[Có thể bạn chưa biết] Nhịn ăn có phải là cách giảm cân hiệu quả?

BaroTo
31/10/2023 5:8Phản hồi: 127
[Có thể bạn chưa biết] Nhịn ăn có phải là cách giảm cân hiệu quả?
Trong giới thượng lưu ở Anh thời Victoria truyền tai nhau một chế độ ăn kiêng kỳ lạ, những người ăn kiêng nuốt ấu trùng sán dây và để nó ký sinh bên trong cơ thể và hút bớt chất dinh dưỡng từ vật chủ. Rõ ràng, đây là một cách kiểm soát cân nặng cực nguy hiểm. Ngày nay, các chế độ ăn kiêng lành mạnh hơn, không quá khắc nghiệt nhưng vẫn mang lại hiệu quả giảm cân, tuy nhiên cần thời gian và sự kiên trì. Vậy có chế độ ăn kiêng nào giảm cân thần tốc không? Và chế độ đó có gây hại gì đến sức khỏe của bạn không?

10.gif

Để trả lời những câu hỏi này, chúng ta hãy đến với một thí nghiệm. Sam và Felix là cặp song sinh giống hệt nhau và đều đang lên kế hoạch ăn kiêng. Họ có cùng chiều cao, cân nặng, lượng mỡ và lượng cơ bắp. Nhưng Sam hy vọng giảm cân từ từ, trong khi Felix muốn giảm cân nhanh.

Kế hoạch của Sam là giảm dần lượng calo nạp vào và tăng cường tập thể dục thường xuyên. Khi năng lượng nạp vào ít hơn năng lượng tiêu hao sẽ dẫn đến sự thiếu hụt năng lượng bên trong cơ thể. Để bù đắp, cơ thể Sam bắt đầu phá vỡ nguồn glucose khẩn cấp được lưu trữ trong gan dưới dạng glycogen. Sau 4 đến 6 giờ, cơ thể anh ta bắt đầu đốt cháy tế bào mỡ để bù đắp vào khoảng thiếu hụt năng lượng. Quá trình này phân hủy các giọt lipid thành các hợp chất hòa vào máu giúp cung cấp năng lượng cho các cơ quan và mô.

11.gif


Còn Felix thì khác, anh ta đặt mục tiêu tạo ra mức thâm hụt năng lượng tương tự bằng cách cắt giảm đáng kể lượng calo nạp vào. Không giống như Sam vẫn ăn uống điều độ, Felix gần như không ăn gì. Lúc này, cơ thể anh ta rơi vào trạng thái đói khát. Cơ thể của Felix phá hủy toàn bộ lượng glucose dự trữ khẩn cấp chỉ trong 18 giờ. Cần năng lượng, cơ thể anh bắt đầu phá vỡ các cấu trúc khác kể cả cơ bắp.

Trong khi việc tập thể dục thường xuyên của Sam vừa đốt cháy calo vừa giúp duy trì khối lượng cơ bắp, điều này khiến việc giảm cân hiệu quả hơn về lâu về dài. Mặt khác, Felix không tập thể dục nên chỉ đốt cháy một lượng ít calo dựa vào các chức năng cơ bản của cơ thể và còn làm giảm khối lượng cơ bắp, khiến việc giảm cân ngày càng trở nên khó khăn hơn.

12.gif

Tuy bản chất vấn đề là vậy nhưng một số yếu tố trong chế độ ăn kiêng nhanh của Felix có thể khiến anh ấy lầm tưởng rằng cách giảm cân này hiệu quả. Mỗi gam glycogen liên kết với vài gam nước. Điều này có thể làm tăng thêm tới 2kg trọng lượng nước, tất cả đều bị mất khi glycogen cạn kiệt. Đối với Felix, điều này có vẻ giống như anh ấy đang giảm cân nhanh chóng. Nhưng ngay khi anh ta ăn trở lại, cơ thể sẽ nhanh chóng bổ sung lại lượng glycogen dự trữ và lấy lại cân nặng đó.

13.gif

Thực tế có nhiều biến thể dựa theo chế độ ăn kiêng giảm lượng calo cực độ của Felix. “Chế độ ăn kiêng giải độc” là một trong số đó, chế độ này chỉ cho phép tiêu thụ một số loại thực phẩm nhất định như ngưng ăn thịt và chỉ uống nước trái cây chẳng hạn. Điều này có thể hữu ích trong việc giải quyết một số vấn đề về dinh dưỡng, nhưng chúng không thể sử dụng như một phương pháp giảm cân đại trà.

Ví dụ, đối với người có lượng vitamin A thấp, chế độ ăn uống nước trái cây có thể hữu ích. Nhưng đối với người có lượng vitamin A cao, nước ép trái cây có thể là một thảm họa. Và chắc chắn việc duy trì chế độ ăn kiêng bằng nước trái cây trong nhiều tuần sẽ gây tổn hại đến hệ thống miễn dịch của bạn do thiếu chất béo và protein thiết yếu. Bất kỳ chế độ ăn kiêng khắc nghiệt nào cũng đều là một cú sốc đối với cơ thể của bạn. Vì vậy, thay vì cố gắng giảm cân nhanh chóng, tất cả chúng ta nên dành thời gian để tìm ra lối sống lành mạnh nhất cho bản thân.

Nguồn: TED-Ed

Quảng cáo

127 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

không ăn, vẫn ị bình thường, kiểu gì cũng giảm cân 😁
@adagioleonard Cái này có vẻ hây, nhưng để ị nhiều hơn thì phải làm sao á bác?
Fat_cat75
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@nebazoc Chào fan thanh lọc dr.Cường
@nebazoc sau có sống được không b?
@vn_soft die từ lâu rồi, gần đây mới đội mồ lên để cào phím
Mình từng áp dụng nhiều chế độ giảm cân: chạy, đá bóng, gym, keto, thuốc giảm cân, ăn ít mỗi bữa... rồi lại đâu vào đấy cứ 86kg về 82 lại lên 86kg 😃 Các chị/em/cháu mình thì còn tăng ác hơn.
Nhưng 6 tháng gần đây, từ khi huấn luyện cơ thể Nhịn ăn gián đoạn 16/8 , ăn đủ chất và luyện bơi tự do & bướm 30p-1h/ngày thì đã quen giữ cân sau khi giảm từ 86->76kg, ổn định tinh thần/SK và nhịp công việc rùi.
Chưa rõ có hại SK không nhưng mình thấy cách này đã hợp cơ địa mình dù đôi lúc YSK xíu ah ^^
@SQT Quan trọng là mục tiêu giảm cân, giảm mỡ tui vẫn đạt được mà 😃))
Macole
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Bối Lỗ Đặc Cơ bản là do bạn ăn nhiều hơn tập thôi. Ăn kiểu gì cũng được miễn là calo thiêu thụ cao hơn nạp vào.
@Macole Éo gì nói dễ hơn làm
@Bối Lỗ Đặc Bạn đó nói đúng mà. Mấy người mập thì đa phần là tham ăn lười tập luyện. Ko kiểm soát được cái mồm thì cái thây trương lên thôi
HungVu23
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Mình ăn trái cây, rau củ trước khi ăn bữa chính. Trái cây trước khi ăn sẽ tạo ra lớp tráng bao tử giúp hạn chế hấp thu chất béo hay đường hơn. Đồng thời, giúp no và ăn ít lại.
DKez
TÍCH CỰC
6 tháng
@HungVu23 ăn cái đó xong nó no bụng, nên ăn đồ khác sẽ ít đi, nên mới giảm cân, mình từ 3 chén cơm còn 1 chén giảm đc cân đó
HungVu23
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@DKez Với mình ăn trái cây xong thì ăn cơm vẫn bth nhưng sau bữa cảm giác no sẽ lâu hơn, không ăn vặt này kia nữa.
@HungVu23 Nhưng mà rõ ràng nó không nói gì đến chữ "tráng" cả 😆)
@adsene tào lao 😆) nguyên nhân gây tăng cân chủ yếu là do glucose 😃)) tự nhiên cái kêu ăn giảm protein và lipid bù cơm với trái cây (chưa tính chuyện trái cây ngọt hay không) để giảm cân là sai hoàn toàn phương pháp rồi. Chuẩn nhất và dễ nhất để giảm cân là tính lượng calo nhập vào tối thiểu và calo tiêu thụ tối thiểu, cân đối giữa việc tập luyện và ăn uống làm sao để lượng nhập vào < lượng calo tiêu thụ (từ đó tính ra mức giảm muốn giảm và calo hợp lý, trên mạng có rất nhiều công cụ giúp tính toán cái này)
Em đã thử giảm cân bằng cách Giảm ăn.. .. Nhưng đã thất bại..
Còn tập luyện.. Vào phòng Gymnastics tự tập .như đi bộ.chạy bộ trên máy chạy bộ... Chỉ đạt hiệu quả ban đầu..sau đó ..là không giảm được nữa... Trong Gym tư vấn phải tập theo PT .cùng chế độ ăn uống mới đạt được hiệu quả.. Nhưng các bạn cũng biết.gói tập cùng PT .không hề rẻ....
Đến hiện giờ.đã thử giảm cân nhiều cách... Cuối cùng cũng chỉ đạt được mục tiêu là không cho tiếp tục tăng cân lên thôi..còn giảm..hầu như chưa tìm ra cách giảm cân hiệu quá
@devilending giảm kg thì không ai tập tạ để giảm kg bạn ạ, cả buổi tập của bạn cũng chẳng đốt được mấy calo đâu...bạn bê tạ lè lưỡi cũng đc tầm hơn chục calo cho 3 set thôi, cứ cardio nhẹ nhàng xen kẽ hiit là ok, tinh bột rất quan trọng cho vận động và não của bạn nên chỉ giảm và thay thế nó bằng các loại tốt hơn thôi chứ bạn cắt hẳn tinh bột thì người làm việc mệt đấy =]]...Cái bạn nói ngồi không cũng đốt calo chỉ khi bạn build được khối lượng cơ bắp đồ sộ nhất định thôi, còn người mới để build thì mất nhiều năm kiên trì đấy
P/s: Mình thấy phần lớn PT toàn tập lâu năm kiếm thêm chứ không có kiến thức chuyên sâu về dinh dưỡng, hay áp đặt 1 công thức duy nhất về thực phẩm cho mọi người chứ không phải tùy tạng người 😁
@theon2709 Mình có nói tập tạ để giảm kg đâu bác, ko bik bác có đọc cmt của mình ko, mình ghi rõ là tập để tăng cơ, cơ sẽ giúp quá trình trao đổi chất nhanh hơn từ đó sẽ giúp đốt calo ngay cả khi mình ít or ko vận động. Chứ ai chẳng bik lúc tập thì làm j mà đốt calo bằng lúc chạy or cardio đc, kéo tạ lòi kèn 1h đồng hồ cũng chỉ đốt có tầm 300calo, trong khi bth mình đạp xe 1 tiếng đã hơn 700 rồi. Mình cũng ghi rõ là phải tập kết hợp tạ và chạy bộ or đạp xe or cardio, chứ nhìu bác cứ đâm vào mỗi cardio, chạy bộ, đi bộ miết mà cứ nghĩ nó phương pháp duy nhất và tốt nhất để giảm cân, 1 thằng thì giúp đốt calo ngay tại chỗ, 1 thằng thì giúp đốt calo sau đó. Sao ko kết hợp cả 2 mà chơi vừa đốt tại chỗ lại vừa giúp đốt sau đó, vừa tốt sức bền lại ngon ở cả sức khỏe?
@giuloihua Đúng rồi bác, 2 tháng trc khi bắt đầu tập vs tạ nghiêm túc thì mình cũng cố cải thiện tim mạch bằng chạy bộ vs đạp xe, đến h thì mình song song cả tạ lẫn đạp xe, tạ mình cũng chẳng cố gắng phải kéo nặng, chỉ cần kéo đủ sức vs mình là đc, khi nào có hứng thì mới lên tạ nặng hơn, ko chủ đích build body nên cũng thoải mái :3
adsene
TÍCH CỰC
6 tháng
@KaitoKid1908 Tập thì tập mà văn ăn điều calo vào nhiều hơn tiêu đi sao giảm dc bạn. Bận cần chạy bộ ngày 1 tiếng , ăn ít đi 70% so bữa cơm bt , ăn hoa quả rau nhiều giảm ngay .
Ngày trước khi đi Hàn mình tầm 78kg, khá béo
Sang Hàn ngày ăn có 2 bữa trưa và tối (Lâu lâu mới ăn sáng), lượng thức ăn không nhiều và ít thịt theo suất ăn ở căn tin kí túc. Đói khá thường xuyên, nhất là buổi tối nhưng bù lại giảm về 68kg, ít hơn cả thời sinh viên.
Nhưng về VN, vợ vỗ ăn bù và giờ 80kg 😆)

Mình thấy rằng việc giảm cân bằng cắt giảm chế độ ăn cần kiên trì, kỉ luật cực lớn
Bù lại kết quả sẽ bền vững hơn việc giảm cân nhanh
Sunrai
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@batmanletruc Tất cả từ cái miệng mà ra 😅
@batmanletruc đổi vợ thử coi 😁
@batmanletruc Quan trọng nhất có 2 điểm thôi:

Chế độ ăn ổn định không dư thừa, chỉ ăn vừa đủ, không ăn no, ăn nhiều hoa quả rau xanh, ít tinh bột, thịt thì tuỳ, không ăn mỡ nhiều là được.

Kết hợp chế độ thể dục thường xuyên, không ngắt quảng.

Bạn sẽ có 1 thể hình đẹp ...

Nói đâu xa, không cần tập nhiều, gym giủng gì. Cứ ngày chống đẩy 100-200 cái hay nhảy dây 500 cái xem 😃) 3 tháng người nét căng ngay.
@buihai83 100 push-ups, 100 sit-ups, 100 squats, và 10K run, người nét căng mỗi tội bị rụng tóc 😃)))
@batmanletruc Haha tóc mình rất tốt 😃) rụng tóc là do gen mà ....

Ngày chạy được 10km thì khoẻ lắm .... xxx thì miễn chê
9500-ht
TÍCH CỰC
6 tháng
Dân gian quê mình có bài thuốc giảm cân cấp tốc: ăn kem rẻ tiền 10c, sau 10p uống 2 gáo nước mưa ngoài bể. Và thế là sau 2 ngày giảm cơ số kg
9500-ht
TÍCH CỰC
6 tháng
Có 1 cách đơn giản. Đi làm bốc vác và ăn như công nhân lương 4-5tr. Đảm bảo tụt.
@9500-ht Lại còn được 6 múi nữa chứ
Madhit
TÍCH CỰC
6 tháng
@9500-ht Còn khoẻ khủng khiếp
9500-ht
TÍCH CỰC
6 tháng
@Madhit Đúng vậy, giờ mấy công tử bột ko vận động chân tay nên bụng chướng, ì, lỳ.
Sunrai
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Mình cũng là người sinh đôi đây 😆 Phương pháp của mình có vẻ như là kết hợp của cả hai đứa Sam và Felix, giảm ăn ở mức ko nhanh quá ko từ từ quá + vận động nhiều nhưng không mạnh. Cụ thể là ngày ăn 1 bữa (ít cơm, thức ăn bình thường, nhiều rau, nhiều hoa quả, uống nhiều nước chứ ko áp dụng cái gì đặc biệt) và đi bộ min 20.000 bước/ngày một cách thong thả như các cụ già. Kết quả mỗi tuần giảm 3kg, và từ 82kg giảm được về 68kg. Cách của mình cũng dẫn đến hệ quả tiêu cơ, nhưng sau khi dừng đi bộ mình có đi tập gym lại (tập nhẹ hều vì vốn bị thoát vị mới khỏi) và vẫn duy trì 1 bữa/ngày thì cơ đã quay trở lại. Có một điều lạ là ngày còn béo mình thực ra đã duy trì ăn 1 bữa/ngày hơn chục năm rồi nhưng chỉ duy trì được cân nặng, hễ ăn thêm là tăng cân rất nhanh. Sau đợt giảm cân vừa rồi thì mình lại rất dễ mất cân, chỉ cần duy trì ăn 1 bữa đều đều vài tuần là lại giảm xuống, thế là lại tha hồ ăn no nê đánh chén 1-2 hôm cân nặng lại lên, xong lại ăn 1 bữa tiếp. Hài lòng với cân nặng 68-70kg hiện tại, cảm thấy cơ thể nhẹ nhõm nhanh nhẹn, đỡ ảnh hưởng lưng, rồi đẹp hơn lúc béo, lại ko phải lo lắng khi ăn nhiều, được ăn uống một cách ngon miệng khi nào mình thích. Cơ thể mỗi người mỗi khác, cách của mình có thể ko có tác dụng với người khác, nhưng mình cho là vẫn dựa trên nguyên tắc cơ bản "đầu vào < đầu ra" như trong bài viết thôi.
giuloihua
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Sunrai vcl 1 tuần giảm 3kg điêu vcl , thâm hụt tầm 21000 Calo
Sunrai
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@giuloihua Mình điêu để làm gì đâu bạn? Đây là kinh nghiệm thực tế của mình, với cả còn tùy cơ địa từng người mà tự tìm ra phương pháp nào phù hợp thôi. Bạn chưa từng gặp thì ko có nghĩa là nó ko thể xảy ra.
@giuloihua Không điêu đâu nhé, mình góp điêu có thực đây
@giuloihua Giảm được ... quá bình thường. Ông í ăn có 1 bữa ... nhưng làm vậy là tiêu hết cơ.

Hồi tui sv sang Úc học, mới tập toẹ đi làm, làm vất quá ngày đứng 10 tiếng không nghỉ.

1 tuần sút 3kg hay 5kg gì đó. Mặc dù vẫn ăn uống đầy đủ.
PopPyVn
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Cách giảm cân hữu hiệu nhất là …
Vào trại tạm giam.Nếu không tin các bro có thể tìm kiếm hình ảnh bị cáo Linh trong vụ án Quân xa lộ.Chắc chắn các bro sẽ phải đồng tình với ý kiến của mìn 😎
@PopPyVn Chuẩn men.
Vào chùa tu- ăn chay chính, ăn chơi lén --- tăng cân.
Vào nhà bố vợ -- ăn vợ ít, nhậu nhìu --- tăng cân.
Vào công ty -- làm ít, giao lưu quan hệ nhìu --- tăng cân
Vào tinh tế -- ức chề nhìu --- tăng cân...
Cười vô mặt
@PopPyVn Sai nhé bác, hehe. Vào thử xem có béo tốt ra không?
Tập luyện, tập luyện và tập luyện (thể thao) là cách hiệu quả nhất. Bất cứ cái gì mà can thiệp vào chế độ ăn cũng khó khăn và có thể nguy hiểm hơn.
Pooctox
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Tập thể thao, kiêng đường, giảm tinh bột, tăng protein. Bổ sung thêm whey và creatin. Mình m75 nặng 76kg đã từng xuống 68kg, người khá fit mà bị bảo là gầy quá nên cố gắng duy trì 72kg.
Xác nhận là đúng nhé, cứ nhốt một tù nhân cho nhịn đói kiểu gì cơ thể chả lấy năng luợng dư từ mỡ ra bù lại...
Đồ ăn thời nay toàn hóa chất dư dinh duỡng rồi
1 tô thời nay bằng 3 tô rồi. Nên tâm lý mún no mún ngon nên dứt 3 tô thì bằng 9 tô
mình chơi yến mạch +hạt thô +kefir
no vl lun ,ko mún ăn gì nhìu 😁
tới bữa trưa thì ăn đầy đủ
chìu đi tập xong là ăn chut xíu ,nhịn tới sáng
xem như 1 dạng fasting 14h
cực kì chê mấy cái content ủng hộ thực dưỡng nha 😆)
Đầy phương pháp giảm cân lành mạnh mà chọn thực dưỡng gì gì đó là xàm lông. Bởi tui nói tui tin vào các tín ngưỡng trên thế giới, nhưng tui không tin vào người hành đạo.
Còn muốn biết tại sao chê thì các bạn lên tìm hiểu thông tin từ Bác Sĩ Hùng Ngô nhé.
https://web.facebook.com/linh.hung.1865 link đây.
Mình nhịn cử sáng là Xuống ngay thôi. Cỡ một tuần là xuống
tôi dân thể thao lâu năm, trong người hầu như là nước và mỡ tích trữ, nếu vận động ra mồ hôi mạnh thì cũng giảm được 2kg đấy
Mình đang theo chế độ này, thấy khá đơn giản mà hiệu quả ... hoàn toàn tại nhà.

Trước đây mình cao 1m76 nặng 72-74kg.... chưa phải béo nhưng bắt đầu nặng nề, bụng to.

Mình giảm ăn đường, cafe chỉ uống cafe + sữa tươi không đường. Đường là tác nhân gây béo/gây nghiện nhất.

Sáng ăn sáng bình thường, thích gì ăn nấy ...

Trưa ăn vừa đủ, 1 chén cơm.

Tối không ăn cơm, chỉ ăn rau, hoa quả, thịt cá ... ăn vừa đủ không ăn no để còn tập thể dục.

Tập thể dục nhẹ nhàng lúc chiều về trước khi tắm, hoặc tập sau giờ ăn tối (thường là mình tập giờ này, 8h30-9h30). Trung bình là khoảng 200 cái hít đất (30-35 cái/rep), giãn cơ, nhảy tại chỗ. Khoảng 30-45 phút/ngày. Hôm nào chăm thì lên máy chạy bộ khoảng 15-20 phút nữa. Nhưng ít khi chạy, chủ yếu push up và squat.

Duy trì chế độ này được 2 tháng, hiện tại giảm về 68kg. Cơ thể cân đối, bụng phẳng .... có cả cơ bụng. Mình thấy mình còn lười tập.... chăm tập thì chắc còn chắc hơn.
Madhit
TÍCH CỰC
6 tháng
@buihai83 Này mà làm hàng ngày là siêng vãi chưởng rồi 😁
@Madhit Siêng gì, trước khi ngủ tập 1 tí rồi tắm đi ngủ cho ngon mà.

Nhà tui còn ngay kế bể bơi với phòng gym (độ 500m) mà tui còn lười không ra.

Nhưng phải kiên trì, ngày nào cũng chống đẩy.... lâu dài sẽ thấy hiệu quả.

Với cả quan trọng nhất là chế độ ăn uống, ông có tập nặng tập nhiều mà cho cái miệng đi chơi suốt, cứ lẩu nướng bia bọt thì cũng đứt hết.

Ăn uống phải khoa học, sạch sẽ, ít dầu mỡ tinh bột.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019