Apple bị xử thua vụ kiện bản quyền công nghệ đo nồng độ oxy máu trên Apple Watch

P.W
2/11/2023 9:56Phản hồi: 120
Apple bị xử thua vụ kiện bản quyền công nghệ đo nồng độ oxy máu trên Apple Watch
Ủy ban thương mại quốc tế (ITC) của Mỹ hôm thứ 5 tuần trước đã đưa ra kết luận, những chiếc Apple Watch đã vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ công nghệ của một đơn vị tên là Masimo, chuyên nghiên cứu công nghệ y học, theo dõi sức khỏe con người có trụ sở tại California, Mỹ.

Công nghệ quan trọng nhất mà Masimo tạo ra, và cũng là trung tâm của khiếu nại giữa Masimo với Apple chính là công nghệ theo dõi nồng độ bão hòa oxy trong máu nhờ ánh sáng, không xâm lấn cơ thể con người, nói cách khác là không chích qua da như những giải pháp khác.

Đây hoàn toàn không phải lần đầu tiên Apple rơi vào thế bất lợi như thế này.

Cũng là ITC, hồi tháng 2/2023, họ đã đưa ra kết luận rằng Apple đã vi phạm sở hữu trí tuệ công nghệ đo điện tâm đồ của AliveCor. Phía startup y khoa này tố cáo rằng năm 2015, họ đã chia sẻ công nghệ cảm biến ECG với Apple trong quá trình xây dựng mối quan hệ giữa hai đơn vị, một bên có 150 nhân viên, bên còn lại thì có tới 80 nghìn nhân viên.

Đến năm 2018, Apple cho ra mắt Apple Watch Series 4, không chỉ có ứng dụng đo ECG với cảm biến trên smartwatch, mà còn chặn luôn tất cả những ứng dụng tương tự nhưng của bên thứ ba phát triển. Vì thế, năm 2019, AliveCor buộc phải dừng bán vòng đeo tay đo điện tâm đồ KardiaBand, được ra mắt từ năm 2016.


Khi ITC có phán quyết về khiếu nại của AliveCor, họ hoàn toàn có quyền đưa ra quyết định cấm nhập khẩu Apple Watch từ các quốc gia lắp ráp vào thị trường Mỹ. Chính quyền tổng thống Joe Biden cũng từ chối phủ quyết. Nhưng từ đó tới nay Apple Watch Series 4 hay những phiên bản sau này Apple ra mắt đều không gặp rắc rối gì trong việc kinh doanh tại thị trường Mỹ.

Nhưng cũng có một lần đích thân tổng thống Mỹ phải ra tay cứu Apple. Năm 2013, ITC yêu cầu cấm nhập khẩu iPhone và iPad vào thị trường Mỹ vì họ coi Apple vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ của Samsung. Tổng thống Barack Obama đã phủ quyết kết luận kể trên, sau khi phải chịu sức ép từ các nhà mạng và các nhà lập pháp của cả hai đảng.

Quay trở lại với khiếu nại của Masimo. Họ tố cáo Apple từng có kế hoạch hợp tác, thậm chí sáp nhập vào năm 2013, nhưng chỉ để ăn cắp ý tưởng và lấy nhân sự của Masimo về làm việc cho Apple. Năm 2020, Apple Watch Series 6 ra mắt với khả năng đo nồng độ bão hòa oxy trong máu.

Về phần người phát ngôn của Apple, họ cho rằng Masimo chỉ là một trong rất nhiều những công ty công nghệ y tế mà Apple từng liên hệ trong khoảng thời gian ấy. Phía Apple cho rằng họ từ chối làm việc với Masimo, vì đơn vị này không tạo ra giải pháp cho sản phẩm tiêu dùng: “Masimo đã cố gắng lợi dụng ITC để khiến hàng triệu người Mỹ không được tiếp cận một sản phẩm có khả năng cứu sống con người. Dù quyết định ngày hôm nay của ITC không có ảnh hưởng ngay tới việc kinh doanh Apple Watch, chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục kháng cáo.”

Khá chắc là Apple Watch, hay đúng hơn là tất cả những phiên bản có thể đo chỉ số SpO2 của người dùng sẽ không bị cấm nhập khẩu vào Mỹ. Apple hoàn toàn có thể khiếu nại phán quyết của ITC, đưa nó lên tòa thượng thẩm liên bang. Hoặc Apple cũng sẽ đưa ra thỏa thuận với Masimo, hoặc khó hơn là thay đổi thiết kế để không gặp rắc rối về mặt pháp lý nữa.

Theo ArsTechnica
120 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Topic này ít bình luận ghê! 😆
@warmboy24 Các hạ muốn tỉ thí với bang hội táo hay chăng? Nói đi tại hạ còn tìm chỗ ngồi
Cười vô mặt
@warmboy24 Sự im nặng của bầy cừu chăng😁
@warmboy24 các cừu đâu bơi vào đây ẳng đi sao để chúng nó réo tên mãi thế
dacviet
TÍCH CỰC
6 tháng
@warmboy24 Một sự im lặng đáng sợ.
Vovan2015
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Ơ Apple sao có thể mưu mô và đi ăn cắp trắng trợn thế được nhỉ. Không thể nào!!!
@Vinyar Nguyen Hết bảo vệ môi trường đến cứu người thật là cao thượng (tất nhiên phải có mùi tiền trong đó)
@21stAugust Ủa có lách đâu bạn , mua dịch vụ Prime Gaming đúng theo giá niên yết của Amazon tại VN mà .
@Vovan2015 Hứ thì ăn cắp thậm thụt, A thì ăn cắp công khai
@COFFEE ĐỨC ANH Tự nhiên t nghe thấy ngứa ngứa ngang hông nghe
jedi9
TÍCH CỰC
6 tháng
Đám sheeple vô đây bênh chủ nào =))
thainguu
TÍCH CỰC
6 tháng
@jedi9 Động isheep ở đây mà bạn còn hô hào chi nữa 😆
@jedi9 lại phải giả ng.u thôi , biết làm sao được . Đẹp khoe xấu che tội lỗi thì im lặng được hỏi thì giả ng.u !!!
Cười vô mặt
@jedi9 Tinh tế là cái động rồi huynh hơi liều
@jedi9 Lâu lâu có mồi, mừng dữ rồi há?
Chùa mãi sao được, thôi thì tăng giá AW bù vào 😆
GiT
TÍCH CỰC
6 tháng
Chắc tòa xử nhầm, chứ Apple đã tái định nghĩa lại công nghệ này rồi mà?
Mọi người đọc kỹ trước khi chửi hoặc bênh Apple: https://cdn.arstechnica.net/wp-content/uploads/2023/10/USITC-ruling.pdf
@dac Thật sự mọi người trên tinhte tiếng Anh tốt đã ít, tiếng Anh đủ tốt để hiểu về pháp lý còn hiếm hơn bác ạ. Nếu bác có lưu ý gì thì nên đưa ra luôn.
@dac Đọc xong rồi chửi cũng chưa muộn bác nhỉ 😁 As a result, the
Commission finds that Apple has violated section 337 as to claims 22 and 28 of the ’502 patent
and claims 12, 24, and 30 of the ’648 patent.
@hypous -Tóm tắt nội dung: Uỷ ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (USITC) đã tuyên bố công ty Apple, Inc. (“Apple”) vi phạm Điều 337 của Luật Thuế Quan năm 1930, do nhập khẩu, bán để nhập khẩu và bán sau khi nhập khẩu các thiết bị điện tử có chức năng đo oxy trong máu bằng ánh sáng và các thành phần của chúng mà xâm phạm một số quyền sở hữu trí tuệ của Masimo Corporation và Cercacor Laboratories, Inc. (gọi là “Nguyên đơn”).
- Bằng sáng chế bị xâm phạm: USITC đã xác định Apple vi phạm các quyền sở hữu trí tuệ của Nguyên đơn liên quan đến các bằng sáng chế số 10,912,502 (“bằng sáng chế ’502”) và số 10,945,648 (“bằng sáng chế ’648”). Các bằng sáng chế này liên quan đến cách thức đo oxy trong máu bằng ánh sáng và cách thức xử lý tín hiệu ánh sáng để cải thiện độ chính xác của kết quả đo.
- Biện pháp xử lý: USITC đã quyết định ban hành lệnh cấm nhập khẩu (“LEO”) đối với các thiết bị điện tử có chức năng đo oxy trong máu bằng ánh sáng và các thành phần của chúng mà vi phạm một số quyền sở hữu trí tuệ của Nguyên đơn, nếu không được cấp phép bởi Nguyên đơn. USITC cũng đã ban hành lệnh ngừng và từ chối (“CDO”) đối với Apple và các công ty liên quan. USITC đã xem xét các yếu tố liên quan đến lợi ích công cộng và quyết định không áp dụng biện pháp bảo lãnh trong thời gian 60 ngày chờ xem xét của Tổng thống.
Điều này có thể dẫn đến:
Apple sẽ bị cấm nhập khẩu vào Hoa Kỳ các sản phẩm vi phạm bằng sáng chế của Masimo và Cercacor, bao gồm các thiết bị đeo như đồng hồ Apple Watch có chức năng đo nhịp tim và SpO2.
Apple sẽ phải ngừng sản xuất, bán và phân phối tại Hoa Kỳ các sản phẩm vi phạm.
Apple có thể phải tìm cách thiết kế lại các sản phẩm bị ảnh hưởng để tránh vi phạm các bằng sáng chế này hoặc phải trả tiền bồi thường cho Masimo và Cercacor.
Hy vọng trong tương lai nhiều vụ như vầy nữa để bọn ifan VN bớt ảo tưởng
@Ngoknc nào nó từ ngàn tỉ xuống 1 tỉ thì bọn antifan bần cố nông như m mới vui đc chứ dăm ba cái này đã vào cào phím loạn cả lên =)))))
GiT
TÍCH CỰC
6 tháng
@arsenal911 Nhà giàu thì không được quyền ăn cắp à? Mà có khi ăn cắp mới giàu được thì sao? Hay ăn cắp là quyền và nghĩa vụ của nhà giàu? Không anti, nhưng cái vấn đề lúc nào cũng mở miệng quyền sở hữu trí tuệ, đến cả cái hình chữ nhật bo cạnh cũng mang đi để bóp thằng khác, đến lúc bị bóp lại thì biện minh là vì nhân sinh, vì xã hội, vì môi trường thì ối dồi ôi quá. Dùng đồ Apple là một chuyện, vì nó thống nhất đồng bộ, hệ sinh thái ổn, nhưng không phải vì thế mà mù quáng... 🤣
@arsenal911 Dù có nói thế nào thì ifan ở VN luôn thể hiện sự thiếu hiểu biết, hung hăng, dân trí thấp, cố thể hiện sự thượng đẳng thì càng phèn thôi
Cứu biết bao nhiêu người ko thấy kể, đúng là làm ơn mắc oán.
zzvilzz
TÍCH CỰC
6 tháng
@Cơm nguội Bỏ tiền ra mua thiết bị mà như được ban ơn??? IQ vô cực là đây chứ đâu
Hdepchai
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Cơm nguội khác éo gì bọn mang danh cứu đồng bào xong hốt cả cục,
Apple nó giận lên cấm vận, nghỉ bán Mỹ vì tội báng bổ thì coi thằng nào chết biết liền!?
@ntroppld nó cấm vận thì kệ nó, không mua hãng này thì hãng khác, lo gì
@tiendatmagic cấm vận ai chứ quan chức đông lào nhà mày còn qua đó học với mua bds nhiều lắm chứ k có qua đám heo quay mì xào của lũ redbull 3 củ như m đâu =)))
@arsenal911 thế cấm vận thì ko xài apple watch, thì dùng wear os, nhiều con ngon mà, chứ sao lại phải mua apple watch làm gì?
Ơ kìa, apple sao lại thế, còn gì là bộ mặt cty nghìn tỷ nữa
QuyPham111
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Ủa tưởng đang nói về Huawei ăn cắp công nghệ gì đó liền bị cấm còn Apple thì ko! Đúng kiểu tiêu chuẩn kép của bọn Mỹ Âu
QuyPham111
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@arsenal911
QuyPham111
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@zzvilzz Nếu bạn nói vậy thì tui nói là Mỹ sợ Apple ko cạnh tranh lại Huawei nên đặt điều để áp đặt lệnh cấm. Vì theo tui gián điệp và ăn cắp thì chả khác gì nhau. Rõ ràng luật chơi là của bọ mẽo nên nó muốn làm gì làm.
zzvilzz
TÍCH CỰC
6 tháng
@QuyPham111 Gom gián điệp và ăn cắp bằng sáng chế vào làm một thì tôi thấy bạn cần đi học lại phổ thông. Gián điệp là lén thu thập thông tin phục vụ cho tổ chức hoặc chính phủ. Ăn cắp quyền sở hữu trí tuệ là ăn cắp chất xám chứ không phải thông tin. Đừng đánh lận con đen.
QuyPham111
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@zzvilzz Thiệt tình thì tôi ko nói về vụ khái niệm đó. Tôi nói là bọn mẽo lấy cớ quy chụp tội thôi.
ơ hoá ra nói apple là ăn cắp à? báng bổ thần linh à?
Cty quá ích kỷ chỉ nghĩ cho họ mà ko nghĩ đến hàng triệu ng đc lợi từ việc đo SpO2. Chán
@sốt-rét-và-sốt-xuất-huyết-2023 Như kiểu cướp ng nghèo chia người giầu à. À quên ngược lại
Hdepchai
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@sốt-rét-và-sốt-xuất-huyết-2023 hơn nhau cái sáng chế để có tiền, chán cl à,
Apple trong case này phải gọi là tái định nghĩa nhé! Bên kia người ta nghĩ ra trước nhưng đã đưa được lên thiết bị nhỏ như Apple "Wotch" chưa? Apple chỉ cần nhìn qua là biết làm, việc gì phải sao chép công nghệ như thế?
ITC đúng là ngậm tiền rồi.
@hoatongoc "Đến năm 2018, Apple cho ra mắt Apple Watch Series 4, không chỉ có ứng dụng đo ECG với cảm biến trên smartwatch, mà còn chặn luôn tất cả những ứng dụng tương tự nhưng của bên thứ ba phát triển. Vì thế, năm 2019, AliveCor buộc phải dừng bán vòng đeo tay đo điện tâm đồ KardiaBand, được ra mắt từ năm 2016."

1 bên ra mắt 2016, 1 bên 2018 ra mắt trả lời cho câu bạn hõi "đã đưa được lên thiết bị nhỏ như Apple Watch chưa?"
@phuonghuynh33 Bác nghiêm túc không đúng chỗ rồi 😂😂😂 Mình nói Apple Wotch chứ có phải Apple Watch đâu 😂
sao nghe đồn tưởng bên đó có tiền nó mua chuộc được hết chứ. Giàu như Apple mà cũng k mua dc à
@thanhkhocnhe Mua cả tổng thống vụ samsung rồi còn gì
@thanhkhocnhe Kkk hồi đó bị ss kiện rồi cầu cứu obama. Chứ k cấm bán tại mỹ r
@thanhkhocnhe redbull 3 củ rưỡi tưởng nước nào cũng như đông lào =))))
@arsenal911 Không mua mà Obama chặn lệnh cấm từ Samsung à 😆 Gớm
maicasio
TÍCH CỰC
6 tháng
Những bài như thế này thì mấy con sheep như: MID, Moon, An, tinh, … đều đồng loạt chui vô hang và câm như hến. Còn thằng đạo sĩ họ Doãn fake chắc nó lao đầu vô vách đá giống như trong truyện Thần điêu đại hiệp luôn rồi.
GiT
TÍCH CỰC
6 tháng
@maicasio Hôm trước vừa đấu khẩu với Doãn fake xong, chơi trò sửa bài mà còn cố cãi. Giờ thì mình block luôn rồi, cho không khí nó trong lành.
@người quan họ Nhân viên của TT đi comment dạo tạo tt chứ page vắng như cái chùa =))
@maicasio Kkk ihiep đổi tên thôi. Để ý máy thành phần đó vừa đăng bài là cmt liền à.
@maicasio Mấy thằng kia chui vô hang đúng rồi. Còn thằng Doãn đại hiệp nó bị thủ tiêu rồi. Cái miệng hại cái thân
Đoé quan tâm vì tôi là người dùng…ngon thì tôi mua, thế thôi =]]
@Crazylove4u Chuyện này chẳng từ lâu rồi ấy chứ

Trước GPU mua của IT, sau tuyển dụng gần hết người của IT, rồi sau đó IT sập luôn.
@GiT Kệ mẹ apple đồ tau mua tau cứ xài =]], nó kiện tụng chúng mày xía vô mõm cũng đ cứu đc hoà bình thế giới…lo miếng cơm manh áo đi, đọc cho biết thôi
GiT
TÍCH CỰC
6 tháng
@theon2709 Thì ai cấm dùng đâu, người dùng được lợi mà. T cũng dùng đồ Apple bình thường đó thôi, nhưng thằng nào sai thì có tòa xử. Nó kiện tụng cũng đâu liên quan đến m mà xía vào đây để làm gì. Đọc thôi rồi next có phải hơn không?
Edit: Mà khỏi cần trả lời, t bấm bỏ qua m rồi.
@GiT Thì có đoé gì đây mà vào reply tao hả thằng ngu…ai quan tâm nó kiện tụng đâu mà khối thằng bần vào hả hê cho tư bản =]]
lạ thật nhỉ
PopPyVn
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Muốn dùng thì chi tiền ra đây,xài chùa mãi ai chịu được.Masimo say 😵

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019