Đàm phán để quay lại thất bại, Emmett Shear thay Sam Altman làm CEO OpenAI

P.W
20/11/2023 7:59Phản hồi: 45
Đàm phán để quay lại thất bại, Emmett Shear thay Sam Altman làm CEO OpenAI
Những đàm phán và thảo luận để Sam Altman quay trở lại vị trí CEO của OpenAI đã được thực hiện vào hôm chủ nhật vừa rồi, và theo nhiều nguồn tin là đã thất bại. Hệ quả, Emmett Shear, đồng sáng lập nền tảng stream game Twitch sẽ trở thành CEO tạm quyền của OpenAI.

Những động thái mới nhất này đến sau một kỳ nghỉ cuối tuần điên rồ đối với cả bản thân Sam Altman, với ban lãnh đạo OpenAI và cả các nhà đầu tư. Các nhà đầu tư thậm chí còn từng đòi hỏi Altman được quay trở lại vị trí cũ.

Nhắc lại quyết định của OpenAI. Họ đã có một tuyên bố khá mập mờ, chỉ đề cập lý do rằng Altman không phải lúc nào cũng “trung thực” khi làm việc với ban lãnh đạo đơn vị nghiên cứu AI này. Tin tức Sam Altman bị sa thải khỏi ghế giám đốc điều hành có lẽ là thông tin nóng nhất những ngày cuối tuần vừa rồi, từ Silicon Valley cho tới cả nghị viện Mỹ, vì Altman không chỉ từng quản lý đơn vị nghiên cứu AI nổi tiếng nhất nhì thế giới, mà còn có tiếng nói ảnh hưởng khá nhiều tới chính sách quản lý AI.

Một nguồn tin của The Washington Post nói rằng “mọi chuyện thực sự điên rồ. Rất nhiều giá trị và nhiệm vụ của chúng tôi đã bị phá huỷ chỉ sau 1 đêm.”

tinhte-ai1.webp


Hôm chủ nhật, Altman đã tới văn phòng của OpenAI để thảo luận việc quay trở lại tiếp tục làm CEO. Tại đây, cuộc họp bao gồm Altman, ban lãnh đạo OpenAI và những nhà đầu tư, bao gồm cả Microsoft cùng những quỹ đầu tư mạo hiểm đã bàn về việc điều này có khả thi hay không. Và nếu không được, thì sẽ thay Altman bằng ai. Theo nguồn tin giấu tên, cuộc họp này có xướng tên CEO Airbnb Brian Chesky và cựu giám đốc vận hành Facebook, Sheryl Sandberg là những cái tên tiềm năng đã được đề cập.

Đến tối chủ nhật, cuộc đàm phán thất bại. Ban lãnh đạo OpenAI đã nêu tên Emmett Shear thay thế Sam Altman. Người phát ngôn của OpenAI từ chối đưa ra bình luận khi được phóng viên đặt câu hỏi. Còn người phát ngôn Microsoft, đơn vị đầu tư cho OpenAI thì cho biết, tập đoàn vẫn nghiêm túc với mối quan hệ hợp tác đầu tư với OpenAI, bất chấp việc Altman rời đi.

Việc Altman bị ban lãnh đạo OpenAI cho từ nhiệm đang mô tả một xung đột rất lớn đang hiện diện trong thế giới nghiên cứu trí thông minh nhân tạo. Vài người có quyền lực cho rằng công nghệ này nên được phát triển càng nhanh càng tốt, với sự quản lý càng ít càng tốt của các nhà quản lý hay chính phủ các nước. Mục tiêu của họ là dùng AI kiếm tiền, tạo ra những công cụ hữu ích cho mọi người.

tinhte-ai3.jpeg

Còn trong khi đó nhiều người khác, bao gồm cả các nhà nghiên cứu thuật toán machine learning thì bày tỏ lo ngại rằng AI rồi sẽ vượt qua trí thông minh của con người, và phản lại chính chủ nhân đã tạo ra công nghệ ấy.

Ban đầu, OpenAI được thành lập để tạo ra thế chống lại quyền lực của các tập đoàn công nghệ khổng lồ trong ngành AI. Nhưng càng lúc vì áp lực nghiên cứu, OpenAI lại phải nhận nhiều tiền đầu tư, rồi bắt đầu phát triển sản phẩm thương mại như ChatGPT. Vài người trong ngành nói rằng OpenAI đã đi ngược lại mục tiêu ban đầu khi thành lập.

Sarah Guo, nhà sáng lập quỹ đầu tư Conviction cho rằng: “Thực sự cũng thấy đau lòng khi phải chứng kiến một đơn vị đã thay đổi thế giới bị chia 5 xẻ 7. Đơn vị từng được coi là tiêu chuẩn của cuộc cách mạng AI, gã khổng lồ đúng nghĩa trong ngành giờ đang yếu thế, và bộ máy lãnh đạo mới sẽ phải làm rất nhiều việc để giành lại lòng tin của cả khách hàng lẫn nhân viên. Điều này thay đổi hoàn toàn tình hình thị trường, và là lợi thế để tất cả những tập đoàn khác tận dụng vượt lên.”

Hồi tháng 6, trong một podcast, Emmett Shear cho rằng về cơ bản anh có cái nhìn tích cực về công nghệ AI, và các nhà quản lý cũng nên rất cẩn trọng để không ảnh hưởng tới tốc độ phát triển và nghiên cứu của ngành. Cùng lúc, anh này cũng nói rằng hiểm hoạ AI siêu thông minh thống trị thế giới, xoá sổ nền văn minh nhân loại cũng là một hiểm hoạ có thật, với tỷ lệ khả năng xảy ra dao động từ 2 đến 50%.

Quảng cáoHồi tháng 2, Emmett Shear từ nhiệm vị trí CEO của Twitch, và trở thành nhà tư vấn cho quỹ Y Combinator, một đơn vị hỗ trợ đầu tư và phát triển các startup do Sam Altman sáng lập.

cover-ai.jpeg
Hai trong số những nhà sáng lập OpenAI, Greg Brockman và Sam Altman. Bên cạnh hai người này còn có cả Peter Thiel, Elon Musk, Jessica Livingston và Reid Hoffman.

Về phần Altman, dưới sự dẫn dắt của vị CEO này, OpenAI từ chỗ là một phòng thí nghiệm phát triển công nghệ AI phi lợi nhuận, trở thành một tập đoàn công nghệ đúng nghĩa đen và là một trong những cái tên quyền lực nhất ngành AI. Ngay sau khi ra mắt chatbot ChatGPT tròn 1 năm về trước, chính OpenAI đã khởi động cuộc chạy đua LLM, AI và machine learning mà những cái tên lớn nhất ngành công nghệ hiện giờ đang tham gia: Google, Apple và cả Microsoft nữa.

Nội bộ OpenAI cũng không êm ấm cho lắm. Ngay sau khi có thông tin Altman bị sa thải, một số những nhân viên và quản lý của đơn vị này hoặc đã tự nghỉ việc, hoặc đòi đồng loạt nghỉ việc để bày tỏ sự ủng hộ của cá nhân với Altman. Ví dụ điển hình đồng sáng lập OpenAI, Greg Brockman cũng đã nghỉ việc, và nói rằng cả bản thân lẫn Altman đều bị sốc trước quyết định bất ngờ của ban lãnh đạo OpenAI.

Hôm thứ 7, chính những giám đốc cấp cao của OpenAI cũng nói với các nhân viên dưới quyền họ rằng, họ cũng bị bất ngờ với quyết định này. Tối thứ 7 vừa rồi, các nhà đầu tư và các nhân viên ủng hộ Altman đã khởi động một chiến dịch để đưa Altman trở lại vị trí CEO. Trên mạng xã hội, rất nhiều nhân viên OpenAI đã bày tỏ sự ủng hộ của bản thân với Sam Altman. Cộng đồng mạng, đặc biệt là những người ủng hộ và yêu mến Altman thì chĩa mũi dùi về phía ban lãnh đạo OpenAI vì quyết định này.

Quảng cáo


Ron Conway, một nhà đầu tư lâu năm nói rằng: “Những gì đang xảy ra với OpenAI ngày hôm nay là một vụ lật đổ mà chúng ta chưa từng thấy kể từ năm 1985, khi ban lãnh đạo Apple đẩy Steve Jobs ra khỏi tập đoàn. Nó vừa gây sốc, vừa vô trách nhiệm với cả Sam, với Greg và những người đã xây dựng OpenAI từ những ngày đầu tiên.”

Theo The Washington Post
45 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

grozar
CAO CẤP
8 ngày
Ra lập luôn cty mới ngon hơn, có kèo tay to ở Trung Đông chống lưng rồi :v
@╰‿╯ vãi loz zalo =)))))
MitToLo
ĐẠI BÀNG
7 ngày
@MinhHy Nguyen Ngu
Screenshot 2023-11-21 at 16.40.53.jpg
@MitToLo Lại càng chứng tỏ tiến hoá chưa tới
Hoặc là nhà gần chuồng bò xa cung văn hóa nên ngôn ngữ chỉ vậy
Về học lại bổ túc và đổi nhà nha chú b
MitToLo
ĐẠI BÀNG
7 ngày
@MinhHy Nguyen Đột
Lập cty mới khó. Sam với Greg thôi vào làm cho Microsoft luôn đi.
huydatvns
ĐẠI BÀNG
8 ngày
@Hữu Phong Nguyễn Hốt hết qua được thì sắp tới anh mai cồ bá luôn. Bing bing bong =)))
Mộc9
ĐẠI BÀNG
8 ngày
@Hữu Phong Nguyễn 😆) Done đã hốt
plamduy
TÍCH CỰC
8 ngày
@Hữu Phong Nguyễn Microsoft đã lắng nghe ý kiến của bạn
Untitled.png
Bị phũ như thế làm sao mà chỉ vài lời có thể thuyết phục người ta quay lại. Drama này xem ra chưa dừng lại.
micheal90
TÍCH CỰC
8 ngày
@nghaimin Uncle Sam này như Sam của FTX rồi. Dùng danh tiếng của OpenAI để xin quỹ lập công ty riêng, tách rời khỏi OpenAI. Đã gọi vốn ở mấy nước Ả rập và cả SoftBank lên đến hàng tỷ đô và qua mặt ban lãnh đạo nên bị phế 😃
@micheal90 Sam xoăn FTX khác, lừa bịp huy động tiền cho mục đích cá nhân, chả tạo ra được sản phẩm gì cả. Sam này đã có thành quả khủng rồi đấy
micheal90
TÍCH CỰC
7 ngày
@nghaimin Hồi xưa khi hủy hoại Nokia, M$ cũng cài gián điệp sang làm CEO. Giờ Sam này cũng như tay trong của M$ vậy thôi 😃
@micheal90 Đọc bài phát biểu của CEO tạm thời, rồi hãy phát biểu và lời hối hận của nhà đại khoa học
Nghe Ngọc Trinh nói chưa?! Không có tiền thì lấy gì AI phát triển
micheal90
TÍCH CỰC
7 ngày
@MinhHy Nguyen Hối hận gì? Chả qua là M$ đứng sau giật dây hứa là sẽ nhận hết đám nhân việc đi theo Sam nên mới mạnh mồm đòi nghỉ việc thôi. Không có anh M$, thì đố mà chúng nó dám 😃
Ilya xin lỗi là vì bọn này nó đòi nghỉ việc đấy thôi !

Ngọc Trinh vào tù rồi mà nhỉ 😃
dual1
CAO CẤP
8 ngày
Sự ra đi của Sam và sức ép của ndt đòi mang Sam trở lại là điều dễ hiểu, sự xung đột lợi ích giữa việc kiếm tiền và sứ mệnh của AI ở open AI là khá rõ ràng.
người như Sam quan hệ với ndt khá tốt và cũng có nền tảng mạnh về AI thì không thiếu cty để nhảy vào, nhưng tiếc thay Sam đã rất tâm huyết từ những ngày đầu đấu tranh với Elon để giữ lại được openAI.
Hóng 1 ngày báo chí đưa tin Admin Tinhte bị sa thải khỏi Tinhte. 1 ngày sau đàm phán lại thì thất bại, Duy Luân được mời về làm Admin . mâu thuẫn giữa các nv phát sinh, nên tách ra thành 2 DD là Tinhte và Tetinh
@anhlucky2 Móa thâm vl
@anhlucky2 Tinhte và Tinhtuong mới đúng
[Zeus]
CAO CẤP
7 ngày
@anhlucky2 Không có ngày đó đâu, adm tinhte chuyên nói rân chủ nhưng lại hoạt động độc tài giống Mark xoăn của FB, không thể bị sa thải bởi cổ đông không có quyền biểu quyết 😆
qwarl
TÍCH CỰC
8 ngày
ông ceo twitch kia có chân trong openai ko mà làm ceo tạm tuyền đc v các bác
@qwarl Làm thuê thôi. CEO là một loại nghề nghiệp.
@qwarl đại khái cha nội Ilya Sutskever thuê CEO vô lo việc cơm nước, tiếp khách, kiếm tiền để Ilya Sutskever nghiên cú công nghệ, kiếm không ra tiền hay đụng chạm tới công việc nghiên cú, lý tưởng của ổng là ổng chém.
xung đột là gì ? dùng công cụ AI kiếm tiền như GPT là mấu chốt vấn đề ? hay còn cái gì khác nữa ta ?
chưa kể cha nội "Emmett Shear cho rằng về cơ bản anh có cái nhìn tích cực về công nghệ AI, và các nhà quản lý cũng nên rất cẩn trọng để không ảnh hưởng tới tốc độ phát triển và nghiên cứu của ngành. Cùng lúc, anh này cũng nói rằng hiểm hoạ AI siêu thông minh thống trị thế giới, xoá sổ nền văn minh nhân loại cũng là một hiểm hoạ có thật, với tỷ lệ khả năng xảy ra dao động từ 2 đến 50%" thật luôn ah
lazy0338
ĐẠI BÀNG
8 ngày
tin hot cuối tuần qua
Thực ra ilya mới là core technique của cái project này lẫn ngành ai nói chung nên ilya còn ở lại thì open ai vẫn thế cửa trên thôi, xung đột đường lối phát triển thì 1 người phải ra đi thôi
@ngoccandhy ko có xiền thì cửa mình còn khó giữ chứ ở đó cửa trên, AI giờ nó tiêu tiền còn hơn kotex hút máu.
@╰‿╯ Open ai đâu phải công ty mới nữa đâu, khả năng của nó được chứng minh rồi, core engineer vẫn còn thì vẫn là bảo chứng để hút tiền đầu tư thôi
@ngoccandhy với sứ mệnh phi lợi nhuận thì cty nào thèm rót tiền?
Lúc này đang đánh dấu thời điểm 1 phù thủy công nghệ xuất hiện ^^
akitomi
ĐẠI BÀNG
8 ngày
VinAi nhanh trí thuê về làm. Phát triển cho nhanh. Nổi tiếng luôn
Anh Sam có thấy sáng mắt sáng lòng khi chơi với Bin Ghết chưa, người ta quên câu chuyện Internet Explorer và Office cái là Micro nó giở lại bài điếm thúi liền. Độc tài thì muốn độc quyền, độc quyền thì phải độc tài.
@Thế là thế nào? Sam Altman đầu quân cho Microsoft
CEO Microsoft Satya Nadella thông báo Sam Altman và Greg Brockman, hai lãnh đạo mới bị OpenAI phế truất, sẽ gia nhập nhóm nghiên cứu AI của hãng.
Tin này mới hít đây
@MinhHy Nguyen vẫn là thế: OpenAI bị nuốt
Về M$ hết rồi
maicasio
ĐẠI BÀNG
8 ngày
Ông kia cũng bày đặt nghĩa khí nghỉ việc.
@maicasio Bày đặt gì. Tư duy kém mà cứ đi xét nhân tài
Ông ta ở lại cũng không phát triển được
Và đây tin hót
Sam Altman đầu quân cho Microsoft
CEO Microsoft Satya Nadella thông báo Sam Altman và Greg Brockman, hai lãnh đạo mới bị OpenAI phế truất, sẽ gia nhập nhóm nghiên cứu AI của hãng.
fandroid
TÍCH CỰC
8 ngày
Tôi nói thì có lẽ có người bảo là hay ý kiến, nhưng đọc không nhịn được về vốn tiếng Việt của mấy mod. "Đàm phán để quay lại thất bại, Emmett Shear thay Sam Altman làm CEO OpenAI" nghĩa là Shear đàm phán để quay lại (quay lại đâu thì không biết), và vì Shear không quay lại được đâu đó nên giờ làm CEO OpenAI thay cho Altman.
Giờ thì có kết quả. Sam Altman đã về với Microsoft.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019