Tại sao Apple quyết định hỗ trợ RCS trên iPhone?

vn_ninja
20/11/2023 14:50Phản hồi: 75
Tại sao Apple quyết định hỗ trợ RCS trên iPhone?
Một trong những tin tức công nghệ hot nhất trong tuần này chính là việc Apple thông báo sẽ hỗ trợ tiêu chuẩn nhắn tin RCS cho iPhone vào năm sau. Thông tin này có phần gây bất ngờ vì trước đó Apple hoàn toàn không quan tâm đến tiêu chuẩn này dù cho Google, đối thủ của họ, trước đó đã chạy một chiến dịch quảng cáo #GetTheMessage rất hoành tráng nhằm gây áp lực cho công ty để áp dụng RCS. Thậm chí CEO Tim Cook khi được một người dùng hỏi về việc này thì đã trả lời rất thẳng thắn rằng hãy mua 1 chiếc iPhone đi.

Đó luôn là chiến lược “khu vườn đóng” của Apple trong hơn một thập kỷ qua: cố gắng tạo ra trải nghiệm phần mềm và dịch vụ đủ tốt để trói người dùng vào hệ sinh thái của mình. Và điều này đã mang lại hiệu quả khá tốt khi chỉ xét riêng tại thị trường Mỹ thì iPhone đã chiếm hơn 50% thị phần cũng như gần 9/10 thanh thiếu niên Mỹ, Apple rõ ràng không cần thay đổi chiến lược của mình.

Tuy nhiên xét đến thời điểm Apple chính thức đưa ra thông báo thì có thể cho rằng nguyên nhân đến từ sức ép của Uỷ ban Châu Âu với Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA) vừa được ban hành vào năm ngoái. Và đây có vẻ là một quyết định chủ động đến từ Apple để có được sự lựa chọn tốt nhất cho mình.

EU-Nền-Tảng-Độc-Quyền.jpg

Kể từ khi DMA chính thức được áp dụng thì Apple là một trong những công ty đầu tiên được xếp vào nhóm “gatekeeper”, phải chịu sự quản lý về các dịch vụ của mình. Ở đợt đầu này thì iMessage không được xếp vào nhóm dịch vụ cần được quản lý (core platform service), tuy nhiên điều đó không ngăn EU tiếp tục xem xét nó.


Apple có thời hạn chót là ngày 16 tháng 11 để nộp đơn khiếu nại về iMessage lên Uỷ ban Châu Âu, và đây cũng chính là ngày công ty công bố việc hỗ trợ RCS cho iPhone. Hoàn toàn không phải là một sự trùng hợp đúng không?

Hỗ trợ RCS là chiến lược nhằm ngăn chặn EU trực tiếp quyết định tương lai của iMessage, và quan trọng hơn đó còn là cách để Apple chặn ứng dụng này khỏi các đối thủ cạnh tranh trực tiếp như WhatsApp. Việc bị xếp vào nhóm “core plaform service” có nghĩa là iMessage sẽ phải mở ra để đảm bảo khả năng tương tác với WhatsApp cũng như các đối thủ cạnh tranh khác. Đây là là một đòn giáng mạnh vào hướng tiếp cận khu vườn đóng của Apple, và RCS có thể sẽ là lựa chọn ít thiệt hại hơn cho họ.

Google-GetTheMessage.jpg

Google cũng đóng một vai trò không nhỏ trong sự việc này. Bỏ qua chiến dịch quảng cáo với hashtag
#GetTheMessage diễn ra trong vòng 15 tháng qua mà Apple hoàn toàn ngó lơ, Google vào tuần trước cùng với CEO một số nhà mạng lớn ở Châu Âu đã gửi thư lên Uỷ ban Châu Âu để đề xuất đưa iMessage vào diện quản lý của DMA. Và có thể nói đây mới chính là bước đi “đủ lực” của Google. Mất hơn một năm trời để quảng bá RCS như là một tiêu chuẩn nhắn tin tốt, và giờ đây họ có thể tiếp tục chiến dịch marketing bằng việc nói rằng “nó tốt đến nỗi Apple cũng đã áp dụng” cũng như “qua năm sau điện thoại Android của bạn có thể nhắn tin tốt hơn với iPhone mà không cần phải làm gì”.

Thông báo của Apple đến từ những áp lực thực sự, không phải từ các công ty cùng ngành, không phải từ người tiêu dùng, mà là từ các quy định của cơ quan quản lý để thúc đẩy các tiêu chuẩn tốt hơn. Google không thực sự được ghi nhận công lao trong việc này, nhưng dù sao thì họ cũng nên ăn mừng.

→ Xem thêm:

AndroidPolice
75 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Chung quy là cũng làm khó dễ Apple thôi, chứ dám làm căng với đồ tàu đâu, hèn với tập ác với Biden 😁
LYSM
TÍCH CỰC
9 ngày
@sốt-rét-và-sốt-xuất-huyết-2023 Hay cho câu hèn với Tập, ác với Biden 🤣
S.O.J
CAO CẤP
9 ngày
@sốt-rét-và-sốt-xuất-huyết-2023 Hợp lý chăng?
@sốt-rét-và-sốt-xuất-huyết-2023 Nhưng doanh số android lớn nhất thuộc về Samsung cơ mà
hoang559
TÍCH CỰC
9 ngày
vì Google "khóc" nhiều
Hun cái nè
S.O.J
CAO CẤP
9 ngày
@hoang559 Làm trước khi bị chế tài 😃
Tin tức công nghệ hot nhất là vụ sa thải Sam Altman của OpenAI chứ táo rở hỗ trợ RCS ai quan tâm đâu.
@Dragao_ct92 về lo trả máy cho ông bà già mày mà học đi nhóc, lớn lên còn xuất khẩu lao động sang mẽo mà dọn nhà vs cho nó chứ thấy mày bệnh lắm rồi =))))))
@arsenal911 Đã bảo hút cỏ ít thôi iphân, coi bại não đó
S.O.J
CAO CẤP
9 ngày
@Dragao_ct92 Sa thải thì có gì đâu quan tâm. Người ta hóng drama thôi 😃
@Dragao_ct92 nói chung không quan tâm mà đi cmt là dơ 1, cái thứ 2 bài ss bị nói k cmt là dơ 2 , cái thứ 3 là ko công nhận Apple hơn Ss là dơ 3 . Nói chung thôi cố gắng cũng không thay đổi được gì 😆)
evn203
ĐẠI BÀNG
9 ngày
Cái iMessage có cũng được, ko có cũng chẳng ảnh hưởng gì. Hồi xưa thấy hay hay nhưng giờ thì ko dùng nữa, zalo có quá tiện dụng hơn nhiều
migoisaigon
ĐẠI BÀNG
8 ngày
@evn203 Zalo, app nguu ngục nhất trong các app. K vì nó phổ biến nhiều người già xài thì nhiều người trẻ đã bỏ nó từ lâu
@evn203 Zalo ghẻ mà khen chứng tỏ đầu óc quá nông cạn 😁
@BLACKBERRY__7290 Độ phủ lớn thì bị làm phiền nhiều, giờ ai cũng hỏi số điện thoại có Zalo không để kết bạn, câu trả lời là không xài hàng đểu 😁 Đỡ mệt!
@ducleminh Bạn bè xài, họ hàng xài, ông bà xài, thầy mình xài....trong cty cũng đồng nghiệp xài. Nên xài thôi.
Còn zalo mình để chặn kết bạn, chỉ kết bạn với người cần thiết thôi, người lạ thì mình không kết bạn.
Zalo mình xài vì độ phủ nó quá lớn, nhiều người quen, thân yêu, ông bà, thầy giáo, đồng nghiệp, bạn bè mình xài... phường xã, địa phương, tổ dân phố khu mình xài, ...Nên phải xài, nếu không xài thì mình bị cách ly với phần còn lại. Chứ không phải vì zalo ngon hơn hay tốt hơn gì cả, nếu không muốn nói là tệ hơn nhiều app khác rất nhiều.

Khi zalo thu phí dành cho những ac kinh doanh, mình vận động mọi người xung quanh bỏ zalo qua telegram, discord... Messenger, whatapp,.. nhưng không thành công
Giờ mấy khi xài free cái nào hay cái đó
maicasio
ĐẠI BÀNG
9 ngày
Không cần mua iPhone nữa hả?
Nhìn một góc nào đó thì lý là thế
Bị dí quá nên apple nó buộc phải làm thôi, chứ apple nó hỗ trợ cái gì là bên android nó như kiểu mở được cánh cửa lớn ấy
Bản thân Apple cũng bí ý tưởng cho iOs bỏ mẹ ra 😃 cái cũ chưa sửa hết lỗi cho ổn định thì cái mới lại lỗi. Giờ mở ra cho có cái gọi là update khác biệt
mrdrg10
TÍCH CỰC
9 ngày
Cái này là sự cần thiết cho sự phát triển của loài người này 😆 Trước giờ có sdt thì sms là xong, nhưng không gửi được nhiều định dạng và tốn tiền. Giờ thì chuyển qua hỏi Zalo vì ai cũng dùng, nhưng cái app này cùi vl. Bh nếu làm RCS tốt thì sẽ không cần Zalo nữa.
EU đã đưa văn minh loài người cho Apple
Gnoc 9
TÍCH CỰC
9 ngày
"Google không thực sự được ghi nhận công lao trong việc này"

Google mà không kêu, không nỗ lực thúc đẩy phổ biến RCS trên điện thoại Android thì liệu các nhà lập pháp có biết đến RCS, có ngó ngàng đến RCS không?
Bài viết phiến diện.
@Gnoc 9 do dịch kém đó bạn. Bài viết gốc quan điểm dễ thấm hơn
Thực ra cái RCS trên Android thấy nó cứ cùi cùi như nào ấy, ko đc trau chuốt và chỉn chu cho lắm.
Và nói trc là mình xài android nha 😂
cabk
TÍCH CỰC
8 ngày
@crazyfox cái đấy cũng ko dùng luôn dù máy có hỗ trợ.
lâu lâu lấy số a nt cho số b và ngược lại.
thêm cái ni nữa sao trừ tiền đây
@cabk Haha, đọc mà thấy giống mình quá, mình có 1 sim cá nhân còn giữ lại vì ba mẹ mình hay gọi số này. Nhưng nay ba mẹ cũng chuyển sang dùng Zalo nên rất ít khi gọi qua sđt, bỏ luôn thì cũng khôg được nên giữ lại và lâu lâu phải lấy số này nhắn qua số kia để phát sinh chi phí khỏi bị khoá sim =))
Cordin89
ĐẠI BÀNG
9 ngày
giờ lượng người dùng iphone đã trung thành rồi. có thêm cái này càng thêm tiện lợi khi giao tiêp với các os khác thôi...
S.O.J
CAO CẤP
9 ngày
Phải làm thôi, trước khi bị chế tài 😃
stevedat
TÍCH CỰC
9 ngày
RCS cả Android và iOS chỉ là mảng kiếm tiền thêm từ quảng cáo đến trực tiếp End-Users, chứ không thể kéo người dùng về chung 1 mái nhà, users vẫn sẽ rải ra với Whatsapp, Viber, Zalo, Line, các nền tảng khác thôi.
@stevedat Đến khi RCS chín mùi. Hỗ trợ nhắn tin đa nền tảng, gọi điện audio, video đa nền tảng. Lúc đó mấy app như Zalo mới chuẩn bị con đường đi vào dĩ vãng
stevedat
TÍCH CỰC
7 ngày
@Kan Đặng ok b.
chờ mùa mít chín mùi.
hnay 22-Nov
ahihi
Apple hỗ trợ RCS vì để tránh EU buộc Apple phải cung cấp SMS API và Call log API cho các app bên thứ 3. Giống như Android hiện tại. Thứ mà Facebook mong muốn nhất trên iOS nhưng lại không có được
The Vi Er
TÍCH CỰC
9 ngày
Tóm tắt “sợ bị Ủy ban châu Âu đấm”
iMessage là gì? ở VN Zalo là bá đạo nhất rồi
không phải vì Zalo tốt hơn, hay tiện hơn...mà tui dùng zalo chỉ vì Zalo quá phổ biến ở Việt Nam, bạn bè tui xài zalo, thầy cô tui cũng xài zalo, lớp tui cũng xài zalo, đến nổi ông bà cũng xài, 70 - 80 tuổi cũng xài (có lẽ Zalo dễ xài nên mấy phụ huynh lớn tuổi ai cũng xài zalo) họ hàng ở quê cũng xài zalo, tổ dân phố, phường xã chỗ tui cũng xài zalo luôn...phải nói là ở Việt Nam độ phủ của Zalo là quá rộng lớn.
Vì thế tui phải xài theo, tui không xài thì tui thành kẻ lạc loài với phần còn lại.
iMessage là gì? ai mà quan tâm, có cũng được không có cũng chả sao? mặc dù quanh tui 70% là xài iphone.

Đến nổi bà bán nước dưới tòa nhà cũng xài Zalo và Momo

có lẽ ở VN thì Zalo và Momo là bá nhất hiện nay, độ phủ lớn thật.

Mấy năm nay, và ít ra kể từ lúc dịch Covid tới giờ.... về cá nhân thì tui hầu như không còn xài nhắn tin sms nữa (trừ việc nhắn tin đăng ký gói cước, và nhận tin nhắn OTP), còn iMessage thì không biết tới luôn.
Thời điểm dịch thì 100% mọi người quanh tui đều liên lạc qua Zalo, tổ dân phố, phường xã chỗ tui có thông báo gì toàn báo qua Zalo, tui, họ hàng và bạn bè đều nhắn với nhau qua zalo.
Sau dịch covid thì Zalo hầu như là trở thành nghe gọi chính trên máy luôn, lâu rồi cũng không còn nghe gọi qua mạng truyền thống nữa.
.acu.
TÍCH CỰC
8 ngày
@BLACKBERRY__7290 zalo là bị ép xài, "mày không xài thì mày chơi với dế" vậy thôi
điên nhất là cái vụ gọi qua Zalo, nhiều lúc có việc gấp thì gọi mịa bình thường đi cho nhanh, toàn chui vào Zalo gọi đã đời không được rồi trách sao không nghe điện thoại, có mạng deck đâu mà nghe =.=!
Còn nhiều người thì vô ý vô tứ, gọi lúc nào cũng mặc định video call thấy mặt nhau mới chịu
@BLACKBERRY__7290 Thật ra nó phổ biến vì nó đã từng là tốt nhất. Mấy năm trước thì mình thấy Zalo nhanh và khá ổn định hơn so với các dịch vụ khác. Có lẽ lợi thế là server đặt hoàn toàn ở VN, không như các dịch vụ nước ngoài.
@BLACKBERRY__7290 apple chắc là bán đt cho mình bạn dùng hả? 😆))
stevedat
TÍCH CỰC
7 ngày
@.acu. Nói chuyện thấy mặt nhau, ko thích thì tắt nó đi. 1 cái bấm thôi hơn là bấm chữ nữa

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019