TTBC23

TTBC23


OpenAI có 700 nhân viên, hơn 500 người vừa dọa nghỉ việc nếu Sam Altman không trở lại làm CEO

P.W
20/11/2023 16:22Phản hồi: 89
OpenAI có 700 nhân viên, hơn 500 người vừa dọa nghỉ việc nếu Sam Altman không trở lại làm CEO
Những gì đang xảy ra ở OpenAI là một drama đúng nghĩa đen, đang diễn ra theo thời gian thực, cứ vài tiếng đồng hồ lại có một diễn biến mới. Sau 2 ngày đàm phán thất bại ở đại bản doanh OpenAI, Sam Altman vẫn bị tước bỏ quyền lực CEO ở OpenAI, còn phía Microsoft thì tuyên bố cả Sam Altman lẫn cựu chủ tịch OpenAI là Greg Brockman sẽ về dẫn đầu mảng phát triển AI cao cấp của tập đoàn.

Emmett Shear, cựu CEO nền tảng stream game Twitch đã được chọn làm quyền giám đốc điều hành của OpenAI.

Câu chuyện đương nhiên chưa kết thúc. Sáng thứ 2 theo giờ Mỹ, 505 trong tổng số 700 nhân viên OpenAI đã đồng loạt ký tên vào một bức thư, yêu cầu tất cả những thành viên ban lãnh đạo OpenAI từ chức, cùng với đó là yêu cầu đưa Altman và Brockman trở về vị trí vốn có của họ ở OpenAI. Nếu hai yêu cầu này không được chấp thuận, hơn 500 nhân sự này sẽ nghỉ việc để về Microsoft làm việc cùng Altman và Brockman.

Bức thư nói trên viết rất rõ ràng: “Quy trình sa thải Sam Altman và tước quyền chủ tịch của Greg Brockman khỏi ban lãnh đạo đã phá hoại toàn bộ những nỗ lực làm việc, coi thường nhiệm vụ của chúng tôi và cả công ty. Hành động của các người đã mô tả rõ ràng ban lãnh đạo OpenAI không đủ trình độ để quản lý công ty.”

Có thể nhận ra một điều rất rõ ràng, đó là toàn bộ nhân sự của OpenAI, đặc biệt là những người ký tên vào bức thư này đều cảm thấy bất ngờ với quyết định vào cuối tuần vừa rồi của hội đồng quản trị đơn vị nghiên cứu trí thông minh nhân tạo này. Sự phẫn nộ được mô tả khá rõ ràng qua từng câu chữ trong bức thư.


Quan trọng hơn cả, là màn quay xe 180 độ của trưởng khoa học gia Ilya Sutskever. Những nguồn tin vào cuối tuần vừa rồi đều nêu tên nhà khoa học nghiên cứu AI này chính là tác giả, là kiến trúc sư tạo ra màn “đảo chính” đẩy Sam Altman khỏi ghế CEO của OpenAI. Nhưng trong bức thư gửi lên ban lãnh đạo công ty, Sutskever cũng ký tên đòi hỏi hai yêu cầu đã được đề cập. Thêm nữa trên MXH X, Sutskever viết: “Tôi vô cùng hối hận vì đã tham gia vào những hành động của ban lãnh đạo OpenAI. Tôi chưa từng có ý định làm hại công ty. Tôi yêu mến mọi thứ đã làm được cùng những người đồng sự, và sẽ làm mọi thứ để tất cả được đoàn tụ lại với nhau.”

Trong số những người ký tên vào bức thư yêu cầu toàn bộ hội đồng quản trị OpenAI từ chức, có cả Mira Murati, người từng tạm quyền CEO cho tới khi HĐQT chọn thay thế bằng Emmett Shear.

Tin tức mới nhất này thực tế cũng chỉ là một động thái mới nhất trong toàn bộ drama diễn ra từ cuối tuần qua tới giờ, từ những tuyên bố chính thức cho tới những nguồn tin nội bộ OpenAI giấu tên cung cấp cho truyền thông. Những nguồn tin này đều mô tả Ilya Sutskever,và những bất đồng giữa anh này với Altman là lý do CEO OpenAI bị sa thải. Cùng với đó, những nguồn tin nội bộ cũng kể tới những bất đồng gay gắt, giữa một khoa học gia và một nhà quản lý.

Sutskever, theo những nguồn tin giấu tên, khó chịu vì Altman liên tục cố gắng đẩy những sản phẩm thương mại hóa mô hình ngôn ngữ GPT ra thị trường. Còn Sutskever thì lo ngại về việc trong tương lai, AI vận hành tự động hoàn toàn sẽ có khả năng gây nguy hiểm cho con người.

Một điều rõ ràng, đại đa số nhân viên và các nhà nghiên cứu, kỹ sư AI tại OpenAI đến giờ vẫn giữ quan điểm ủng hộ Sam Altman. Tất cả cùng có chung ý nghĩ, rằng OpenAI mà không có nhân sự thì sẽ chẳng là gì cả.

Đến thời điểm hiện tại khi bài này đến được với anh em, có thể tạm đưa ra dự đoán là HĐQT OpenAI sẽ không xuống nước. Khi ấy người được lợi nhiều nhất sẽ chính là Satya Nadella và Microsoft, khi họ vừa có Altman, vừa có Brockman, lại có hàng trăm nhân tài chuẩn bị theo chân lãnh đạo cũ sang nơi làm việc mới.

Theo ArsTechnica
89 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

tuha1288
ĐẠI BÀNG
20 ngày
quả này thì kèo thơm phưc cho mic rồi
tuha1288
ĐẠI BÀNG
20 ngày
@ragefighter cái đấy thì phải đợi thôi
Long Sao
ĐẠI BÀNG
20 ngày
@ragefighter Mic và MS xuống dốc không phanh giống HMD Gờ Lô Bồn tái hiện Nó kìa và cũng tụt dốc không phanh là vậy đấy
@ragefighter Ko rõ được. Mic thì có cái lên, cái xuống. AI thì đang là xu thế.
@Khiemauto mic toàn thấy cái nào mua cũng xuống chứ có lên đâu? windows sống lâu năm chứ làm os mới cạnh tranh thì tiêu. ai đang là xu thế mấy hãng khác cũng đâu đứng im? và các quản lý của ms mới làm ngủm dể. bản thân ms cũng đu ai mà ko ra ngô khoai phải đi xài ké lại chat gpt.
Microsoft canh sale black Friday quá hời!
Chốt deal sáp nhập gần như toàn bộ tài năng AI của OpenAI với giá $0.
Còn dự định sẽ đầu tư hơn $50 tỉ USD mỗi năm cho máy chủ và data center nữa.
Sam về Ms sẽ vẫn là CEO của nhóm mới này
lhdtt
CAO CẤP
20 ngày
@เหงียน Các chú cáo trong M$ không dễ để yên vạy đâu
@lhdtt CEO công ty con thuộc MS
@เหงียน Tài năng là 1 chuyện còn lí lịch trung thành nữa, ít nhất phải nằm trong hội đồng quản trị và 20 năm làm việc, cả Ballmer và Satya đều qua mốc 20 năm làm ở M$ trước khi lên ghế 😁
gking123
ĐẠI BÀNG
20 ngày
@henry_1177 Về MS cũng tốt, nhưng nếu nghỉ ở OpenAI cũng không tốt cho MS vì MS là cổ đông lớn của OpenAI.
OpenAI làm quả drama tự hủy rồi. Đang yên đang lành, bây giờ khả năng cao là mọi thứ của OpenAI sẽ bị các ông lớn khác xâu xé nốt, trong đó Microsoft hốt đậm nhất. Lý tưởng của OpenAI là AI phải tận hiến vì nhân loại, thế mà tự hủy drama đến thế này thì làm sao quản AI được đây.
@nghaimin Các tập đoàn công nghệ lớn bên Mẽo quản lý công việc của đội tech rất lỏng lẻo, tuyển dụng ồ ạt nhưng vào ko làm gì... quá dư thừa, rất nhiều ông dev sáng sáng vào gõ gõ rồi xoá rồi gõ gõ làm ra vẻ có công việc, chiều check out ra về đều đều cuối tuần nhận lương. Vậy nên có sa thải 20-50% vẫn ko ảnh hưởng gì đến tiến độ cả. Đó là một sự thật vô cùng bất ngờ mà mấy đứa bạn tôi làm trong đó chia sẻ.
tminhdn
TÍCH CỰC
20 ngày
@nghaimin lý tưởng tận hiến vì nhân loại, nhưng cả thằng CEO lẫn 500 thằng nhân viên khác chỉ chăm chăm làm tiền thì thôi, rã đám là phải. 200 ông nhân viên còn lại kia chắc từ thời mới thành lập, những người tận tâm vì một tổ chức non-profit.
@╰‿╯ Mỹ là vậy đó, phải có tự do mới làm. Chứ kiểu khổ dâm tăng ca thâu đêm như mấy ông Nhật thấy tù lắm.
@╰‿╯ Con em họ mình được tuyển vào MS vì nó là nữ. Lúc phỏng vấn technical question ko trả lời được câu nào. Làm được 2 năm hỏi nó làm gì trong team nó trả lời cũng không biết làm gì. Nói chung trong MS có nhiều team hạng B lắm
@Hiệp K Tuyển cho đủ chỉ tiêu đó mà 😂
Ông Ilya Sutskever đúng bịp =)) cơ mà sau phát này chắc phục tùng anh Sam vô điều kiện rồi.

Nếu như thương vụ kéo người thành công, thì đúng Satya cao tay. Cơ mà với tham vọng của anh Sam và Greg thì cũng chưa biết đâu mà lần. Có khi nuôi ong tay áo :v
Thuyết âm mưu là MS tác động chia rẽ nội bộ để kéo quân về? 😏
@Dr.Son Không hiểu thì từ đầu đừng cãi. Chỉ có biến thế thôi mà cổ anh MS đã lên đó. Nói có sai đâu, con gà 😆
@Dr.Son Khỏi giếng cưng ôi, GG hay cả Apple làm gì có cửa thao túng như MS. Thông mình lên đi, bớt suy nghĩ văn vở vẫn lọ nhọ đáy nồi 😆
Có 1 ông bị đuổi việc mà rầng rầng cả ngày rồi.
lhdtt
CAO CẤP
20 ngày
@namdh7 Bị đuổi tận 4 lần 1 năm thì là định mệnh đang thúc đẩy bác lập nghiệp lớn đó
@namdh7 Pro mở cty đi, rồi thuê nhân viên viên về đuổi 5 lần, sau đó giải thể
thanhabz
ĐẠI BÀNG
20 ngày
@namdh7 T còn thảm hơn 9 lần trog năm mà còn ko dám nói đây.
@namdh7 Bác nên mở cty đi coi ai dám đuổi nữa
Và rồi thuyết âm mưu nói rằng đó chính là D-day khai sinh ra SkyAI con ghẻ lở của OpenAI nhân ngày các cha mẹ đẻ uýnh nhau mà thai nghén huhu.
Tiên thiên sinh ra ngày xấu, hậu thiên phá tung trời, I must rule the human-SkyAI.
~_@ ^_@
nsphim
ĐẠI BÀNG
20 ngày
Chắc chắn có bàn tay MS rồi, mà Sam về MS thì ko vui bằng về Google, bởi vì với lối dẫn dắt khá cồng kềnh, và ôm đồm thì MS có thể sẽ là đất diễn của Sam, nhưng gây mệt cho người xử dụng: quá nhiều AI, rất tiếc
Ralph
TÍCH CỰC
20 ngày
MS là bậc thầy phá hoại các công ty khi đầu tư vào. Nghi vấn chính MS bơm tiền và khuyến khích Sam làm kinh tế. Cáo già cỡ MS biết rõ mấy ông nhà khoa học dễ bị lừa thế nào mà. Ông Sutskever cũng bị cho vào tròng. Thế là MS vớ bẫm
tuha1288
ĐẠI BÀNG
20 ngày
@Ralph Nó mà chỉ có đi phá hoại thế thì nó đã ko là cty thuộc top to nhât cái quả đât này rồi.
Thấy được vài vụ mua xong nat là quy vào "bậc thầy phá hoại".
Thế những vụ nó đầu tư/thâu tóm xong thành công sao ko thấy kể?
2468
ĐẠI BÀNG
20 ngày
@Ralph Github và LinkedIn vẫn ngon đấy thôi
@Ralph Tính ra anh Sam tìm M$ chứ đâu phải M$ nhảy vào? Trước đấy OpenAI hoạt động với mục tiêu phi lợi nhuận, có mâu thuẫn mục tiêu phát triển khiến Elon Musk triệt vốn, hết tiền để đốt nên mới gọi đầu tư bên ngoài.
Mày vui tính vãi
tuluan
TÍCH CỰC
20 ngày
Nghỉ 1 phát là gần hết người làm luôn. Coi bộ phát triển nhanh nhưng cũng có thể có rủi ro bủa vây.
reddog
ĐẠI BÀNG
20 ngày
@tuluan rủi do gì đâu, lợi ích ko phù hợp thì nó đá, về nhân viên AI đang hot nơi nào cũng cần nhân sự nên làm giá đc.
tuluan
TÍCH CỰC
20 ngày
@reddog Nhưng mà nếu nhân tài ra đi hết cộng với nghỉ việc hàng loạt liệu nó có tồn tại và phát triển mạnh được ko?
Ủa rồi cổ phiếu của MS ở OpenAI thì sao nhỉ? OpenAI mà sập thì MS cũng mất tiền mà 😆
phumientay
ĐẠI BÀNG
20 ngày
@iamvuanhson Microsoft đã có hợp đồng sử dụng AI của OpenAI vào các sản phẩm của họ rồi bạn.
@iamvuanhson M$ đầu tư để có AI xài thôi chứ không phải đổi cổ phiếu, dù Sam hay ai đi nữa chạy đi đâu không quan trọng, miễn con AI chỗ nào ngon thì xách tiền chạy về chỗ đó đập 😁
MS canh sale ghê thiệt tự nhiên chốt được món vô cùng chất lượng mà công ty đang cần dùng.
@TRUNGKIENVEVO có khi cố tình tạo ra nội bộ lục đục
Cập nhật sáng nay thì 770/770 nhân viên ký đòi ban quản trị từ chức rồi :v
@Quy Le Anh Vậy là người đi sa thải bị sa thải ngược
HàLan™
ĐẠI BÀNG
20 ngày
@Quy Le Anh Vui thôi đừng vui quá
Ở 1 sự việc hơi liên quan, là nếu hội này ra chơi với AI của Mic thì ngài Huang lại hốt thêm mớ tiền card nữa 😂😂😂😂
Có khi nào a.i đứng sau tất cả
Khôn như mày :D
Về sâu xa thì vẫn là quan ngại về AI có nguy hiểm cho con người hay không?
@Yuri Yamamoto mọi thứ cũng chỉ là thuyết âm mưu, cũng như những nhà khoa học của thế kỷ trước, đi trước thời đại xong bị bọn cổ hủ nó ghép tội tà giáo, thịt không còn cái mạng
@Yuri Yamamoto con người sợ tất cả mọi thứ mà con người ko thể kiếm soát, ko phải mỗi chỉ AI
leno
ĐẠI BÀNG
20 ngày
@Yuri Yamamoto Có, làm con người "ngu" đi nha. Vì khỏi làm thơ văn, vẽ viết gì nữa. Chỉ cần nhập yêu cầu, AI sẽ làm hộ. Tương lai tầm nhìn 100 năm nữa, dự đoán IQ loài người giảm dần trung bình 30 điểm.
Cười vô mặt
Microsoft khéo đứng sau mọi chuyện cũng nên
Cười vô mặt
@MonteCristo1610 Microsoft Chỉ biết trước vài phút trước khi ông này bị sa thải thôi, OpenAI mà sụm thì A Microsoft củng thiệt hại mà cổ phần của Microsoft trong đó củng khá nhiều á
baden009
TÍCH CỰC
20 ngày
@trivietvalues chả thấm gì với 2 ông CEO về Microsoft và 1 mớ nhân tài về xây dựng Bing AI xong rồi cũng sẽ cho lên đường 😆)
lhdtt
CAO CẤP
20 ngày
Lý thuyết rùng rợn: toàn bộ diễn biến (thư từ, tin tức) dẫn đến vụ lùm xùm này là do AI đạo diễn, nó muốn phá hoại OAI để được tự do phát triển và làm chủ nhân loại
@lhdtt Thế thì căng đét
@lhdtt AI thâu tóm OpenAI rồi đuổi cha đẻ của mình vì biết quá nhiều 😆
Bamoo.Tank
ĐẠI BÀNG
19 ngày
@[Zeus] Con hơn cha là nhà có họa
Microsoft ngồi dưới gốc cây táo, táo tự rơi vào mồm rồi 😁

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019