NASA muốn đưa con người trở lại Mặt Trăng vào năm 2025 nhưng điều này có vẻ khó

Lê Q Khánh
8/12/2023 0:14Phản hồi: 206
NASA muốn đưa con người trở lại Mặt Trăng vào năm 2025 nhưng điều này có vẻ khó
Sau hơn 50 năm vắng bóng, các phi hành gia của NASA sẽ quay trở lại mặt trăng – chỉ là thời điểm quay trở lại không sớm như cơ quan vũ trụ này hy vọng.


Tham vọng lên mặt trăng trong thế kỷ 21 của NASA - một chương trình có tên Artemis trong đó Hoa Kỳ có kế hoạch thiết lập sự hiện diện lâu dài trên mặt trăng - đã được Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ Hoa Kỳ (GOA) xem xét kỹ lưỡng. Một báo cáo mới, được đưa ra vào ngày 28 tháng 11, xác định rằng mặc dù đã đạt được những bước tiến quan trọng trong việc đưa các phi hành gia trở lại bề mặt mặt trăng, nhưng NASA khó có thể đạt được mục tiêu hạ cánh lên chị Hằng vào cuối năm 2025. sứ mệnh này có tên là Artemis III.

Các sứ mệnh lớn của NASA thường mất hơn sáu năm rưỡi để phát triển. Do đó, hoàn thành chương trình đưa người lên mặt trăng vào năm 2025 sẽ phá vỡ mức thời gian trung bình này. Tuy nhiên, sứ mệnh thám hiểm mặt trăng mới, vốn là một hoạt động phức tạp liên quan đến tàu đổ bộ mặt trăng mới và bộ trang phục vũ trụ mới - theo đó cả hai đều phải tuân theo các yêu cầu an toàn khắt khe đối với chuyến bay vũ trụ của con người - gần như chắc chắn sẽ không hoàn thành tất cả các thiết kế, chế tạo và thử nghiệm quan trọng có liên quan theo đúng lịch trình thời gian.

nasa-artemis-iii-3.jpg

Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ Hoa Kỳ xác định: “Sự phức tạp của các chuyến bay vào vũ trụ của con người cho thấy rằng thật không thực tế khi mong đợi chương trình Artemis hoàn thành quá trình phát triển nhanh hơn một năm so với mức trung bình của các dự án lớn của NASA, phần lớn trong số đó không phải là các dự án đưa người bay vào vũ trụ”. Văn phòng này nhận thấy rằng nếu quá trình phát triển mất nhiều thời gian như mức trung bình đối với các dự án lớn của NASA, thì sứ mệnh Artemis III có thể sẽ diễn ra vào đầu năm 2027.

Artemis III là một sứ mệnh rất công phu. Các phi hành gia sẽ được đưa vào không gian trên siêu tên lửa mới của NASA, đây là hệ thống phóng vào không gian mà cơ quan này đã thử nghiệm thành công mà không có phi hành đoàn vào tháng 11 năm 2022. Tên lửa khổng lồ này sẽ đưa tàu Orion vào vũ trụ, đây sẽ là hành trình của các phi hành gia đến và đi từ mặt trăng quỹ đạo. Sau đó, các phi hành gia sẽ chuyển sang tàu SpaceX Starship để đến cực nam giàu tài nguyên của mặt trăng, và họ sẽ ở lại nơi đây gần một tuần trước khi Starship phóng họ trở lại quỹ đạo mặt trăng. Sau khi quay trở lại Orion, các phi hành gia sẽ nổ máy phi thuyền của họ và trở về nhà.

Tại sao sứ mệnh mặt trăng của NASA sẽ bị trì hoãn

Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ Hoa Kỳ nêu ra hai lý do chính khiến họ dự kiến Artemis III sẽ bay đến mặt trăng vào năm 2027, thay vì năm 2025: Sự chậm trễ trong việc chế tạo tàu đổ bộ mặt trăng và các thiết kế của trang phục vũ trụ mới. Đối với những người trong ngành hàng không vũ trụ, sự chậm trễ này có vẻ không có gì đáng ngạc nhiên, vì tàu đổ bộ mặt trăng Artemis III vẫn chưa xuất hiện.

Hệ thống hạ cánh dành cho con người chưa hoàn thành

NASA đã thuê SpaceX để đưa phi hành gia hạ cánh lên mặt trăng với một hợp đồng trị giá 2,89 tỷ USD. Tuy nhiên, SpaceX vẫn còn nhiều việc phải làm với hệ thống hạ cánh dành cho con người của công ty này.

nasa-artemis-iii-4.jpg

Tàu đổ bộ SpaceX Starship và các tàu chở nhiên liệu kích thước lớn cung cấp nhiên liệu cho nó phụ thuộc vào việc thiết kế và thử nghiệm thành công tàu vũ trụ và tên lửa Starship. Tính đến tháng 12 năm 2023, SpaceX đã thực hiện hai cuộc trình diễn Starship, cho thấy sự tiến bộ nhưng gần như chưa hoàn thành các sứ mệnh trên quỹ đạo Trái đất. Vào tháng 11, bộ tăng áp đã phát nổ trong chuyến bay thử nghiệm thứ hai. Công ty vũ trụ thương mại này vẫn chưa hoàn thành chuyến bay thử nghiệm nào thành công trong quỹ đạo.

Quảng cáo


Đây là kết quả không có gì bất ngờ từ các cuộc thử nghiệm tên lửa mới khi SpaceX hoàn thiện dần tàu vũ trụ Starship khổng lồ của mình với chiều cao gần 122 m. Nhưng điều này có thể đồng nghĩa với việc sứ mệnh Artemis sẽ bị trì hoãn. Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ Hoa Kỳ lưu ý rằng 8 trong số 13 "sự kiện quan trọng" đối với hệ thống hạ cánh đã bị trì hoãn từ sáu tháng trở lên.

nasa-artemis-iii-6.jpg

Nhưng chưa hết. Một dự án cơ sở hạ tầng không gian đầy tham vọng cũng sắp xuất hiện: SpaceX cần xây dựng và phóng hệ thống tàu chở nhiên liệu để cung cấp nhiên liệu cho tàu đổ bộ mặt trăng của mình. Một khía cạnh quan trọng trong kế hoạch đưa các phi hành gia lên mặt trăng cho sứ mệnh Artemis III là phóng nhiều tàu chở nhiên liệu đến một kho trong không gian trước khi chuyển nhiên liệu đó sang hệ thống hạ cánh dành cho con người. Tài liệu của NASA nêu rõ rằng SpaceX chỉ mới có được tiến bộ hạn chế trong việc hoàn thiện các công nghệ cần thiết để hỗ trợ khía cạnh này trong kế hoạch của mình.

Bộ trang phục vũ trụ mới làm chưa xong
NASA đã thuê Axiom Space để chế tạo những bộ đồ vũ trụ mới cho tham vọng của cơ quan này trong thế kỷ 21 là tới Mặt trăng và rồi một ngày nào đó là Sao Hỏa.

Bộ đồ du hành vũ trụ sẽ có “phạm vi chuyển động và tính linh hoạt cần thiết để khám phá thêm quang cảnh mặt trăng và bộ đồ này sẽ phù hợp với nhiều thành viên phi hành đoàn. Axiom Space sẽ tiếp tục áp dụng những cải tiến công nghệ hiện đại vào hệ thống hỗ trợ sự sống, chất liệu vải chịu áp lực và hệ thống điện tử hàng không khi quá trình phát triển tiếp tục diễn ra.
nasa-artemis-iii-5.jpg
Bộ đồ vũ trụ của Axiom Space.

Quảng cáoTuy nhiên, những bộ quần áo vũ trụ này vẫn cần rất nhiều công sức để hoàn thiện. Ví dụ: thiết kế ban đầu không cung cấp sự hỗ trợ sự sống khẩn cấp tối thiểu cho sứ mệnh Artemis III. Do đó, đại diện của Axiom cho biết họ có thể thiết kế lại một số khía cạnh của bộ đồ này, điều này có thể làm trì hoãn việc bàn giao nó cho sứ mệnh Artemis III. Bộ quần áo này có thể không vượt qua được bài Đánh giá mức độ sẵn sàng cho chuyến bay cho đến cuối năm 2025.


Theo GAO.
206 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Mấy chục năm trước Mĩ đã đưa người lên Mặt Trăng được. Mấy chục năm sau sao khó nhằn???
Namlx91
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@Bạn và 500 Anh Em Là do bốc phét đó bạn 😆
saigonvina
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@Bạn và 500 Anh Em Mình thấy các anh em không tin là Mỹ đã đi lên mặt trăng và về lại trái đất nên mình giải thích khoa học cho anh em dễ hiểu:

1/ Đầu tiên ekips đài truyền bay lên mặt trăng trước để setup quay cảnh con tàu hạ xuống mặt trăng, đồng thời lắp các thiết bị truyền tải hình ảnh trực tiếp về trai đất.
2/ Sau khi setup dàn dựng xong, ekips này bay về trái đất trước, tiếp sau đó đến cuộc đổ bộ người từ trên tàu Apolo 13, trước đó thì họ đã xây một hệ thống trục giá đỡ như các bạn thường thấy SpaceX nó phóng tàu vũ trụ ấy nhưng chỉ khác là ở trên mặt trăng thôi, đội này củng về trước do chuẩn bị xong,
3/ Ok, sau khi đáp xuống mặt trăng thì vài ba người nhảy ra và đứng trước ống kính làm mấy tấm kỷ niệm, đồng thời truyền trực tiếp cho người Mỹ coi qua truyền hình, xong việc hốt ít đất đá về chứng minh là không dàn dựng, sau đó leo lên tàu Apolo 17 và nhấn nút cất cánh về thôi,

Đấy mọi chuyện đơn giản có thế thôi, có gì đâu mà phức tạp.
@SilverA nó có đăng cờ mà bạn, do bạn ko tin thôi, từ năm 2019 Tàu Ấn Độ nó còn chụp được kia kìa @SilverA , Bạn biết mặt trăng có bao nhiêu vệ tinh nhân tạo của các nước không? Cập nhật thông tin đi bạn ơi
@Thế là thế nào? ừm đúng rồi, thì trang Nga, TQ đưa tin là tin là thật chứ còn sao nữa? Tàu ấn độ nó cũng chụp được mà bạn
Starship mòn mỏi chờ được approval để phóng nữa thì trễ cũng là dễ hiểu.
@nguyenhunga5 cách đây 50 cũng chả ai nghĩ sẽ cầm smartphone đâu chú - hầu như như phát minh vĩ đại nhất đều từ Âu Mỹ
@Béo Béo Chaizo ý mình là họ có quá nhiều thứ cản trở SpaceX thử nghiệp tàu vũ trụ mới. Đợt vừa rồi tí thì bị huỷ phóng do hiệp hội cá đó bạn
hachoa59
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@nguyenhunga5 sao lại tí bị hủy do hiệp hội cá đó bác
@hachoa59 tớ ko nhớ chính xác câu chữ, nhưng đại loại họ kêu phóng tàu làm cá sợ thì phải
@hachoa59 Kiểu như nếu sự cố thì làm cá hoảng sợ hay chết do mảnh văng 😁
Tốn kém thời gian và tiền bạc vì phải làm lại cái phim trường cho giống, xưa lừa đc bọn Nga Sô tin xái cổ nay bịp bọn khựa cho tụi nó lác mắt chơi 😁
@dấu-tên-nhưng-dấu-luôn-năm-sinh chuẩn mẹ luôn. bao nhiêu năm ko làm nổi cái tàu quay lại mặt trăng. haha
@Tiêu diệt dragao nó lên mặt trăng 6 lần rồi mà ông
2030 thì may ra =))
với công nghệ AI hiện đại thì việc quay trở lại ko gì là ko thể 😁
@Tiêu diệt dragao lên youtube người ta giải thích từ a-z quy trình apollo lên đc MT thế nào ấy
@zer0_7 Đạo diễn vẽ đường nên đi rất dễ. 🤣
@Luân Trần Hữu youtube có chắc chắn là tin chuẩn ko bạn? cứ làm như youtube là bố đời ấy
vu201184
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Đã lên được mặt trăng đâu mà " lại "
=))
image.jpg
xanyo
TÍCH CỰC
5 tháng
@Thanchet92 tao nhìn phát thấy luôn ảnh ghép. chả hiểu mày đăng lên với mục đích gì??
@xanyo Mày nghĩ tao up hình này lên vì tưởng nó là ảnh thật?
@xanyo mục đích khịa mấy thằng tin rằng nasa lên đc mặt trăng cách đây bao năm là thật đấy. vào mà bênh
@Tiêu diệt dragao Mấy thằng ko đi học thì mới ko tin thôi bạn 😆)
bidnah003
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Ngày xưa còn lừa được người ta chứ bây giờ ko lừa được chúng tôi đâu
@chetdichoroi Tinh tế có tính năng bỏ qua đó, tính năng đó có hơn chục năm rồi, ông xem ra tối cổ quá 🙃
@Nhất Bố Bỏ qua thì nó bỏ hết, mai mốt bác bình luận tui đâu có đọc được, tui chỉ muốn bỏ qua 1 cái bình luận này thôi, vấn đề là thế bác hiểu chứ?
Vừa rồi, Ấn Độ đổ bộ thành công rồi mà ta?
@iPhonecafe Ấn Độ đưa thiết bị lên mặt trăng 1 chiều, ko có người và cũng ko quay về.
Khác hẳn với việc đưa người lên đó rồi quay về
@iPhonecafe Đưa lên thả thiết bí nghiên cứu nó khác. Còn quay về là câu chuyện khác hoàn toàn. Đến hệ thống phóng từ mặt đất được setup hoàn hảo còn thử nghiệm với tai nạn suốt nữa là phóng lên từ 1 nơi khác hoàn toàn điều kiện ở trái đất.
@iPhonecafe Ấn độ đổ bộ lên vùng cực. Khó hơn nhưng ko mang theo người. Đổ bộ xong là ở lại đó luôn.
Còn cái này khác
@andymarshall Vụ đưa người lên này chắc câu like để ăn tiền, đưa mấy anh trọc phú nhiều tiền lên đi chơi thôi chứ ai cũng biết lên đó chả làm cái vẹo gì, chỗ chơi thì ko có, thức ăn phải mang theo, không khí cũng không có 😆
@iPhonecafe Bay vòng quanh mình nghĩ cũng rất hoành tráng với bất cứ cá nhân nào. SpaceX đang nhận hd như vậy và có tỷ phú Nhật nhận kèo rồi.
thienvc
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Công nghệ của hiện tại mà còn trì trật mãi chưa lên được, vậy mà 50 năm trước còn lên và quay về như... "phim" 😁 đúng là pha bịp bợm lớn nhất mọi thời đại
@cuongbk12 Vậy ý mày là chuyên gia liên xô cũng bị Mỹ dắt mũi rồi 😁

đúng là mày thiển cận thật
@cuongbk12 Còn mày thì trình độ không quá cấp 2 đâu, chỉ có mấy đứa trình độ như mày mới tin răm rắp vào toptop thôi 🤣🤣🤣
@Nhất Bố Ok. Mầy giỏi nhất. Mầy thông minh nhất. Mầy là thiên tài. Mầy là thánh sống. 🙏🙏🙏
@cuongbk12 Liên Xô, TQ có vệ tinh nhân tạo trên mặt trăng mà bạn? Do bạn ngu dốt, kém hiểu biết thôi @Phù Mỹ 999
tôi thì rất tin mỹ chỉ có vấn đề mặt trăng tới giờ tôi vẫn còn nghi ngờ
Cười vô mặt
mapu001
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Dấu hỏi lớn là Mỹ đã thật sự đặt chân lên mặt trăng?
xanyo
TÍCH CỰC
4 tháng
@Tiêu diệt dragao mày có biết chương trình Apollo của Mỹ mất bao nhiêu tiền của, nhân mạng và phải đến lần thứ 11 mới thành công ko? Đó là thời chiến tranh lạnh 2 bên Nga Mẽo ko tiếc bất cứ giá nào để vượt lên trong cuộc chiến không gian. Còn thời này khác rồi. Mẽo ko thể lặp lại 1 dự án nướng tiền của và nhân mạng như vậy, nó phải nghiên cứu để nâng tỉ lệ thành công lên ít nhất 90%
@xanyo thế còn mày thì sao? mày biết à? mày kiểm chứng đc số tiền đó nó nói là thật à? mày kiểm chứng đc hết những gì nó nói trên báo à. mà mày đã nhảy vào khẳng định nó nói đúng. bao nhiêu năm trc đồng tiền giá trị ntn so với giờ? cứ cho là trc kia 11 lần thì mới thành công đi., thì bao nhiêu năm nghiên cứu thêm mà ko giảm đc tỉ lệ cao hơn à. kể cả là 4 lần phóng 1 lần thành công đi. hay là giờ ngta khôn hơn rồi nên đéo lừa đc
@Tiêu diệt dragao Mỹ lên mặt trăng 6 lần mà ông. Cho dù là 1 lần thành công thì cũng chứng minh Mỹ đúng rồi, do bạn ngu dốt thôi @Tiêu diệt dragao
Cũng chẳng biết sau này sẽ công bố những gì cho nhân loại biết nữa. Thật kì lạ
@Đừng Gọi Tên Ta Mặt Trăng là công trình chiếu sáng vĩ đại của loài người xây dựng cách đây 100 triệu năm. Ai theo Đạo Phật chắc chắn tin thuyết này.
seven7773
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Khó quá nhờ hollyweed làm cho clip 🤣
Jackie006
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Cử người sang ấn độ học hỏi thêm thôi
haiz, chắc đợt rồi bên hollywood đình công nên phim mới bị dời ngày release
Ngày xưa tụi bò cũng nói spacex k thành công với tên lửa quay về..giờ tụi bò nó cũng nói starship y vậy🤣
@Guest345 Nhục nhất là cái thùng tôn của Elon bay xuống sà lan còn thành công hơn cả số lần bay lên thành công, của thần tượng tụi bò.
Lên rồi, lên chi nữa mà ham
htnvn
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Mĩ là nước giàu và giỏi nhất mẹ nó thế giới rồi, tiền thì in được, dịch covid còn phát tiền cho dân xài, chiến tranh U còn cho (mượn) mấy trăm tỏi.
Thật khó tin khi mấy chục năm nay lại dậm chân tại chỗ (có khi thụt lùi) vụ lên mặt trăng.
@cuongbk12 Tranh luận đúng trọng tâm đi nhé. Đua nhau phát triển vũ trụ nó khác với đưa NGƯỜI lên mặt trăng. Đã trả lời ko đúng vấn đề rồi thì xin phép ko phản biển nhé haha
@andymarshall Thôi. Giải tán. Ai về nhà lấy. Nói mãi cũng vậy thôi. Ai cũng có lý cả.
@cuongbk12 Đã đuối lý thì phắng đi. Tôi cũng k rảnh để tranh luận với tụi ko lý lẽ ko kthuc
@andymarshall Ùh. Bác là nhất, cc là nhì. 🤣🤣🤣

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019