Huawei âm thầm công bố tiến trình 5nm giữa lúc bị Mỹ cấm vận, vẫn dựa trên công nghệ DUV

P.W
9/12/2023 13:14Phản hồi: 114
Huawei âm thầm công bố tiến trình 5nm giữa lúc bị Mỹ cấm vận, vẫn dựa trên công nghệ DUV
Chính phủ Mỹ trong hai tháng qua hẳn cũng đã có phần bất ngờ khi SMICHuawei công bố con chip Kirin 9000s dựa trên tiến trình 7nm, thứ đáng lẽ ra không thể khả thi nếu chỉ dựa trên công nghệ quang khắc DUV với những thiết bị mà SMIC hiện giờ đang có, thay vì những cỗ máy quang khắc EUV tân tiến nhất, nhưng bị cấm xuất khẩu theo quy định cấm vận mà phía Mỹ đưa ra.

Bất ngờ mới nhất, đó là Huawei cùng SMIC vừa âm thầm tuyên bố đã bắt đầu giai đoạn gia công bán dẫn 5nm.

Mùa thu năm nay, Huawei ra mắt chiếc máy Mate 60 tại thị trường quê nhà, chiếc điện thoại đầu tiên của hãng được trang bị SoC gia công trên tiến trình 7nm, theo tuyên bố chính thức của Huawei. Đương nhiên sức mạnh của con chip Kirin 9000s bên trong Mate 60 không thể so sánh được với những SoC flagship mà Qualcomm và MediaTek tạo ra cho thế giới điện thoại Android hiện tại. Thứ khiến thị trường, các nhà phân tích và cả những nhà quản lý tại Mỹ bất ngờ là khả năng gia công tiến trình 7nm, dựa trên những trang thiết bị mà SMIC hiện giờ đang sở hữu.

Kirin 9000s không chỉ đơn thuần là một tuyên bố đơn lẻ về khả năng tự chủ ngành bán dẫn của Trung Quốc. Lý do là vừa rồi, Huawei vừa giới thiệu tiếp con chip Kirin 9006c, gia công trên tiến trình 5nm. Chip này sở hữu 8 nhân CPU kiến trúc ARM, 4 nhân A77 và 4 nhân A55, xung nhịp tối đa 3.13 GHz.

Kirin 9006c 5nm hiện tại chỉ có mặt trong chiếc laptop Qingyun L540, và hoàn toàn có thể xuất hiện trong những thiết bị khác của Huawei trong tương lai.

Phải tới khi Kirin 9000s ra mắt, Huawei mới trở lại được vị thế của họ như hồi năm 2020.

Thời điểm ấy, khi chưa có những quy định cấm vận, không cho phép các tập đoàn Mỹ, hay mọi đơn vị gia công bán dẫn sử dụng công nghệ do Mỹ tạo ra làm việc với Trung Quốc, thì TSMC vẫn là đối tác gia công những đơn hàng SoC điện thoại Android cao cấp cho Huawei, hay đúng hơn là HiSilicon. Đúng hơn thì TSMC cũng chính là cái tên phục vụ đa số đơn hàng chip xử lý tiến trình hiện đại nhất cho Trung Quốc, Huawei chỉ là khách hàng lớn nhất của họ tại Trung Quốc mà thôi.

Tới thời điểm có những quy định cấm vận đầu tiên, Trung Quốc chuyển hướng tập trung tự chủ công nghệ chip bán dẫn nội địa. Đến năm 2022, phía Mỹ có thêm những quy định mới, cấm các đơn vị sản xuất thiết bị gia công bán dẫn từ Nhật Bản đến Hà Lan không được xuất khẩu những cỗ máy quang khắc EUV. Vậy là hầu hết những cỗ máy gia công quang khắc bán dẫn ở Trung Quốc đều chỉ dừng lại ở công nghệ cũ DUV.

Trên lý thuyết thì rất khó để sản xuất chip 7nm dựa trên công nghệ DUV, nên sự hiện diện của Kirin 9000s thực sự là một bất ngờ. Làm được là một chuyện, còn quy trình, chi phí và tỷ lệ chip đạt chuẩn trên mỗi tấm silicon lại là những vấn đề khác của tiến trình 7nm và 5nm DUV. Ấy còn chưa kể tới rắc rối nữa, đó là ASML Hà Lan chỉ được phép bán những chiếc máy quang khắc DUV cho Trung Quốc đến hết năm 2023. Khi những thiết bị hết thời hạn sử dụng, chưa rõ phía Trung Quốc sẽ giải quyết vấn đề này như thế nào.

Theo ExtremeTech
114 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Tốt, ra rất đúng lúc, nhưng mà có vẻ không để chạy windows
Ae hán lại có dịp để gáy.
@loveleeyoungae M thấy hoàng gia nó giờ còn quyền lực gì ko ?
@congthanhgiong Os mõm hả! Hệ điều hành máy tính nó phát triển từ nhánh linux chứ có viết được quái đâu! Os mẹ gì! Kêu nó là linux! Còn về linux thì tuổi gì sánh với windows hả?
eddyanh104
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@congthanhgiong Nhóc con thì nhất thì "nhanh tiêu" rồi 😆 , nhưng bị cái thiển cận ko thể nhìn xa trông rộng được nghĩ cũng tội.
TQ nó cấm hàng loạt công ty Mỹ vì lý do an ninh thì được chứ Mỹ cấm nó thì lại giẫy đành đạch. Mỹ nó cấm dùng hàng của nó thì nó cũng đã nghĩ đến chuyện TQ sẽ tự sản xuất và tự chủ rồi chả cần bọn ngưu phải nghĩ hộ. Còn việc càng leo thang càng thiệt hại cho TQ, ko thấy vừa rồi toàn những nước lớn về chip đầu tư vào VN à, ko thấy NVIDIA gặp thủ tướng mình à, ko thấy tiềm năng chip của VN mình à.
Bảo dốt bảo thiện cận thì lại tự ái rồi dẫy đành đạch 😃)
@vuong95vjpboy Thần kinh
Càng khó thì ló cái khôn. Tuy không ưa gì khựa nhưng phải công nhận là nó hay đó chứ
@thuong911 Không ưa khựa nhưng mà nói ra là thấy không hiểu Khựa bao nhiêu rồi,
Khựa nói gì thì đừng có mà tin, phải tận tay tận mắt thấy rồi hãy tin nhé ...
@congthanhgiong @congthanhgiong
Mỹ làm gì bán cái máy này đâu mà kiếm tiền, bên Hà Lan bán nhưng có công nghệ Mỹ bên trong nên Mỹ nói gì cũng phải nghe.

Nếu không làm gì thì trước sau gì Tàu nó cũng làm chủ được, chưa kể Đài Loan cũng là của nó luôn. Vậy chi bằng làm chậm quá trình nó làm chủ công nghệ và dần dần đưa các nhà máy ra khỏi ĐL để khỏi phải phụ thuộc
@KeniVinh Bạn tự nói cho đã rồi ý cũng y cái của tui, rảnh quá nhỉ
@congthanhgiong @congthanhgiong
Ý bạn là Mỹ có thể không cấm và kiếm được khối tiền, còn ý tui là Mỹ kiếm được gì đâu.
Huawei thể hiện sức mạnh ghê thật, intel và MS biết tiềm năng nên vẫn xin bật đèn xanh bán hàng cho Huawei
@kobebryant Viettel mà mạnh như Hoa Vĩ thì ngon biết mấy
@kobebryant 🤣🤣🤣🤣
image.jpg
Phuong.TT
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@╰‿╯ Viettel bây giờ so với ngày đầu cũng là phát triển vượt bậc rồi bạn.
ngokiet
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Có phải 1 vụ “Chen Jin Hanxin Fraud” mới chăng?
Mỹ đau đầu dài dài
@grozar 😂
image.jpg
Cấm mua thiết kế nhân từ ARM thì sao nhỉ?
@[HD]YêU cÔnG NgHệ Tự thiết kế riêng luôn
@NguyễnDuyĐạt vãi cả tự thiết kế,
Có cấm mua công nghệ Arm đâu mà tự thiết kế,
Mỹ chỉ cấm công nghệ mới nhất thôi,
Chứ DUV không cấm, và ARM không cấm luôn,
cơ mà TQ nói gì thì cũng tin 100% hay gì ? non vậy 😁
dvtung0103
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@lequangquynh Ko bán thì nó tự nâng cấp và tối ưu nền tảng arm đã được cấp phép trước đó. Ví dụ Arm v7 chẳng hạn. Làm đâu chắc đấy. Ngta có thể học hỏi từ khuôn mẫu có sẵn, nó sẽ dễ hơn phần nào (đoán vậy).
laicuong88
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@[HD]YêU cÔnG NgHệ Có những thứ mà Mỹ cũng ko quản được vì nó là tổ chức quốc tế. Ví dụ như cổng USB, wifi.. hay nhiều tiêu chuẩn chung khác.
Trong khi các nước ngoài người ta đã làm ra tiến trình 1nm hết rồi. Mà giờ này T.àu mới công bố 5nm, bảo lạc hậu lại cãi !
@Nguyễn_Văn_Triệu bạn nói TQ lạc hậu? vậy VN là cái gì trên bản đồ bán dẫn chip CPU của thế giới?

đương nhiên so thì TQ giờ vẫn thua kém Mỹ đế rất xa vô cùng xa, nhưng ít ra phải nhìn nhận một điều là TQ đã tự sản xuất được CPU vi xử lý.

Con người ta không thể vừa ra là chạy ào ào nhanh được, nhưng cái gì cũng phải có những bước đầu tiên...từ từ rồi mới đi xa được, và ít ra là TQ họ DÁM BƯỚC, và đã TỰ BƯỚC được những bước tiến đầu tiên và đã đạt được những thành tựu đáng kể.

Còn nhìn về VN tự hỏi VN khi nào mới bước, khi nào mới tự chủ, ""TỰ CHỦ"" về công nghệ? chứ không phải kiểu đi tắt đón đầu, cầm đèn chạy trước ô tô?

để rồi, khi chiến tranh xảy đến, liên minh tư bản cấm vận một phát là VN sẽ trở về thời kỳ đồ đá, mà Mỹ đế không cần tốn một viên đạn !? TQ họ tuy gian xảo, nhưng họ không dại giao an nguy quốc gia, tồn vong dân tộc của họ vào tay ngoại ban như thế, ok anh Mỹ cấm vận TQ vẫn tự sản xuất chip tự sản xuất vũ khí công nghệ hiện đại đập nhau với anh được, như thế Mỹ mới nể mới e dè, và tự hiểu rằng trên thế giớ này không phải chỉ có Mỹ đế là có được công nghệ làm chip làm cpu không thôi
taidv1994
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Nguyễn_Văn_Triệu Triệu chắc có liệu trình 10cm với vợ nhỉ?
intrivil
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@bachdoc01 Mà mình sợ có vung tiền mua cũng ko nổi ... cũng như nhân tài của mình cũng ko nhiều như vậy ... sự thật hơi buồn nhưng đó là sự thật
@Nguyễn_Văn_Triệu @Nguyễn_Văn_Triệu
Nhật bản còn 14nm kìa, Nhật lạc hậu VL.
Rồi kiểu gì doanh số bán ra của Huawei cũng trên đỉnh thế giới
@Artosis Ông đừng nhìn vào 1 bức ảnh rồi suy đoán lung tung, kiến thức đã kém thì nên chịu khó tìm hiểu, như thế thì bản thân ông mới phát triển được
Screenshot-2023-12-11-00-20-48-041-com.android.chrome-edit.jpg
@HoangTruong120990 Vào weibo TQ tạo nick rồi xem mấy bài đăng mới thử người ta dùng thiết bị gì nhiều nhé! Bớt có đọc báo lá cải đi! Tôi chỉ hỏi theo cách của bạn! Bạn thích dùng huawei hay iphone? Nếu bạn thích iphone hơn vì thương hiệu giá trị và đẳng cấp hơn thì người TQ cũng thế thôi! Mate 6 Pro ra mắt cũng để đánh vào lòng yêu nước chứ thời gian dài cũng ko thể cạnh tranh lại hàng apple đâu!
datanh222
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@vuong95vjpboy Nhìn sơ sơ xem vị thế Apple có thực sự lớn đến thế ở TQ.
Huawei mới trở lại nhưng đã đuổi kịp Apple rồi.
Chưa tính Honor cũng vốn là thương hiệu con của Huawei.
Thời nào giờ 1 con điện thoại lại là đẳng cấp, chắc ở đâu cũng nghĩ cứ khoe quả Táo là sang chảnh
Cười vô mặt
Counterpoint-Research-China-Smartphone-Market-Share-Q3-2023.png
@vuong95vjpboy Cái năm huy hoàng nhất của Huawei doanh số Apple đứng thứ mấy vậy? Rồi k lâu đâu, 1-2 năm nữa khi Huawei làm chủ được công nghệ xem thế nào b nhé
Huawei 1nm
Lũ chủ nô lúc nào cũng ép cừu để tận thu.
@ncn_nguyen Thà làm cừu còn hơn xài android 😔
Lại âm thầm công bố là thế nào..có giống vụ gắn mua chip về đóng thương hiệu k🤣
8Keo
CAO CẤP
4 tháng
Lại râu ông nọ cắm cằm bà kia thôi. Cứ mạnh mồm tuyên truyền thôi, thằng nào dám bóc phốt 🤣
Cowboyz
TÍCH CỰC
4 tháng
Công bố hẳn 2nm đi cho sướng.
DUV mà hạ xuống 5nm thì không biết intel làm cái gì trong suốt gần chục năm trời 😆))
thôi thì cũng mong intel phá sản dây truyền sản suất sớm để đi thuê gia công, cho chip máy tính nó xịn tí 😃)
@ViệtThương92 Intel, Samsung,TSMC, GB,... k thèm làm DUV + dưới 10nm vì nó tốn tiền, tốn nguyên vật liệu, tốn cả thời gian, mà tỷ lệ chíp đạt chuẩn rất thấp. Chỉ có cùng đường mới dùng cách này thôi.
@ViệtThương92 Thời gian bọn SMIC làm được 1 mẻ chip 5nm chắc bọn TSMC, Sam nó phải làm được 4 bận cũng nên, mà đạt chuẩn k lỗi của nó có khi gấp 10 lần, cùng đường rồi, mkt thôi
@Còn nhớ lắm Làm chip là siêu lợi nhuận đấy bro à. Nó đắt là do thế độc quyền và bản quyền bằng sáng chế thôi.
@nhatminhhp1994 @nhatminhhp1994
Siêu lợi nhuận nhưng vụ nào không ngon thì phải bỏ thôi chứ bro
TQB103
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Còn nhiều trò hay. Lót dép ngồi hóng tiếp kkk....
có tiền, có chiêu trò, có gián điệp cấm mấy cũng chỉ là muỗi
dlcr
TÍCH CỰC
4 tháng
Ép quá thì cũng sẽ thông minh lên chớ
StarqUOC
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Huawei liều thế nhỉ
Samsung + TSMC đã xem

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019