Một triển lãm xe hơi đã đưa chiếc BMW i8 từ ý tưởng thành hiện thực ra sao?

Frozen Cat
1/1/2024 12:53Phản hồi: 31
Một triển lãm xe hơi đã đưa chiếc BMW i8 từ ý tưởng thành hiện thực ra sao?
BMW i8 là một loại xe hơi thể thao độc đáo được sản xuất từ năm 2014 đến năm 2020. Đây là phiên bản xe lai sạc điện (plug-in hybrid) với động cơ đặt ở giữa và khá nổi bật nhờ thiết kế đậm tính tương lai. Thiết kế này rất giống với một mẫu concept táo bạo mang tên Vision EfficiencyDynamics năm 2009, đây chính là bản xem trước của chiếc BMW i8. Chiếc BMW i8 trông giống như một chiếc xe ý tưởng mà người ta có thể thực sự lái trên đường.

Trên 20 ngàn chiếc đã được bán

BMW i8 đã bán được hơn 20 ngàn chiếc. Mẫu xe này giúp cho BMW tạo dựng được danh tiếng của hãng với tư cách là nhà sản xuất những chiếc xe thể thao hoạt động hiệu quả. BMW được biết đến như công ty dẫn đầu trong việc tạo ra xu hướng thiết kế và đi đầu trong việc tạo ra ô tô điện. Nhưng tác giả Steve Saxty, người viết cuốn sách “BMW by Design”, tiết lộ rằng ban đầu nhà sản xuất ô tô đến từ Bavaria không hề có kế hoạch sản xuất chiếc i8.

nhung-chiec-bmw-i8-voi-nhieu-mau-sac-khac-nhau.jpg
Những chiếc BMW i8 với nhiều màu sắc khác nhau.

Ban đầu BMW đưa ra ý tưởng về chiếc Vision EfficienctDynamics để đánh lạc hướng mọi người khỏi sự thật rằng họ đang phát triển một chiếc xe điện chạy trong đô thị. BMW muốn giới thiệu một loại xe điện thật độc đáo, khác biệt với những chiếc xe chạy trong thành phố mà các công ty khác đang giới thiệu. Đây cũng là một chiến lược nhằm giữ bí mật về kế hoạch sản xuất ô tô điện đô thị cỡ nhỏ của họ.
nguyen-mau-xe-bmw-vision-efficientdynamics.jpg
Nguyên mẫu Vision EfficientDynamics của i8.


Trong cuốn sách của Steve Saxty, có đề cập việc Adrian van Hooydonk, giám đốc thiết kế của BMW, đã đề xuất ý tưởng về Vision EfficiencyDynamics vào cuối năm 2008. BMW sau đó đã tìm hiểu xem liệu họ có thể chế tạo một chiếc xe thể thao với hiệu suất của một chiếc M3 nhưng hiệu quả hơn nhiều hay không. Họ nhận thấy điều đó có thể thực hiện được, bằng cách sử dụng động cơ tăng áp turbocharge gồm ba xi-lanh nhỏ, được tăng cường thêm bởi động cơ điện và hệ dẫn động bốn bánh (một hệ thống truyền trực tiếp công suất của động cơ tới cả bốn bánh của xe cùng lúc hoặc riêng biệt).
chiec-i8-trong-mot-cuoc-trien-lam.jpg
Vào đầu năm 2009, BMW tổ chức một cuộc thi lên ý tưởng trong nội bộ công ty. Hãng đã nhận được hơn 40 ý tưởng thiết kế cho chiếc xe. Thiết kế bên ngoài của Mario Majdandzic và thiết kế nội thất của Jochen Paesen đã được chọn. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, BMW vẫn chưa có kế hoạch sản xuất chiếc xe này.
bmw-i8-trong-mot-cuoc-trien-lam.jpg
cau-tao-cua-mot-xe-dien-lai-cam-sac.jpg
Cấu tạo cơ bản của một xe điện lai có cổng sạc. Ảnh: Energy.

Sự kiện mang tính bước ngoặt: Triển lãm Ô tô Frankfurt

Tại Triển lãm Ô tô quốc tế Đức (IAA) năm 2009, BMW đã giới thiệu mẫu concept mang tên Vision EfficiencyDynamics. Nó được trưng bày cùng với những chiếc xe lai cắm sạc tiết kiệm năng lượng khác như Volkswagen XL1 và Tesla Model S. Tuy nhiên, nhờ thiết kế táo bạo và mang tính tương lai, nó là một trong những chiếc xe thực sự nổi bật tại sự kiện năm đó.

ceo-norbert-reithofer-ngoi-trong-nguyen-mau-bmw-vision-efficientdynamics.jpg
CEO BMW Norbert Reithofer ngồi thử trong nguyên mẫu Vision EfficientDynamics.

Sau khi nhận thấy phản ứng vô cùng tích cực tại cuộc triển lãm và biết được rằng hãng Mercedes-Benz đang có kế hoạch sản xuất mẫu xe thể thao SLS (cũng được tiết lộ tại cùng sự kiện), Giám đốc điều hành của BMW vào thời điểm đó, Norbert Reithofer, đã thông báo rằng họ đang xem xét việc biến ý tưởng này thành mô hình sản xuất thương mại.
chi-tiet-phan-duoi-xe-bmw-i8-trong-trien-lam.jpg
Phần đuôi của xe BMW i8.

Quảng cáo


Nhưng có vẻ như Reithofer không tiết lộ bất kỳ kế hoạch nào hiện có. Theo cuốn sách thì ông đã hành động khá bốc đồng lúc ấy, đơn giản là ông bị ảnh hưởng bởi những phản hồi tích cực về ý tưởng xe này. Ông không nghĩ tới việc BMW sẽ sản xuất chiếc xe này như thế nào trong thực tế.
chiec-bmw-i8-mat-truoc.jpg
Phần chính diện của BMW i8 với hai lưới tản nhiệt hình hai quả thận. Ảnh: Tinhte Photo.

Khi xe hơi concept Vision EfficienctDynamics lần đầu tiên được giới thiệu tại IAA, thì nó chỉ là một nguyên mẫu thiết kế độc đáo. Tuy nhiên đến giữa năm 2010, một mẫu xe thử nghiệm thực tế dựa trên dòng 6 Series đã được chế tạo. Mẫu xe này được giới thiệu với các thành viên hội đồng quản trị tại đường chạy thử của BMW ở Aschheim, Munich. Giám đốc điều hành Norbert Reithofercũng đã lái thử và rất ấn tượng với cách nó vận hành.
cua-buong-lai-cua-concept-bmw-i8.jpg
Chính sau cuộc thử nghiệm trên đường đua này thì BMW mới quyết định phát triển chiếc i8. Song phải mất thêm ba năm nữa để tạo ra mô hình thực tế. Điều thú vị là quyết định này cũng có tác động lớn đến thiết kế của chiếc BMW i3. Vì cả hai chiếc xe đều là một phần của dòng BMW i nên chúng cần có chung vẻ ngoài hiện đại, giàu nét tương lai và trông thể thao.
phan-than-cua-concept-bmw-i8.jpg
Xe i8 được chấp thuận sản xuất sau i3, nhưng cuối cùng nó lại khiến thiết kế của i3 trở nên thể thao hơn so với dự kiến ban đầu của BMW. i3 hóa ra là một cú hích lớn đối với BMW, nó từng là chiếc xe điện phổ biến thứ hai, chỉ sau Nissan Leaf. Điều này cho thấy BMW đã chế tạo thành công mẫu xe điện cỡ nhỏ, chất lượng cao được ưa chuộng trên toàn thế giới.

BMW i3 và i8: Khoảnh khắc quan trọng trong lịch sử của BMW

Ngày nay cả i3 và i8 đều không còn được sản xuất nhưng cả hai đều duy trì được sức tác động đáng kể. Hai mẫu xe này không chỉ ảnh hưởng đến công nghệ truyền động mà còn ảnh hưởng đến thiết kế của những chiếc xe BMW trong tương lai. Thay vì tạo ra một chiếc M1 Hommage, thứ vốn đã bén rễ vững chắc trong lịch sử của BMW, thì hãng đã tạo ra một chiếc xe thể thao chạy điện của tương lai. Sự kết hợp giữa thiết kế, hiệu suất và hiệu quả năng lượng của nó vẫn là vô song, ngay cả theo các tiêu chuẩn riêng của BMW.
banh-xe-cua-bmw-i8.jpg
Bánh xe của BMW i8 được trau chuốt đến từng chi tiết. Ảnh: Tinhte Photo (Flickr).

Quảng cáobmw-i3-va-bmw-i8.jpg
Chiếc BMW i8 (trái) và BMW i3 (phải), có thân cao hơn đáng kể.

Chiếc i8 có tác động đáng kể đến i3. Nếu BMW không sản xuất i8 thì i3 ắt hẳn đã là một chiếc xe rất khác, đặc biệt là ở thiết kế, điều có thể ảnh hưởng đến mức độ phổ biến trên toàn thế giới của nó. Ban đầu, BMW nghĩ đến việc thiết kế chiếc i3 mà không có những đặc điểm truyền thống của hãng, như lưới sắt tản nhiệt hình hai quả thận đằng trước xe hay thậm chí là logo BMW. Đã từng có khả năng là i3 lẽ ra được bán dưới một tên thương hiệu khác, việc cân nhắc bán với tên khác này chắc hẳn là vì lo ngại rằng thiết kế độc đáo của i3 có thể làm suy giảm sức nhận diện thương hiệu đã có của BMW. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng của hãng là đưa các nét thiết kế truyền thống vào và bán nó dưới thương hiệu BMW, do nhu cầu duy trì tính nhất quán của thương hiệu và nâng cao danh tiếng của BMW.
goc-nhin-tong-the-cua-concept-bmw-i8.jpg
Bất chấp những đặc điểm khác lạ như vẻ ngoài cao ráo và hình hộp, vị trí ghế ngồi cao và những đặc điểm khác, chiếc i3 vẫn khá thành công. Một phần của thành công này có được là nhờ quyết định sản xuất chiếc i8 của BMW.
Các bạn có thể chiêm ngưỡng dưới đây một vài hình ảnh khác của mẫu xe thể thao đậm chất tương lai này:
den-xe-cua-bmw-i8-trong-trien-lam.jpg
phan-mui-xe-bmw-i8-nhin-tu-mot-ben.jpg
guong-chieu-hau-cua-bmw-i8.jpg
banh-sau-cua-bmw-i8.jpg
den-sau-cua-bmw-i8.jpg
Theo BMW Blog.
31 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

thaikool
TÍCH CỰC
5 tháng
tiếc là bị dừng sản xuất rồi, không thì mình cũng cố cày để mua bản i8. 😁
@thaikool mua i8+2 xài đỡ đi bạn :D
@thaikool Có điều là BMW i8 tập trung nhiều vào khả năng tiết kiệm nhiên liệu hơn là hiệu suất đó bạn, cho nên ít tính cạnh tranh hơn so với các đối thủ. Ngoài ra chiến lược dài hạn của BMW là phát triển đội xe chạy hoàn toàn bằng điện, vì vậy khiến BMW i8 phải dừng SX.
notarobot
ĐẠI BÀNG
5 tháng
i8 và i3 bản concept, tôi chụp tại IAA Franfurt autoshow 2011
IMG-7277.jpeg
IMG-7278.jpeg
@notarobot Đẹp quá bạn. 😍
notarobot
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@Frozen Cat Lúc đó nhìn mấy chiếc concept này nó như UFO đến từ một thế giới khác vậy bạn ạ
@notarobot Trên hình đã thấy lung linh thì thấy ngoài đời thực chắc đẹp lóa mắt luôn bạn nhỉ. 😁
notarobot
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Frozen Cat Sau này năm 2016 có dịp ngồi thử i8 của một người bạn thì ấn tượng lại không mạnh mẽ bằng. Có lẽ do điều kiện trưng bày, ánh sáng, không gian làm nổi bật hơn thực tế bên ngoài
Mê cái thiết kế lắm luôn 😍
ngox_IT
TÍCH CỰC
5 tháng
Ở Biên Hoà có chiếc i8 hay chạy ngoài đường lắm. Nhìn ngoài đúng đẹp.
Tiếc quá
Trước giờ chỉ thấy mỗi bmw là đem concept ra chạy ngoài đường đấy 😂
@baotuan Uh bạn, BMW i8 thường được coi là một "concept car on the road".😁
@baotuan Ngay cả mazda3 2019 cũng là concept mà ra.
Công nhận thiết kế đẹp thật sự
W.H.R
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Bên ngoài i8 nhìn đẹp bao nhiêu thì i3 xấu bấy nhiêu.
năm 2007 ,bạn Ba mình về vn chơi
bac ấy là giám đôc 1 nhà máy bmw ,kể về 1 con xe chỉ uống 3l\100km ,1 con số ko tưởng hồi đó 😁
thì ra là hybrid sau này
cỡ 3 tỏi là mua đc rồi ,mình nhớ giá hồi hot là 7 tỏi
cái thời là lx570 ,escalade chỉ có 6 tỏi
chưa có i8 ,ace đi tạm bản face lift cũng đc ,i10 😁
Fernie
ĐẠI BÀNG
5 tháng
BMW thiết kế 5 năm trở về trước đổ lại nhìn đẹp thật, giờ toàn thiết kế mũi trâu nhìn chán đời v~
Thiết kế đúng đến từ tương lai. Giờ vẫn quá đẹp
Cjnemax
TÍCH CỰC
5 tháng
Chiếc xe đẹp nhất của BMW 😁 mặc dù đã ra lâu rồi mà vẫn siêu đẹp, nhìn như siêu xe :3
TuanHanu
TÍCH CỰC
5 tháng
Chết mê chết mệt con này với cái thiết kế 😁 nhưng BMW cũng dừng sx rồi :D
con này sang VN thì chỉ có sập gầm thôi =))
@trungduca8vn Gầm xe này hơi bị thấp bạn nhỉ.😁
rayz
TÍCH CỰC
5 tháng
liệu nó có bền ko :v
😁 Đến h i8 vẫn rất đẹp và rất tương lai
Dòng ba rọi này nhìn cá tính. giá trị đẹp xấu nằm ở số lượng hạn chế vì giá quá cao. Nếu nó rẻ, nhiều người chạy đầy đường thì thiết kế này sẽ trở nên mau chán.
Nhìn i8 tới giờ vẫn còn rất đẹp

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019