Trên tay Robocube - Robot dọn dẹp đường xá đô thị tự động hoàn toàn

20/1/2024 6:36Phản hồi: 10
Trên tay Robocube - Robot dọn dẹp đường xá đô thị tự động hoàn toàn
Robocube là một sản phẩm của Lotus Robotics, đây là một robot dọn dẹp thông minh được thiết kế để hoạt động trong môi trường đường xá phố thị. Theo Lotus, Robocube được tích hợp đầy đủ phần mềm lái xe tự động cấp độ 4 và về lý thuyết thì nó có thể được sử dụng trong mọi môi trường. Thay vì cần phải có đội ngũ nhân lực để dọn dẹp vệ sinh đường phố, với chiếc Robocube này, mọi thứ sẽ được giải quyết hoàn toàn nhờ máy móc thông qua một quy trình tự động.
ces24-robocube-lotus--03.jpg
Robocube có thiết kế nhìn đậm chất hiện đại, như một phương tiện nào đó mà chúng ta sẽ hình dung về một thế giới viễn tưởng, tương lai như trong phim ảnh. Nó có kích thước nhỏ, chỉ tầm cỡ một chiếc SUV hạng A. Kích thước này là hợp lý để nếu nó thật sự trở thành hiện thực, Robocube sẽ không chiếm quá nhiều không gian đường phố trong lúc nó vận hành.

ces24-robocube-lotus--05.jpg

Phía trước có hai càng chổi, hoạt động như phần chổi cạnh của những con robot hút bụi trong gia đình. Hai chổi này sẽ quay ngược chiều để hốt rác vào giữa. Ở giữa sẽ có hệ thống chổi hút rác vào hộc đựng rác. Phần màn hình hiển thị ngoài tạo ra các thông điệp cảnh báo, nó còn hiển thị một số biểu cảm để khiến cho Robocube có một cái gì đó “sống động” hơn.

ces24-robocube-lotus--09.jpg
Hai càng chổi không cố định mà có thể linh hoạt mở rộng ra hoặc thu hẹp lại nhờ một hệ thống động cơ được đặt ngay trước cảng xe.

ces24-robocube-lotus--07.jpg
Sau khi hộc rác trong Robocube đầy, nó sẽ tự động kiếm một trạm đổ rác gần nhất để làm sạch. Rác khi đã đổ vào trạm vẫn chưa rõ sẽ được xử lý như thế nào tiếp theo vì giải pháp này hiện chỉ mới dừng lại ở mức độ ý tưởng.

ces24-robocube-lotus--18.jpg
Đây là cách mà Robocube tự làm sạch thùng chứa rác của mình. Nó sẽ tự động mở nắp, nâng thùng rác lên và đổ vào trạm.

ces24-robocube-lotus--19.jpg
Có vẻ do vẫn còn là concept nên mình thấy bước này Robocube thực hiện hơi lâu. Chủ yếu mất thời gian ở bước mở nắp và nâng thùng. Nếu được thương mại thì nó không thể tốn nhiều thời gian cho bước này như vậy được.

ces24-robocube-lotus--10.jpg
Bánh xe cũng là một điểm khá hay ở Robocube. Nó được điều khiển bằng động cơ điện và cả bốn bánh đều có thể xoay được một góc 90 độ. Nó giống như chiếc xe Huyndai mà mod Tùng Trịnh đã từng giới thiệu cho anh em ở CES24.

Quảng cáohttps://tinhte.vn/thread/ces24-can-canh-xe-dien-hyundai-di-ngang-xoay-vong-tron-di-cheo-va-cach-hoat-dong.3755456

CES24: Cận cảnh xe điện Hyundai đi ngang, xoay vòng tròn, đi chéo và cách hoạt động

Hyundai Mobis - một nhánh nhỏ của tập đoàn Hyundai đã mang đến CES 2024 chiếc IONIQ 5 rất đặc biệt bởi công nghệ mới mà họ đang phát triển cho xe điện. Bên cạnh những công nghệ an toàn chủ động mới, Hyundai Mobis cũng trang bị trình diễn chiếc xe…
tinhte.vn


ces24-robocube-lotus--22.jpg
Nhờ vậy mà nó có thể đi xéo, đi ngang, tự xoay tròn mà không cần mất thêm không gian đánh lái. Điều này sẽ giúp Robocube linh hoạt hơn trong quá trình dọn dẹp mà không ảnh hưởng nhiều đến những phương tiện khác đang đậu hoặc lưu thông trên đường.

ces24-robocube-lotus--21.jpg
Màn hình của robot đang thể hiện rằng nó sẽ di chuyển song song qua bên trái. Từ đó người lưu thông trên đường có thể biết được ý định của Robocube và chủ động né nó.

ces24-robocube-lotus--04.jpg
Cục lồi lên bên trên như ống khói chính là cảm biến LiDAR, phối hợp với các phần cứng thị giác máy tính để giúp Robocube có thể nhận diện được không gian xung quanh.

Quảng cáo


ces24-robocube-lotus--06.jpg
Đây là trạm sạc của Robocube. Có vẻ như chiếc xe điện này sẽ sử dụng cơ chế sạc không dây. Ở buổi demo, họ nói rằng xe chỉ cần đậu vào khu vực này là sẽ được sạc.

ces24-robocube-lotus--14.jpg
Nhờ vậy, họ không cần phải thiết kế thêm cơ chế tự cắm điện. Không rõ nếu sạc không dây thì sẽ tốn bao nhiêu thời gian cho tới lúc nó đầy pin.

Hiện tại thì concept này chỉ mới được Lotus Robotics đem tới CES 24 để trình diễn mà thôi. Họ không hề đề cập gì về tương lai xa hơn của chiếc xe này. Nhưng cá nhân mình thấy tương lai của Robocube khá đẹp và mình cũng mong nó sẽ sớm trở thành hiện thực.

10 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

chờ bài bác
Yêu quá
Mr.HuyP
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Không hữu dụng đâu! Khi sử dụng ở ngoài đường thì không an toàn cho chính nó và cho ngưòi điều khiển giao thông! Thật ra đã có rồi! Chung cư mình cũng có một chiếc xe dọn dẹp hằng ngày và rất hiệu quả, chạy bằng dầu, động cơ mạnh nên lực hút oke! Xe cũng to nên an toàn cho bác tài.
tuổi gì =))) bụi hết trong 1 nốt nhạc nhưng nó lại bay qua chỗ khác
xe-quet-hut-bui-5021tsl-2.png
Pop-up
TÍCH CỰC
4 tháng
đang dọn đường nó mở nắp thò 2 khẩu đại bác ra thì tôi thấy cũng hợp 😆. "Nhắc cái chai mài vừa vứt ra khỏi cửa sổ oto ngay con Bích kia!"
roborock, dreame khóc thét
Khiem Lee
ĐẠI BÀNG
4 tháng
con ni qua VN chỉ có chạy giữa đg, chứ chạy sát lề phải thế nào cũng lỗi cho xem ^^
Sài trong khu đô thị riêng biệt chắc ok
chắc áp dụng hơi lâu à nhen
Càng xem mấy cái đồ công nghệ với tự hành, càng thấy Vn nghèo mạt sát ra, biết năm nào tháng nào mới đc như nước ngta chứ 😭
lazy0338
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Yêu quá

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019