Apple chính thức cho phép cài app từ cửa hàng ngoài cùng với một số thay đổi khác

Anh Tú.
25/1/2024 18:7Phản hồi: 119
Apple chính thức cho phép cài app từ cửa hàng ngoài cùng với một số thay đổi khác
Apple đã chính thức công bố iOS 17.4 sẽ bao gồm một số thay đổi lớn, ví dụ như có thể cài đặt ứng dụng từ nguồn bên thứ ba và những trình duyệt được phát hành trên iOS không nhất thiết phải sử dụng WebKit của Apple nữa. Trong những tháng vừa qua, thông tin về việc Apple sẽ cho phép tải ứng dụng từ store ngoài iOS đã rất nhiều rồi, hôm nay là thông tin chính thức từ một thông cáo báo chí của Apple. Bên cạnh việc bổ sung tính năng này, Apple cũng sẽ bổ sung những khoản phí mới và một số tùy chọn mới cho các nhà phát triển đang làm việc với các ứng dụng của iOS.

Sideloading sắp có mặt trên iOS ở châu Âu, bước ngoặt quan trọng cho thị trường ứng dụng toàn cầu

Trước đây, Apple chỉ cho phép người dùng iPhone và iPad cài đặt ứng dụng từ App Store. Nhưng EU đã thông qua luật chống độc quyền Thị trường kỹ thuật số, buộc Apple phải cho phép người dùng cài đặt ứng dụng từ các nguồn khác…
tinhte.vn


Phó chủ tịch của Apple, Phil Schiller, cho biết: "Những thay đổi chúng tôi công bố hôm nay tuân thủ các yêu cầu của Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số trong Liên minh Châu Âu, việc này vừa giúp bảo vệ người dùng EU khỏi những mối đe dọa về quyền riêng tư và bảo mật gia tăng không thể tránh khỏi do quy định này mang lại."

0-78800-phil-2-xl.jpg

Ông tiếp tục: "Ưu tiên của chúng tôi vẫn là tạo ra trải nghiệm tốt nhất, an toàn nhất có thể cho người dùng của chúng tôi tại EU và trên toàn thế giới. Giờ đây, các nhà phát triển có thể tìm hiểu về các công cụ và điều khoản mới dành cho phân phối ứng dụng thay thế và xử lý thanh toán thay thế, các khả năng mới cho công cụ trình duyệt thay thế và thanh toán không chạm, v.v."


Ứng dụng bên thứ 3 phải được phê duyệt từ Apple và cả người dùng


Apple cũng chia sẻ thêm là các nhà phát triển vẫn có thể chọn duy trì các điều khoản kinh doanh tương tự như từ trước tới giờ nếu họ muốn. Hiện tại, Apple cho biết họ sẽ kiểm tra tất cả các ứng dụng iOS bất kể chúng được tải về từ đâu. Họ cho biết điều này giúp người tiêu dùng tránh phát sinh những vấn đề về bảo mật liên quan những ứng dụng này. Tất nhiên, việc các nhà phát triển bên thứ ba muốn tham gia vào hệ thống của Apple thì cần có sự kiểm duyệt gắt gao từ Apple, điều này không có gì đáng bàn cãi nữa. Cụ thể, Apple sẽ cung cấp API (MarketplaceKit) để các nhà phát triển tạo ra những cửa hàng bên thứ ba, và những App có thể tải về phải nằm trên những cửa hàng đã được Apple phê duyệt. Bên cạnh đó, Apple cũng thêm vào một cơ chế quét mã độc để đảm bảo tính an toàn và bảo mật hơn cho người dùng.

apple-sideloading-app-tinhte-anhtu.jpeg

Về mặt người dùng, người dùng cũng có quyền phê duyệt hoặc không phê duyệt việc cửa hàng bên thứ ba có trên máy. Nói chung, mọi thứ không thay đổi quá nhiều. Bất kỳ ứng dụng nào dù có phải là ứng dụng bên thứ ba hay không, muốn truy cập vào dữ liệu máy của người dùng thì vẫn phải có sự phê duyệt từ chính người dùng. Trước khi người dùng cài đặt ứng dụng từ một cửa hàng thay thế, họ sẽ được Apple pop-up một bảng cài đặt ứng dụng. Bảng này sẽ hiển thị thông tin từ hệ thống công chứng của Apple, chẳng hạn như tên nhà phát triển, ảnh chụp màn hình hoặc một số thông tin khác liên quan tới vấn đề bảo mật và uy tín của ứng dụng.

Đối với iOS 17.4, người tiêu dùng sẽ có 3 cách thanh toán:

 • Họ có thể mua qua App Store như từ trước giờ.
 • Mua qua dịch vụ thanh toán thay thế.
 • Mua trực tiếp trên trang web của nhà phát triển.

apple-sideloading-app-tinhte-anhtu.png-1.png

Apple sẽ mở chức năng chạm để thanh toán cho các ứng dụng bên thứ ba để đáp ứng các yêu cầu của EU

Apple đang phải đối mặt với các cuộc điều tra chống độc quyền ở nhiều khu vực trên thế giới, bao gồm cả Liên minh Châu Âu (EU). Trong một nỗ lực để đáp ứng các yêu cầu của EU, Apple đã cam kết sẽ mở quyền truy cập vào chức năng chạm để thanh toán…
tinhte.vn


Những trình duyệt bên thứ 3 không nhất thiết phải dùng WebKit nữa


Như đã đề cập ở đầu bài, Apple cũng đang mở rộng quyền lựa chọn của người dùng liên quan tới trình duyệt. Hiện tại, tất cả các trình duyệt trên iOS đều phải sử dụng công cụ WebKit của Apple. Nhưng sau này, từ iOS 17.4 trở đi, các nhà phát triển trình duyệt không nhất thiết phải sử dụng WebKit của Apple. Ngoài ra, với lần đầu tiên người dùng mở ứng dụng Safari trên iOS 17.4, họ sẽ được yêu cầu chọn trình duyệt mặc định từ một danh sách các trình duyệt phổ biến đã được cài sẵn trên máy. Trước đây, mặc định luôn luôn là Safari.

Quảng cáo


apple-sideloading-app-tinhte-anhtu.png-2.jpeg

Một số thay đổi về chi phí nhà phát triển ở EU


Đối với tất cả những ứng dụng iOS trên App Store tại EU sau năm đầu tiên, Apple sẽ giảm hoa hồng từ 30% xuống 17%, đối với ứng dụng tính phí giảm còn 10%. Những ứng dụng cài ngoài App Store vẫn sẽ có thêm khoản phí công nghệ cốt lõi là 0,5 euro. Các nhà phát triển cũng có thể phải trả thêm phí xử lý thanh toán 3% cho Apple.

Ngoài ra:
 • Apple cũng đang cung cấp thêm dữ liệu và công cụ cho các nhà phát triển trong App Store. Ví dụ: các nhà phát triển sẽ nhận được hơn 50 báo cáo mới về tương tác, thương mại, v.v.
 • Hiện tại, 88% nhà phát triển đang hoạt động ở EU không phải trả bất kỳ khoản phí nào. Khoảng 9% trả mức phí hiện tại là 15%, và phần còn lại áp dụng mức phí chuẩn là 30%.
 • Sau những thay đổi, Apple tuyên bố rằng 99% tất cả các nhà phát triển trong EU sẽ trả cùng mức phí hoặc ít hơn so với trước đây.

[​IMG]

Kết


Cuối cùng, theo Apple, hầu hết các nhà phát triển trong EU sẽ không bị ảnh hưởng về mặt tài chính bởi những thay đổi này. Khả năng cao là họ cũng sẽ trả lượng phí ít hơn trước đây mà những nhà phát triển khác phải trả. Hiện tại, nhà phát triển có thể tìm hiểu về những thay đổi này trên trang hỗ trợ nhà phát triển của Apple và có thể bắt đầu thử nghiệm các tính năng mới ngay hôm nay trong bản beta iOS 17.4. Những tính năng bên trên sẽ khả dụng cho người dùng ở 27 quốc gia EU bắt đầu từ tháng 3 năm 2024.

Quảng cáo


Mình là một người dùng iPhone rất lâu rồi nhưng thật sự cho đến bây giờ mình cũng không nghĩ ứng dụng từ một bên khác App Store là một nhu cầu tất yếu của mình. Lý do là vì mình thấy hiện tại App Store đang hoạt động quá tốt. Họ có tất cả những ứng dụng trong tất cả mọi lĩnh vực và thậm chí họ đã phát triển thêm một dịch vụ game của riêng họ là Apple Arcade. Tuy nhiên, mình biết nhiều người dùng cần cài được ứng dụng bên thứ ba trên iPhone, do có một số ứng dụng nội bộ của công ty họ không được phát hành trên App Store.

WSJ: Apple cho sideload nhưng vẫn có thể chặn cài app, vẫn thu phí nhà phát triển

Apple sẽ buộc phải cho phép sideload app trên iPhone tại thị trường Châu Âu nhắm tuân thủ Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số mới. Tuy nhiên báo cáo mới từ tờ The Wall Street Journal nói rằng việc sideload app trên iPhone sẽ không giống như bên Android…
tinhte.vn


Anh em có quan điểm như thế nào về việc iPhone sẽ cho phép cài đặt những ứng dụng bên thứ ba?

Apple Newsroom
119 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Trollstore vẫn là chân ái 😂
@-Mr.S- Hichic mình 17.3
@LongLife321 Dùng esign bạn nhé
@khương996 Thanks bạn 👍
@LongLife321 Ko bác ơi. Cái này là dùng lỗ hổng của ios để cài nên chỉ có 1 số bản ios mới cài được thôi
Kiểu j cũng tính tiền dc thôi, vì ios vẫn do apple kiểm soát chặt;) vẫn chưa đúng ý châu âu và húp free u sơ😃
@MoonBreathing Thì châu Âu lại sờ vào việc kiểm duyệt của Apple, nếu app nào đã đưa được lên App store thì nhiều khả năng cũng sẽ đưa được lên store khác nhưng có thể thay đổi phương thức thanh toán. Nếu Apple làm khó dev trong việc đưa app lên store khác thì chính phủ châu Âu lại vào cuộc điều tra chống độc quyền với Apple. Nói chung Apple cũng cứng nhưng cũng không phải thích làm gì thì làm.
@MoonBreathing Thế vẫn app nó để lên appstore giờ nó thêm file ngoài (y hệt nhau thì sao). Và vẫn app đó có thanh toán trong thanh toán ngoài như spotity đó thôi. Kiểu gì mở ra thế này cũng thất thu nhiều.
@MoonBreathing vãi thặc, thiết bị là người dùng mua đứt chứ có phải đi thuê đâu mà việc nhà phát hành cung cấp ứng dụng trực tiếp cho người dùng không qua apple lại bị gọi là "húp free" như kiểu đó là hành vi đốn mạt lắm vậy ? nếu nói húp free thì phải chửi apple ấy, bán thiết bị giá cao, xong ngồi không cắn 30% của nhà phát triển.
@Đatcỏ114 kệ họ thôi ông ơi, ifan mà. Muốn ko bị cắn thì qua android dùng thôi
EU thật là dân chủ, văn minh. Hi vọng tương lai Apple áp dụng sideloading lên cả WatchOS, để iFan có thể cài ứng dụng thứ 3 tiếp tục sử dụng tính năng đo SpO2 đang bị cấm trên Apple Watch
iOneThien
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@centernc Kaka đúng thật chán xài apple ngoài xem giờ với 3 cái thong báo linh tinh chả biết làm gì, zalo , mess cũng chẳng nghe gọi được
Im lặng đi
HàLan™
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Rồi xong, vậy là thím Cook bắt đầu tụt quần chờ anh EU thông
tpe189
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@HàLan™ Bình luận thể hiện trình độ dân trí thấp, tinhte nhiều thành phần này ghê
mrdrg10
TÍCH CỰC
6 tháng
Đoạn cuối có đoạn cần sideload vì ứng dụng công ty ko có trên store: mình tưởng có gói Apple Enterprise cho dev account để làm việc này nhỉ?
@mrdrg10 Bữa mình thấy có mấy bạn nói cần cài app ngoài vì công ty bạn đó kh có cài ứng dụng đc lên iPhone 😁
@Anh Tú. Cty ko chịu bỏ tiền ra mua tài khoản Enterprise ~ $299/y
@TheShinichi Mua mà apple không thèm duyệt nè bạn. Submit hàng chục lần mà họ không chịu, kêu mày mua gói ent kia được rồi (gói mang tên tổ chức nhưng không publish được app nội bộ). Càng giải thích họ càng từ chối. Nghe nói có dịch vụ đăng ký thuê, họ đăng ký giúp được.
@sunrise2016 À, đúng đó. Cái này mấy năm nay khó khăn lắm. Do nhiều năm trước có mấy ông mua tài khoản dạng này, sau đó k'ed app rồi re-signed rồi làm trang web cho down app lậu. Sau đó Apple nó bóp cho chết. Cũng lại là một con sâu thôi 😔
Đọc nó cứ ngoằn nghèo kiểu gì, rốt cuộc nó có giống như cài ứng dụng ngoài trên Android không mọi người?
@yuehying Thấy có cái protec gì đó. Có phải app ngoài nào cũng cài được đâu. Chẳng qua bạn thấy cài được vì trước đó đã được ktra rồi thì sao.
@yuehying khác nữa là apple thu phí, còn google thì không nếu cài app bên thứ 3
tpe189
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@tiendatmagic Vì google không quản lí và xét duyệt cho nên mới không thu phí. Android cũng là mã nguồn mở. Còn ios thì app vẫn xét duyệt xem có mã độc ko nhé, xác ở chỗ đó đó
@yuehying mã độc hay không thì vẫn được google nó duyệt dựa trên play protect, cài mã độc nó xoá toàn quyền app và bị gỡ rồi. Còn chuyện ko thu phí thì mới xứng đáng dùng android vì ko như ios chớ
j.shjn3
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Chờ xem các nhà phát triển có giảm phí ứng dụng cho đúng ý các android fan không nhé! 👏
tpe189
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Sịp Rách Thế nó ko cho thì m xài kiểu gì ? m có tự nghĩ ra tính năng rồi viết code bỏ vào được không?
tpe189
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Sịp Rách đồ mua sẵn thì phải chịu chứ sao. Android cũng thế thôi. nó mở hơn ios không có nghĩa m thích làm gì cũng được
@j.shjn3 Có thằng nô lệ ủng hộ cũng chả được gì.
Cười vô mặt
j.shjn3
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@ncn_nguyen Hạ thấp người khác là biểu hiện của sự thấp kém, yếu đuối, bất lực.
Lại một chiến thắng khác của Apple trước độc tài EU :v
AE nào khoái cài app ngoài thì có thể tính đến TrollStore, tuy nhiên số lượng ứng dụng ipa chưa thực sự phong phú, bù lại vẫn đem đến những trải nghiệm thú vị hơn nhiều so với ko có 😁
mickeyboy
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Ngon nhất vụ các trình duyệt khác không cần phải dùng WebKit nữa.
@TheShinichi Dev thì vẫn khổ thôi, có ng dùng thì thoải mái hơn. Kiểu gì thì kiểu vẫn phải test và làm tương thích với WebKit, nó vẫn còn ở đó, vẫn có thị phần lớn thì ko thể né đc
@mickeyboy Nói thật tui làm web tụi khách nó dùng iPhone nhiều nên toàn kêu lỗi. Nhiều lúc chửi bọn Apple vì làm cái Webkit như cc.
@causelove94 Mình nghĩ khổ hơn. Ban đầu có mỗi webkit sau này có thêm đống khác cần làm. Hi vọng một thời gian cái webkit nó chết hẳn giống như ie + blink vậy
@KHTN Nobita Ko khổ hơn đâu bác, nếu Chrome hay Firefox dùng engine của riêng mình thì nó cũng tương tự engine đó trên Android hay Windows, macOS thôi. Có thể vẫn cần test nhưng khác biệt sẽ rất nhỏ
Cây nhà lá vườn là đã đủ tới dư, không lăn tăn thêm
"Apple đã chính thức công bố iOS 17.4 sẽ bao gồm một số thay đổi lớn, ví dụ như có thể cài đặt ứng dụng từ nguồn bên thứ ba và những trình duyệt được phát hành trên iOS không nhất thiết phải sử dụng WebKit của Apple nữa."

EU đang giết chết sự sáng tạo - cuhiep
ً ً ً
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@engadget.com Được dùng nhân trình duyệt khác thì mình hoàn toàn đồng ý, nó tạo ra sự cạnh tranh tốt.
Việc có appstore thứ 3 cũng tốt, còn nguy cơ mã độc gì đó là trách nhiệm của người dùng.

Nhưng về vấn đề cổng sạc thì không tốt, việc bắt buộc mọi thiết bị điện tử phải dùng Type-C chỉ có lợi trong thời điểm hiện tại.
Về sau này, mọi cổng kết nối mới ra đời không có cơ hội cạnh tranh dù tốt thế nào đi nữa vì đã bị luật ràng buộc.
@engadget.com Cái này là thay đổi quan trọng nhất. Anh em làm dev sẽ biết cái Webkit nó lởm thế nào.
tpe189
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@ً ً ً Sau apple bỏ cổng sạc dùng magsafe hết là được
@engadget.com Tốt chứ giết ai ở đây. Nhiều dev nhưng có kiểm soát và quan trọng là nó có lợi. Thội gì không làm? Mất gì nào? Bọn Android nó làm được thì tốt hay xấu gì miễn tièn vào là ok. Nếu thấy không ổn thì bóp chết ngay. Ý kiến của 1 bác xe ôm. Hahaha
@ً ً ً Vấn đề cổng sạc bạn đang chưa hiểu cách làm luật của EU. Họ ko khuyến khích các chuẩn độc quyền chứ họ ko ràng buộc bạn phải mãi mãi theo một chuẩn. Nếu như các cty tạo liên minh và đề nghị chuẩn mới, chắc chắn EU sẽ đồng ý. Luật EU thường ưu tiên dựa trên quyền lợi người dùng và môi trường, khác với luật Mỹ thường ưu tiên doanh nghiệp.
Tương lai lại loạn như Android
@hongphuc1992 Bạn không mở thì ....sao tiền vào? Hahaha
Dẹp được cái vụ ép xài WebKit là anh em dev rất mừng rồi
Hay ho gì cài ba cái đồ ngoài vừa nguy hiểm vừa rườm rà. Cứ App Store mà tải. Cái bọn khoái xài chùa, cờ rắc mới thích cài hàng ngoài 😁
@sốt-siêu-vi-sốt-phát-ban-2024 người ta muốn cài app bên thứ 3 vì không muốn bị apple hay google nó thu phí ông à
xài iphone qtrong nhất là bảo mật, nó an toàn. tốt nhất ko nên cài app bên thứ 3 mặc dù apple nó cho phép.
Mình không hiểu tại sao EU lại lấn sâu vào cách điều hành công ty của Apple như vậy nhỉ? Lấy cái danh nghĩa là chống độc quyền, nhưng vốn nó đã như vậy ngay từ đầu, và công sức người ta xây dựng hệ sinh thái cũng chỉ để đợi đến ngày này.

Cái thứ hai nữa là cài bên thứ 3 rất nguy hiểm. Điện thoại bây giờ còn nguy hiểm hơn cả cái máy tính khi mà thanh toán rồi sức khoẻ rồi khuôn mặt v.v... nó nằm trên đó hết. Lỡ có gì bị mất thông tin hối hận không kịp. Vấn đề là có những người họ chẳng muốn cài đâu, mà vì nó mở ra như vầy rồi thì kẻ xấu có thể lợi dụng để lừa người ta cài vào lấy thông tin.
@Cậu 3 đào hoa Vậy Android chắc bố của nguy hiểm 😁
@Tào Thừa Tướng Vậy mặt tích cực của chuyện này là gì vậy bạn? Sự tự do? Khả năng cài ứng dụng từ một nơi khác, không qua App Store?
@sốt-siêu-vi-sốt-phát-ban-2024 Thì đấy, vậy sao lại phải học theo nó?
@Cậu 3 đào hoa đơn giản thôi, vì upload lên app store hay play stroe nhà phát triển sẽ bị thu phí, nếu cài app bên thứ 3 nhà phát triển sẽ không bị thu phí như android. Dễ dàng cài app nội bộ, mà không bị bất kỳ bên hãng nào độc quyền như apple hay google. vì android nó là open source
thực ra thấy hóng nhất vụ không phải dùng webkit cho các trình duyệt bên thứ 3 nữa, edge hay chrome từ nay chuyển dùng nhân chromium đc r
May mà có anh EU chứ không thì mấy anh em dùng iPhone chịu quá nhiều thiệt thòi 😁
@dark_knjght01 mấy anh em iFan Việt Nam lại đang khóc kìa man. Bị ép buộc lâu giờ thả tự do không quen 😂
@Tào Thừa Tướng khóc gì bác, cái chợ app của ios thằng apple nó quản lý tốt mà, thằng nào bằng được nó ? nào có thằng nào đó nhăm nhe vị trí thứ nhất thì bác mới nói chứ 😆

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019