#Tết24: Anh em đi xe máy về quê ăn Tết cần chuẩn bị gì và đi sao cho an toàn?

MinhTriND
6/2/2024 20:58Phản hồi: 43
#Tết24: Anh em đi xe máy về quê ăn Tết cần chuẩn bị gì và đi sao cho an toàn?
Về quê bằng xe máy là cách mà rất nhiều anh em chọn, trong bối cảnh các dịch vụ vận tải khác như xe khách hay tàu bay đều đang trong tình trạng quá tải. Tự đi xe máy có vẻ “dễ thở” hơn một chút do không phải chờ đợi vật vã ở bến xe hoặc sân bay, chi phí cũng không quá cao như các phương tiện khác, nhưng với những anh em quê ở xa, phương thức di chuyển này cũng đối mặt với nhiều rủi ro.

Bữa nay đã là 28 Tết, và từ hôm 26 là mình đã bắt đầu thấy một số anh em lên đường về quê. Với anh em vẫn còn làm việc đến hết 28, hy vọng là anh em có những chuẩn bị kỹ lưỡng để hành trình về quê an toàn nhất có thể.

Chuẩn bị xe cộ kỹ lưỡng


ve-que-xe-may-2024-tinhte-2.jpg

Chiếc xe, phương tiện đưa anh em đi một quãng đường xa chắc chắn là đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Để đảm bảo hành trình của anh em được hoàn thành một cách trơn tru nhất, điều đầu tiên là phải kiểm tra xem chiếc xe đã ở tình trạng tốt nhất chưa. Đi đường xa không giống như anh em mang xe ra đường đi làm vài cây số mỗi ngày, nắng noi, thiếu thốn các tiệm sửa xe,…nếu có bất kỳ vấn đề gì xảy ra thì đều nguy hiểm và vất vả cho bản thân anh em lẫn người đồng hành nếu có. Mình đã có một bài viết trước đó về những hạng mục mà anh em cần xem qua để bảo dưỡng xe dịp Tết, và cũng là để chuẩn bị cho một hành trình dài.

#Tết24: Anh em chuẩn bị dọn xe đón Tết đến đâu rồi? Đừng quên khâu này nhen!

Mình biết nhiều anh em đi xe máy cả năm mới làm bảo dưỡng này kia các thứ một lần, và Tết có lẽ là dịp mà anh em tận dụng nhiều nhất cho việc này, bởi tâm lý, năm mới thì cái gì cũng mới, xe cũng nên được làm lại mới mẻ.
tinhte.vn


Sau khi đã chắc chắn mọi thứ, thì anh em mới nên đem chiếc xe đó để xuất phát, còn không thì nên mang xe đi phục hồi lại rồi mới lên đường. Một lưu ý nhỏ khác là với anh em đi xe vẫn còn dùng lốp có ruột, nên chuẩn bị trước một chai xịt vá khẩn cấp dành cho lốp có ruột, cùng với một chiếc máy bơm di động chạy pin, hiện tại thì cũng chỉ có vài trăm nghìn, mua một lần, không biết khi nào cần dùng tới nhưng nó giúp cho anh em đi xa yên tâm hơn rất nhiều, có thể xử lý tình huống tại chỗ được.

Rất nên đội nón ¾ hoặc full face càng tốt


ve-que-xe-may-2024-tinhte-4.jpg

Mình vẫn khuyên anh em cho dù đi trong nội thành hay đi xa thì đều nên đội nón ¾ và nếu đi xa, chọn full face càng tốt nữa. Hiện tại, giá cho một chiếc nón ¾ không quá đắt, chỉ vài trăm nghìn, thậm chí bằng giá một chiếc nón nửa đầu, nhưng lợi ích thì nhiều hơn đáng kể. Nhờ bao phủ nhiều hơn các khu vực của đầu, thế nên nếu chẳng may có va chạm, các khu vực đó cũng được bảo vệ tốt hơn. Những vùng đó có thể kể tới như 2 bên má, sau gáy…

Bên cạnh đó, anh em nên chọn nón ¾ có sẵn kính, vì nó giúp anh em có thể tự tin chạy xe, không bị gây nguy hiểm bởi bụi và các vật lạ khác. Bụi hoặc côn trùng vào mắt sẽ gây giật mình, giảm tầm nhìn và nếu đang điều khiển xe ở tốc độ cao thì còn nguy hiểm hơn nữa. 1 chiếc nón 3/4 có kính sẽ giải quyết được điều này. Nếu anh em đi mà không may gặp mưa, việc có chiếc kính chắn nước cũng giúp anh em quan sát thuận lợi, thoải mái hơn nhiều.

ve-que-xe-may-2024-tinhte-3.jpg

Nón full face tất nhiên cho khả năng bảo vệ tốt hơn, đặc biệt là vùng mũi và cằm nếu chẳng may anh em bị té ngã và va chạm với những khu vực đó. Mình cũng khuyên anh em nên chọn nón ¾ hoặc nón full face có 2 kính, một kính trong suốt bên ngoài để chạy ban đêm và kính râm bên trong để khi đi ban ngày dùng tới. Kính râm sẽ giúp anh em đỡ chói nắng, một trong những lý do khiến anh em dễ bị buồn ngủ khi đi đường dài. Trước 1 hành trình xa thì không nên đội nón quá lạ, anh em cần chuẩn bị mua nón này kia trước, đảm bảo nó vừa vặn các thứ rồi mới mang đi xa.

Ví dụ ngày mai anh em đi mà nay mới đi mua cái nón full face đội, có thể lúc đó nó không sao nhưng anh em đội một chút thì mới bắt đầu cảm thấy khó chịu thì điều này sẽ khiến anh em cảm thấy rất mệt trong suốt một chặng dài.

Quảng cáoTư trang, hành lý phải gọn gàng, vừa đủ


ve-que-xe-may-2024-tinhte-7.jpg

Về quê thì lúc nào cũng là đồ đạc, quần áo để mặc mấy ngày Tết, quà cáp cho gia đình, hay thậm chí là thú cưng,…Đầu tiên, anh em cần cân nhắc đến việc đâu là đồ cần thiết chở về, nếu quá nhiều, có thể nghĩ đến biện pháp gửi cho nhà xe, xe buýt rồi nhờ người thân ra bến lấy. Nếu chở được, anh em cần làm sao cho gọn gàng, nếu chở 2 người thì để đồ ở baga, ràng dây chắc chắn. Khu vực yếm xe trước nên để balo hoặc đồ gì đó ít cồng kềnh, tránh gây ảnh hưởng đến cổ lái. Anh em để đổ to tại khu vực này thì sau khi để thử lên, đánh cổ lái qua lại xem bị cấn, bị vướng không, nếu có thì nên tìm cách khác, không nên cố quá.

ve-que-xe-may-2024-tinhte-1.jpg

Với anh em xe không có cốp, mua thêm một cái thùng là giải pháp hay để đựng được nhiều thứ. Lưu ý là đừng nên chở quá cồng kềnh, đặc biệt là đồ đạc bị vươn ra 2 bên quá nhiều, dễ va quẹt khi đi trên đường, gây nguy hiểm cho bản thân cũng như những người xung quanh. Bên cạnh đồ đạc, các dụng cụ cần thiết cho tình huống khẩn cấp như bơm bánh xe mà mình đã nói bên trên, thì 1-2 chai nước (anh em có bình giữ nhiệt càng tốt), 1-2 cái bánh ngọt cũng là thứ giúp anh em có thể lót dạ mỗi lần ngừng lại nghỉ ngơi giữa đường.

Chia quãng dừng, nghỉ phù hợp với thể lực


ve-que-xe-may-2024-tinhte-9.jpg

Quảng cáoThông thường mình đi xa, ví dụ đi Đà Lạt với độ dài quãng đường tầm 300 km hơn, mình sẽ chia ra thành 3 chặng, mỗi chặng chạy 100 km, nói đơn giản hơn là cứ chạy 100 km thì dừng lại nghỉ một lần. Mình gọi nó là lần nghỉ lớn, nghĩa là tấp vào quá để ăn hoặc uống nước, cà phê. Theo mình nhớ không lầm thì theo như quy định, các bác tài lái xe khách cũng không được chạy xe liên tục quá 4 tiếng, và rõ ràng việc lái xe liên tục không ngừng nghỉ sẽ khiến anh em bị mệt và thiếu tỉnh táo để xử lý tình huống một cách sáng suốt nhất. Bởi vậy, anh em có thể tự đánh giá khả năng của bản thân mà chọn lộ trình nghỉ ngơi sao cho phù hợp.

Chia sẻ riêng thói quen của mình. Mình rất dễ bị buồn ngủ khi đi đường dài mặc dù bản thân là người cầm lái. Ngủ gục khi chạy xe máy là điều hoàn toàn có thể xảy ra và bản thân mình từng rơi vào trạng thái đó, may mà không có gì đáng tiếc sau đó. Cứ mỗi lần cảm thấy bản thân buồn ngủ dù chưa đến điểm dừng theo như lộ trình định sẵn, mình sẽ tấp vào lề để dừng xe lại, xuống xe uống nước, dùng khăn ướt lau mặt, vươn vai một chút, tầm 5 phút rồi lại lên xe đi tiếp. Nếu tiếp tục buồn ngủ, mình lại làm như vậy. Thường thì vấn để của mình sẽ được giải quyết.

Tuy nhiên cũng có những lúc cơ thể mệt mỏi, dừng lại nghỉ một chút mà cũng không cảm thấy khá hơn, anh em nên tìm quán cà phê võng gần nhất để tấp vào nghỉ ngơi. Khi nằm nghỉ hoặc ngủ, đồ quan trọng, giá trị cao, nên cất vào bên trong áo khoác rồi ôm vô người nhé anh em. Có balo thì nên coi nó như gối ôm rồi ôm luôn càng tốt.

Chạy xe an toàn, không nóng vội


ve-que-xe-may-2024-tinhte-11.webp

Điều quan trọng nhất là đi đến nơi, về đến chốn, anh em nên đưa tiêu chí này lên hàng đầu khi chạy xe máy về quê ăn Tết, đừng nóng vội. Nếu lái cứng, anh em cũng nên duy trì một vận tốc vừa đủ, không nên chạy quá nhanh. Còn với anh em nghĩ bản thân không phải là người chạy xe quá tốt, nên chạy vừa phải, và nếu chạy chậm thì nên chạy sát lề phải, đừng chạy giữa đường. Nguy hiểm nhất khi đi xa hay đi trong nội thành là xe lớn, xe tải, xe khách,…

Nếu cảm thấy xe nào đó chạy chậm trên đường, nếu chắc chắn vượt được mà vượt an toàn thì mới vượt, còn không thì cứ nhường, cho xe đó chạy trước, đừng quá nôn nóng. Nhìn kính hậu và nghe tín hiệu còi từ xe khác, nếu có xe lớn vượt từ phía sau lên, quan sát rồi nép vào lề phải, chủ động để xe lớn vượt qua. Phương châm là, càng né nó ra càng xa càng tốt. Thực tế mình thấy, va chạm với xe lớn là nguyên nhân dẫn đến rất nhiều vụ TNGT có người tử vong, và đó là mối nguy mà anh em cần cẩn trọng nhất khi chạy xe máy.

Chuẩn bị giấy tờ xe, bằng lái


ve-que-xe-may-2024-tinhte-5.webp

Cái này thì mình nhắc hờ để anh em check lại thôi, vì thông thường giấy tờ xe, bằng lái nó sẽ luôn yên vị trong ví tiền của anh em. Trước chuyến đi, thử kiểm tra lại lần nữa coi chúng còn trong ví hay không. Và điều quan trọng là nhớ mang theo ví nha anh em, đừng bỏ quên ở nhà là căng lắm á.

Tuân thủ tốc độ cho phép, chú ý biển báo


ve-que-xe-may-2024-tinhte-10.jpg

Việc tuân thủ tốc độ là điều mà anh em cần phải chú ý nếu đi đường xa, đặc biệt là ở các khu dân cư thường sẽ có biển giới hạn tốc độ, anh em nên quan sát tốt các biển báo đó. Ngoài ra, các tín hiệu giao thông khác như đèn giao thông, các biển báo nguy hiểm, hướng đi thay thế,…cũng là những yếu tố mà anh em cần phải để ý khi đi đường để đảm bảo anh em không vi phạm luật giao thông, mà quan trọng hơn hết là về đến nơi một cách an toàn. Một lần nữa, chúc anh em đi đến nơi, về đến chốn nhé!
43 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

sợ nhất vẫn là vỏ ruột xe ,gặp đinh tặc là mệt vô cùng ,loại đinh miếng cắt vỏ xe tubeless bạn khỏi vá
Bài viết hay và thiết thực
Tối qua mình trực cơ quan tại Cần Thơ, khoảng 11h tối lác đác có vài xe về tới
Khoảng 1h sáng thì tấp nập xe cộ anh chị em về tới xe nào cũng chở đầy đồ đạc dù biết kẹt xe và mệt lắm nhưng thấy ai cũng vui cười.
Và thế là mình thức cả đêm ngắm xe luôn một đêm trực yên bình và vui vẻ.
@TRUNGKIENVEVO Mình thấy mọi người đùn đùm về quê mình cũng vui lây, SG giờ bình yên đến lạ
Cảm ơn mod
cúm H5N1
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@t_snow sao m k biết cảm ơn người châu âu ? m thấy người châu âu có ăn tết ba tàu k ? sao m k biết chọn những nét văn hóa tiến bộ để học theo mà cứ đú bẩn theo ba tàu ? nếu k nhờ văn minh châu âu khai sáng, k có xe hơi k có máy bay k có sóng vô tuyến điện tử, thì đến giờ m & đồng bọn vẫn còn phải ăn lông ở lỗ trong nền văn minh ốc vít xứ đông Lào đấy
vietkam
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@cúm H5N1 Đúng đúng
Octopus15
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Thứ duy nhất thực sự cần là Tiền Mặt.
Không cầm Tiền Mặt khi tham giao thông thời điểm này là cực kỳ cực kỳ tai hại.
Vì mấy chú không nhận QR, Apple Pay, momo hay chuyển khoản dưới mọi hình thức!
@Octopus15 Tui mang thêm mấy gói mì, chai nước lọc, hộp quẹt. Sau nhiều lần đi lạc đường, dù trong túi tui đầy tiền mặt nhưng tui ko cắn tiền để no bụng và đỡ khát nước được.
Tui cũng mang thêm vài gói cà-phê uống liền, bởi vì thấy chỗ nào chill chill tôi dừng lại pha uống và vểnh râu ngắm cảnh.
Octopus15
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@bạn Thọ xin giấu tên mạnh dạn có câu trả lời Ok bạn!
Chip.X
ĐẠI BÀNG
4 tháng
chuẩn bị tiền để vượt ải

xưa có Quan Vũ chém tướng vượt ải
nay bạn đã tính cần bao nhiêu phong thư vượt ải chưa
Rõ ràng rồi bạn


Mình có làm clip list những phụ kiện cần chuẩn bị... cho nón bảo hiểm =))
Năm nay ăn Tết quê vợ, đi Taxi về. Lấy xe Cha vk chạy tạm.
image.jpg
future3007
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Các bạn đi đường xa nên thủ theo bộ vá lụi + bơm
Hiện tại hầu như toàn xe bánh mâm + vỏ liền ruột hết rồi nên vá lụi đi tiếp cũng nhanh gọn
Ngoài ra anh em nên để ý tốc độ bằng cả GPS (trong google maps có hỗ trợ) và đồng hồ tốc độ của xe cho chắc.
Hun cái nè
@future3007 giờ mà gặp đinh tặc thì toàn là loại đinh dẹp cắt ra, cái này nó làm rách luôn cả tubeless ý
vietkam
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@blackberry4311 Bọn nó cũng phải tức thời mà kkk
nhìn con PG-1 của Yamaha chất nhỉ, nhưng ko hiểu sao thấy báo ghi cháy hàng mà từ lúc ra mắt đến giờ ra đường chưa thấy ai chạy hết, ko có ý troll gì đâu nhé ae đừng chặt chém
@thaibinh200592 Hình như PG 1 là sirus cải tiến phải không bạn? Do ít người biết nên khí thấy thôi
@Thái Tâm Nghiên rename thấy mấy bài nói là cùng động cơ nhưng tinh chỉnh cho bốc hơn chút, thấy nhiều bài đăng cháy hàng lắm mà thật sự chưa thấy ai đi ngoài đường
future3007
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@thaibinh200592 mình đi đường ở HCM thấy cũng chục chiếc rồi
@future3007 tui cũng HCM nè mà chưa thấy
future3007
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@thaibinh200592 Bạn cứ lên Q1 hoặc khu Nguyễn Trãi - bên bán quần áo Q5 ấy là hay thấy lắm, lý do thì chắc là: flex xe chỗ đông người đó bạn
chạy 50km/h
tôi cũng như bạn, cũng xe máy về quê ăn tết, nhưng tôi gởi xe máy cho nhà xe, còn tôi đi máy bay cho nhanh =))
Mong về quê hết và đừng lên Sg lại. bọn sinh viên, đi làm từ các tỉnh làm SG kẹt xe ngày càng trầm trọng
vietkam
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@anhlucky2 Bạn phát biểu vô tri vậy
Ước gì còn quê để về. Huhu
Cảm ơn MOD.
Anh em chuẩn bị: cục sạc dự phòng; 1 khúc dây điện để kéo điện ra chỗ anh em nằm nghỉ mà sạc, vì nhiều chỗ ổ cắm điện nơi nghỉ ngơi không tới hoặc quá nhiều ổ cắm.
Đừng để laptop trong cốp xe quá lâu, lúc lôi ra nóng rát luôn. Chuẩn bị 1 ít đồ ăn, đồ uống.
Mang theo 1 chai xăng nho nhỏ, để ở nơi cis thể sẵn sàng lấy nhanh được, bởi vì có thể anh em ko hết xăng nhưng lỡ ai cần dùng thì anh em lôi ra tặng người ta ngay và đi luôn.
Trên đường có nhiều người tốt lắm, họ hay để thùng nước lọc lạnh miễn phí bên đường, anh em cứ ghé mà lấy. Lấy vừa đủ cho người ta vui
Các bạn giỏi nhủ. Mình từ bình phước đến HCM còn lạc đường. Chủ bắt xe khách đi cho nhanh
@Thái Tâm Nghiên rename Đi nhiều sẽ có kinh nghiệm !!
@Thái Tâm Nghiên rename Đi lạc đường là chuyện bình thường. Hơn 10 năm trước mình về BMT nhưng lạc sang tận cửa khẩu Hoa Lư (Bình Phước), lạc nguyên ngày trong rừng cao su bạt ngàn; lại cũng đúng những ngày sát Tết nên chẳng có ai đi làm cao su để hỏi đường.
Đợt đó mình bị phạt 230k tội 'vượt biên trái phép', mình thấy cái cổng cửa khẩu cứ nghĩ là BOT thu phí nên phóng vù qua.
@bạn Thọ xin giấu tên mạnh dạn có câu trả lời Theo mình là bắt xe khách cho nhanh. Tự đi có khi tốn kém hơn đó
@Thái Tâm Nghiên rename Hồi xưa mình cũng nghĩ vậy, giờ mới thấy mình lãng phí bao nhiêu km cuộc đời 😁
@bạn Thọ xin giấu tên mạnh dạn có câu trả lời Chắc mấy bạn đó thích mạo hiểm. Vả lại chắc họ cũng là tiểu thư, thiếu gia hết, tiền không phải là vấn đề
Nhiều thằng đi ngu, đi ẩu xong bị phạt phải quỳ luỵ xin xỏ các kiểu. Cứ lấy biên bản đel cho thằng vàng nào ăn bẩn hết.
Tết có chiếc này vi vu bao phê
20231021-102512.jpg

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019