TrendForce: SMIC có thể làm được chip 5nm, nhưng chi phí cao gấp rưỡi TSMC vì phải dùng thiết bị cũ

P.W
8/2/2024 9:39Phản hồi: 46
TrendForce: SMIC có thể làm được chip 5nm, nhưng chi phí cao gấp rưỡi TSMC vì phải dùng thiết bị cũ
Nhu cầu gia công chip xử lý smartphone và laptop của Huawei rồi cũng sẽ khiến SMIC chuyển đổi hoàn toàn từ việc gia công chip 7nm sang những tấm wafer silicon tiến trình 5nm. Tuy nhiên theo những ước tính mới nhất từ TrendForce, quy trình này đối với SMIC vừa đắt đỏ, lại vừa tạo ra lượng chip đạt chuẩn thấp hơn nhiều so với TSMC.

Cụ thể hơn, TrendForce bám vào báo cáo tài chính của SMIC mới được công bố cách đây ít ngày, qua đó cho thấy doanh thu cao hơn kỳ vọng và dự báo, nhưng lợi nhuận kinh doanh thì lại giảm tới gần 50%, tức khoảng chưa đầy 1 tỷ USD trong cả năm 2023. SMIC cũng tự đưa ra dự báo, nếu quá trình kinh doanh suôn sẻ, thì trong quý I năm 2024, lợi nhuận kinh doanh sẽ giảm xuống còn 10% hoặc thấp hơn.

Năm 2023, SMIC đạt doanh thu 6.3 tỷ USD, giảm 13% so với năm 2022, lợi nhuận kinh doanh giảm tới 50.4% so với 2022, 900 triệu USD. Tỷ suất lợi nhuận, vì thế, giảm chỉ còn có 19.3%. Vì những con số không mấy khả quan như vậy, SMIC có thể sẽ tiếp tục nhờ tới những khoản trợ cấp của chính phủ Trung Quốc để chuyển giao tiến trình gia công bán dẫn từ 7 lên 5nm.

Ngay cả ở thời điểm hiện tại, các nhà phân tích trong ngành công nghệ cũng đưa ra con số dự báo, nói rằng chi phí gia công chip xử lý 7nm của SMIC cũng đã cao hơn TSMC từ 40 đến 50%, đơn giản vì những khó khăn trong việc phải ứng dụng những hệ thống quang khắc DUV thế hệ cũ. Những hệ thống EUV tân tiến nhất đều đã bị chặn đường tới Trung Quốc, thông qua những biện pháp cấm vận của Mỹ cũng như các quốc gia đồng minh.

Tương tự như 7nm, sử dụng máy quang khắc DUV để gia công chip trên tiến trình 5nm chắc chắn sẽ khiến chi phí đội lên. Chuyên gia Burn Lin, cựu phó chủ tịch nghiên cứu phát triển công nghệ của TSMC hồi tháng 11 năm ngoái đã đưa ra quan điểm cho rằng, đương nhiên dùng máy DUV, cố gắng thì SMIC vẫn sẽ sản xuất được chip 5nm, nhưng họ sẽ gặp vô vàn những khó khăn cả về chi phí lẫn tỷ lệ chip đạt chuẩn.


Hiện tại đang có những nguồn tin nói rằng, tỷ lệ chip đạt chuẩn trên mỗi tấm wafer mà SMIC gia công dựa trên tiến trình 5nm hiện tại chỉ bằng 1/3 so với TSMC. Điều này đồng nghĩa với việc, những nỗ lực tự chủ công nghệ bán dẫn của Trung Quốc sẽ là cuộc chạy đua đốt tiền đúng nghĩa đen trong một khoảng thời gian.

Hiện chưa rõ SMIC liệu có chấp nhận lỗ để bán đơn hàng chip 5nm đầu tiên cho Huawei trang bị trong những chiếc máy như Mate 70, hay sẽ bắt Huawei phải chịu một phần chi phí, với hệ quả trực tiếp là giá bán lẻ thiết bị tới người tiêu dùng cũng sẽ tăng theo.

Có một điều rõ ràng, khi không có trong tay những cỗ máy EUV tân tiến nhất hiện giờ, mọi nỗ lực tự chủ bán dẫn của Trung Quốc đang vô cùng khó khăn.

Đọc thêm:

Mỹ: SMIC có thể làm chip 7nm, nhưng sản lượng chưa chắc đã đáp ứng được nhu cầu của Huawei

Sự ra mắt của Kirin 9000s trên mẫu điện thoại Huawei Mate 60 chắc chắn đã khiến phía Mỹ bất ngờ, khi nó được gia công trên tiến trình 7nm, thứ mà đáng lẽ ra những cỗ máy quang khắc công nghệ DUV mà SMIC đang sở hữu không thể làm được.
tinhte.vn


Huawei âm thầm công bố tiến trình 5nm giữa lúc bị Mỹ cấm vận, vẫn dựa trên công nghệ DUV

Chính phủ Mỹ trong hai tháng qua hẳn cũng đã có phần bất ngờ khi SMIC và Huawei công bố con chip Kirin 9000s dựa trên tiến trình 7nm, thứ đáng lẽ ra không thể khả thi nếu chỉ dựa trên công nghệ quang khắc DUV với những thiết bị mà SMIC hiện giờ…
tinhte.vn


Huawei và chip 7nm Kirin 9000s: Chinh phục giới hạn vật lý, hay lệnh cấm vận chip của phía Mỹ?

Tuần trước, bên cạnh những sản phẩm mới và những chiếc xe mới tại IFA và IAA, một trong những tin tức khiến cộng đồng công nghệ xôn xao chính là cái điện thoại Mate 60 của Huawei, cùng con chip Kirin 9000s bên trong chiếc máy.
tinhte.vn


Theo WCCFTech

Quảng cáo

46 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Khi nào Heoquay bán ở VN mấy cái gập thì mình dẹp Fold, chứ giờ bản TQ đắt với không tiện lợi.
@basic_badboy honor là con ruột huawei đó bạn
kulele
CAO CẤP
9 ngày
@Nguyen.Duy.Anh Honor thấy dưới huawei 1 bậc
@Nguyen.Duy.Anh Mình biết, cơ bản nó vẫn là dòng thấp, mình cần cái flagship của Huawei như Mate X bản quốc tế
Chỉ gấp rưỡi thì lại đỉnh quá rồi, người không biết gì như mình thì nghĩ rằng chi phí có khi phải gấp 10 lần. Gấp 1.5 lần so với việc bị cấm vận không có chip để sản xuất thì lại quá rẻ rồi.
@lucky10000 Tỷ lệ đạt chuẩn chỉ bằng 1/3 TSMC tức là ngưỡng k có lời chứ đắt thôi đã là gì
428293
TÍCH CỰC
13 ngày
@lucky10000 Đúng gòi. Đem mấy thằng nô lệ Tân Cương ra lắp ráp free, bù lại chênh giá công nghệ là xong.
@428293 Bố nghĩ lắp chip cần gia công như lắp ráp iPhone mà cần nhân lực lớn trong dây truyền ấy nhể
Cười vô mặt
@lucky10000 Con số công bố là 1,5 nhưng nhìu khi gấp 150 lần, lợi ích kinh tế éo có mà mần ra để khoa trương
@428293 Tân Cương mà gia công được chip thì Trung Quốc đã ngồi lên đầu thế giới từ lâu rồi bạn.
Dẫu đắt hơn như bài viết nhưng làm được nó cũng là cả 1 kỳ tích trong điều kiện bị bao vây cấm vận. Mà TQ rất hay có những sản phẩm tương tự nước ngoài nhưng rẻ hơn mà chất lượng cũng không quá thua kém.
@nghaimin Cái công nghệ mà TSMC vứt đi, đến Intel còn trầy trật với cái máy DUV làm chip tầm 10nm không có lãi, Samsung không thèm làm mà kỳ tích cái nỗi gì , máy móc 100% hàng nhập của Mỹ, Hà Lan, Nhật
@nghaimin thua đó thím. bên ngoài nghe 5nm hay 7nm duv thì ko thể nào xịn bằng euv cả vì khắc tới khắc lui nhiều lần để đạt mức sâu như duv thì tỉ lệ lỗi die size to là điều phải chịu. mấy hãng lớn kia cũng làm được vậy nhưng ko hiệu quả kinh tế, càng làm càng lỗ thay vì xài euv
kulele
CAO CẤP
9 ngày
@nghaimin Đúng, đông lào gato nên thấy thành tựu của tàu là chê bai trong khi nó quá out trình đao lồng
Thằng chôn quít có bên này không nhỉ?
@Micron C Hỏi thằng Chôn Quít trên VNE hả?
Nó là nick thằng cháu mình. Mình là Jon's Grandfather
Thế mới thấy khựa nó phụ thuộc Âu-Mỹ như nào. Chứ ba con chip lỏ này anh em tinhte nhập máy về làm phát một là xong 😁
Chả có gì lo, dân TQ vẫn ủng hộ mạnh :v
tất cả công nghệ nào khủng khiếp kinh khủng đến mấy mà rò rỉ vào tay trung quốc thì nó đều thành hàng phổ thông hết, nên các nước tư bản đề phòng tàu hơn đề phòng cướp, nhưng mà tham lợi nhuận nên bố tư bản nào cũng ham nguồn nhân lực giá rẻ của trung quốc
arbre
TÍCH CỰC
13 ngày
@ViệtThương92 Bây giờ nguồn nhân lực của Trung Quốc chắc cũng không rẻ bằng Mexico, ấn độ, Indonesia… đâu bạn, nghe nói mấy công ty chuyển qua Mexico vì dễ xuất khẩu qua Mỹ hơn từ Trung Quốc sau chiến tranh thương mại 😀
@arbre Trung Quốc không chỉ có nhân lực giá rẻ mà ở đó còn có thị trường và chuỗi cung ứng hoàn hảo nữa. Nói chung dù nhân lực có đắt thì nhiều thứ sản xuất ở Trung Quốc vẫn tối ưu chi phí nhất thế giới. Còn chuyển sang Mexico thì là bài toán đắt mà bán được hàng còn hơn rẻ mà không bán được.
arbre
TÍCH CỰC
13 ngày
@lucky10000 Bất động sản ở Trung Quốc đang khủng hoảng, giới nhà giàu đang lao đao, cũng bớt hoàn hảo rồi bạn.
@arbre 1 phần do nhân lực châu á rẻ, nhưng mà khả năng tiếp thu tốt hơn các khu vực khác, chứ nếu dân châu phi nó khôn hơn tí thì sản xuất ở châu phi còn ngon hơn nhiều, thêm nữa giao thương đường thủy của châu á cũng thuận tiện, phát triển mạnh hơn Nam mỹ hay Châu phi. Bài toán chung về hiệu quả kinh tế vẫn đổ vào trung quốc và các nước đông nam á
Cowboyz
TÍCH CỰC
13 ngày
Phương Tây nên mở rộng cuộc chiến công nghệ mới có thể dạy cho tàu khựa về trật tự thế giới và chủ nghĩa bá quyền.
K tin là trên đời chỉ mỗi hà lan làm dc máy euv hay chính phủ tq can thiệp mà k lén nhập dc
@tamle_o Nhật (Canon) và Mỹ (IBM) cũng làm thì phải nhưng đều là đồng minh với công ty nội bộ của Mỹ nên không thể công khai xuất sang Trung Quốc được.
@lucky10000 Pháp nhân công ty thì không có khái niệm đồng minh, ở đây chính xác là bị hạn chế bởi đạo luật CHIPS, nhìn chung thì tương đồng CAATSA, thông điệp của Mỹ là rõ ràng, một là chỉ được chơi với Mỹ, hai là sẽ bị cấm vận.
Trung Quốc mãi đỉnh, TQ số 2 không ai số 1
lhdtt
CAO CẤP
9 ngày
Chi phí so với TSMC thôi, chứ bán trong nước cũng có sao đâu
Làm được cũng ghê gớm r.
Nhờ chính phủ trợ cấp vậy gián tiếp chính phủ bù lỗ cho đứa con cưng Huawei. Mày cứ việc làm chip cho HW dùm tao, lỗ bao nhiêu tao bù, làm sao để con heo quay của tao đấu công nghệ với thằng Mẽo nhưng giá rẻ hơn là được
@Truong0977 Suốt ngày bài ca trợ giá 😆 nghe tụi media nó tuyên truyền suốt mà mình cũng éo hiểu là trợ giá như thế nào. Các biện pháp hỗ trợ tài chính như cho vay ưu đãi, miễn thuế, mua sắm công thì nước quái nào chẳng làm nhỉ. Hay Trung Quốc có một chiêu bài nào hiệu quả hơn phương Tây.
chắc huawei cũng đồng ý thôi vì huawei cũng giống apple là bán cái đt chứ ko bán con chip nên có thể chấp nhận mức giá cao hơn
vuquan2008
ĐẠI BÀNG
9 ngày
Chưa chắc chip làm bằng DUV lại đắt hơn chip làm từ EUV đến thế.
Tôi đoán mò thôi, nhưng thử nghĩ chút xem nhé.
Tỷ lệ thành phẩm thấp => chi phí bán dẫn từ tấm wafer cao hơn, nhưng tôi cho là chi phí này chỉ chiếm 1 phần nhỏ trong giá thành chip cao cấp. Ở chip cao cấp thì giá trị về thiết kế chắc chắn cao hơn rất nhiều lần. Cùng tấm wafer đó sx rất nhiều loại linh kiện, trong đó có những thứ rất rẻ, rất bình dân (VD như cảm biến máy ảnh) mà kích thước còn lớn hơn chip.
Giá máy khắc DUV chắc chắn rẻ nhiều lần so với EUV vì cổ lỗ hơn => chi phí khấu hao thấp hơn.
Tóm lại, theo tôi, chi phí thiết kế chip cao cấp như Soc của smartphone phải chiếm tới 70-80% giá trị chip nên chip 7nm của Huawei do SMIC sx ko đắt hơn chip cùng loại do TSMC sx là bao nhiêu. Tuyệt đối ko có logic tốn wafer gấp 3 lần thì giá cao hơn 3 lần trong chuyện này.
vuquan2008
ĐẠI BÀNG
8 ngày
@revention Mình ko nói là "sử dụng công nghệ này để sx chip cảm biến máy ảnh". Mà điều mình muốn nói là cái tấm wafer (đĩa phôi bán dẫn) dùng để làm rất nhiều thứ, trong đó, ví dụ là cái chip cảm biến máy ảnh có thể có kích thước lớn hơn Soc mà giá rất rẻ. Nên, cái hàm lượng chi phí phôi bán dẫn để tạo nên con Soc là cực thấp, ko thể nào hỏng 3 hỏng 5 mới đc 1 mà lại mất vài trăm đô như bài toán của bạn.
revention
TÍCH CỰC
8 ngày
@vuquan2008 Nói mãi mà bạn ko chịu hiểu nhỉ. Tóm tắt vậy nha:
1. 1 tấm wafer chỉ sử dụng để làm ra 1 loại chip/1 lần. Ko thể vừa dùng để tạo ra chip ĐT, phần còn lại để tạo ra chip máy ảnh hay chíp có cấu tạo khác cho cùng 1 làn đúc đc.
2. VD 1 tấm wafer đủ chứa 100 con chip/lần khắc, vì tỉ lệ thành công chỉ đạt chưa đến 30% (trong bài có nói chỉ bằng 1/3 so với TSMC, mà TSMC thì ko đạt đc tỷ lệ 100%). Số lượng chịp bị hỏng, >75%, xác định là bỏ, còn việc tái chế lại đc ko thì mình ko rành nhưng chưa nghe cái vụ này bao giờ. Giá cấu thành chip thành phẩm sử dụng đc sẽ cộng gộp cả phần chip hỏng kia khiến đội giá —> KH mua giá cao thì ai mua?
3. Ko ai cho phép bạn tự ý sản xuất chip của họ khi ko đc sự đồng ý của cty đó. Vì SMIC đang giúp HW và TQ nên nếu dính đến SMIC bây giờ thì rất rủi ro, các cty đều ko dám thử. Nên việc bạn nói tận dụng tiến trình để sx chip khác cũng coi như ko ổn. Các cty kia vẫn đang mua chip từ TSMC, SS… với giá ổn, thì chả có lý do gì đổi sang SMIC.
4. Sản lượng chip 5-7nm hiện nay ko đủ để cung cấp cho HW thì lấy đâu ra dư mà nhận đơn hàng cty khác.
5. Bài này đang nói về việc sx chip 5nm chứ ko nói về các tiến trình >5nm.
6. Ngoài TSMC thì còn thằng SS to đùng ngoài kia.
vuquan2008
ĐẠI BÀNG
8 ngày
@revention Có lẽ bạn mới là người ko hiểu nổi vì c9s vấn đề về đọc hiểu. Nên đây sẽ là comment cuối tôi nói về chủ đề này.
Chỗ nào tôi nói là cùng 1 tấm wafer sx chip xong rồi thì sản xuất tiếp chip máy ảnh????
Điều tôi nói là "cùng 1 loại vật liệu" nên sẽ "có cùng giá thành" trên 1 đơn vị tính
Bạn biết tấm wafer là gì ko đã? Nó là 1 tấm vật liệu bán dẫn dạng phôi, ng ta làm được nhiều linh kiện bán dẫn từ đó. Tương tự, từ 1 miếng gỗ thông 30cm x 30cm x 2cm được bác thợ mộc có thể chọn chế thành nhiều sp khác nhau. Trong đó, miếng gỗ cắt gọt đơn giản để làm thớt thì giá rất rẻ, còn cùng miếng gỗ đó nếu đưa vào cắt CNC để làm vật trang trí thì giá cao hơn.
Tức là tấm wafer dùng để chế chip soc và tấm wafer chế nhiều linh kiện bán dẫn khác là như nhau, giá vật liệu tính trên tấm hay trên cm2 là như nhau!
=> 2cm vuông của wafer để chế cảm biến máy ảnh và 2cm vuông để làm soc là có giá như nhau!
Chính điều này mang lại siêu lợi nhuận cho các nsx linh kiện bán dẫn khi có công nghệ cao, sx ra những linh kiện cao cấp, đắt tiền từ vật liệu thông dụng, rẻ tiền.
Các con transitor phổ thông, ic phổ thông..., giá vài cent, cũng khắc từ cái tấm bán dẫn như thế cả mà thôi.
revention
TÍCH CỰC
7 ngày
@vuquan2008 Thôi tôi chán nói với bạn rồi. Báo nước ngoài, nước trong người ta cũng đã nói, phân tích nhiều, mà cái việc chi phí tăng cao này là cũng đến từ chính báo cáo tài chính của SMIC. Thì theo bạn nghĩ là vấn đề đọc hiểu của bạn có vấn đề hay những người khác có vấn đề vì họ ko biết cách "tận dụng" như bạn đang cố trình bày, trong đó có cả ban giám đốc của SMIC?
Sniper9X
ĐẠI BÀNG
9 ngày
Phương tây thì không bán rẻ thứ gì cả, phải có TQ thì thế giới mới tiếp cận được sản phẩm.
baongocfx
ĐẠI BÀNG
9 ngày
@Sniper9X Chả có gì là đắt với rẻ ở đây cả, TQ toàn đi copy công nghệ của người ta, ko mất tiền cho chi phí R&D thì giá cả chả khủng khiếp, thử làm mọi thứ mà ko dựa vào phương Tây đi, còn rẻ được gì nữa ko.
Sniper9X
ĐẠI BÀNG
8 ngày
@baongocfx copy thì có luật bản quyền sở hữu trí tuệ, bác không phải lo 😃, mà chắc gì bác nói vậy chứ vẫn dùng đồ trung quốc nhan nhản ^^
baongocfx
ĐẠI BÀNG
8 ngày
@Sniper9X Luật đâu phải lúc nào cũng áp dụng được bác. Mà đồ Tàu thì đương nhiên ai cũng dùng bác, các công ty lớn nó cũng gia công ở Tàu hết mà, cái đó ko tránh được, nhưng em chả dùng đồ nào lớn của hãng đến từ Tàu cả, dù đồ có rẻ hơn, có những cái nó quan trọng hơn ba đồng bạc lẻ.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019