Qua mặt Intel và Samsung, TSMC là nhà sản xuất chip có doanh thu lớn nhất thế giới

Lư Thế Nghĩa
11/2/2024 19:39Phản hồi: 19
Qua mặt Intel và Samsung, TSMC là nhà sản xuất chip có doanh thu lớn nhất thế giới
Một thứ đáng ra phải xảy ra từ rất lâu nhưng mãi đến giờ mới thành sự thật, là việc TSMC thành công ty sản xuất chip lớn nhất thế giới. Tuy vậy để canh đo đong đếm cho chuẩn là một bài toán khó vì mỗi con chip lại có số transistor khác nhau, công nghệ bán dẫn khác nhau. Vì thế đa số mọi so sánh đều dựa vô số tiền mà từng hãng kiếm được (nhưng vẫn không thực sự là chuẩn vì vẫn có những con chip tốn nhiều chi phí để sản xuất hơn nhưng giá bán ngoài thị trường lại thấp hơn đối thủ).Mới đây nhất theo tổng kết của một chuyên gia tài chính người Đài Dan Nystedt, trong năm vừa qua, TSMC đã thu về được 69.3 tỷ USD, cao hơn mức 63 tỷ USD của Intel và 58 tỷ USD của Samsung, chính thức trở thành nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới tính theo doanh thu. Một điểm nhấn thú vị là doanh thu của cả Intel lẫn Samsung cùng giảm đi so với các năm trước đó, cho thấy sự kinh doanh đi xuống của 2 công ty Mỹ và Hàn Quốc.

Tuy vậy nếu mà bàn cho rõ, những con số doanh thu chỉ thể hiện được một phần năng lực sản xuất và quy mô của từng doanh nghiệp. Lý do là vì Intel và Samsung cùng bán sản xuất cuối tới tay người dùng (B2B, B2C), còn TSMC chỉ gia công sản phẩm cho các công ty đối tác (B2B), nên sẽ không bao giờ được "hưởng trọn" số tiền mà khách hàng chi trả cho sản phẩm. Lấy ví dụ khi anh em mua một con chip có giá 300 USD từ AMD, NVIDIA hay Apple (giả sử), TSMC sẽ không bao giờ được nhận 300 USD đó mà thực lãnh sẽ tuỳ thuộc vào hợp đồng với các công ty trên (nhưng chắc chắn không bao giờ được tới 300 USD). Nhưng anh em mua con chip 300 USD đó từ Intel hay Samsung thì 2 công ty trên đều thu về được đúng 300 USD. Nói cách khác tuy cùng một công sản xuất như nhau nhưng cái bánh mà TSMC nhận được luôn nhỏ hơn 2 đối thủ.

tsmc-revenue.png

Tất nhiên không thể bỏ qua việc chi phí R&D ban đầu mà các công ty cùng bỏ ra để thiết kế ra được con chip mới. Nhưng R&D chỉ tồn tại ở giai đoạn đầu của sản phẩm, sau khi sản phẩm đã ra mắt thị trường và hoàn vốn thì thứ còn lại sau cùng vẫn là chi phí sản xuất. Mà điều quan trọng là chi phí sản xuất gần như không thể khấu hao vì nguyên vật liệu vẫn phải đi mua và nhân công nhà máy vẫn phải hoạt động thì con chip mới có thể ra lò. Do đó dù ở bất kỳ giai đoạn nào thì chi phí hoạt động của TSMC vẫn luôn tồn tại và hệ số lợi nhuận biên rất khó để gia tăng như các công ty còn lại (nếu sản phẩm thành công, công ty sẽ thu được nhiều tiền hơn nhưng doanh thu của TSMC vẫn không đổi nếu đơn hàng vẫn giữ nguyên như cũ).

Vì thế với con số doanh thu lần này, thực sự cho thấy những nỗ lực mà TSMC đã bỏ ra không hề nhỏ. Đồng thời cũng phản ánh rõ nét việc đi xuống của cả Intel lẫn Samsung. Trong khi hệ số lợi nhuận biên vẫn cao hơn mà doanh thu còn thấp hơn thì chứng tỏ rằng sản lượng chip làm ra đã thua tụt nhiều đến thế nào so với công ty Đài Loan chỉ thuần tuý gia công sản phẩm.
19 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Có apple chống lưng, đứng số 1 chỉ là thời gian. Còn sâm vs tèo bị apple bỏ rơi nên ms có kết cục thê thảm ntn😃
@MoonBreathing 1 phần nữa là lợi nhuận của fab k cao bằng thiết kế chip, nên vứt mẹ cho 3rd làm cho nó lành, chi phí rẻ hơn tự nghiên cứu, tư bản mà. Mấy thằng như apple, intel , samsung , qualcom nắm công nghệ lõi cmnr, giờ k có tsmc cũng có 1 thằng khác thay thôi, k sợ chết đói.
@MinhHy Nguyen Lũ isheep chỉ mõm thôi chứ ngu bỏ mẹ. Đi bợ ko công chứ có đc 3 củ như seeder đâu 😆
Dark Man
ĐẠI BÀNG
8 ngày
@Hồ Trung Nhân chả biết thằng nào thay được chứ UMC, Global Foundries chừ méo làm được chip 5 nm

cứ design xong vứt đó xem ai làm ?

mà sao không design mn chip 1 nm ngay và luôn rồi vứt order ra xem có thằng nào nhận ?
Tèo ơi là Tèo
Tèo doanh thu cao còn được, còn Sam phải ăn dày lắm mới có doanh thu cao khi mà khách hàng chạy mất dép hết.
evn203
ĐẠI BÀNG
9 ngày
Mình thấy bài viết chỉ đưa ra 1 con số doanh thu duy nhất nhưng lại không đưa ra con số % lợi nhuận, chí phí R&D bao nhiêu cũng không tìm hiểu. R&D không đáng bao nhiêu thì chắc là thằng nào cũng có thể thiết kế được chứ không cầm mấy công ty mạnh như Apple hay intel, ss… làm gì
@evn203 Muốn có số đó phải mất tiền mua. Nếu không khi được công bố cũng đã sẽ rất cũ. Các công ty nghiên cứu thị trường họ bán số liệu như thế. Công ty mình mua thuê bao của BMI khoảng 60k USD/năm để tiếp cận báo cáo chung chung nhưng số liệu cũng nhiều. Các công ty muốn số liệu kỹ hơn chắc phải bỏ nhiều tiền hơn.
grozar
CAO CẤP
9 ngày
Ko có gì bất ngờ :v
Trong khi hệ số lợi nhuận biên vẫn cao hơn mà doanh thu còn thấp hơn thì chứng tỏ rằng sản lượng chip làm ra đã thua tụt nhiều đến thế nào so với công ty Đài Loan chỉ thuần tuý gia công sản phẩm.

mình thắc mắc nếu Samsung và Intel làm chip mắc vì sao nhữg cty thuê o chọn TSMC mà chọn Samsung hay Intel?
@hoangtien123 Vì công nghệ kém hơn. Hoặc chất lượng k bằng
Dark Man
ĐẠI BÀNG
9 ngày
@hoangtien123 Samsung và Intel tự sản xuất chip đem đi bán. Gỡ thanh RAM hay SSD của bạn ra có khi thấy con chip Samsung trong đó đó. mấy cái card mạng dùng Intel cũng nhiều lắm
vunh94
CAO CẤP
9 ngày
Sam intel có cổ phần trong đó 😁
cơ bản vì tổng số smartphone đông hơn tổng số máy tính và tsmc thầu hết 2 thằng to nhất ngành là apple và qualcomm
Máy mình đang dùng chip i5 hơi cũ, nhưng được cái có card RTX 4070 nên chạy khá nhanh

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019