So sánh Quick Share và Nearby Share: Samsung và Google lại tiếp tục khiến Android phân mảnh

Pnghuy
13/2/2024 7:3Phản hồi: 86
So sánh Quick Share và Nearby Share: Samsung và Google lại tiếp tục khiến Android phân mảnh
Nearby ShareQuick Share trước đây là hai dịch vụ truyền file khác biệt nhau, một dịch vụ của Google và một dịch vụ dành riêng cho người dùng Galaxy của Samsung. Tuy nhiên đến CES 2024 thì Google và Samsung hợp tác để hợp nhất cả hai dịch vụ này làm một với tên gọi Quick Share. Vậy Quick Share sau khi hợp nhất nó làm việc như thế nào với điện thoại Galaxy và những thiết bị khác?

Trải nghiệm & hướng dẫn dùng Nearby Share: cuối cùng Android cũng đã gửi file ngon như iOS

Nearby Share là chức năng chia sẻ file mới của Android hiện đã bắt đầu được phát hành rồi. Ở đây mình thử nghiệm Nearby Share giữa 2 chiếc điện thoại Google Pixel, nhưng nhiều anh em đang dùng Samsung Galaxy…
tinhte.vn

Với dòng Galaxy S23 series, Galaxy Z Fold5, Galaxy Z Flip5 đã được cập nhật Quick Share phiên bản mới, giống với Galaxy S24 series, không còn Nearby Share mà sẽ chung một tên gọi: Quick Share. Trong trường hợp sử dụng với các thiết bị Galaxy thì sẽ dùng Samsung Account, ngoài ra thì sẽ dùng Google Account.
20240213-134930.jpg
Galaxy S23 của mình khi cập nhật Quick Share bản mới thì trong máy vẫn còn Nearby Share (khu vực Quick Settings), nhưng khi nhấn vào thì lại ra Quick Share, ngoài ra vẫn có logo Quick Share nhưng được thiết kế lại icon.

Quick Share bản mới (Google Nearby Share hay Samsung Quick Share) hoạt động như thế nào?


Cả hai dịch vụ trước đây khi chưa kết hợp lại với nhau sẽ dùng Wi-Fi Direct để truyền file và trước đó là kết nối Bluetooth để tìm kiếm nhau. Cả hai đều là dich vụ truyền file bao gồm hình ảnh, video hay tài liệu, Nearby Share trước đây không giới hạn kích thước file trong một ngày, miễn là không quá 500 files, còn với Samsung Quick Share sẽ giới hạn kích thước file tối đa 1GB cho một lần gửi và không quá 5GB/ngày. Tốc độ truyền file của Samsung Quick Share có thể lên đến 200MB/s.

Bây giờ Quick Share phiên bản mới đã không còn giới hạn giống Samsung Quick Share, tức là anh em có thể truyền file nhiều hơn 1GB và cũng không giới hạn 5GB/ngày nữa. Bên cạnh đó, khả năng nhận diện bao gồm luôn cả điện thoại Android thông thường và cả điện thoại Galaxy. Cách thức truyền file thì cũng y vậy thôi, dùng Wi-Fi Direct và kết nối Bluetooth LE.

Thử nghiệm sự khác biệt giữa Quick Share mới và Nearby Share trên điện thoại


Mình có ở đây 3 chiếc điện thoại và 1 cái laptop, bao gồm:


Vì sao con MSI lại cài cả hai, vì theo chia sẻ của Samsung và Google, ứng dụng Quick Share của Samsung và Nearby Share của Google dành cho máy tính Windows sẽ chưa hợp nhất lại làm một cho đến quý 3 năm nay, nên đành phải dùng hai app riêng.

Các file thử nghiệm bao gồm 3 kích cỡ: 1GB, 3GB và 5GB.

Đầu tiên mình sẽ dùng hai mẫu máy Samsung gửi lần lượt 3 file cho nhau, từ Galaxy S24 sang Galaxy S23, dĩ nhiên cả hai sẽ dùng giao thức Quick Share của Samsung. Sau đó tiếp tục dùng Galaxy S24 để truyền cho OPPO Reno11 Pro, mẫu điện thoại này của OPPO vẫn dùng Nearby Share chứ chưa cập nhật để hợp nhất, còn Galaxy S24 thì chỉ có một tuỳ chọn duy nhất là Quick Share. Kết quả cả hai lần gửi anh em có thể xem bảng ở dưới.
Screenshot 2024-02-13 at 13.31.47.png
Điều mình nhận ra là gì? Khi truyền bằng hai mẫu Galaxy, tốc độ nhận diện thiết bị rất nhanh, gửi tức thời không cần xác nhận, tuy nhiên với file 3GB thì lại truyền rất lâu, không rõ lí do vì sao, còn file 5GB thì truyền nhanh hơn rất nhiều.

20240213-104822.jpeg
Còn với Galaxy S24 truyền cho OPPO Reno11 Pro thì kết nối khá lâu, phải xác nhận mã PIN mỗi khi truyền và OPPO Reno11 Pro nhận diện người truyền qua tài khoản Google. Tiếp đến là tốc độ truyền file, file 5GB là truyền lâu nhất, còn lại thì khá nhanh. Đặc biệt là khi truyền xong cả 3 file thì trên Galaxy S24 không thể tạo mã QR code để gửi files tiếp vì bị giới hạn 5GB/ngày, nhưng nếu bỏ qua QR code thì vẫn gửi được bình thường.

Quảng cáoThử nghiệm Nearby Share và Quick Share trên máy tính Windows

Screenshot 2024-02-13 120508.png

Trên máy tính là hai ứng dụng riêng biệt, Quick Share của Samsung và Nearby Share của Google. Kết quả thử nghiệm anh em có thể xem bảng bên dưới.
Screenshot 2024-02-13 at 13.37.23.png
Mình có thử dùng Galaxy S24 để truyền file cho máy tính bằng Nearby Share nhưng bị báo lỗi, không thể kết nối được. Kết quả nếu dùng Quick Share để truyền file thì tốc độ cực nhanh, nhanh hơn truyền file giữa hai điện thoại Galaxy rất nhiều, dù là file 5GB có đến 106 file con trong đó.
Screenshot 2024-02-13 121721.png
Còn nếu dùng OPPO Reno11 Pro để truyền file cho máy tính dùng Nearby Share thì tốc độ lại không nhanh bằng, thậm chí rất lâu, độ nhận diện nhanh nhưng truyền lại lâu. Mình đoán vì chưa tối ưu cho sự thay đổi nên Galaxy S24 gặp lỗi với Nearby Share, nhưng mình cũng chưa thử trên những mẫu máy tính khác cũng như điện thoại khác, nên cũng chưa thể khẳng định được.

Tạm kết: Android sẽ tiếp tục phân mảnh vì Google và Samsung


Đó là đặc trưng của Android từ xưa đến giờ, dù bây giờ mọi thứ có vẻ đã khả quan hơn nhưng một lần nữa Google và Samsung lại đang làm cho người dùng bị bối rối khi sử dụng điện thoại.

Quảng cáo


[​IMG]
Nếu là người dùng Samsung, anh em vẫn hãy cứ dùng Quick Share như từ trước đến giờ, không cần quan tâm về sự hợp nhất này, nhưng nếu không phải người dùng Samsung, hoặc khi cần truyền file cho một người dùng không sử dụng thiết bị Samsung, đặc biệt một người không rành về công nghệ, sẽ dễ bị bối rối giữa Quick Share và Nearby Share.

Ví dụ ngay trên Galaxy S23 của mình, dù đã cập nhật Quick Share bản mới nhưng logo Nearby Share vẫn còn, có lẽ là lỗi nhỏ thôi nhưng đáng ra nó phải được làm tốt hơn.

Tiếp đến là tốc độ truyền file, mình không rõ sự hợp nhất này mang lại ý nghĩa gì cho người dùng của Google và Samsung (lấy ví dụ người dùng Pixel đi, chưa nói đến Xiaomi, OPPO, Sony, vivo…) thì rõ ràng tốc độ truyền file vẫn chưa thực sự ổn định, lúc nhanh lúc chậm mà đây là điều gần như không xảy ra nếu dùng Quick Share giữa điện thoại Galaxy và máy tính Windows.

Người dùng trong hệ sinh thái Apple có AirDrop và đó là điều tuyệt vời, không có nhiều tên gọi, không có sự kết nối rườm rà phức tạp, chỉ cần biết iPhone, iPad hay máy Mac với nhau là dùng AirDrop. Android thì có muôn vàn cái tên và sự hợp nhất giữa Samsung và Google cũng không đem lại lợi ích cho các hãng sản xuất điện thoại Android khác như Xiaomi, OPPO, vivo, OnePlus, ASUS….và phần nào đó là cho cả người dùng. Sự phân mảnh của Android vẫn còn đó và tưởng như Google đã giải quyết được việc truyền file với Nearby Share thì bây giờ nó lại làm khó người dùng hơn.

Mình cũng chưa hiểu lí do vì sao một tính năng dùng đại trà cho tất cả các thiết bị Android từ điện thoại, máy tính bảng, ChromeOS cho đến Google TV mà Google lại quyết định đổi tên thành Quick Share, thay vì theo lẽ thường tình thì Samsung phải đổi tên thành Nearby Share, để có được sự đồng nhất trong trải nghiệm của cả cộng đồng Android.
86 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Mình đang dùng S22U, vừa kiểm tra thấy icon Nearby Share đã biến mất, chỉ còn duy nhất Quick Share thôi
@chetdichoroi Cập nhật Google Play System nữa nhé, chỉ cần chia sẻ qua nearby share với máy khác 1 lần nữa là tự dựng nó mất
@Metalcore0310 Chắc chắn nó sẽ mất, chẳng cần t làm bố tướng, 2 máy Samsung của t đều mất hết nhé. M cứ chia sẻ qua nearby share máy khác thêm 1 lần nữa nó sẽ tự mất
@centernc Làm đủ cả theo gợi ý của bác rồi vẫn còn y xì cả 2 luôn bác.
@chetdichoroi Rồi nó sẽ mất yên tâm, lúc mất muốn có lại lại ko có nữa
image.jpg
nhuhan3008
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Rối như android trong truyền thuyết là có thật mà , 2024 vẫn còn rối … trước mình sài hết ứng dụng “ airdrop lậu ‘ giữa 2 máy 1 hãng và 2 máy khác hãng . Kết quả : như hạch … các con chiên android cứ ngày qua ngày lên mà cào cào lãi nhãi “ airdrop lậu “ bên hãng này hãng kia ngon lắm …. Ui 2024 rồi
@dtt_arc Ủa tui không biết thì tui hỏi. Ông làm gì nhạy cảm vậy 🤧
@centernc Có lý vậy. Phải mượn thử con fold của thằng em nghịch mới được 😁
@Hiệp K Share qua mã QR code Quick Share rồi lấy iPhone quét mã QR xem thử có đc ko nhé
dtt_arc
TÍCH CỰC
2 tháng
@Hiệp K tui trả lời nhầm, ông nhuhan3008 mà bấm nhầm của ông
Bài viết sặc mùi fanboy Apple, Google đổi tên Nearby Share thành Quick Share nhé. Người ta đang cập nhật thay đổi thằng mod cứ xồn xồn làm gì. Bằng chứng Google đổi tên Nearby Share thành Quick Share nhé thằng mod
https://www.android.com/better-together/quick-share-app/

The New Quick Share App for Windows | Android

Wirelessly share photos, documents, and more between Android devices and Windows PCs by downloading the Quick Share for Windows App.
android.com
@angle_squall Ông qua bài của iphone đi xem nó có phải động android ko =))) nó ko phải động iphone hay android mà là động tinh te =) ông biết vì sao nó là diễn đàn mà hoạt động như cả công ty, cần nhiều nhân lực ko? Để gây war á =)))))
Sói Ca!
TÍCH CỰC
2 tháng
@noinghenah Chửi lộn mới vui hehe
Sói Ca!
TÍCH CỰC
2 tháng
@GhétBọnNângBi Đúng là kiếm đc đồng tiền của thằng hiệp cũng cực khổ ha, chửi nhục như chó mới có đc đồng tiền quý giá
@Sói Ca! Chỉ những người như ông chửi bới người khác thôi chỉ vì họ yêu thích thứ ông không ưa.


Người ta thích iPhone, viết về iPhone, nghĩ, làm về iPhone thì kệ người ta.
Ông ưa Samsung phone thì ông mở diễn đàn mà show cái ông yêu thích.
Ông vào topic của người ta bảo phải thế này thế nọ; gây war làm gì?
có cái chia sẻ file giữa các thiết bị mà bao năm rồi làm còn không xong
@mochi-mochi Chỉ có bọn iFan ko xong thôi, chứ giờ Google đổi tên Nearby Share thành Quick Share. GIỜ CHỈ CÒN QUICK SHARE NỮA THÔI. TRANG CHỦ CỦA ANDROID ĐÂY NHÉ
https://www.android.com/better-together/quick-share-app/

The New Quick Share App for Windows | Android

Wirelessly share photos, documents, and more between Android devices and Windows PCs by downloading the Quick Share for Windows App.
android.com
Cái gì share ko quá 5GB/ngày vậy má mod? Đọc bài sao thấy rối hơn dùng bt vậy tar 🤣
ectn
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@noctunalguy này nhớ hình như là share qua cloud, ko phải qua wifi direct, nên mới có bước tạo mã QR và có giới hạn size/số lần share
tìm thử thì quick share samsung với nhau xài wifi direct, samsung qua máy hãng khác thì đẩy lên cloud, tạo link/qr code rồi gửi (file trên cloud tự xoá sau 5 ngày)
ông mod hoặc là dở văn hoặc là thiếu hiểu biết/không tìm hiểu
cái này ảnh hưởng nhiều đến kết quả test mà không nêu rõ trong bài
@ectn Mod này viết phải double check lại chứ ko tin 100% nổi 😄
@ectn cảm ơn đã thông não chứ mình đọc xong bài thấy rối rắm hơn khi chưa đọc 🤣🤣
Tóm lại Android thì xài Samsung là ổn định nhất, gì cũng cập nhật lẹ như trên bài viết phương thức truyền file giữa mấy con Sam hoặc với lap là ổn và nhận diện nhanh
quickshare hay nearbyshare giờ nó chỉ là cái tên, tất cả các thiết bị của samsung, oppo, xiaomi,.... thoải mải bắn file cho nhau qua wifi rồi. Mỗi máy nó dùng 1 phần cứng wifi chuẩn khác nhau, SOC khác nhau, chip nhớ khác nhau, làm qué gì có chuyện là bắn file sang các máy khác nhau cho tốc độ ngang nhau
Cố tình nhét chữ phân mảnh để tìm cách đánh đòn tâm lý à?
@ViệtThương92 Đọc là biết cha viết bài ko có xài Android xong test tào lao... chả hiểu test gì nữa. 🤣
cái tào lao nhất của Android. Airdrop ra mắt mười năm có hơn rồi và Android vẫn không có 1 giải pháp nào tiện được như vậy.
ectn
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@westlifeplaywar xài https://snapdrop.net/ đi bác

Snapdrop

Instantly share images, videos, PDFs, and links with people nearby. Peer2Peer and Open Source. No Setup, No Signup.
snapdrop.net

i chang airdrop

nền web, hoạt động trên mọi thiết bị kể cả apple

ko cần đăng nhập hay gì hết

chờ bọn tập đoàn lớn nó nghe người dùng thì tới mùa quýt
@westlifeplaywar Hàng chính hãng đôi khi như c*t, bên thứ 3 có còn ngon hơn nhưng ít ai biết tưởng android không có.
Như kiểu bàn phím bên Android có cả chục loại đấu đá nhau ì xèo nhưng thật ra thằng nào cũng ngon và tốt hơn iOS mà ai cũng tưởng bàn phím android như mứt thua iOS trong đó có mình
dtt_arc
TÍCH CỰC
2 tháng
@westlifeplaywar Xài hết 1 hệ sinh thái android thử có ngon không
Đọc xong vẫn rồi não
Đổi thành Quick Share hết rồi, gì mà phân mảnh, nó update theo Google Services mà. Có máy ông mod ko update thì có. Máy Oppo Realme Xiaomi đây thành Quick Share cả rồi, lại định hướng dư luận.
@kcatter Xiaomi Poco X6 pro Android 14 vẫn Nearby Share đây b. Update hết rồi nhưng chưa đổi thành Quick Share
@Metalcore0310 Vào chplay update xem có ko fen. Px5 t thấy đã update
@Jeff Bezos Check hết lúc chiều rồi b. Chưa thấy có
@Jeff Bezos Đang dùng px5 chưa thấy gì
@dktran01 Thấy mấy bữa rồi
Screenshot-20240214-075335.png
Có cái chuyển dữ liệu thôi mà rắc rối, khó dễ ng dùng, bởi vậy giờ hầu như ngta xài iPhone hết chứ mấy con Android có ai mua đâu
Mình thì dùng Teleshare và Zaloshare 😂
haico1992
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Thanh niên viết bài cố bé lái hay là thiếu hiểu biết thật vậy . Thay vì 2 dịch vụ riêng rẽ thì sẽ nhập thành một, và tiền tới phổ cập cho cả Android, đồng nhất hơn nhiều.
Cũng cố gáy cho được 2 từ phân mảnh, đúng rẻ rách =))
nvdk
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Nó tự đổi icon và tên nearby share qua quickshare lâu rồi mà. Nó tự update và share vẫn tốt.
2024-02-13.png
Đọc vụ 5GB/ngày là thấy ngáo đá rồi. Viết bài thì tìm hiểu cho kĩ vô. Chán thật sự, chia sẻ kiến thức mà lủng từa lưa
@Salamanderslmd Kiểu như đang viết chỉ link sharing của samsung vậy. Dùng cloud của samsung. Éo hiểu Wifi direct mà bị giới hạn dung lượng
@Salamanderslmd Vừa check lại thì đúng nha. Vô cài đặt vẫn thấy giới hạn 5GB. Samsung cố ý đặt giới hạn chứ mình không nghĩ có rào cản kỹ thuật nào. Có thể có nguyên nhân sâu xa trong đó mà mình không biết.
@gaucon3503 =]] đọc kĩ vô ba. 5GB là share cloud. Samsung cloud 5GB xưa giờ đúng rồi. Còn transfer wifi direct thì ko có limit
Chắc phải còn lâu lâu nữa mới bắt kịp Airdrop về độ phổ biến được. Còn hiện tại phần lớn vẫn trung thành với ZaloShare với GmailDrop
Không hiểu lắm những cái thử nghiệm của Google. Kiểu như không tập trung phát triển 1 cái cho thật tốt mà cứ thử nghiệm rồi bỏ xong lại thử nghiệm rồi lại bỏ. Ngày trước mấy cái phần mềm chat cũng thế, hết Hangouts đến Chat. Trong khi bên Apple tập trung cho 1 cái imess và làm rất tốt. Google giống như gã nhà giàu loay hoay không biết tiêu tiền thế nào vậy. Tiếc cho một công ty có hệ điều hành phổ biến nhất thế giới. Mình thì cũng đến là khổ vì phải loay hoay lựa chọn giải pháp khi hệ điều hành không hỗ trợ luôn.
@truonggiang05 Vì Apple tự làm tự bán và người chịu chỉ có người dùng. Giống như Touchbar hay cánh bướm người dùng phải chịu 4-5 năm trời có làm được gì đâu.
Còn Google thì ép ai được? Ép kiểu gì? Ép nsx nó kiện độc quyền cho vỡ mồm. Vậy nên tự do vẫn là phương châm của Android, học hỏi từ thất bại chứ không thể độc đoán.
Đôi khi re-branding lại hiệu quả hơn việc cố níu kéo một ứng dụng hết thời hoặc chả ai dùng. Hoặc nhiều khi họ chia ra nhiều team cùng làm, team nào tốt thì giữ hoặc phát hành sản phẩm mới, team nào dở thì cắt, đóng app.
Sỹ Nam
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Nearby Share hinh như ko còn trên CH play từ lâu rồi ma
Má mới mùng 1 bắn 100 hình từ pixel qua con Samsung bằng nearby share ngon lành, đọc bài chủ thớt chả hiểu đang nói quần què gì.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019