Cụm gương phản xạ: "Ngọn hải đăng" giúp xác định vị trí tàu đổ bộ Mặt trăng

Frozen Cat
15/2/2024 10:51Phản hồi: 15
Cụm gương phản xạ: "Ngọn hải đăng" giúp xác định vị trí tàu đổ bộ Mặt trăng
Cụm gương phản xạ laser (Laser Retroreflective Arrays, hay LRA) là công nghệ do NASA nghiên cứu và phát triển nhằm xác định chính xác vị trí tàu đổ bộ lên Mặt trăng. Những cụm gương nhỏ, nhẹ này phản chiếu tia laser ngược lại nguồn phát từ mọi góc độ. Chúng sẽ được gắn vào hầu hết tàu đổ bộ của các công ty Mỹ như một phần trong sáng kiến CLPS của NASA, nhằm đưa các thiết bị nghiên cứu khoa học và thương mại lên Mặt trăng.

Đây cũng là một trong sáu thiết bị quan trọng trên tàu Nova-C của Intuitive Machines, sẽ sớm đổ bộ Mặt trăng trong thời gian tới. Tiến sĩ Daniel Cremons thuộc Trung tâm Goddard của NASA ở Maryland cho biết cụm gương phản xạ hoạt động giống như các dải phản quang trên biển báo giúp tài xế dễ nhìn thấy ban đêm. Ở đây một tia laser được chiếu từ vệ tinh về phía tàu đổ bộ. Sau đó, chùm tia laser bật ra khỏi cụm gương phản xạ trên tàu đổ bộ và quay trở lại vệ tinh. Bằng cách đo thời gian chùm tia laser này phản chiếu lên tàu đổ bộ và quay ngược lại vệ tinh, các nhà khoa học có thể đo được chính xác khoảng cách giữa vệ tinh và tàu đổ bộ, từ đó xác định vị trí chính xác của chúng trên bề mặt Mặt trăng.
co-so-vien-trac-laser-dang-chieu-cac-tia-laser-vao-ve-tinh-trinh-sat-mat-trang.jpg
Cơ sở viễn trắc laser của NASA đang chiếu các tia laser vào Vệ tinh quỹ đạo Trinh sát Mặt trăng của NASA.

Kỹ thuật này đã được sử dụng trong nhiều năm để đo khoảng cách giữa các vệ tinh và điểm phát tia laser trên Trái đất, và khoảng 20 năm trước, người ta đã từng có ý tưởng đưa các hệ thống đo lường này lên tàu đổ bộ Mặt trăng. Kỹ thuật này được gọi là viễn trắc tia laser (laser ranging). Nó giống như hệ thống định vị toàn cầu (GPS) trên Trái đất.

Cremon cho biết kỹ thuật viễn trắc tia laser còn hữu ích khi lắp ghép tàu vũ trụ, chẳng hạn như khi một tàu vũ trụ chở hàng tiếp cận Trạm vũ trụ quốc tế (ISS), nó cần phải "cập bến" một cách chính xác. Khi một tia laser được chiếu từ tàu vũ trụ về phía trạm thì các cụm gương phản xạ sẽ phát sáng khi có tia laser chiếu vào. Sau đó các cảm biến lidar trên tàu vũ trụ có thể phát hiện ánh sáng phản xạ lại từ cụm gương thậm chí ở khoảng cách rất xa, cho phép tàu vũ trụ tính toán khá chính xác khoảng cách của nó với trạm, giúp cho việc cập bến chính xác. Việc này thậm chí không cần ánh sáng mặt trời, nên việc cập bến có thể diễn ra vào ban đêm.


Ông nói thêm các cụm gương còn có thể cho phép tàu vũ trụ hạ cánh an toàn trên bãi đáp, ngay cả khi không có ánh sáng bên ngoài hỗ trợ. Nghĩa là các cụm gương laser có thể giúp tàu vũ trụ hạ cánh ở những nơi tối tăm gần Cực Nam của Mặt Trăng.
cum-guong-phan-xa-laser-la-dia-ban-cau-kim-loai-voi-8-khoi-thuy-tinh-silic.jpg
Một cụm gương phản xạ laser (LRA) là một đĩa bán cầu kim loại, với tám khối thủy tinh silica được nhúng trên bề mặt của nó.

Cụm gương phản xạ nhỏ gọn, được làm bằng vật liệu đơn giản và giá thành rẻ nên có thể bổ sung chúng vào các sứ mệnh khoa học như một tính năng hữu ích mà lại ít rủi ro. Ông Cremons nói “cụm gương sẽ tồn tại trong môi trường khắc nghiệt trên Mặt trăng và tiếp tục ở đó trong nhiều thập kỷ. Bên cạnh việc điều hướng và tìm thấy vị trí của tàu đổ bộ, còn có thể sử dụng viễn trắc laser để biết vệ tinh quỹ đạo đang ở đâu quanh Mặt trăng.

Khi ngày càng có nhiều cụm gương trên các tàu đổ bộ, xe robot thám hiểm và vệ tinh quỹ đạo được gửi lên Mặt trăng thì chúng ta càng dễ dàng xác định vị trí chính xác của chúng. Mạng lưới phản quang ngày một mở rộng này sẽ cho phép các nhà khoa học đo vị trí của các tàu đổ bộ quan trọng và các địa điểm khác một cách chính xác hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động nghiên cứu khoa học.

Hiện tại, Vệ tinh Trinh sát Mặt trăng (LRO) là tàu vũ trụ duy nhất của NASA quay quanh Mặt trăng có khả năng chiếu tia laser. LRO đã thành công trong việc tiếp cận cụm gương laser trên tàu đổ bộ Vikram của Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ trên bề mặt Mặt trăng và sẽ tiếp tục tiếp cận cụm gương laser trên các tàu đổ bộ trong tương lai.

Theo IE.
15 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Anh em lấy 3 chiếc gương lắp vuông góc nhau trong không gian rồi thử nhé 😁
vấn đề là xác định gương nằm chỗ nào mà chiếu laser vào thì không nói !chứ không gian bao la
@anhcom67 Các nc chia sẻ data cho nhau.
Tàu Ấn có hợp tác tới Nasa và live stream có chèn logo Nasa đó bạn.
Laser trên tàu LRO dọi trúng gương trên tàu Ấn khoảng 1 tháng trc.
Nói nghe ngắn gọn chứ nó cực chính xác vì tương quan hai tàu luôn thay đổi và laser cần thời gian đi+về, tức là dọi ở một nơi và thu tại 1 vị trí khác trong khi cái gương thì bé như quả bida
@anhcom67 Khổ Cụ ăn khoai lang bàn chuyện Cung trăng 🤣
@T.NC hihi mấy bạn đây chê lão dữ quá ,chứ lão thấy nó nhỏ như củ khoai mà tàu đổ bộ bay trên cao cả ngàn cây số tìm thấy mà chiếu vào là siêu đẳng ,chứ laser xác định cao độ có cả chục năm nay rồi ,theo tui kính laser này còn tạo ra quỷ đạo và hành lang bay ảo cho phi thuyền hạ cánh ,tui cũng từng sửa các thiết bị dẫn đường hạ cánh cho máy bay ở sân bay rồi ,nó như các mốc cho thiết bị điện tử định vị nhìn mà hạ cánh
zeroabs
TÍCH CỰC
2 tháng
@anhcom67 Chắc là nó quét cả triệu chùm rồi mò hẹp dần, rồi bám dính theo cái gương thôi.
huybo02
TÍCH CỰC
3 tháng
Hay quá
happynews
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Khoa học gì bịp bợm thôi trong vũ trụ không có truyền tín hiệu gì được hết
@happynews Ông này có lẽ ko được học cấp 3 nên phát ngôn ngôn lù đây
@happynews vậy chắc là dùng bồ câu đưa thư bạn nhỉ? :v
happynews
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Các bạn tự tìm hiểu thêm thông tin vì không phải lúc nào báo đài cũng nói lên sự thật. Đừng tỏ ra mình thông minh hơn người khác vì điều đó chỉ làm sự hiểu biết của bản thân bị co cụm lại thôi
@happynews Bác này theo thuyết âm mưu

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019