Review Apple Optic ID: nhanh và tiện như Face ID

cuhiep
20/2/2024 3:0Phản hồi: 36
Review Apple Optic ID: nhanh và tiện như Face ID
Apple trang bị cho Vision Pro một phương thức bảo mật mới dựa trên mống mắt và gọi nó là Optic ID. Vision Pro sẽ quét cấu trúc, màu sắc của mống mắt sau đó so với hình ảnh đã được quét trước đó để xác định xem có đúng người dùng hay không. Phương thức sẽ giống với Touch ID hay Face ID mà họ đang triển khai trên các thiết bị công nghệ khác của họ.

Trải nghiệm thực tế của Optic ID cho thấy người dùng đơn giản không cần phải làm gì vì khi đeo Vision Pro vào mặt đúng vị trí rồi thì mới tới khúc quét Optic ID nên nó thường sẽ chính xác và người dùng cũng không cần phải làm gì hết, đơn giản như là Face ID. Tuy nhiên điều khiến khó chịu là cái biểu tượng Optic ID nó hiện diện quá gần và quá lớn trên màn hình gây khó chịu.Optic ID là gì?


Optic ID là tên của một phương thức bảo mật dựa vào cấu tạo, màu sắc của mống mắt do Apple đặt. Optic ID được trang bị trên Vision Pro để làm phương thức bảo mật bên cạnh việc nhập passcode. Theo thông tin từ Apple thì tỉ lệ trùng của Optic ID là 1 phần triệu, tương đương với tỉ lệ trùng của Face ID. Tức là phải 1 triệu người thì mới có người có cùng cấu tạo, màu mống mắt.

Trước đây Microsoft trên 950/950 XL, Samsung trên một số mẫu smartphone của họ (S8, S9, Note 7, Note 8, Note 9), … và một số hãng smartphone khác cũng làm. Tuy nhiên sau đó thì các hãng không còn dùng nữa. Về công nghệ thì nó cũng giống nhau nhưng khác nhau ở đây là Vision Pro thì khoảng cách scan mống mắt gần hơn rất nhiều so với khoảng cách nhận dạng bằng smartphone. Và Vision Pro thì do nó đã để trên mặt trước và khớp rồi nên sự chính xác và đơn giản nó nhanh hơn là các smartphone dùng mống mắt do khoảng cách xa mà mống mắt thì nhỏ nên đòi hỏi chính xác cao hơn.

Optic ID trên Vision Pro dùng để làm việc gì?


Về cơ bản thì nó sẽ giống như là Face ID trên iPhone. Tức là nó sẽ đảm nhiệm việc bảo mật khi login vào máy, tự động điền password để login vào website, app, tự động điền thông tin thanh toán… Những thông tin gì anh em đã lưu trên icloud hay lưu trên trình quản lý mật khẩu trong iPhone rồi thì nó sẽ tự động áp dụng với Optic ID mà không cần phải xác thực lại nữa.

Opticid.jpg

Như vậy Optic ID sẽ đóng vài trò như là Face ID hay Touch ID trên các sản phẩm của Apple và nó làm được tất cả các việc tương tự như hai trình bảo mật kia.

Optic ID có nhạy không? Có bị trượt không ?


Trong quá trình sử dụng Vision Pro của mình thì thấy Optic ID nhạy nhưng ở mức kém hơn so với Face ID và Touch ID. Vấn đề mình hay gặp phải đó là vị trí của kính bị xệ xuống thấp hơn mức quen hay cao hơn mức mình quét nên Vision Pro sẽ nhắc mình là không đúng vị trí.

Có một lần mình bị Optic ID liên tục không nhận khi mình dùng. Lúc đó có vẻ như là lỗi phần mềm, mình update phần mềm lên xong thì không thấy bị nữa.


Quảng cáo


Khi để đúng vị trí thì Optic ID nhận nhanh và tiện lợi. Anh em chỉ cần nhìn vào cái biểu tượng Optic ID trên màn hình thì coi như đó là vị trí mở mắt mà Vision Pro có thể quét được mắt anh em rõ ràng và thoải mái nhất.

May mà dùng Vision Pro không gắn vào tháo ra nhiều như là nhấc điện thoại lên coi giờ hay lên coi tin nhắn, chứ nếu mà cứ làm hoài vậy thì thấy Optic ID cũng mệt mỏi lắm. Tuy nhiên nếu so sánh với việc nhập passcode thì nó vượt trội hơn rất nhiều, và ở góc sát mắt vậy thì không có giải pháp bảo mật nào tốt hơn là Optic ID hiện nay.

Có nên dùng Optic ID thay thế cho Face ID hay Touch ID không?


Câu trả lời là không. Lý do là để camera có thể scan được mống mắt nhỏ xíu đó thì nó đòi hỏi phải được quét chính xác. Và như vậy nếu để xa thì cần phải có vị trí rất chính xác mới dùng được. Mà càng để xa thì khả năng canh nó chính xác càng khó và như vậy sẽ không tiện lợi như là Face ID hay là Touch ID hiện nay.
36 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Mai mốt căn cước thêm mống mắt vô. Vậy thì mống mắt nó vẫn là bảo mật và lựa chọn số 1 ngành an ninh. Hahaha
@pond1597 Bãn chất so trùng đễ ok pass là ko có gì bão mật rồi:
Không có bảo mật , ko tin tưởng....sao An ninh vẫn xài? Đừng tự tin quá. Nếu đủ tự tin hãy liẻn hệ PV01 mà tư vấn. Hahaha
mình thấy scan võng mạc tiện mà an toàn hơn face, nó đảm bảo người dùng phải nhìn vào máy nên tránh đc việc bị ép mở 😆 faceid cũng có tính năng này nhưng k hiệu quả, chỉ cần mở mắt là nó pass rồi chứ chưa cần nhìn vào
đeo khẩu trang cũng không ảnh hưởng
tiếc là samsung không theo đuổi tới cùng, một phần chắc vì android k support tốt các cơ chế bảo mật ngoài vân tay, cứ con nào dùng cơ chế riêng là chỉ lock/unlock chứ k dùng đc ở app bên thứ 3
@vqt907 Dun roi ban. Dung ra Android nen duy tri va phat trien mot bien phap bao mat tot thon bay gio
alphi
TÍCH CỰC
3 tháng
@vqt907 Như bài trên đã nói. Cần khoảng cách gần thì độ chính xác mới cao. Face id nó hoạt động vùng quyét rộng hơn
minh95pt
TÍCH CỰC
3 tháng
@vqt907 cái mống mắt của ss ngày xưa dùng như cc. Bành hết cả mắt ra vẫn méo quét đc. Nói chung rất sida. còn khuân mặt iporn bật cái nhìn vào cho mở k nhìn mở lsao đc
hoang559
TÍCH CỰC
3 tháng
@zer0_7 bảo mật khuôn mặt (3D) lẫn mống mắt trên android chết là do phần mềm không theo kịp phần cứng; dẫn đến việc phải có cả vân tay lẫn khuôn mặt -> chi phí tăng; mãi sau này google mới hoàn thiện dần
tính ra lumia 950 có đầu tiên và samsung là mẫu máy phổ biến nhất có cái này nhưng chết yểu do góc quét quá hẹp
Mốt đem lên iPhone.
Optic id định nghĩa lại iris scanner mà sâm đã khai tử. Đã có thời ng ta thà dùng photo id còn hơn là iris scanner, sâm bày ra, sâm tự húp😃
@flower_cutter Cũng giống là giống thế nào được! Thằng phải dí sát cái mắt vô cho chuẩn, thằng thì cả nửa mét xéo xéo nó còn nhận.
@peterh Bạn dùng chưa mà bảo dí sát mắt vô, ko phải như trong phim đâu bạn ơi. Để đt trước mặt là được luôn. Xưa có dùng note8 một thời gian cũng dùng nhiều. face id góc rộng hơn nên dễ trúng, còn kia hẹp hơn nhưng ko phải phải gì khó khăn đâu, thực sự SS bỏ đi hơi bị tiếc.
@flower_cutter Nếu tiện lợi, dễ dàng sao lại không duy trì. Sam thì xưa nay ai không biết toàn làm ba tính năng hội chợ, vài ba đời là bỏ vì không ai quan tâm.
@peterh Vì sẽ làm viền màn hình nó dày lên, mà dùng vân tay vẫn là ngon choét. Bạn ko thấy từ đời 10 bỏ đi chỉ còn mỗi cái mụn à.
nào có mở khóa bằng t*nh dịch ta , xuất để mở khóa
Cười vô mặt
noloveonme
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@nefertem Đau thận lắm
@nefertem ông định đeo kính thực tế ảo vào chym à?
@nefertem Toang
thế có dùng với kính áp tròng (loại trong suốt) ko bạn nhỉ?
@megatroll Theo thông tin của apple thì không, bạn nên cắt tròn kích cận để xài
Apple đã lên Optic ID, các hãng khác thì vẫn loay hoay vân tay với gương mặt
_nam
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@chichung91 hẳn là thế cơ à 😆 bao giờ apple nó đưa cái này lên iphone đc yhi hẵng phán 😃)
Quá xịn xò
romero
TÍCH CỰC
3 tháng
Bảo anh Quảng bomb ảnh troll thử xem nhỉ, trước thích troll lắm mờ 😆
face id vẫn là ngon nhất😎
Một trong những trường hợp mà mống mắt thực sự thực tế, không như Iris scan trên S8 mà Sam tung hô

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019