Google Tensor G3 hỗ trợ quay clip codec AV1, rất hữu ích để làm content, nhưng chưa app nào hỗ trợ

P.W
25/2/2024 7:49Phản hồi: 16
Google Tensor G3 hỗ trợ quay clip codec AV1, rất hữu ích để làm content, nhưng chưa app nào hỗ trợ
Tensor G3 trên thế hệ máy Pixel 8 và 8 Pro gặp nhiều vấn đề, đáng chú ý hơn cả là hiệu năng không so sánh được với những SoC smartphone flagship khác của Qualcomm và Apple, cùng với tình trạng sụt xung nhịp để đảm bảo nhiệt độ trên chiếc máy. Đó là những vấn đề đến tận bây giờ, gần nửa năm kể từ khi những chiếc máy Pixel thế hệ mới nhất đã ra mắt thị trường, nhưng Google vẫn chưa khắc phục được.

Dù vậy, cũng có một tính năng được cho là vô cùng hữu ích nhưng không nhiều người để ý, cơ bản vì nội dung số phân phối trực tuyến trên các dịch vụ như Netflix hay YouTube chưa phổ biến, đó là khả năng hỗ trợ codec AV1 ở độ phân giải 4K 60FPS. Hiện giờ trên thị trường smartphone Android, chưa có bất kỳ chip xử lý nào có phần cứng hỗ trợ giải mã codec AV1, từ Snapdragon 8 Gen 3 cho đến Dimensity 9300 hay cả Exynos 2400.

Vấn đề nho nhỏ: Hiện giờ chưa có ứng dụng nào trên Android hỗ trợ encode dữ liệu video chuẩn codec AV1 ở độ phân giải và tốc độ khung hình mà Tensor G3 có thể làm được. Theo Mishaal Rahman, ứng dụng chụp hình mặc định trên Pixel 8 và Pixel 8 Pro, gọi là Pixel Camera thực tế cũng chẳng hỗ trợ quay clip encode theo codec AV1, tức là ngay cả phần mềm chính Google ứng dụng vào chiếc điện thoại cũng không tận dụng tối đa được khả năng của chip Tensor G3.

Trước khi ra mắt, Pixel 8 và Pixel 8 Pro được Google giới thiệu là sẽ có khả năng encode dữ liệu video codec AV1 ở độ phân giải 4K 30FPS, nhưng sau đó đã cập nhật thông số kỹ thuật, cho phép encode AV1 4K 60 FPS.

Một nguyên nhân khiến con chip của Pixel 8 Pro bị bỏ phí tính năng rất hữu ích, giảm đáng kể dung lượng video nếu encode theo codec AV1, mà thay vào đó lại ứng dụng codec cũ H.264 chính là khả năng tương thích. Không phải phần cứng máy tính hay điện thoại nào cũng có chức năng ghi hoặc giải mã video theo chuẩn AV1. Đến chính bản thân con chip Apple A17 Pro trong iPhone 15 Pro/Pro Max cũng chỉ có cụm nhân xử lý hỗ trợ giải mã clip AV1 nếu xem trên YouTube, chứ cũng chẳng có tính năng quay video rồi encode AV1.

Khả năng cao là Tensor G4 trên Pixel 9 và Pixel 9 Pro ra mắt vào tháng 10 năm nay vẫn sẽ có khả năng encode và decode dữ liệu video chuẩn AV1. Nhưng codec mà Google cùng nhiều đơn vị đang quảng bá này vẫn còn chưa phổ biến, hầu hết vẫn còn ở lại với H.264, thì Google sẽ phải làm nhiều việc để chứng minh codec video mới có giá trị, chẳng hạn như giảm tối đa dung lượng video cho những người sáng tạo nội dung chẳng hạn.

Theo WCCFTech
16 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Encode AV1 tốn kha khá sức mạnh phần cứng. Chắc do quá hao pin nên không dùng, chỉ có decode thôi
E Xịt Lốt trá hình bịp người dùng chứ ai mà mua cái của nợ này 😁
@sốt-siêu-vi-sốt-phát-ban-2024 tới G5 mới hết dựa trên exynos mong là ngon
Tensor 2 vẫn đang còn hít khói A17
@hongphuc1992 Xàm gì vậy. Tensor 3 còn hít khói A14 chứ nói gì mang Tensor 2 so với A17
@hongphuc1992 Tensor 2 nó còn đang bận hít khói A12 A13 rồi bác, không rảnh đi hít thêm khói của A17 đâu
Ngay cả chuyện xem hình ảnh định dạng AVIF còn chưa được chính Google drive hỗ trợ cho đàng hoàng dù codec này ra mắt đã 4 năm và đc chính Google đòi phổ biến?
Đúng là làm ăn như mèo mửa!
IMG-3794.jpeg
Con này tệ, xài qua rồi thấy lag lắm
GG bán điện thoại vì đam mê.
Chừng nào GG còn dùng chip Exynos thì chưa phất lên được
Các hãng làm Android thường ko công khai api cho dòng máy của mình nên nếu nói về camera thì mức độ tương thích app bên thứ 3 là thấp. Tất cả app ngoài nói chung thua app gốc hết.
Những thứ liên quan đến phần cứng để Google làm thì sẽ rất chậm phổ biến
Tiền thân của AV1 là VP9 trước đây do Google độc lập phát triển nhưng không phổ biến được nên mới đẻ ra cái tổ chức liên minh AOMedia (phát hành AV1) nhưng cũng chưa đến đâu.

Về phần mềm thì AV1 đã được hỗ trợ tương đối rộng rồi, nhưng phần cứng thì lại dậm chân 1 chỗ nên để xử lý AV1 tốn rất nhiều năng lượng. Số lượng chip hỗ trợ AV1 đếm trên đầu ngón tay nên thành ra các nhà phát triển app không mặn mà mặc dù AV1 hiệu quả hơn h265 nhiều.

Tiêu biểu là Youtube, xem YT mà không load được thì mấy thằng khác chỉ có móm. YT đã áp dụng VP8, VP9, AV1 từ lâu. Mấy codec này cũng được sử dụng trong Webrtc, webrtc là thứ đứng sau các công nghệ streaming, video call mà ae vẫn dùng hàng ngày Messenger, Skype, Amazon Chime, Discord, WhatsApp, Snapchat, Google meet, Facetime , TeamViewer, MS Teams,...
Cảm thấy tổn thương
@BlackMan00x Cũng đâu phải là không phổ biến. Netflix và các dịch vụ streaming đã dùng VP9 và AV1 rồi. Các video Youtube dùng VP9 cực phổ biến. Người ta chọn VP9 với AV1 vì nén tốt hơn, giảm dung lượng video, giảm băng thông, lại miễn phí
casperpas
ĐẠI BÀNG
3 tháng
"Dù vậy, cũng có một tính năng được cho là vô cùng hữu ích nhưng không nhiều người để ý, cơ bản vì nội dung số phân phối trực tuyến trên các dịch vụ như Netflix hay YouTube chưa phổ biến, đó là khả năng hỗ trợ codec AV1 ở độ phân giải 4K 60FPS. Hiện giờ trên thị trường smartphone Android, chưa có bất kỳ chip xử lý nào có phần cứng hỗ trợ giải mã codec AV1, từ Snapdragon 8 Gen 3 cho đến Dimensity 9300 hay cả Exynos 2400."

ơ chủ thớt có nhầm k? Netflix dùng AV1 từ lâu rồi, mới đây cũng công bố bắt đầu hỗ trợ AV1 cho app trên Android. Như mình dùng Jellyfin trên TV ở nhà thì cũng xem phim lưu dạng AV1 được (K phải decode từ phía server).

Thêm nữa là từ Snapdragon 8 Gen 2 đã hỗ trợ giải mã (video playback) AV1 rồi mà bảo 8 Gen 3 k hỗ trợ là sao. Cả Dimensity 9300 nữa, đến Exynos 2400 còn hỗ trợ giải mã AV1 ở 8K 60fps.

Đến cái Chromecast with Gooogle TV bản 1080p cũng hỗ trợ AV1 rồi.
Công cụ FFMPEG cũng đã hỗ trợ AV1. Mấy cái phim chiếu rạp 4K mình cũng hay dùng Handbrake để chuyển thành AV1 sau khi tải về máy cho đỡ tốn dung lượng (dùng cho Jellyfin).

Giờ chỉ còn chờ bên phần mềm hỗ trợ AV1, nó phổ biến sau H.265 thôi, chứ đợt H.265 mới ra cũng thế khác gì đâu.
casperpas
ĐẠI BÀNG
2 tháng
vô tình đọc lại bài này và sau khi đọc link bài báo "gốc" thì phát hiện ra chủ post đọc bài gốc k hiểu, với hiểu sai nên dịch, viết sai lung tung cả lên 🤣

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019