CEO NVIDIA nói trẻ em không nên học lập trình, hãy để AI thay thế

bk9sw
27/2/2024 15:31Phản hồi: 121
CEO NVIDIA nói trẻ em không nên học lập trình, hãy để AI thay thế
Tại hội nghị World Government Summit vừa diễn ra ở Dubai, giám đốc điều hành Nvidia - Jensen Huang đã có một phát ngôn có thể nói là đi ngược với những gì mà các vị CEO công nghệ thường nhắn nhủ với trẻ em về việc học lập trình. Ông cho rằng lập trình không còn là một kỹ năng sống còn nữa mà thay vào đó, AI có thể thay thế, thậm chí là ngay từ bây giờ dù chỉ mới là buổi đầu của kỷ nguyên AI. Theo ông thì con người nên tập trung vào các chuyên môn như sinh học, giáo dục, sản xuất hay nông nghiệp … những lĩnh vực có tác động lớn hơn.
Jensen Huang nói rằng trong suốt 10 - 15 năm qua thì hầu như bất cứ ai từng có cơ hội chia sẻ tại một diễn đàn công nghệ đều khẳng định tầm quan trọng của việc học lập trìng đối với trẻ em. "Trên thực tế, điều này hoàn toàn ngược lại," Huang nói. "Công việc của chúng ta là tạo ra công nghệ điện toán sao cho không ai phải lập trình. Ngôn ngữ lập trình chính là con người," … "Và rồi mọi người trên thế giới sẽ là một lập trình viên. Đây là điều kỳ diệu của trí tuệ nhân tạo."

Jensen Huang phỏng đoán việc học các kỹ năng để trở thành chuyên gia trong các lĩnh vực như sinh học, giáo dục, sản xuất, nông nghiệp … sẽ tiết kiệm thời gian hơn nếu so với học lập trình. Ông cho rằng ngôn ngữ duy nhất mà mọi người cần là ngôn ngữ chúng ta dùng để nói từ khi sinh ra, lớn lên và là ngôn ngữ mà chúng ta đã dùng thành thạo.

Tuy nhiên, vị CEO của NVIDIA cũng đề cập đến việc con người cần biết cách thức và thời điểm thích hợp để ứng dụng khả năng lập trình của AI. Huang kết thúc bài phát biểu với ý: "Điều quan trọng là chúng ta cần nâng cao kỹ năng và tôi tin rằng quá trình nâng cao kỹ năng này sẽ rất thú vị, rất đáng ngạc nhiên."

Jensen Huang AI.jpg
Chia sẻ của Huang hiển nhiên đã vấp phải nhiều ý kiến phản biện. Chẳng hạn như nhà phân tích công nghệ Patrick Moorhead cho rằng: "Trong hơn 30 năm, tôi đã nghe nói "XYZ sẽ khai tử việc lập trình" thế nhưng chúng ta vẫn không có đủ số lượng lập trình viên." Moorrhead cũng liệt kê một loạt các công ngữ và công cụ lập trình mà ông cho rằng có thể khiến lập trình viên thất nghiệp nhưng đến nay điều này vẫn chưa xảy ra.

Moorhead cũng chỉ ra những điểm tương đồng của AI với cuộc cách mạng xuất bản nội dung trên máy tính bắt đầu từ năm 1985 (DTP - Desktop Publishing). Ông nói AI sẽ không khiến việc lập trình biến mất mà thay vào đó nó sẽ hỗ trợ cho lập trình viên. "Giống như việc xuất bản nội dung trên máy tính không giết chết "sự sáng tạo", nó chỉ mở rộng ra hơn mà thôi."

Liệu AI sẽ có thể thay thế lập trình viên? Thời gian sẽ trả lời cho câu hỏi này nhưng trước mắt, đã có những ngành nghề bị đe doạ bởi AI. Theo một nghiên cứu được Bloomberg đăng tải thì từ khi ChatGPT xuất hiện thì khả năng sáng tạo của AI này đã tác động không nhỏ đến những người làm nội dung, cụ thể là những người làm công việc viết lách và dịch thuật đang mất dần cơ hội công việc. Trong khi đó ở hướng ngược lại, số lượng công việc liên quan đến phát triển phần mềm đã tăng 6% kể từ khi ChatGPT ra mắt.

tomshardware.com
121 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Rồi mai mốt thế hệ lập trình viên cũ già chết thì lấy ai lập trình?
@agram3ooo kaka , bạn mới là người không biết không hiểu vấn đề, nghe theo trào lưu, hãy thực làm và người trong nghành lập trình 6-11 năm kinh nghiệm như tôi sẽ hiểu, AI 5-7 năm nữa cũng chưa thay thế được lập trình viên tầm khá có kỹ năng tư duy, chỉ bỗ trợ 1 số vấn đề, và các ngành nhỏ lẻ thôi, còn thay thế lập trình viên hoàn toàn là chưa. Nghe bơm thổi quá cái gì thấy được sờ được đi rồi nói tiếp. Thèng này 1 năm trải qua biết bao nhiêu product task
@Nguyễn Ngọc Tân 1991 Thôi, ông là cái quái gì mà dạy tôi phải nghĩ như thế nào =))
Tôi ko muốn tranh luận với mấy thanh niên có tí máu nghề vào đây lên mặt.
Ông Huang này ổng nhìn ra tương lai của AI từ hơn 10 năm trước rồi đấy, còn bây giờ là bước đầu tiên để AI nó thâm nhập vào đời sống. Cũng chứng minh ổng đã đúng.
Làm công nghệ, làm lập trình mà cái tư duy tầm nhìn như vậy thì chuẩn bị tâm lý bị đào thải đi là vừa.
Cứ giữ tâm thế AI ngu ngốc sẽ ko bao giờ thay thế được con người đi, rồi chờ vài năm nữa lĩnh kết cục =))
@agram3ooo t không có từ nào nói AI ngu ngốc cả, bạn nên xem lại cách đọc hiểu của bạn, t nói 5-7 năm nữa chưa thay thế hoàn toàn và t không tin 5-7 năm nữa sẽ thay thế được lập trình viên mức khá, Bạn mới là người có vấn đề tư duy khi chưa nhận biết đọc hiểu và tầm nhìn
Ít ra thay được mấy con bot chuyên gây war Samsung vs Apple & dlv 3 củ.
@GhétBọnNângBi dlv 3 củ thì k AI nào thay thế dc, vì tụi nó k có tim để chiếu qua
@GhétBọnNângBi trung quốc có riêng AI định nghĩa XHCN mà
lúc đó sẽ có chiến tranh AI đánh nhau qua ko gian mạng
lazy0338
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Kinh vãi
Bán card đồ hoạ chả nói thế. Ông nào bảo AI thay thế được coder thì khả năng là không biết code hoặc code gà. Lập trình viên là ngành nghề cực kỳ thông minh và cần nhiều chất xám, dăm ba con AI chỉ biết các pattern cơ bản thôi, chứ các ứng dụng phức tạp code được cứt. Chưa kể cho AI code thì không thể maintain được app.
Demah
CAO CẤP
3 tháng
@Tào Thừa Tướng Thì thế, vì nó tốn thời gian. Nên là chỉ những ai xác định làm lập trình viên chuyên sâu đi học, không cần đổ xô chạy theo xu hướng phổ cập lâọ trình cho trẻ em như bây giờ là "ai cũng nên học lập trình", vì nó cũng chỉ dạy ba cái đơn giản không giúp ích gì cho nghề nghiệp sau này.
Macole
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Tào Thừa Tướng Giới trẻ ko nên vào CNTT nữa là được, đội già bảo trì các phần mềm cũ thôi. Coder, designer sẽ bị thay thế trước tiên. AI nó làm được cả những công việc trừu tượng rồi.
@Tào Thừa Tướng Tôi phải đăng nhập nick cách đây gần chục năm để like cho ông. Bản thân tôi đang làm lập trình và tầm 10 năm kinh nghiệm trong nghề thì thấy mấy con AI này nhảm nhí thực sự, chỉ là được phóng đại lên nhằm PR cho mấy công ty mà càng ngày báo chí càng nói thay thế được coder nên buồn cười quá.
Khi nào AI tự hiểu được các bug và maintain hệ thống, hiểu được các requirement phức tạp mà khách hàng đưa ra thì lúc ấy lập trình viên mới bị thay thế. Mà điều đó là không thể, vì cái cơ bản nhất là requirement của khách hàng thì luôn thay đổi, hệ thống mỗi cái một cách vận hành khác nhau nên việc bug đó được mô tả như thế nào cũng chỉ là do BA và Tester phân tích hệ thống đưa ra dựa trên những kinh nghiệm làm việc thực tế của họ.
Lập trình không đơn giản là ngồi code mấy cái script, mấy cái pattern trẻ con rồi cho vào là cả hệ thống chạy theo expect. Bây giờ chỉ lấy ví dụ đơn giản là bắt con AI tự code cho cả hệ thống của nó chạy nhanh, đỡ ngốn Ram với CPU hơn thì chắc nó sẽ tự ngốn điện gấp 10 lần sau đó sập nguồn chết trước khi tự tối ưu lại hệ thống của mình. Hoặc đơn giản như trong một hệ thống ngân hàng với hàng nghìn cái services được code ra và bắt nó tìm một bug kiểu như thay đổi tài khoản gắn với điện thoại thì phải thay đổi nhận dạng điện thoại, đảm bảo khi đó nó sẽ không tìm ra một bug cơ bản là do điện thoại cũ của khách hàng đã hỏng và méo thể thay được.
Vì vậy lập trình viên không những không biết code mà trong thực tế còn phải nắm bắt được cách thức hệ thống vận hành. Những cái này trừ khi AI được chạy trên một hệ thống siêu máy tính mới có thể phân tích ra, còn hiện giờ nó chẳng khác nào cái đồ chơi để gen ra mấy thứ cơ bản phục vụ con người mà thôi.
@magez rồi bàn giao cho khách hàng dùng luôn à. Ảo ít thôi, bị lùa gà đó
Saga0803
TÍCH CỰC
3 tháng
Sau pha đón đầu thần thánh
Giờ ông nói cái lol gì chả được 😁
baobeobeo
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Nếu ko còn ai học lập trình thì nhỡ đâu trong tương lai bọn AI làm phản, tự viết lập trình và ko ai hiểu bọn nó viết gì thì ngày tận thế sẽ đến phải ko nhỉ
Zhyper
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@baobeobeo Chính xác , gooogle từng thử nghiệm Ai mà nó còn tự tạo ra ngôn ngữ riêng biệt
@baobeobeo thực ra thì chính bọn tui lập trình xong 1 thời gian sau đọc lại cũng ko hiểu mình đang viết gì đây
@baobeobeo AI thì làm được gì bác! Rút điện là hết thôi
@Baoanh_nghiem Uh thì rút điện 😏
Thằng này thì biết cái lol gì? Nó biết thì thằng tàu đã giật giải Nobel khoa học với sáng chế ra cái gì đó cho nhân loại thay vì coppy.
@dlv.thickgame Ông nói đúng mà bạn. Đại loại về sau thì việc lập trình, nói nôm na như bạn chỉnh sửa một bức ảnh trong Photoshop với hầu hết công cụ đã được cung cấp sẵn như Magic Wand, Pen, không cần con người suy nghĩ quá nhiều về tư duy, thuật toán.. Nhưng Chuyện làm hay hay không, vẫn do con người quyết định. Và xa hơn nữa, tại thời điểm hiện tại, lấy ví dụ việc lập trình game đã bắt đầu đưa AI vào với các công cụ như Unity, Game Maker(?)...

Và xa hơn nữa những dự án tham vọng như Magic AI hay dự án chưa công bố của Gemini, họ đang có tham vọng tạo ra "siêu lập trình viên AI" thay thế hoàn toàn con người.
@zetbluez ôi gê thế à, tôi dám chắc 5-7 năm nữa cũng chưa thay được lập trình chất lượng (chỉ hỗ trợ bổ trợ cho lập trình viên tốt hơn thôi)
@Nguyễn Ngọc Tân 1991 Mình có nói thay liền đâu bạn. Thay vì có vẻ hoảng sợ đến mức không hiểu những gì mình viết, sợ AI đe dọa nghề của mình, thiết nghĩ sao bạn không tập làm quen với nó.
ai viết được nhưng tới đoạn phức tạp thì vẫn chưa được, nhưng cơ bản thì viết tốt
nguyenrm
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Vậy AI từ đâu ra?
Nói thật là trẻ em bây giờ không nên học lập trình, đồ họa hay toán học, lý hóa gì... vì mọi thứ đều có thể nhờ AI giải đáp. Thay vì dành thời gian chp những cái sau này không áp dụng được trong cs thì hãy quý trọng thời gian mà làm những việc khác để có kiến thức cho bản thân: trét tường sơn nhà, đóng bàn ghế gỗ, sửa xe máy xe hơi, vệ sinh máy lạnh, thay trục máy giặt, sửa lạnh tủ lạnh.....
Macole
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@minhchien0207 Ngoài công việd tay chân ra thì ko có công việc nào con người hơn AI cả. Máy móc còn lâu mới đạt được độ khéo léo như con người. Và chi phí đầu tư robot vẫn đắt. Ngay cả việc lãnh đạo thì AI vẫn tốt hơn con người, cán bộ AI sẽ ko bao giờ biết hành hay vòi tiền
@Macole khi có thể tự đưa ra đc thứ gọi là ý tưởng hay còn gọi là tính suy nghĩ thì chưa biết đc AI thế nào đâu nhé bác, độ khéo léo ý bác là gì, công nghệ chính xác thì máy móc làm tốt hơn con người rất rất nhiều lần nhé, chi phí đầu tư robot sản xuất đắt nhưng năng suất bù lại thì sao chưa thấy bác nhắc tới ạ
Macole
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@minhchien0207 Nhiều thứ máy vẫn chưa thể thay thế con người đâu, nhiều cái đơn giản như bốc vác này, chạy xe ôm, hút hầm cầu ko có người còn lâu mới làm được
vietkam
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@anhlucky2 Ai cũng như bạn thì đất nước ta có ngày sánh vai hay không? Bạn rất thiển cận.
Trẻ con học lập trình như một trò chơi, một môn học để phát triển kỹ năng thôi có phải để làm việc đâu mà xúi không nên.
ngài Huang đã nói thì chỉ có đúng thôi, bấy lâu nay ngài quá giỏi chả thua gì S job với B gate cả
Mấy công ty chip giờ rơi vào tay người Taug hết
@Viva 2.0 Thua bạn Viva, có tìm hiểu kĩ chưa. Vậy mà suốt ngày thấy nghiên cứu chính trị, kinh tế, văn hóa Mỹ.😁
bandbu
TÍCH CỰC
3 tháng
Cái ông này thì không có ý kiến vì nó hơi chủ quan quá. Nhưng mà đúng là hiện giờ các bố mẹ cứ cho con cái đi học lập trình sớm trong khi toán còn chưa học hết, nên tui thấy tụi nhỏ rất phí thời gian vào mấy thứ đó
rồi ai dạy cho con robot AI đó ta? Có gì đó sai sai?
@nebazoc Chung quy lại vẫn cần bàn tay con người nhúng vào. AI mà ko dc học những dữ liệu mới do con người đưa vào thì cũng phế thôi.
@Crazylove4u Từ ngày có con AI mình đắm đuối chăm sóc em nó luôn nè, lại tuyển thêm 1 mớ hệ chăm sóc bảo dưỡng các con AI
czyrock91
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Đúng kiểu "người khôn ăn nói nửa chừng..." coding chỉ một phần của programming thôi, ko những thế lại còn là khâu cuối cùng, dễ nhất, AI xử lý được cũng là điều dễ hiểu (cf. L.Lamport). Cái phần cần programmers động não là Algorithm kìa!
Qua Vn bị nhiễm bệnh chém gió rồi ông
thaolegend
ĐẠI BÀNG
3 tháng
giờ mảng gpu nvidia thuộc dạng top r có ai chơi lại đâu nên giờ đẩy mạnh AI là vừa
vinhptfpt
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Ông nói đúng rồi sao các bạn cứ chê thế nhỉ? Lập trình (coder) cũng có gì cao siêu đâu mà lên mặt với AI. Vì sao ư, vì viết ứng dụng nó cũng giống như xây một cái nhà đó là phần khảo sát, thiết kế quan trọng hơn rất nhiều so với phần thi công. Tôi đảm bảo với các bạn trong tương lai gần AI hoàn toàn có thể thay thế coder vì AI hoàn toàn có thể code một phần mềm nếu như giao cho nó thiết kế đủ tốt và chi tiết, nó học thuộc mọi thuật toán cơ bản cũng như ngôn ngữ lập trình (AI nó làm ngon). Cái này bạn nào làm outsource sẽ biết rất rõ, nên lo lắng đi là vừa rồi. Tôi cũng mong con AI đó ra sớm để dân developer chúng tôi tập trung vào làm thiết kế phần mềm cho ngon, khỏi phải chạy deadline kha kha.
@vinhptfpt Bạn làm outsource rồi thì cũng biết rằng mỗi dự án có policy khác nhau, rất quan trọng tính bảo mật, có chắc là khách hàng họ cho phép bạn đưa code/business logic ra ngoài để cho AI chỉnh sửa hay không?
@Alpaca Ăn Cỏ AI nó chỉnh sửa code được thì cần gì thuê outsource.
@Alpaca Ăn Cỏ Ở tương lai xa khả thi, lúc đó AI chỉ đóng vai như một engine generate code thôi. Và khi set up AI vào môi trường của project thì vẫn có con người monitor chứ ko có gì là ko quản trị được. Bản thân bọn client tiết kiệm được mớ tiền nhân công còn mừng bỏ mợ ra =))))))
@vinhptfpt Không biết tương lai gần là bao xa, nhưng hiện nay khả năng tư duy của mấy con AI này vẫn vô cùng hạn chế.
Chỉ có 2 cái nó làm tốt:
- Học vẹt các thuật toán và đoạn code trên mạng
- Học vẹt code của chính bạn
Tỉ lệ sai của nó là rất cao. Các bạn đừng vô hỏi nó dăm ba câu thấy nó trả lời rồi bảo nó thay thế này nọ. Cứ dùng thực tế đi sẽ thấy, nó cũng chỉ như cái code snippet và hỗ trợ tra cứu nhanh hơn thôi.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019