Dẹp "iCar" khi Apple yếu và bị ảnh hưởng từ bên ngoài

cuhiep
29/2/2024 23:38Phản hồi: 72
Dẹp "iCar" khi Apple yếu và bị ảnh hưởng từ bên ngoài
Các hãng thông tấn lớn trên thế giới qua nay đồng loạt đưa tin Apple đã đóng cửa dự án xe điện đầy tham vọng hàng tỉ USD hơn thập kỷ qua và chuyển ngay 2000 nhân viên trong bộ phận này sang bộ phận AI, đặc biệt là AI tạo sinh (Generative AI). Nhiều lý do được đưa ra trong đó kể tới việc dự án Project Titan này ngốn của Apple hàng trăm triệu USD mỗi năm, rồi thiếu lãnh đạo đủ mạnh… nhưng mình cảm nhận được Apple đang bị ảnh hưởng bởi cơn lốc AI vì cuộc đua VR không giúp Apple tạo ra được một trend đủ mạnh để làm lu mờ AI…Hai tuần trước mình có chia sẻ nói về việc Apple đang tụt hậu so với các công ty khác liên quan đến AI. Mời anh em xem video dưới.

Nhận định: Cuộc chiến giữa AI và thực tế ảo: Apple và Facebook đang ở phía sau...

Chúng ta đang bị chi phối rất nhiều bởi các công ty công nghệ hay cá nhân liên quan vì các thành phần này đang quyết định xu hướng tiếp theo của những gì chúng ta sẽ trải nghiệm, sẽ sử dụng. Toàn những cái tên quen thuộc là Apple, Microsoft, Samsung…
tinhte.vn


Apple đã không còn chủ động được những gì họ muốn làm nữa ?


Anh em có thể dễ dàng hiểu là họ đang làm xe điện nhưng thấy thằng hàng xóm có cây AI ra quả ngon quá, giá cổ phiếu lên ầm ầm, đi đâu người ta cũng nói đến AI… thì Apple bắt đầu cảm thấy xe điện không ngon, thôi theo thằng hàng xóm làm AI. Tức là bản thân Apple không còn tự tin, không còn chủ động được việc họ sẽ làm gì để tiếp tục là chính họ nữa. Apple mấy chục năm qua luôn là công ty định hình xu hướng chứ không chạy theo xu hướng, ngay cả lúc họ còn rất nhỏ thì Steve Jobs vẫn rất ảnh hưởng, Apple vẫn rất ảnh hưởng…

Lúc này làm mình nhớ đến bài phân tích của mìnhh về Apple Watch Ultra khi ra mắt tháng 9 năm 2022. Là fan cứng của các sản phẩm Apple hơn 20 năm qua thì Apple Watch Ultra thực sự làm mình cảm thấy sự thay đổi quá lớn, thay đổi đến đánh mất mình của Apple.Vậy thì Apple đang bị ảnh hưởng bởi cái gì?


Xe điện không thơm như 10 năm trước


Theo nhận định của mình thì AI chiếm khoảng 50% trong khi giá xe cũng như sự khốc liệt của thị trường xe khiến Apple rụt rè hơn và cuối cùng là dẫn đến đóng cửa dự án xe điện. Trong khoảng vài tháng nay thì thị trường xe điện đón nhận 2 thông tin không mấy tích cực cho các hãng muốn nhảy vào xe điện. Thứ nhất đó là cơn bão BYD với xe điện giá rẻ và mở rộng ra toàn cầu. Nó mạnh đến nỗi bản thân Elon Musk cũng phải lên phát biểu dè chừng, lo sợ trước làn sóng xe giá rẻ của BYD. Thông tin khác đó là Toyota, hãng xe lớn nhất hiện nay vẫn chưa theo xe điện mạnh mẽ và đánh giá là xe điện chỉ chiếm khoảng 30% thị phần xe trong tương lai chứ không phải sẽ thay thế xe xăng hoàn toàn.

Rõ ràng là hai thông tin kia sẽ ảnh hưởng đến nhà đầu tư, cổ đông cũng như ngay cả những người đang làm dự án xe của Apple, nhất là nó đã cả chục năm trời và không có một người lãnh đạo tốt thực sự (như một số báo đưa tin). Và trong lúc cổ phiếu của Apple vẫn ì ạch từ lúc iPhone 15 ra, rồi Vision Pro ra cũng không lên được… Tim Cook buộc phải ra một quyết định gì đó.

AI đã ảnh hưởng quá lớn


Phần thứ hai đó là AI. Như trong bài phân tích trên của mình thì anh em thấy Apple và Facebook chọn con đường kính thực tế ảo trong khi phần còn lại của thế giới công nghệ chọn AI, và AI đang trong đà thắng, cho dù thực tế sau này sẽ thế nào nhưng hiện tại loài người nói về AI chứ không nói về kính thực tế ảo.

Apple đã không còn chiếm được sóng truyền hình như mọi khi nữa. iPhone 15 Pro Max ra đời, rồi Vision Pro ra đời… toàn những sản phẩm đỉnh, mạnh của Apple nhưng không kéo được truyền thông hay người ta không nói về AI nữa.

Quảng cáoMất, mất hết rồi… không còn hấp dẫn nữa. Và khi Apple không thể dẫn dắt được trend, không còn thực sự là cái mà người ta nói tới nữa thì sao? Cố gắng bám theo và xem có tái định nghĩa được gì không. Và hôm nay anh em bắt đầu thấy Apple tung ra các thông tin là họ sẽ làm gì đó với AI.

Tim-Cook-Apple.webp
Một vấn đề nữa mà Tim Cook hay ban lãnh đạo của Apple phải trả lời, phải lo lắng khi đối mặt với các cổ đông đó là Apple đã mất vị trí công ty giá trị nhất vào tay của đối thủ Microsoft. Tổng giá trị thị trường của các công ty công nghệ nói chung đang lên và người dẫn dắt nó giờ là Microsoft, là NVIDIA chứ không liên quan gì đến Apple.

Chúng ta, người dùng sẽ bị ảnh hưởng gì hay được gì?


Dự án xe của Apple chỉ là thông tin nội bộ, thông tin rò rỉ mà cho dù nó có thật đi nữa thì với mức giá (rò rỉ) ở tầm 100,000 USD thì mình thấy nó không liên quan lắm đến anh em Tinh tế cho dù nó có bán ra. Còn về iPhone và những gì Apple đang mạnh như iPad, Watch, MacBook thì nó vẫn không có đối thủ, vài năm nữa thì có lẽ nó vẫn chưa có đối thủ. Phần này không phải vì Apple mạnh mà vì các công ty đối thủ quá yếu. Yếu trong việc làm ra sản phẩm mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng.

Và nếu Apple có bỏ xe điện đi làm AI thì chúng ta cũng sẽ hưởng lợi vì Apple sẽ mang mấy thứ hay ho của AI đó đến sản phẩm của họ. Chúng ta sẽ không phải dùng iPhone mà tiếc nuối vì không có các tính năng AI đỉnh cao (như là các tính năng AI tạo sinh trên Galaxy S24 Ultra mới ra mắt).

Tuy nhiên lâu dài nếu Apple không còn tiếp tục dẫn dắt thị trường nữa thì cũng là một vấn đề. Quá khó để tìm một công ty có thể làm ra các sản phẩm công nghệ mang lại trải nghiệm dễ dàng cho người dùng. Apple mà mất điều đó thì chúng ta cũng mất các sản phẩm có trải nghiệm tốt như iPhone và sẽ thêm những sản phẩm như Vision Pro, chẳng biết dùng nó để làm gì…

Quảng cáoẢnh: Alex Gech, X
72 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Apple tuổi gì đọ AI tạo sinh với OpenAI, Microsoft, Google, Nvidia. Nhưng nói về Siri thì 13 năm về trước cộng nhận đỉnh tồn tại đến giờ, Google Assistant, Microsoft Cortana đều bị khai tử hết rồi
@centernc rất ít dùng Siri luôn
@centernc GG assis nào chết thế. Dòng họ có tivi ấy cứ hỏi thử xem có dùng gg assi để tìm bài karaoke hong =))))
lldownll
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Nha.tranthanh iFan đâu biết GG assistant là cái quái gì đâu, mà có khi còn không đụng tới Siri nữa là... 😆
@centernc Google Assistant chết ?? wtf , đỉnh gấp 10 lần siri
Mong đừng bỏ rơi VR nhé. Mình thích VR và mong chờ một thương lai đả bảo cho VR
@Nguyennguyen0127 vậy tiêu, ko ai làm sản phẩm cho vài người thích cả.
Chắc Minh Nhựa đã dành ve chai cho sâm làm đến s30uncha nên k còn để bán cho táo làm xe😃
@MoonBreathing Chả ai quan tâm m nói đâu, chứ m nghĩ cứ anti Apple là samfan à, bệnh thật sự
@centernc T thích t nói thôi. T cũng đâu quan tâm cách mày sủa😃 mấy thằng rách toàn tưởng mình trung tâm vũ trụ😃
@MoonBreathing Thời thế nó thay đổi rồi, m lo mà chữa bệnh đi
Thg táo cóp chỉ sống dc nhờ vào ip thôi, xa rời ip đi làm kính thì kính nứt, đi làm xe thì xe chết yểu, làm laptop thì bị Win nó bóp.
Dù gì thì việc hủy táo car cũng là hợp lý, công nghệ lõi nghiên cứu gần 20 năm vẫn nhắm k nắm được thì đú làm gì, công nghệ xe điện ko phải như dăm ba cái ip ghẻ đâu mà muốn cóp là cóp dc 😃
@hjepsi_culan Thế thằng táo nghiên cứu gần 20 năm là làm dc cái gì rồi? nghiên cứu xe điện vũ trụ à 😃 Xe điện nói riêng và ngành ô tô nói chung là thành tựu riêng biệt ko phải cứ như dăm ba con đt ghẻ đặt tàu gia công là đc nhé 😃
Còn cạnh tranh, xin lỗi thằng táo mà làm dc xe điện thì nó là cơn sốt luôn chứ ở đó mà lo về cạnh tranh, 1 ngày TT lên cũng 10 bài là ít. Mà hiện tại thì thị trường smartphone là cạnh tranh gắt nhất TG rồi, cỡ thằng táo mà sợ cạnh tranh à.
Tóm lại là nhắm nghiên cứu ko nổi thì bỏ thôi, lý sự qq gì 😃
@Dragao_ct92 Nói chung là nghiên cứu chậm, nên đến lúc thị trường đã bão hòa và tiềm ẩn nguy cơ cung vượt cầu thì rút thôi. Thực ra BYD nó quá mạnh ở china, giờ nó mới mở rộng ra TG, chứ phương tây vẫn là Tesla.. Mà giờ BYD nó phình to thì thôi, dẹp mọe dự án đi đầu tư cho cái khác. Áp lực nhà đầu tư giờ lớn lắm, làm cái gì cũng rén hơn rồi. Bao năm rồi Apple có làm gì mới đâu, cái kính làm bao năm mới giới thiệu được. Bám vào iDevice giờ vẫn ok nhưng k có gì mới thì sống vẫn ok nhưng k phình to thêm được nữa...
@Double D Cái kính mã không cải thiện gì thêm chỉ vọc vạch thay màn hình xem phim đồ như mấy cái bài review thì thiệt chết sớm. Thời gian đầu còn khoái để mà vọc chứ nhanh thôi. MTQ 3 vẫn có định hướng tốt hơn
@Nha.tranthanh Nói chung là bí ý tưởng rồi b
LYSM
TÍCH CỰC
3 tháng
"Tuy nhiên lâu dài nếu Apple không còn tiếp tục dẫn dắt thị trường nữa thì cũng là một vấn đề. Quá khó để tìm một công ty có thể làm ra các sản phẩm công nghệ mang lại trải nghiệm dễ dàng cho người dùng"
Với câu kết này mình thấy không đúng, nếu Apple không còn dẫn dắt thị trường thì có nghĩa một công ty khác mạnh hơn đang dẫn dắt hoặc chí ít là bằng Apple. Vậy thì sao lại Quá khó để tìm một công ty có thể làm ra các sản phẩm công nghệ mang lại trải nghiệm dễ dàng cho người dùng? Chỉ cần Apple nó không tự hủy chính mình, làm ra các sản phẩm tệ hơn tiền nhiệm thì công ty khác không có sản phẩm cạnh tranh nó vẫn dẫn đầu, nếu nó không dẫn đầu nghĩa là đang có sản phẩm tốt hơn của Apple, người dùng đơn giản là thay vì dùng sp của Apple thì dùng của cty tốt hơn thôi.
@LYSM Ăn ko dc thì chê hôi.
@LYSM Thấy ổng liệt kê iPhone, Macbook, iPad, Watch ko có đối thủ ko. Trong các SP này thì mình chỉ thấy iPad là ko có đối thủ thôi, còn các SP kia thì ko có đối thủ trong hệ sinh thái của Apple chứ xem điện thoại thì Android nó đâu có kém, Macbook ko có đối thủ thì Microsoft đâu thành cty giá trị hơn cả Apple đc, còn AW thì chủ yếu nhờ ăn theo đồng bộ tốt với iPhone trong giới Smart Watch mà nói đến đồng hồ thì Smart Watch chỉ chiếm 1 phần thôi, vẫn còn đồng hồ chuyên thể thao hay đồng hồ cơ, rồi nhiều ng chỉ đeo như món đồ trang sức.
da ha
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@LYSM iOS vs idevice ngày càng có lỗi nặng. còn bọn Android tàu thì hoàn thiện Cam, tồi ưu phần mềm. K biết Táo đang lead cái trend gì nữa
CÓ bọn cuồng mới nghĩ iDevice vấn đang nằm đỉnh như xưa thoi
qwerty87
TÍCH CỰC
3 tháng
@nhunhien89 Não mà đã bị trói rồi thì chỉ phát biểu được đến thế thôi bạn ơi, không đòi hỏi thêm gì được ở ông tịt nữa đâu.
Cái kính cũng đang tạo trend mà hahaha

Nói chứ có vẻ mọi người đã chán với những lần PR những tính năng giời ơi đất hỡi trên sản phẩm mới rồi: đảo động này, rồi kính Vision Pro… Nó cũng chỉ được sôi nổi bàn tán lúc mới ra chứ khi sử dụng không có tính thực tế. Chưa kể cái trò vẽ ra câu chuyện sau sản phẩm này khác cũng nhạt lắm rồi.
Apple thời Steve Jobs là một công ty khởi nghiệp, phá bỏ lối mòn nhờ những sản phẩm mang tính đột phá. Như một quy luật tự nhiên, khi những người sáng lập không còn lãnh đạo thì công ty được điều hành bởi 1 hội đồng quản trị (board of directors), được tối ưu hoá lợi nhuận để làm vui lòng cổ đông. Và sự tụt lại của Apple là minh chứng cho quy luật này. CEO hiện tại của Apple, Tim Cook, không phải là con người của sản phẩm. Xuất thân từ kỹ thuật, Cook tập trung vào hiệu quả quản lý, đặc biệt là chuỗi cung ứng. Vì không có trực quan về sản phẩm tinh tế như Jobs, Cook để cho Johny Ive tự tung tự tác dẫn đến chuỗi sản phẩm thất bại như bàn phím cánh bướm, homepod... Dẹp bỏ dự án xe hơi thuần điện là một quyết định sáng suốt vì thà mất $10 tỉ còn hơn cả trăm tỉ về sau. Xét vào thời điểm hiện tại, đúng là Apple đang đi sau về AI. Canh bạc generative AI chưa chắc Apple sẽ thắng. Nhưng với kinh nghiệm về phần cứng vượt trội so với Google, MS, OpenAI..., Apple hoàn toàn có thể tạo lối đi riêng bằng cách kết hợp AI của mình với robotics, đi đầu về tự động hoá. Mình dự đoán trong tương lai AI sẽ thay thế con người làm các tác vụ phức tạp như phẫu thuật, lái xe, sản xuất...
Demah
CAO CẤP
3 tháng
@Hiệp K Sản xuất -> OK
Lái xe -> hầu hết trường hợp OK
Phẫu thuật -> mời bạn 😆)
@Hiệp K "Mình dự đoán trong tương lai AI sẽ thay thế con người làm các tác vụ phức tạp như phẫu thuật, lái xe, sản xuất..."
AI có lái xe sao Apple lại dẹp bỏ dự án xe hơi
LYSM
TÍCH CỰC
3 tháng
@Hiệp K Johny Ive chỉ tạo ra những sản phẩm xuất sắc khi có Steve Job cầm cương thôi, Job sẽ lấy cái đẹp kết hợp với tính thực dụng của sản phẩm, nếu không có Job thì thiết kế của Ive mang tính nghệ thuật là chính. Điển hình như macbook chỉ có cổng type C
@LYSM Ý bạn vừa nói thì mình đã nói lâu rồi 😄
Apple đang quẫn , bất lực . Y như cái cách fan cuồng thanh minh, thanh nga . Gà què ăn quẩn cối xay . KO thể rời xa cái cối đc .
@minhthuvc admin vừa viết bài vừa ứa nước mắt vì cay đó.
Cười vô mặt
Ác mộng với Tim Cook chỉ mới bắt đầu thôi :v
Thế là thua Vinfast rồi, công ty 3k tỷ đô mà làm ăn chán thật, tưởng thế nào 😃
iommvo
TÍCH CỰC
3 tháng
@dark_knjght01 Sắp tới Vin lại bắt trend AI. Đặt 1 con AI bên Tàu về gắn mác vào. Xe điện hết trend lại đem con bỏ chợ. Có phải đầu tư nghiên cứu gì đâu mà lo
@iommvo Nghe đơn giản ghê, đơn giản thế mà thằng Apple làm 10 năm không xong, nhục thật, càng nói càng thấy nhục =))))))))))))))))))))
@iommvo Ok, Apple thua tàu.
iommvo
TÍCH CỰC
3 tháng
@KeniVinh Apple giỏi nhưng ko phải làm gì cũng giỏi.
klaxon
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Apple k làm món đồ thiếu chỉn chu như hãng sing nào đó 😃

Đó là tin vui k phải tin buồn

1 hãng lớn có hàng ngàn tỷ đô phát triển con xe từ đầu còn k xong

Hãng nào đó mua thiết kế tàu trao tay về ráp theo không nắm được công nghệ mà suốt ngày nổ 😃)
ZippoCNT
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@klaxon Thiết kế nào của tàu vậy , Pininfarina , Torino Design ..Gomitiv chắc của Tàu hết 😃
@klaxon Ít ra ngta đã thương mại hoá, kinh doanh ra số & có hạ tầng. Chứ méo có mõm trên giấy tờ hay lab xong rồi dẹp. Tư duy như hầm cầu mà đòi đi dè bỉu, m làm được 1/100 của ông Vượng đi rồi hót =)))))))
@noctunalguy chấp làm gì mấy thằng như vậy. có khi hàng ngày vẫn tích cóp tiền để ăn bánh mỳ ý chứ, nhưng lại đi thích dè bỉu người dàm làm và làm được
SuQN1205
TÍCH CỰC
3 tháng
Sản phẩm của Apple thì mình thích mỗi iPhone dòng thường và iPad là đáng mua thôi, còn lại các sản phẩm kia thì chưa đáng quan tâm lắm.
Mỹ từ bao giờ đã hơn Trung Quốc đâu mà… từ cái điện thoại cho đến xe hơi, thua xa nên phải bày đặt cấm này nọ. Hahahaha
Cười vô mặt
ngo.tank
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Tôi thấy dạo này cuhiep có vẻ đang cay apple. iphone ra thì live tream đập iphone, apple vision pro ra thì live treams đập vision pro. Nói cái kính ko bằng con AI , lên hình châm biếm nói đeo vision cần sử dụng với cái nẹp cổ 😁 rồi bây h bỏ dự án xe thì nói apple ko tự tin. 😁😁😁😁 đố anh em biết cuhiep cay apple cái vụ gì😎
@ngo.tank bác cho xin ít lửa, chứ thấy chủ tịt cay táo lắm rồi mà ko biết nguyên nhân từ đâu
@chủ_tịt_trọcc Chắc do năm ngoái ko đc mời.
@ngo.tank Chưa thấy drop test Vision Pro :v
mr.kulok
ĐẠI BÀNG
3 tháng
pressing Apple liên tục từ năm ngoái tới nay 😆)
Người dùng Apple chúng ta còn lại gì:
-Chúng ta ko có xe đi, chúng ta phải đi bộ ,xe bus (nhưng ngồi bus chúng ta có mac m1 pin trâu tha hồ render, đi bộ thì có Watch ultra tha hồ trèo đèo lội suối).
-Về AI chúng ta có Siri ngu học, nay được bổ trợ thêm trí khôn từ 1 dự án xe điện đã hủy. Trong khi các mô hình AI khác đã giúp giải toán, viết code, viết văn, tạo video, vẽ ảnh.
-Về thực tế ảo chúng ta có 1 cái kính đắt lòi, hiện tại ko có content gì để xài (về content thì thua xa dòng quest). Vẫn phải trông chờ vào nẹp Icổ nếu ko muốn vẹo cổ.
Nhưng chỉ có chúng ta là có khung ảnh của Jobs, Tim Cuck mãi trong tim để làm chỗ dựa qua thời kỳ đen tối này.
mainasus
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Hóng bác Triệu và bác Sốt Siêu Virus vào comment
Cười vô mặt
20 năm trước ai nói NOKIA, BB, Siemens,... sẽ sụp đổ chắc sẽ bị chửi rủa thậm tệ. Giờ có ai lỡ mồm (hoặc cố ý) nói Táo sẽ dần suy sụp chắc bị chửi tan nick.
Khi một hãng nào đó có vị trí cao thì chắc chắn sẽ có rất nhiều đối thủ cạnh tranh, rồi người dùng sản phẩm của hãng đó cũng bị soi mói. Hãng chịu áp lực về sự cạnh tranh, còn người dùng lại hay bị mang ra chế giễu. Rồi như tạo ra 1 sự thỏa hiệp ngầm hãng cho ra 1 dòng sp chẳng liên quan gì đến lợi thế chuyên môn, từ đó đánh mất chính mình. Còn người dùng sẽ nhân cơ hội đó quay lưng lại với thương hiệu như trút đi được 1 gánh nặng.
@bạn Thọ xin giấu tên mạnh dạn có câu trả lời Khác là Apple nó có hst còn mấy hãng kia thì không. Theo t trừ khi tự bắn vào chân chứ bảo các hãng khác đè được nó thì khó khi có quá nhiều thứ lq đến nó. Cái thời nokia có gì để ng dùng buộc dùng nó, có nhiều thứ thay thế được , nhưng Apple thì nó có nhiều thứ hơn nhiều. Nhìn vào doanh số là hiểu vẫn nhiều ng chuộng, nhu cầu lên xuống nhưng nó vẫn top 1 cả doanh thu lẫn lợi nhuận bao năm rồi. Cook lên cũng lên được 12-13 năm rồi chứ k phải mới.
bitback
TÍCH CỰC
3 tháng
Bảo Vision Pro 2 sẽ cải thiện nhiều nhưng có thể sẽ khó vì nhân lực sẽ dồn cho mảng AI xách quần chạy theo đối thủ, sức đâu mà hoàn thiện Vision Pro đây?

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019