Đề phòng tình huống xấu, Nepal yêu cầu những người leo núi Everest phải sử dụng chip theo dõi

Rubi Lee
3/3/2024 9:22Phản hồi: 15
Đề phòng tình huống xấu, Nepal yêu cầu những người leo núi Everest phải sử dụng chip theo dõi
Trước khi mùa giải leo núi Everest bắt đầu, Sở Du lịch Nepal đã đưa ra quy định mới, yêu cầu tất cả người leo núi phải đeo chip theo dõi suốt cuộc hành trình. Rakesh Gurung, giám đốc sở du lịch Nepal cho biết hầu như các công ty lớn đều đã áp dụng chip từ lâu nhưng bây giờ, chip là quy định bắt buộc đối với tất cả những người leo núi.

"Việc này sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian trong công tác tìm kiếm và cứu hộ khi có tai nạn xảy ra."

everest-12.jpg.jpeg

Theo quy định mới, những người leo núi Everest sẽ phải trả thêm từ 10-15 USD để thuê một con chip theo dõi, được gắn chặt vào áo khoác. Khi hoàn tất hành trình, họ sẽ phải trả lại con chip đó. Loại chip này được sản xuất tại châu Âu, kết nối với vệ tinh bằng hệ thống định vị toàn cầu (GPS).

Hiện nay, phần lớn những người muốn chinh phục đỉnh Everest cao 8.849m đều xuất phát từ Nepal. Với mức phí là 11.000 USD cho giấy phép leo núi, cộng thêm giá của thiết bị, thực phẩm, bình oxy, hướng dẫn viên và nhiều thứ khác, chi phí cho hoạt động leo núi rơi vào tầm 35.000 USD. Thời gian để leo lên đỉnh Everest có thể mất đến 2 tháng, với thời điểm đẹp nhất trong năm là vào giữa tháng 5.

everest-16.jpg

Nepal, với 8/10 đỉnh núi cao nhất thế giới, quốc gia này thu hút du khách bởi các hoạt động leo núi. Năm ngoái, Nepal đã cấp 478 giấy phép leo núi, đó là một con số kỷ lục từ trước đến nay. Đã có 12 người được xác nhận là đã thiệt mạng trên núi, 5 người mất tích. Công tác cứu hộ trên Everest luôn rất khó khăn do điều kiện thời tiết và địa hình núi đồi phức tạp.

everest-2.jpg

Chinh phục "Nóc nhà thế giới" không chỉ là một hoạt động đòi hỏi thể chất mà còn ẩn chứa rủi ro. Theo thống kê, đã có hơn 300 người thiệt mạng từ khi hoạt động leo núi Everest bắt đầu vào những năm 1990. Việc chuyển xác về từ đỉnh núi trở xuống gặp khó khăn và nguy hiểm, do đó nhiều xác chết vẫn nằm trải dài trên đường đi. Quy định đeo chip này sẽ phần nào đó giảm thiểu các tai nạn thương vong và tăng khả năng sống sót trong cuộc chinh phục đầy nguy hiểm này.


Theo CNN
15 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

thấy hợp lý mà
Ý tưởng này có lẽ nên áp dụng cho tất cả những ngọn núi nguy hiểm, có thể mở rộng thêm việc bắt buộc đeo vòng tay có thể theo dõi và thông báo các chỉ số sinh học bất thường để kịp thời giải cứu những người đang gặp nguy hiểm.
Cần gì phức tạp Nepal đề nghị apple mở dịch vụ gọi vệ tinh là xong chuyện, định vị nữa
ElonMsuk
TÍCH CỰC
3 tháng
Xài Airtag là đc mà 😐
họ chỉ ngủ thôi, 1 triệu năm sau băng tan họ sẽ thức dậy
Gắn chip lên có thể theo dõi được nhưng hầu hết trường hợp chắc chỉ là tìm thấy xác nhanh hơn thôi
Đã tốn tiền mà lại còn dễ hẹo nữa. Chán
Lên cái xuống ngay chứ ))
Chắc để thống kê và tìm xác chết nhanh hơn. Chứ ngủm đa phần là do địa hình, thời tiết, cái mà đội giải cứu cũng khó vượt qua được.
akitomi
TÍCH CỰC
3 tháng
Cái này để người nhà nhận dễ hơn
Ngủ đông thôi mà, ko cần tìm kiếm đâu
Mrraj36
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Chắc mục đích là cắm cờ thông tin để ng nhà biết chết ở đâu 😑
Chứ bay màu trên đó thì chỉ có nằm lại
@Mrraj36 Bay màu trên đó chi phí đem xuống gấp 3 lần giải cứu, chưa kể là vị trí nằm nhiều khi thời tiết băng giá thay đổi chả tìm được. Đa số thôi để làm mộ trên đó lun
Cơ hội hốt xác trong tương lai thôi chứ ko giải quyết gì nhiều
nếu có sự cố dễ tìm kiếm cứu nạn hơn

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019