Vì sao các nhà lập pháp Mỹ muốn cấm TikTok?

Lê Huyền Vân
14/3/2024 8:42Phản hồi: 167
Vì sao các nhà lập pháp Mỹ muốn cấm TikTok?
Thành viên ủy ban hạ viện Mỹ về vấn đề Trung Quốc, Mike Gallagher, Raja Krishnamoorthi cùng 17 nhà lập pháp hạ viện Mỹ vừa đề xuất dự thảo luật “Bảo vệ người Mỹ trước ứng dụng bị quốc gia thù địch kiểm soát". Đồng thời, yêu cầu ByteDance bán TikTok chi nhánh Mỹ cho một đơn vị khác trong vòng 165 ngày.

Đây không phải lần đầu tiên TikTok bị đưa vào tầm ngắm về vấn đề an ninh và chất lượng. Tuy nhiên, tính chất của yêu cầu và dự thảo lần này nghiêm trọng hơn, nó hướng tới việc Quốc hội Hoa Kỳ có thể sẵn sàng loại bỏ TikTok ra khỏi quốc gia này.
Không khó để nghĩ về các nguyên nhân cho việc kiên quyết tẩy chay TikTok.

Bài toán bảo mật dữ liệu, an ninh quốc gia


[​IMG]
ByteDance, chủ quản của TikTok là một tập đoàn Trung Quốc. Các nhà lập pháp Hoa Kỳ lo ngại rằng chính phủ Trung Quốc có thể gây áp lực lên ByteDance để bàn giao dữ liệu người dùng. Những lo ngại về việc lợi dụng dữ liệu cá nhân có thể bị dùng cho các mục đích gián điệp hoặc ảnh hưởng đến dư luận, an ninh của nước Mỹ.

Luật Trung Quốc năm 2017 buộc các công ty phải hỗ trợ, hợp tác và cung cấp những gì được yêu cầu cho mục đích tình báo quốc gia. Điều này hoàn toàn có thể dấy lên lo ngại về việc chính phủ Trung Quốc sử dụng TikTok như công cụ thu thập thông tin cho bất kỳ mục đích gì. Trong khi, vốn mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc hoà thuận. Không chỉ riêng Mỹ, mà bất kỳ quốc gia nào cũng sẽ dè chừng và có những biện pháp riêng để bảo vệ an toàn dữ liệu, an ninh quốc gia của mình.

Ngăn chặn các thông tin sai lệch


[​IMG]
Đến thời điểm hiện tại, TikTok cho thấy tiềm năng thao túng nội dung, truyền thông và dư luận rất lớn. Những thông tin ngắn trên TikTok tạo trend và sức ảnh hưởng ở mức khó có thể kiểm soát.

Thuật toán của TikTok được tạo ra để gây “nghiện" và điều hướng người dùng với việc điều chỉnh nguồn cấp dữ liệu nội dung theo sở thích và những nội dung viral được đẩy đi tràn lan để tiếp cận nhiều người dùng, củng cố niềm tin của họ về nội dung được xem.
Thực tế ở Việt Nam, có rất nhiều thông tin sai, vớ vẩn nhưng được viral và share khắp nơi, nhiều người tin nó là thật một cách không có kiểm chứng.

Rõ ràng, các nhà lập pháp Hoa Kỳ hoàn toàn có quyền lo ngại về việc Trung Quốc có thể khai thác thuật toán của TikTok và biến nó thành công cụ để thúc đẩy tuyên truyền cho một nội dung nào đó hoặc cố tình truyền tải thông tin sai lệch tiếp cận nhiều người dùng một cách có vẻ như tự nhiên.

Ngoài an ninh quốc gia, một số nhà lập pháp còn lo ngại về tác động của TikTok đối với sức khoẻ tâm thần của trẻ em. Việc trẻ dành thời gian vuốt video ngắn trong vô thức có thể gây nghiện, tiếp xúc với các nội dung không lành mạnh vốn không phải được sản xuất để dành riêng cho trẻ nhỏ. Trẻ có nhiều khả năng bị tiếp xúc với các nội dung không phù hợp lứa tuổi.

Liệu có thể tin những cam kết của TikTok?


Đại diện TikTok liên tục phủ nhận những cáo buộc từ chính phủ, ở phiên điều trần người đứng đầu TikTok cũng đưa ra những lập luận tuân thủ đối với quy định và luật pháp. TikTok cũng tuyên bố lưu trữ dữ liệu người dùng Hoa Kỳ bên ngoài Trung Quốc và chính phủ Trung Quốc không kiểm soát được thuật toán của mình. Đồng thời cho rằng các lệnh cấm sẽ kìm hãm quyền tự do ngôn luận và gây tổn hại cho hàng triệu người dùng sáng tạo nội dung hoặc doanh nghiệp có nguồn thu từ nền tảng này.

Quảng cáo


Lập luận trên của TikTok hợp lý, tuy nhiên những cam kết về dữ liệu đó có được thực hiện đúng hay không, khi nó thuộc về 1 công ty công nghệ của Trung Quốc và bị quốc hội điều tra.

Một số giải pháp đang được dự thảo đối với trường hợp của TikTok, gồm:
  • Buộc phải thoái vốn: Chính phủ Hoa Kỳ sẽ gây áp lực lên ByteDance, buộc công ty bán TikTok Hoa Kỳ cho một công ty trong nước.
  • Thực hiện các biện pháp bảo mật dữ liệu nâng cao: Đưa ra các quy định chặt chẽ hơn và kiểm soát độc lập để đảm bảo dữ liệu người dùng vẫn an toàn trong biên giới Hoa Kỳ.
  • Kiểm duyệt nội dung: Làm việc với TikTok để thực hiện các chính sách kiểm duyệt nội dung chặt chẽ hơn có thể giải quyết những lo ngại về nội dung có hại và thông tin sai lệch.

Hạ viện gần đây đã thông qua một dự luật có thể dẫn đến việc ban hành lệnh cấm với TikTok, tuy nhiên, nó vẫn cần thông qua sự chấp thuận của Thượng viện và chữ ký của Tổng Thống.
Nên tương lai của việc cấm TikTok hay không cũng vô chừng, chưa ai nói trước được. Trước khi có quyết định cuối cùng từ chính phủ, các cuộc đàm phán và thoả hiệp có thể sẽ được diễn ra.

Nguồn tham khảo

Bài khác có liên quan:
https://tinhte.vn/thread/my-lai-de-xuat-du-thao-luat-yeu-cau-bytedance-ban-tiktok-neu-khong-se-cam-app.3768449/

Mỹ lại đề xuất dự thảo luật, yêu cầu ByteDance bán TikTok, nếu không sẽ cấm app

Thành viên ủy ban hạ viện Mỹ về vấn đề Trung Quốc, Mike Gallagher, Raja Krishnamoorthi cùng 17 nhà lập pháp hạ viện Mỹ vừa đề xuất dự thảo luật có tên “Bảo vệ người Mỹ trước ứng dụng bị quốc gia thù địch kiểm soát.
tinhte.vn

Quảng cáo

167 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

"Muốn cấm" mà toàn thấy làm mấy hành động để đạt mục đích "đòi mua" là sao!
amio1st
TÍCH CỰC
3 tháng
@COVID-19 CHN Có bác mà dùng =)) tui có dùng đâu đừng dánh đồng. Nói gọn là thằng tung nó chơi trò bẩn ỏ nước nó..thì ra tg mỹ đâ nên kẹp nó từ lâu, Chứ ko cứ cứ khư khư tung của này nọ =)) ko bao kê chứ là gì?
amio1st
TÍCH CỰC
2 tháng
@COVID-19 CHN Bởi thế tui đề cái gì có tq vào tt nó or ra nn đề có tay cp nó ờ sau buff bẩn 😆 Cái gì từ tung mà ko có ct vào? Chúng ta hay gọi đó là quyền lực mềm. Mỷ ko chỉ qt mổi kinh tế thôi đâu bác.
Thằng Khựa cấm FB, GG, YTB... Của nó thì nó cấm lại thôi.
saigonvina
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@nvdk á đù, hahaha.
nvdk
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@saigonvina Sao vậy, rep nội dung cmt đi chớ đi đâu lòng vòng vậy, chóng mặt chưa.
Kiểu lòng vòng này dụ ng khác bàn ra rồi tìm cơ hội công kích cá nhân cái là lật cờ hả. Cách nói chuyện như coi thời sự tin có Khựa vậy ấy 😆
world2015
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@saigonvina Vãi nồi nhỉ công xưởng của thế giới mà muốn ko dính thì kinh đấy
@hypous vậy X thì sao. 😆) bênh cc gì , rõ là nó cũng vậy , Thì Mỹ bây h mới đáp trả thì hơi chậm . Khựa cấm hết các dịch vụ của quốc giá khác, từ map tới app này kia. Đến cả game vào nó cũng phải phân phối quá các cty của nó. Thì h Mỹ làm hơi chậm rồi đó 😃). Ai chả bảo vệ quyền lợi của mình. Nó cũng méo ảnh hưởng đến mình trong câu chuyện này nên đừng anh hùng mạng cái 😃)
Tank_Tiger
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Cấm tiktok là đúng rồi. Riêng cá nhân tôi ủng hộ. Và cũng chưa bao giờ cài tiktok từ khi nó được tạo ra
@Tank_Tiger Đừng nghĩ mình đại diện số đông nha má. Ra là ảo tưởng, ko sống thực tế rồi 😆
@Tank_Tiger Thằng CEO tiktok có cho con nó xài tiktok đâu, toxic vl 😆
@Tank_Tiger TikTok nhạt nhòa lâu rồi mà nhiều người có trình độ họ không đánh giá cao tiktok đâu vài thành phần muốn nổi tiếng nhanh họ lợi dụng tiktok vì dễ dàng và tạp nham view nhảm còn các bên khác như Instagram hay YouTube muốn nổi tiếng thì phải có đẳng cấp thật sự
fan nokia
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Tank_Tiger tụi nó ngày một đông và nguy hiểm. tóp tóp tẩy não tốt quá. kk
Động cơ chính trị cả thôi.
Tank_Tiger
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@nghaimin Rõ ràng nó là chính trị còn gì.
Mỹ xưa h độc bá ở sân chơi MXH, giờ tự nhiên có 1 thằng TQ nhảy vào làm mưa làm gió trên toàn cầu và ngay chính tại sân nhà thì sao ăn ngủ yên nổi 😆
drleo888
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Rickc32 ơ bạn này chuẩn này, trước giờ mình toàn lên X xem trend =))
chứ tìm ở tóp tóp các clip hở rún thui cũng bị che rồi =)))
K biết cái nào suy đồi cái nào không =))
Rickc32
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@drleo888 X, reddit nó cho post trực tiếp se* luôn chứ ko când suy đồi đâu 🤣🤣🤣
@drleo888 X thì khỏi nói 😆, chào hàng trên đó còn đắt show hơn fb
@grozar cái ứng dụng tiktok vớ vẩn mà làm mưa làm gió á ,bạn thật biết đùa còn thêm chữ trên toàn cầu nghe buồn cười lắm bạn ơi, mình ví dụ nhé bạn thấy ca sĩ nổi tiếng toàn cầu nào ra sản phẩm âm nhạc dùng tiktok để đến với công chúng chưa 🤗
Cứ bài nào về Tiktok là y như rằng có mấy đứa tỏ ra thượng đẳng bằng cách khoe việc nó không xài=]
fan nokia
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@bhuubao không xài thì người ta nói không xài, không tốn thời gian cho mấy cái trend vô bổ, những cái kiến thức sai lệch . chỉ có mấy thằng xài cảm thấy mình hạ đẳng mới bảo mấy người không xài tỏ ra thượng đẳng thôi 🤣
Tek Whale
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Doof Heinz Đó là lý do á, mình tâm lý không vững, nên đành phải xoá app thôi. Không là bị nghiện 😔
@Tek Whale mình xem tiktok theo kiểu trong đầu ko nghĩ ra muốn xem gì thì lên tiktok xem cho nó giải trí. cái nào hay thì xem cái nào ko hay thì vuốt. chưa thấy nó đầu độc gì cả. kể cả fb hay zalo cũng có mục video ngắn rồi.
việc của chúng ta là đừng mang tt cá nhân lên mxh ảo quá nhiều. vì tt đó sẽ bị khai thác gây lại phiền toái thôi
@bhuubao Tụi nó vẫn xài mxh, forum mà cứ tỏ ra thượng đẳng
Cấm là phải. Cái thằng sống với ai cũng người ta cũng ghét.
Vì sắp đến bầu cử. Vậy thôi cho nó vuông
@Quy Le Anh Đã hơn 4 năm rồi, vẫn ko có bằng chứng nào nè:

"Các nhà lập pháp Hoa Kỳ lo ngại rằng chính phủ Trung Quốc có thể gây áp lực lên ByteDance để bàn giao dữ liệu người dùng. Những lo ngại về việc lợi dụng dữ liệu cá nhân có thể bị dùng cho các mục đích gián điệp hoặc ảnh hưởng đến dư luận, an ninh của nước Mỹ."

Thời đại của MXH lên ngôi, nên cứ gần đến mùa bầu cử là dọn đường cho bộ máy truyền thông trước.

Vì Tiktok ko hỗ trợ cửa hậu, CP Mỹ ko có admin account full quyền, ko thể đọc lén tin nhắn cá nhân, ko thể kiểm duyệt bài post, feed định hướng phiếu bầu ng dân theo ý của Đảng đương quyền.
@TonyWu Đó cũng chỉ là một lý do thôi! Nhưng cách titok thu nhập thông tin thì bạn nên đọc nó lấy toàn bộ thông tin! Phiên bản quốc tế thì ko có lấy ip rõ, nhưng douyin nó còn hiện cái ip ở đâu vị trí nào! Tất nhiên một chính phủ quốc gia cũng lo ngại một là vấn đề trong tình báo đơn cử có theo dõi người thân của người làm chính trị biết rõ vị trí cũng như tương tác. Tất nhiên nhà lập pháp thì lo hơn so với dân đen!
@vuong95vjpboy Mấy thông tin này bạn nói nó rất cơ bản. Hiện nay app client/server nào mà chả biết những "thực thể user" đang sử dụng hệ thống.

Ngay khi bạn gõ truy cập vô 1 cái web, thì trên server có thể biết dc thông tin truy cập của bạn thông qua trường user-agent gồi, ví dụ: địa chỉ IP, Wins hay Linux, Browser gì.

Vấn đề là CP Mỹ cáo buộc TQ lấy dữ liệu người dùng Mỹ nhưng ko bằng chứng, ko nói rõ những dữ liệu gì, nếu là những cái dữ liệu tôi nêu ở trên thì dân làm web nó cười ỉa vô mặt bọn gà nghị sĩ Mỹ tối cổ.
@TonyWu Bạn đã đọc chính sách của titok chưa? Mà nói nhăn nói cuội thế? Nó lấy địa chỉ email thông tin người dùng gồm số điện thoại! Tất nhiên nó chủ nó có thông tin đó là việc hiển nhiên, nhưng cái vấn đề nó bảo mật hay nó bán cho bên thứ 3 hoặc đưa thông tin cho chính phủ Trung Quốc nên thằng Mỹ lo ngại! Còn việc thu nhập tình báo thằng Mỹ là trùm tất bụng ta suy bụng người hoặc nó biết quá rõ về Trung Quốc nên thế thôi!
Người dân Trung Quốc ai ko biết điều đó? Bọn nghị sĩ chắc đéo có thư ký trợ lý bạn nhỉ đéo có tư vấn nên nói nhăn nói cuội nhỉ? Mỹ nó đẻ ra cái ngành internet này chắc nó thua bạn chắc!
ông trùm truyền thông mà, có thằng khác ngoi lên thì phải dập chứ =))
Facebook với Youtube cũng ko khác gì nên cấm
Tại Mỹ bắt chước theo Tàu muốn cấm là cấm chứ ếch cần lý doa lý trấu nhá, không cho mạng của Mỹ và đồng minh vào Tàu thì giờ cấm lợi. Nhơn Quả gất công bình. Áhihi Ýhaha
Tek Whale
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Chủ yếu là muốn đá ByteDance ra khỏi Tiktok và cướp trắng sản phẩm trí tuệ của họ.
Ở chiều ngược lại, các quốc gia khác cũng có quyền cấm Facebook, Instagram, X,... vì cho rằng một công ty chủ quản của Mỹ sẽ ảnh hưởng đến an ninh quốc gia của họ. Như vậy là không công bằng, không dân chủ.
Ngày càng dễ nhận ra, nước Mỹ đang lúng túng trong nhiều vấn đề, họ không còn tinh ranh và khôn khéo như trước kia nữa.
hnilqhuy
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Tek Whale Bọn nó tiêu chuản kép, c ứ t nó cho là thơm, còn của đối thủ thù thối
@hnilqhuy chuẩn luôn. ngày xửa ngày xưa lúc mỹ và châu âu phát triển công nghiệp thì CO2 chúng nó xả đi đâu? xử lý như thế nào. đến giờ khi chúng nó quá phát triển rồi thì nó xả ít CO2 đi. các nước châu Á giờ mới phát triển công nghiệp nhanh thì chúng nó bảo thải CO2 nhiều làm thủng tầng ozone. hài thật. chúng nó đang run sợ trc sự phát triển vượt bậc của các nước châu Á thì có. bảo vệ môi trường cc gì. toàn mõm thôi.
giờ đến vụ mạng xã hội cũng thế. sợ mất ưu thế cạnh tranh. trc đây fb bành chướng,X bành chướng, Youtube bành chướng thì ko thấy nói gì. giờ đến lượt Trung quốc làm gì bắt đầu cái giọng đạo lý. trong khi bằng chứng toàn theo kiểu cảm tính
tóm lại chả có cái nào tốt cả và xấu cả. xh phát triển thì mình chỉ có cách là thích nghi thôi.
Toàn trend bẩn với chia sẻ những điều vô có căn cứ, ko kiểm chứng. Kiểu dạy trẻ em ăn cứt gà sát, uốn éo múa may chả để làm cái mẹ gì cho đời. Xoá app tỷ năm nay rồi
Lý do hình thức thôi, mấu chốt không cho người khác nổi trội hơn mình, hơn nữa lại là đối thủ.
estendius
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Là chơi bẩn. Mồm thì kêu gọi thương mại tự do, toàn cầu hóa.. Nhưng thực tế thì tiêu chuẩn kép. Khi quyền lợi bị ảnh hưởng thì cũng cư xử như côn đồ, đè lên luật pháp.
Việc cấm tiktok là hoàn toàn chính xác, k thể nào để 1 quốc gia khác biết được quốc gia mình có xu hướng thế nào, thích gì, quan điểm ra sao, rồi nó định hướng nội dung sai lệch, “ lời nói dối lặp đi lặp lại sẽ trở thành sự thật”, ngay cả mấy con đồng hồ thông minh cũng cấm nốt
@Tiêu diệt dragao Xem douyin đi! Sẽ biết, còn cái titok chỉ ở việt nam ai nói ko có định hướng cái vụ kem đánh răng là điển hình! Mấy cái vụ chết người bịa chuyện tào lao mà cũng đưa lên top? Vấn đề nó chỉ tương tác chứ để lên chứ méo có kiểm duyệt thông tin! Mạng xã hội nào chả thế!
@Tiêu diệt dragao Nhõi con chưa hiểu sự đời, cút giùm
@nguyenvietthe đếch phản biện đc xong giở giọng cùn của mấy thằng IQ thấp. bố mày ddeos cút đấy. làm đc gì làm đi . thằng sucs vaatj
@vuong95vjpboy fb nó cũng ko kiểm duyệt đc đúng ko? thế thì khác gì tiktok. fb còn tràn lan mấy vụ quyên góp từ thiện nữa nhé. bảo là mxh nào cũng thế nhưng mà lại bênh fb xong đi chửi tiktok là sai mej rồi
trungkn
TÍCH CỰC
3 tháng
Vì nó muốn FB hay X lớn mạnh. Cái đ gì ảnh hưởng vị thế là tụi nó đạp cho bằng chết bất kể đúng sai 😆

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019