Nghiên cứu: Cảnh báo nhịn ăn gián đoạn có thể làm tăng nguy cơ tử vong do các bệnh về tim mạch

Hassler
21/3/2024 4:40Phản hồi: 144
Nghiên cứu: Cảnh báo nhịn ăn gián đoạn có thể làm tăng nguy cơ tử vong do các bệnh về tim mạch
Hiện tại có rất nhiều các chế độ ăn kiêng đang được quảng cáo rầm rộ khắp nơi. Trong đó có các chế độ ăn kiêng gián đoạn kiểu hard core như chỉ ăn trong vòng 8 tiếng rồi nhịn ăn hoàn toàn trong khoảng thời gian 16 tiếng còn lại trong ngày. Và trong kết quả ban đầu vừa được đăng tải từ 1 nghiên cứu của hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ thì những người thực hiện chế độ ăn kiêng này có nguy cơ tăng khả năng tử vong do các bệnh tim mạch lên đến 91%.
Cách để các nhà khoa học xác định họ ăn theo khung thời gian nào đó là yêu cầu người tham gia ghi lại tất cả những thứ họ ăn trong khoảng thời gian 24 giờ gần nhất, không bắt buộc xác định họ ăn theo trường phái ăn kiêng nào. Có hơn 20 nghìn người đã tham gia vào nghiên cứu này trong khoảng thời gian trung bình là 8 năm. Khi đem so sánh với những người có ăn kiêng theo khung giờ 12/12 (ăn trong 12 giờ, nhịn ăn 12 giờ) hay 16/8 (ăn trong 16 giờ, nhịn ăn trong 8 giờ) thì nhóm ăn kiêng 8/16 có tỷ lệ gặp nguy cơ bệnh tim mạch cao hơn những nhóm còn lại. Họ cũng theo dõi người tham gia thử nghiệm chỉ ăn trong khung giờ dài hơn là từ 8 dến 10 tiếng và kết quả là nguy cơ tử vong tăng cao hơn là 66%. Trong 8 năm này có tổng số 2,797 người tham gia đã tử vong, trong đó có 840 người tử vong do bệnh tim mạch, 643 người do bị ung thư.

Nhóm nghiên cứu cho biết đây mới chỉ là những kết quả ban đầu trong nghiên cứu. Hiện tại khá khó để đưa ra khẳng định áp dụng ăn kiếng 8/16 hay dạng thức ăn được sử dụng trong thời gian này cái nào là nguyên nhân dẫn đến tăng nguy cơ tử vong. Điều nhóm muốn mọi người chú ý đến đó là việc ăn kiêng không phải là giải pháp duy nhất để giảm cân, cần có cả những biện pháp khác như vận động chẳng hạn. Ngoài ra có 1 số người có gen liên quan đến rối loạn trong ăn uống, khi cứ cố áp các chế độ ăn kiêng thực tế lại không đem lợi gì. Khi kéo dài thời gian ăn kiêng nhiều khi lại làm hại chứ không phải giúp ích, dẫn đến việc kích hoạt các triệu chứng rối loạn ăn uống ở những người này.

Hãy thử đợi đến khi kết quả cuối cùng được đưa ra là gì và các phân tích nghiên cứu để xem việc ăn kiêng quá khắt khe và nguy cơ tử vong có liên quan đến nhau hay không. Trong khi đó thì chúng ta vẫn nên ăn uống điều độ và vận động đầy đủ để khỏe đã.

PS: Lại thử ảnh cover được tạo bảo CoPilot 😃

Tham khảo Livescience
144 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

sáng ăn cơm sườn,
chiều chan nước tương,
tối leo lên giường,
nằm nghe cải lương 😁
@xecatang người còn bộ xương
@xecatang Tứ quái Sài Gòn đoạn lên xe lửa
dtk89
CAO CẤP
3 tháng
@xecatang ăn cơm sườn 80 năm đã ngán chưa?
@xecatang ai biết bài này giờ phải ít nhất u50
Ăn kiêng 8/16 không hẳn là chỉ để giảm cân cho đẹp. Mà còn là để cơ thể tiêu các chất cũ và sau đó tái tạo lại mỡ mới
@ragefighter Thôi cãi cùn ít thôi. Giờ ông ăn 3 bữa giảm xuống 2 đương nhiên là ông thấy đói. Thế cái đứa ăn 4-5 bữa 1 ngày nó nhìn vào ông nó lại chẳng bảo ông dở hơi 3 bữa sao đủ chất.
Tôi tin mấy cái cảnh báo ông đọc là vớ vẩn hết. Vì sao ư? Vì bản chất con người là đọc cái người ta muốn đọc và tin cái người ta muốn tin. Ngay cả cái nghiên cứu ở trên đầy rẫy lỗ hổng ông cũng đem ra làm luận điểm thì mấy cái ở đâu đâu chẳng có dẫn chứng ông lại bắt tôi tin?
Mà làm sao tôi phải tin với cái thể loại tranh luận chẳng có tí luận điểm nào cứ lôi hết bộ phận sinh dục với cả xàm, xàm, xàm ra hô người khác.
Bằng chứng rõ nhất là ông đi khám bị dư cái nọ thiếu cái kia. Tôi cũng vừa đi khám tổng thể định kì về (vì nhà có gen ung thư) và tôi chẳng bị thiếu chất gì hết. Đương nhiên, tôi chẳng có bằng chứng cho việc đó, cái này thì phải tin nhau thôi. Quan trọng nhất, là tôi vẫn ăn thoả cái mồm. Vì sao ư? Vì tôi tôn trọng cái gọi là nền văn hoá ẩm thực trên thế giới nói chung và ở VN nói riêng. Tôi thích những món ăn cầu kì đc truyền qua nhiều thế hệ, nó thể hiện đc văn hoá của cả một dân tộc. Còn sống mà phải uống whey ăn ức gà ấy mà, đối với tôi nó là sinh tồn chứ ko phải là sống.
Đương nhiên đấy là tôi thôi, ông uống whey thì kệ ông, tôi cũng chẳng chỉ trích. Ông có là người bán whey ở ngoài đời tôi cũng chẳng ngạc nhiên. Vì chúng ta quá khác nhau nên thôi dừng ở đây nhé. Chúc ông luôn khoẻ!
@arbre Này bác cảnh sát, bác vào đọc comment của thím ragefighter rồi bác phán cho em 1 câu chứ em thấy bác nói em thế thì nặng quá 😆))
@Mr catenaccio Thím mới cãi xàm. mấy đứa ăn 4 5 bữa mà chia nhỏ ăn vẫn tốt và họ ko nói ăn 3 bữa là ít? tại sao cứ phải hành hạ bản thân khi đói thiếu?

thím ngây thơ tin vào cái thím muốn tin rồi bệnh thì chịu. như bà gì ở tây ăn chế độ thuần chay gì cho là tốt chống covid gì đó rồi ngủm do suy dinh dưỡng nặngm

Thím khám bình thường sao biết thiếu chất? thiếu chất lâu ngày mới đổ bệnh. còn gen ung thư thì ai cũng có thể có nhưng quan trọng hệ miễn dịch cao thì nó tiêu diệt tế bào ung thư và dinh dưỡng tốt thì sửa tế bào tốt hơn. Nên đâu tự nhiên tỷ lệ bệnh hay ung thư người già mắc cao hơn người trẻ do già biếng ăn, dinh dưỡng kém miễn dịch kém thì dễ mắc bệnh rồi thím.

Vớ vẩn muốn ăn uống ẩm thực văn hóa dân tộc thì liên quan gì whey thím? vẫn ăn uống bình thường hạn chế thịt lại bổ xung thêm whey ok chứ ai kêu nhịn ăn uống whey ko? xàm vãi ò. Gì cho khổ thế? 2024 rồi còn người tính chuyện ăn để sinh tồn, phải hưởng thụ thoải mái thím ơi. ăn uống và bổ xung cần thiết.

Người ta nói uống whey là bán? thế thím cần xem số whey tui mua ở nhà để dành uống ko? người ta tính có lợi cho sức khỏe bảo là kinh doanh bán? thế tiền làm ra thím để ai xài thế? mà bản thân cái gì cũng sợ tốn tiền? chắc tiền mang xuống dưới xài được?
@Mr catenaccio Nói đúng quá thì nặng gì thím?
LYSM
TÍCH CỰC
3 tháng
Các nghiên cứu cứ đá nhau thế này người dân biết tin vào đâu đây, trước đây ăn mỡ động vật thì kêu dầu thực vật tốt cho sức khỏe, giờ lại bảo mỡ tốt cho sức khỏe. Chế độ low cap một thời là mốt rồi cũng bị một nghiên cứu mới hơn kết luận giảm 5-10 năm tuổi thọ. https://sti.vista.gov.vn/tw/Lists/TaiLieuKHCN/Attachments/307397/CVv395V24S012020001.pdf
LYSM
TÍCH CỰC
3 tháng
@Macole Nghiên cứu chỉ ra lowcab mọi người có xu hướng ăn nhiều thịt hơn nên hẹo chứ ko phải rau trái cây 🤣
@Andydo611 thì có ai nói dầu xấu đâu? nhưng đang nói truyền thông bị dắt mũi bằng nghiên cứu lừa người dùng.
Macole
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@LYSM Những người đấy mục đích họ chỉ là làm sao giảm được cân còn sức khoẻ ko quan trọng. Ăn dư đạm tác hại còn nhiều hơn dư tinh bột
@LYSM Vấn đề cốt lõi không phải là dầu thực vật tốt hay mỡ động vật tốt, mà là cân bằng giữa 2 loại chất béo bão hoà và không bão hoà, cũng tương tự như omega3 và omega6
Uây... Mình cũng vừa đọc nghiên cứu này hôm nọ. Tinh tế cứ cho đăng bài thoải mái bất cần có báo cáo đầy đủ hay không nhở.

Ngay như trong link dẫn cũng ghi rõ hạn chế của nghiên cứu này mà k cần phải đọc toàn bộ paper. Hạn chế là như sau:
1. chỉ dung 2 diet survey; survey không theo dõi đc thói quen ăn uống lâu năm của đối tượng.
2. kết quả thu đc đều từ báo cáo chủ quan của người tham gia, thiếu sự khách quan & chất lượng khoa học (ví dụ: có đúng là nhịn 16 tiếng, chỉ uống nước hay nốc cả coca, bia rượu - tức là cung cấp đường cho cơ thể r, k còn là ''fasting'' nữa)
3. nghiên cứu k đề cập đến chất lượng thực phẩm của người tham gia.
4. tuy n=20000, chết 2000 nhưng k đề cập đến độ tuổi, k phân loại theo nhiều yếu tố khác, nhất là khả năng kinh tế, xã hội.
@Bụng Bếu Tinhte không còn là trang tin công nghệ nữa, mà là mxh. Vì chắc nhiều lí do: không còn nhiều người viết bài có trình độ ( nên chuyển sang dịch) hoặc sợ bị nói là đưa tin vịt, nên chuyển sang mxh cho đỡ bị dính líu phiền phức
Screenshot-20240322-105338-Samsung Internet.jpg
march3090
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@dovanbao Mình ăn như thế kia phải cả năm rồi chả giảm gì =)) còn tăng cân haha. Tất nhiên ko phải ngày nào cũng thế mà lâu lâu vẫn có 1 2 bữa nhậu hay ăn muôn nhưng ăn sáng mình ko ăn cho đến 12h trưa ăn cơm và 19h ăn cơm tối.
dovanbao
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@march3090 Phải đúng cơ sở pp cơ. Sáng nhịn aen, đến 12h Trưa ăn một bữa(Gạo Lứt + rau củ quả + đạm(rất ít 5%)), chiều tráng miệng hoa quả, tối 6-7h ăn Như trên nhưng ăn 70% bụng thôi. Sau đó nhịn đến 12h trưa hôm sau. Mình làm đc 2 tuần là thấy khác nhiều lắm, đc vài tháng đi khám chỉ số đẹp như Vẽ, mặc dù mình bị Gout(750), mỡ máu, ... cơ thể cực kì thiếu sức sống. Ăn như trên kết hợp đi bộ, thể thao nhẹ nhàng, ăn ngủ đúng giờ giấc + Thiền một chút sẽ cải thiện đc sức khỏe trong thời gian rất ngắn mà mình ko ngòe tới. Thật sự ai bị nhiều bệnh nền, beoa phì, yếu thì nên nghiên cứu pp này + Thể thao nhẹ nhàng + thiền, riêng vấn đề Thiền rất quan trọng vì tinh thần đc lắng dịu xuống, sẽ ko còn sân si nưqx, đầu óc trống rỗng(mình nghĩ cái này quan trọng nhất vì tinh thần thoải mái làm việc hăng say mà ko lo cơm áo gạo tiền), bản chất đến 80% các loại bệnh là do Stress mà ra nên hoàn hảo nhất phải chữa cả Thân bệnh + chữa cả Tâm bệnh mới thật sự khỏi đc gốc rễ của bệnh. Thân bệnh thì có thể dùng pp nhịn ăn, ăn ít đi, tập tdtt, ăn uống đủ chất, giảm chất béo, đường, còn tâm bệnh thì chỉ có:Thiền mới chữa lành đc cái sân si trong lòng.
@dovanbao Rồi gặp mấy đứa cuồng thiền nữa.
Mr.Been
TÍCH CỰC
3 tháng
Mình chỉ ăn trong vòng 1 tiếng đã béo quay, đây ăn hẳn trong 8 tiếng thì sao mà gày cho được 😆)))
dovanbao
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Sơn Marketing Trước cũng thế, làm gì ăn sáng đâu. Thế mà trước khỏe hơn trâu, chạy mấy tiếng ngoài đồng khó cảm nhận đc mệt 😁 phải nói quá ư là khỏe, thèm cái cảm giác đó thậy.
@dovanbao Chắc là quen thì sẽ thấy không đói mệt nữa. Mình không ăn sáng nhưng sáng vẫn đi GYM, chạy bộ (nhẹ) bình thường.
arbre
TÍCH CỰC
3 tháng
@dovanbao Già với trẻ khác nhau mà bạn, theo thời gian bạn làm việc bươn chải kiếm sống thì sức khỏe phải suy giảm so với khi mới ra đời từ vòng tay bảo bọc của cha mẹ chứ.
dovanbao
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@arbre Cũng ko đúng, trước bố mẹ ông bà mình bằng tuổi mình họ rất rất khỏe, lao động thể lực phăng phăng. Nhưng có lần mình tham gia một lớp thiền mới biết đc xã hội hiện đại quá nhiều áp lực vô hình làm nhãi hệ thống thần kinh, làm suy yếu hệ miễn dịch nhanh chóng, cộng với việc ăn uống ko điều độ, nhiều chất độc hại, làm việc căng thẳng stress đủ thứ sẽ bào mòn coe thể mình nhanh chóng. Ai nhận ra sớm sẽ biết cách đi tìm lời giải để cứu lấy skhoe của mình.
mấy nghiên cứu kiểu này giờ tràn lan, không 1 vạn cũng 8000, không đọc kỹ thiết kế nghiên cứu, cỡ mẫu hay phương pháp luận thì chỉ có bị tụi trash study này dắt mũi, nói chung không có kiến thức cơ bản mà đọc nghiên cứu là hay bị tụi này múa lửa thao túng lắm
Nghiên cứu này phản lại rất nhiều bác sĩ và chuyên gia. Chúng ta nên thi thoảng nhịn ăn gián đoạn giúp cơ thể restart và học cách vận hành khi thiếu năng lượng
Nhịn ăn gián đoạn mà gây ung thư với tim mạch thì ông bà bố mẹ ngày xưa không có gì mà ăn sáng chắc bị bệnh hết cả rồi. Bỏ ăn sáng thấy thoải mái, khỏe khoắn hẳn. Nhiều thông tin cho rằng "chân lý": Bữa ăn sáng là bữa ăn quan trọng nhất là lời nói của nhãn hàng bán ngũ cốc ăn sáng. Các nghiên cứu khoa học luôn có tính 2 chiều và thường cho ra 1 mối quan hệ nhân quả đôi khi gượng ép. Tham khảo thế thôi. Khoa học tưởng đem lại chân lý hóa ra đem lại không gì ngoài hoang mang.
march3090
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Andydo611 Tôi không bg ăn sáng mà có làm sao đâu này.
arbre
TÍCH CỰC
3 tháng
@Sơn Marketing Chắc tùy người nha bạn, không muốn ăn nhiều thì ăn ít chứ nhịn ăn sáng mà làm bốc vác coi vô bốc vác được bao nhiêu coi có hoa mắt, chóng mặt, té xỉu không.
@march3090 Thì có ai ăn sáng mà chết đâu. Có sao là tuỳ định nghĩa mỗi người. Có người chỉ thiếu sinh khí chút là có sao rồi, có người khẩm dô hoa mắt chóng mặt, tụt đường vẫn cố chịu đựng. Tuỳ!!!
Cười vô mặt
@Sơn Marketing bênh chứ khỏe gì? cậu tui sáng ko ăn sáng mà nhìn ổng già hơn ông nội thui
Reah
TÍCH CỰC
3 tháng
Vậy thì chuyển từ nhịn ăn gián đoạn sang nhịn ăn dài hạn liên tục không gián đoạn đi. Ví dụ như nhịn 1 tháng liền chẳng hạn 😆
Mộc9
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Xưa mình bếu như cựu mod Duy Luân vậy. Sau đó mình chuyển sang ăn sáng là một buổi đầy đủ (có tinh bột, thịt, sữa, rau xanh,...). Buổi trưa thường mình chỉ ăn nhẹ như 1 cái sandwich hoặc ly phê đá ít sữa. Tối thì không dùng tinh bột, ăn 1 ít thịt (nếu có), còn lại là rau. Giờ cân nặng mình khá ổn định và rất khoẻ, không mệt như hồi bếu nữa hehe. Mình thấy tuỳ cơ thể, nhưng cơ bản vẫn nên đảm bảo đủ lượng calo và dưỡng chất cho cả ngày nếu fen là người còn đi làm. Chư bỏ bữa thực sự đuối lắm. Không nên áp dụng đâu, xỉu á.
giờ cứ mỗi ông nghiên cứu một kiểu, mỗi ông làm khảo sát nửa vời 1 kiểu. chỉ mong tạp chí khoa học chấp nhận bài để vớt được cái bằng thạc sĩ, tiến sĩ.
giờ mình đang khá loạn vì vợ mình áp dụng những kiến thức ngụy khoa học kiểu này lên con mình. thấy tội bé mà ko can được. chờ tới sau này thêm cỡ chục năm nữa ra được công thức chuẩn rồi thì có nhiều khi chết cũng vạn người rồi.
Mộc9
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Mém_tinh_tế @@ thực dưỡng hay sao fen.
chẳng có nghiên cứu nào tốt cả...theo mình ăn uống bình thường kết hợp tập thể dục đều đặn...mình đã từng >90Kg sau 1 thời gian vài tháng chỉ còn 58Kg...cảm thấy khỏe hơn rất nhiều
@giangvusg2021 Vì làm nhiều quá không có thời gian bác ơi. Còn chút thời gian để nghỉ ngơi nữa. Làm nhiều, ăn ít, người lúc nào cũng trong tình trạng mệt mà vẫn khó giảm cân được
eleven eco
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Duongqua14 giảm cân kg khó đâu bác do bác làm sai phương pháp,giữ dc các nguyên tắc vàng thì bác ngày ăn 4 bữa vẫn giảm cân bt và giảm 1 cách khỏe hơn chứ kg thấy mệt hơn
@eleven eco Có thông tin hay bài viết nào viết về pp này không bác
eleven eco
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Duongqua14 ngủ đủ giấc 8 tiếng 1 ngày , kg ăn đồ ăn có gia vị ,đồ ngọt mặn, dầu mỡ chiên xào, nói chung là ăn lạc luộc hấp hoặc trái cây,kg ăn đêm ,kiểu ăn cho kg đói chứ kg phải ăn sướng cái miệng,đói thì cứ ăn thế ,1 tuần sau có kết quả, nhớ sắm thêm cái cân mỗi ngày theo dõi . nếu có thời gian thì đi tập kháng lực nữa thì đây nhanh tốc độ giảm cân lên thêm nữa
mình ko hẳn là fast
nhưng nhịn từ 3p.m tới 7a.m ,chiều đi gym ,tối ăn nhẹ trái cây +1 muỗng ACV : )
@kixx vị thì hụt cơ trước và bao tử 1 thời gian sau đau khỏi than.
Chết nhiều quá nhỉ
Nó còn tuỳ theo độ tuổi nữa chứ nhỉ ...

Như chế độ của mình

Lúc bé không nói chưa có kiến thức, ba mẹ cho gì ăn nấy 😆

Lúc bắt đầu sinh viên thì ăn uống đầy đủ chất, ăn no ăn nhiều, thể thao gym đầy đủ, cường độ mạnh (body building luôn)

Lúc ra trường đi làm thì ăn uống thay đổi vì làm văn phòng, chuyển sang ăn low carb để đỡ to bụng, ăn nhiều thịt nhiều rau, ăn no vừa đủ.... thể thao đầy đủ, cường độ mạnh/trung bình (chạy, tennis, bơi)

Giờ trung niên, bắt đầu ăn healthy, bớt ăn thịt/cơm, nhiều rau xanh hoa quả ngũ cốc, hạn chế đường/muối, tối không ăn cơm chỉ ăn rau hoa quả (10h là đói sôi bụng) 😃) Thể thao hàng ngày nhưng cường độ nhẹ (đi bộ, chạy bộ nhẹ, bơi).

Lúc nào thể hình/mỡ/cơ bắp đều ổn, xét nghiệm chỉ sổ luôn đẹp.

Mình thì không tin vào chế độ ăn gián đoạn lắm, với cả công việc cũng không cho phép không ăn, không ăn mà đói tụt huyết áp thì không làm được việc gì.
ngu thì chết
majjuek
ĐẠI BÀNG
3 tháng
xàm l, sáng 8h ăn sáng, trưa 12h ăn, chiều 4h ăn, tử vong cl

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019