3 thứ vô dụng nhất trên iPhone 15 Pro Max: nút Action, Camera 5X, Dynamic Island

Anh Tú.
7/4/2024 12:9Phản hồi: 318
3 thứ vô dụng nhất trên iPhone 15 Pro Max: nút Action, Camera 5X, Dynamic Island
Từ trước đến nay, Apple luôn được xem là một nhà sản xuất smartphone hiểu người dùng cần gì nhất, nhưng vài năm trở lại đây, họ bắt đầu đi chệch hướng khỏi những định hướng ban đầu của mình. Vài tháng trước, Apple đã hợp tác với một rapper Việt Nam để tung ra một MV với tiêu đề là "Đừng làm nó phức tạp", và đây chính xác là phương châm mà Apple hướng tới từ những ngày đầu thành lập, nhưng hiện tại có vẻ mọi thứ đang trở nên phức tạp hơn. Bài viết này, mình sẽ nêu ra ba điểm chính mình thấy khá vô dụng trên iPhone 15 Pro Max.1. Nút Action: xài được vài lần lúc mới mua máy


Đây là lần đầu tiên Apple thay đổi thiết kế ở vị trí này, trước đó là nút gạt tắt/mở chuông. Nhưng kể từ iPhone 15 Pro Max, có vẻ họ sẽ đổi nút này thành một nút cứng và người dùng có thể gán được tính năng vào đó. Thực chất, ban đầu mình rất hào hứng với những thứ mới mẻ trên iPhone 15 Pro Max như là nút Action mới hay là viền titanium, nhưng cái thực sự hữu dụng đối với bản thân mình chỉ là cái viền titanium, còn cái nút Action kia, qua bao tháng mình sử dụng nó gần như trở nên vô dụng.

Cái điểm vô dụng của nó là không cho người dùng có quá nhiều thao tác trên cái nút này mà chỉ cho phép giữ để kích hoạt một tính năng nào đó. Họ có thể dùng nút này và gán vào nó nhiều thao tác hơn, ví dụ như nhấn một lần, nhấn đúp, nhấn ba lần và nhấn giữ để cho nhiều thao tác hơn thay vì chỉ có một thao tác duy nhất là giữ.

20240408-010124.jpg

Cái điểm vô dụng tiếp theo của nó là ở vị trí đặt, nó nằm ở một vị trí quá khó sử dụng, đặc biệt là với iPhone 15 Pro Max. Cơ bản, iPhone 15 Pro Max đã có kích thước quá lớn so với tay của mình và cái nút này nó được đặt quá cao, làm cho những tác vụ sử dụng hàng ngày của mình thường không thể với tới nếu muốn bật một tính năng nào đó từ cái nút Action này.

20240408-011155.jpg

Cái điểm thứ ba mình muốn nói tới là nó làm cho cạnh viền của iPhone trở nên rối rắm hơn. Cái điều này mình đã thấy từ những đời iPhone trước còn cái nút gạt tắt/mở chuông, nhưng cái công tắc gạt đó ít ra nó còn giúp ích được cho mình trong một số trường hợp nhất định và mình đã chấp nhận nó nằm ở đó quá lâu đơn giản chỉ vì đôi lúc nó có ích. Còn với cái nút này, mình chỉ sử dụng vào những ngày đầu khi mua về để setup chơi chơi mấy cái tính năng, cho tới bây giờ mình hoàn toàn không còn đụng vào cái nút này nữa.

20240408-011135.jpg

2. Camera 5X: tiêu cự quá khó xài, không thực dụng


Quả thật, tiêu cự mình thích nhất trên smartphone nói chung là 2x, đâu đó nó nằm ở xung quanh 50mm tùy nhà sản xuất. Còn với iPhone 15 Pro Max, cái tiêu cự tele của nó lên tới 5x, tương đương với tiêu cự 120 mm, và nó quá hẹp, quá khó sử dụng trong điều kiện bình thường. Khi mình cần chụp một món đồ nào đó, thì mình thường sẽ sử dụng camera 2x trên những đời iPhone trước và đó dần trở thành một thói quen của mình. Nhưng vài năm trở lại đây, họ bắt đầu nâng tiêu cự của camera tele của họ lên từ 2,5x, 3x cho tới bây giờ là 5x. Có vẻ họ đang muốn chạy theo cuộc đua camera zoom giống những hãng điện thoại Android khác, nhưng đó không phải là họ. Apple thông thường không chạy theo những thứ trending của thị trường nếu nó không thực sự hữu dụng.

IMG-20240322-003425.jpg

Có thể anh em nói camera zoom nó giúp anh em có thể nhìn thấy những vật thể từ khoảng cách rất xa, ví dụ như đi "đu" idol, hay chụp trăng gì đó. Nhưng với cá nhân mình, cái nhu cầu mỗi ngày mà mình cần đó là chụp một vật thể nào đó ở khoảng cách gần, tầm 2x, cùng lắm là 3x nếu không có sự lựa chọn, chứ lên tới 5x thì nó vượt quá nhu cầu sử dụng thông thường của mình.

Quảng cáo20240408-005017.jpg

Một điểm nữa mà khiến nó trở nên vô dụng hơn là camera 5x cho chất lượng không ngon, anh em sẽ dễ nhận ra trong những điều kiện ánh sáng phức tạp hơn. Thực tế thì Apple hiểu cái điều người dùng cần camera 2x cho nên họ mới trang bị một tiêu cự 2x "ảo" trên iPhone 15 Pro Max, nhưng tiêu cự 2x đó là crop từ camera chính nên cho chất lượng rất kém.

20240408-010757.jpg

Ngoài ra, với camera 5x, không phải lúc nào anh em cũng sẽ được chụp trên tiêu cự chính xác theo lens, mình không rõ vấn đề này đến từ đâu, nhưng có đôi lúc mình chụp 5x thì nó là một bức hình crop từ camera chính chứ không phải là một bức hình được chụp từ camera tiêu cự 120 mm của iPhone.

ìewo.png

3. Dynamic Island: tối ưu phần mềm chưa ngon, hay lỗi

Quảng cáo


Cái sự vô dụng của Dynamic Island thì mình thấy nhiều anh em cũng đã đề cập tới rồi, như anh Hiệp đã có một bài viết chia sẻ trước đây, thì nó chỉ là một phương thức che "sẹo" mới của Apple mà thôi, còn ngoài ra mình thấy nó không mang lại giá trị sử dụng cho người dùng. Nói về mặt ngoại hình đi thì nó xấu, điều đó không thể nào bàn cãi được, nhưng mình chấp nhận cái điểm xấu của nó vì Face ID đối với mình vẫn là phương thức bảo mật ngon nhất trên smartphone.

IMG-20240322-123448.jpg

Trong điều kiện sử dụng thực tế, mình hầu như chả mấy khi đụng tới cái Dynamic Island. Ngoài ra, điểm vô dụng của nó còn tới từ việc tối ưu phần mềm, có những phần mềm thứ ba đã hỗ trợ Dynamic Island nhưng thực sự không ngon, đôi lúc phản hồi, đôi lúc không. Kể cả chính ứng dụng của Apple đôi khi vẫn lỗi, ví dụ điển hình nhất là Apple Music, mình hay sử dụng Dynamic Island để chỉnh nhạc nhưng đôi lúc nó không phản hồi hoặc là nó đã chuyển sang một bài hát khác rồi nhưng hiển thị vẫn là bài hát cũ, anh em nào gặp lỗi này giống mình thì có thể comment bên dưới.

20240408-004723.jpg

Mình nghĩ cốt lõi vấn đề của nó vẫn là tối ưu phần mềm. Có những ứng dụng mình thật sự rất cần nó tối ưu tốt cho Dynamic Island nhưng nó không làm được. Ví dụ, anh em đăng story lên Instagram thì nó cũng sẽ hiển thị một pop-up nhỏ thể hiện quá trình up ảnh lên, trước thì ngon nhưng dạo gần đây với iOS 17.4.1 thì nó đã gặp quá nhiều lỗi, thậm chí là nó đơ luôn.

Tóm lại, có ba yếu tố chính mà mình thấy Dynamic Island vô dụng:
  • Thứ nhất là chưa nhiều app mình cần tối ưu cho nó.
  • Cái thứ hai là hay lỗi, rất hay lỗi.
  • Cái thứ ba là nó xấu (cái này thì ok có thể chấp nhận được để đánh đổi hệ thống Face ID cho trải nghiệm bảo mật ngon hơn những phương thức khác).

20240408-010947.jpg

Vừa rồi là ba cái chính mình chưa hài lòng trên iPhone 15 Pro Max và hi vọng Apple không duy trì những thứ vô dụng này trên iPhone 16 Pro Max. Không liên quan một chút tới ba thứ trên, nhưng mình thấy nhiều đời iPhone gần đây đã bắt đầu trở nên bất ổn định hơn. Lý do là vì iPhone được trang bị nhiều thứ vô dụng hơn và phần mềm càng ngày càng lỗi nhiều hơn. Và cái việc mở rộng iOS hơn cho những nhà phát triển ở châu Âu sau này có thể sẽ càng làm iOS rối hơn và kém ổn định hơn, đây tất nhiên là một bài toán khó đối với Apple, nhưng là một người dùng thì mình chỉ có thể kỳ vọng họ giảm thiểu nhiều nhất những thứ không tốt trên đời iPhone tiếp theo vì mình vẫn sẽ đổi iPhone hàng năm mà thôi.

Chọn xài iPhone 15 Pro Max & Xperia 1 V: mỗi người một vẻ

Mình chia sẻ chút về 2 chiếc smartphone mình đang dùng. Lý do vì sao mình chọn 2 chiếc đó là vì mỗi cái sẽ có cái riêng mà cái còn lại không có. Mình chọn cả 2 cái đều là màu trắng, lý do thì nhiều anh em biết rồi, cụ thể nó phù hợp với mình…
tinhte.vn


Anh em không hài lòng điểm nào trên iPhone 15 Series năm nay?

Hãy mạnh dạn chia sẻ review về một món đồ, một dịch vụ mà bạn thấy hài lòng nhé. Thông tin của bạn giúp được cho rất rất nhiều người luôn đó, cảm ơn bạn trước :x

318 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Nút action: sao k gán để làm những thứ khác như tìm nhạc, dịch thuật😃 còn nếu mặc định thì cũng như nút silent.

Camera 5x, dùng tele chân dung, chụp bông chụp hoa.

Dynamic island thì chuyển qua lại giữa nhạc và map😃

Biết dùng thì sẽ khai thác đc hết thôi😃
@Barbatos thôi nhịn ăn nhin uống ko hông biết, anh nhịn 13 tháng mua được sổ hồng nè, thích so không con.
@NguyenKinhQuoc Tới h uống thuốc rồi nè, uống j tao đi, bệnh nặng quá đấy😃 Vs trên sao Hoả đất còn nh, m kiếm j cái sổ hồng đi rồi nói chuyện tiếp nhé, t tin m làm dc😃

@Barbatos này thì gáy cái nhịn ăn để mua iphone với anh, cái thứ đàn ông con trai hổng có nổi 1 quyển sổ hồng chính chủ. Bấm nút BIẾN
@NguyenKinhQuoc T gáy hay m chém gió. T chưa cần flex tới sổ hồng, chuyện ip t đổi mỗi năm là thường thôi vì nó quá rẻ vs t. Tầm m gáy ba cái sổ hồng sao hoả thì t k lại, t chưa đủ tiền mua sổ hồng mặt trăng nữa. Lo mà chạy grab trả xong cái j14 đi. Phèn.
Càng lúc tính năng nhiều mà dùng thì k hết , đang thấy chán pin 14 pm hao hụt nhanh so với đời trước, ngoài ra Iphone cứ làm giữ mẫu này thì vẫn ổn
@lockhao nói chung khả năng cao nó còn cắt giảm dần dần.
Thì màn hình vẫn xịn, nhưng cảm biết camera thì ko còn là hàng xịn nữa, thua xa mấy con cảm biến 1 inch của Sony bên Android đó bác ko thấy à.
Cục pin này cũng là 1 món bị cắt giảm.
Chip thì chỉ dòng Pro mới được dùng chip mới, còn dòng non-Pro thì dùng lại chip 1-2 năm trước.
Nói chung mấy đời gần đây iphone bị cắt giảm nhiều đấy. Ko còn xịn như xưa dù giá vẫn là thuộc dạng đắt đỏ nhất.
@naturelovely9 tôi thấy đt giờ cái gì cũng ngon, mỗi tội camera tôi ít dùng, nên hơi thừa 😃
@lockhao Cúc gay nó dí quả pin dỏm mà bác. E chơi game ít mà dùng 7-8 tháng giờ pin còn 87%. Mỗi lần cập nhật tụt 1%. Ca biệt có 1 lần tụt 3%.
@naturelovely9 toàn lùa gà bác nhỉ
Cái vô dụng nhất là đi dán Da phía sau máy. Phèn ko thể tả nổi. Chỉ làm nóng máy thêm khi chạy tác vụ nặng.
Một là mua ốp nếu sợ máy rớt bị trầy. Hay là ko dùng ốp luôn. Nửa Nạc Nữa Mở thấy kỳ kỳ. Nhưng mình tôn trọng sở thích của mọi người 🤤.
@Avatarinternet Đồng ý. Đã từng dán con S20FE vì vỏ nhựa hơi phèn. Dán xong nó cũng chả đẹp hơn, lâu ngày nó nóng nó bong keo dán bẩn bẩn. Đến lúc bóc ra còn khổ hơn.
@Avatarinternet dán da để không phải dùng ốp, cầm nắm trực tiếp vào điện thoại. da nó tạo độ bám tay + êm + chống trầy mặt lưng khi phải để điện thoại xuống mặt bàn. Quãng 5 năm điện thoại nào mình cũng dán da đen sần. Nhưng mặt lưng phải phẳng thì mới dán đc.
@hoaithy92 Đang đọc bài viết tự dưng mod chèn cái ảnh dán da chứ ai thèm mà nhìn..
Im lặng đi
@f.torres190 cái đó thì đồng ý, tức là dán da bị cái là nhanh bẩn do nó lem keo và dính bụi, chứ bản thân chất da sờ rất sướng, lại đẹp gấp mấy lần đeo ốp. và tuỷ chỉnh đc theo ý thích cá nhân nữa. nên tuỳ người mà có chấp nhận đánh đổi hay ko thôi
đúng thiệt nha ko dùng tới luôn
westwest
TÍCH CỰC
2 tháng
@Nguyen.Duy.Anh Cái dynamic island là chỗ cam trước và cảm biến khuôn mặt mà, dù muốn hay ko mặc nhiên rồi chứ ảo vô dụng hay ko xài là kiểu gì nhỉ, xàm quá
Nút Action thứ đơn giản trở thành phức tạp, khi mà iPhone đều mang tính phổ biến, người khác cầm iPhone lên là biết nút button này dùng để làm gì. Nếu tổng thống Mỹ mà dùng iPhone, lớ ngớ bấm nhầm nút Action kích hoạt tên lửa hạt nhân thì bỏ me

Thử tưởng tượng Dynamic Island trên iPhone gập thử xem, ở màn hình trong nó lệch hẳn sang một bên phía bên phải màn hình, trông ghê chết đi được.

Với iFan họ là những con người đầu óc đơn giản con số 5 lớn hơn con số 3 cho nên 5x là cải tiến từ 3x. Giống như bài viết dưới này

https://cafebiz.vn/tung-ra-burger-1-3-pound-canh-tranh-voi-burger-1-4-pound-cua-mcdonalds-nhung-e-chong-cho-vi-khach-hang-dot-toan-nghi-rang-1-3-nho-hon-1-4-2021100517285375.chn

Tung ra burger 1/3 pound cạnh tranh với burger 1/4 pound của McDonald’s nhưng 'ế chỏng chơ' vì khách hàng… dốt toán, nghĩ rằng 1/3 nhỏ hơn 1/4

Phần lớn người Mỹ nghĩ rằng 1/3 nhỏ hơn 1/4 vì 3 nhỏ hơn 4. Do đó, họ chẳng tội gì bỏ ra số tiền tương đương để mua sản phẩm bé hơn!
cafebiz.vn
@centernc chuẩn, nút action đang từ đơn giản lại hoá phức tạp một cách không cần thiết
Hôm đầu có thằng mod long gì ấy nó khoe khoang là nút action đấy hữu dụng lắm, dùng lần đầu là quen ngay… =))))
Đúng miệng lưỡi mấy thằng mod tinhtrung, lươn lẹo ba hoa, làm content bẩn =))))
@cuhiep nói năng bố đời, nếu trong đây thấy ai vô học nhất là ông đó, vì người có học ngừoi ta không thở ra mấy câu chê bai người khác trịch thượng thế này
@TDCuong_TN nút đấy CỰC MẠNH nhé bác :v do bác chưa đủ mạnh để dùng thoy =))))
@Wildgingers trọc nó trình độ có hạn nên toàn công kích cá nhân chứ chẵng có cái lý gì để phản biện.
Vô dụng thì bán nó đi
alphi
TÍCH CỰC
2 tháng
@botti chris Chê thì cứ chê mà bú riết có nhã đâu
@botti chris Bán rồi lấy gì xài bạn ơi 😆
@botti chris Một số thứ vô dụng chứ đâu phải tất cả bạn!
Phải chê để nhà sản xuất còn thay đổi chứ!
@Delete_ducthinh_dn Không có gì hoàn hảo cả nên đừng than mãi
rungvang
TÍCH CỰC
2 tháng
Cái nút action hay mà, như tôi đi họp hoặc gặp gỡ phải ghi âm đặt nút đấy rất tiện, ấn cái là được chứ mở khóa xong ấn ghi âm hơi bất tiện mà nhiều lúc bị soi. Cam 5x cơ bản là nó ko ngon thôi chứ tiêu cự 4-5x tôi thấy cần.
@rungvang Chuẩn bác. iOS bản mới có thể tuỳ biến được, nếu để úp máy thì bấm em set nó ghi âm, ngửa máy thì là ghi chú, …
Đúng là vị trí nó hơi khó chịu nhưng mà biết tận dụng nó thì ngon.
Ai không thích thì set nó là Silent như mặc định thôi, sao lại phê phán việc mình có thêm lựa chọn nhỉ?
Lucifer SS
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Nút gạt xài lâu ngày bụi kèm hơi ẩm đóng vào khó vệ sinh cực kì , nút action hay gạt mình cũng ít khi đụng đến toàn quen tay chỉnh rung/chuông bằng assistivetouch hoặc trung tâm điều khiển

Cam tele 5x có khoảng cách lấy nét tối thiểu ~1m2 nên khi chụp vật thể gần quá nó sẽ chuyển sang cam chính crop , vì là tiêu cự chuyên dụng nên trong một số trường hợp nhất định sẽ cần tới cam 5x , cam 2x mà zoom quang thì lại quá ngon 😆)

Dynamic Island chưa có gì mới hóng ios 18 xem sao hmmm
@LuciferBabe dùng từ ip5 tới giờ chưa từng bị vấn đề bụi hay bị không nhận nút gạt đó, dù dùng trần, đã dùng qua cỡ 8 con ip
linh0125
TÍCH CỰC
2 tháng
@Wildgingers Xác nhận là có bị bác nhé, e dính 1 con.
Đồng quan điểm với bạn, bài viết rất đúng về những thứ vô dụng này, trước đây bỏ đt trong túi quần vẫn dùng tay cảm nhận nút gạt tắt âm thanh là biết, giờ cái nút action có nhưng cầm đt lên mới biết đang ở chế độ nào k thì có cuộc gọi mới biết nó im lặng hay đổ chuông, mình chụp hình thường xuyên nhưng ít khi nào xài zoom 5x, chụp chân dung toàn 2x chứ 5x phải lùi rất xa, 2,5x như 13pm là ok nhất. Còn 1 cái nữa là quay video đang quay cận cảnh mà dời ra xa phải chạm tay vào điểm quay nó mới lấy nét chứ không nó mờ mờ, các bác xài 15pm quay phim có gặp thế nào không
ngokiet
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Heisenb3rg Cam 2x là cam 1x nhưng cảm biến nó còn 50%. Mà cảm biến kích thước nhỏ nó không chất lượng thôi nhé chứ bản chất nó vẫn là quang chứ không phải zoom lên nhé.
@duyvua Ngta nói nó ko hữu dụng vì ít khi dùng tới. Trong khi cam 2x-3x thì các trường hợp sử dụng hàng ngày dùng tới thường xuyên hơn rất nhiều. Chụp ảnh bằng cam 2x-3x cho bức ảnh nổi bật chủ thể hơn, thẳng hơn, dễ chụp hơn, đa dụng hơn trong rất nhiều tình huống. M dùng cam 2x còn nhiều hơn cam chính, dù chất lượng lởm hơn. Cam chính có góc quá rộng, lấy quá nhiều chi tiết thừa vào ảnh, khiến đối tượng cần chụp bị chìm hẳn vào những thứ linh tinh xung quanh, loãng chủ thể.

M vẫn giữ quan điểm combo 2 cam 1 rộng + 1 tele như iPhone X/Xs/Xsmax là combo cam hay hơn nhiều cụm 2 cam 1 góc siêu rộng và 1 góc rộng như 11-12-13-14-15 thường.
@duyvua Vấn đề của Apple là "chỉ có" cam tele 5x ít dùng thay thế cho 3x thường dùng. Các ĐT Android dù có cam 5x, 10x thế nào đi nữa thì vẫn có cam 3x. Máy nào chỉ có 1 cam tele thì họ ưu tiên giữ lại 3x. Đây ông 15PM bỏ hẳn 3x mà lên 5x thì đúng sai lầm.
romero
TÍCH CỰC
2 tháng
@Truong0977 5x chụp phong cảnh hơi đỉnh đó, do phong cách b ko hợp thôi!
Những cái vô dụng với người này chưa chắc vô dụng với người khác. Nói chung chất lượng các mod ở tỉnhte giờ cực kỳ kém, thiếu ý tưởng , luôn đề cao quan điểm cá nhân, các bài viết thì nội dung trùng lập từ năm này qua năm khác.
@parkcheungsoovn Thế ko chia sẻ quan điểm cá nhân thì chia sẻ của ai? Tinhte có phải là báo đâu?
@parkcheungsoovn mình chỉ thấy sự thích nghi của họ hơi chán, có thể họ có ý đồ nào đó mà ngại nói ra
F[1]RST
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@parkcheungsoovn chuẩn luôn bạn ơi, bài viết mang tính chất rất chủ quan, cá nhân, hệt trẻ con viết bài
Mình k dùng k có nghĩa ng khác k dùng, camera 5x mà dùng tức k biết chụp ảnh, dynamic island nó góp 1 phần cho animation và UI đẹp hơn mà chê, nút action cũng rất có tác dụng với nhứng tác vụ cần nhanh 😆
@bestofstrongman Luôn phải ưu tiên cam 3x là tiêu cự phổ biến nhất. Dù là Samsung, Xiaomi, Oppo thì họ vẫn phải có 3x trước đã, rồi mới có thêm 5x, 10x. Máy nào chỉ có 1 cam tele thì họ vẫn ưu tiên có 3x. Đây 15PM bỏ 3x mà lấy 5x nên chê là đúng. Khi nào có có 3x rồi thêm 5x thì ko có gì phải phàn nàn.
Chính xác. Như zoom quang 5x, tui thấy sao apple k làm zoom 10x như dòng galaxy. Vì 10x hoặc hơn càng tốt, nhiều lúc cần xài mà có zooom xa vậy quá tiện luôn. Ví dụ ngồi học xa bảng muốn coi rõ trên bảng chỉ cần zoom 1 phát là xong. Bình thường k cần thấy nó phế, lúc trong tình huống cụ thể mới thấy nó hữu dụng hay k
Chuẩn vô dụng nhất là cái nút Action, mịa mình toàn ấn nhầm với nút tăng âm lượng. Cứ rờ rờ lên vào ban đêm là ấn nhầm.
LYSM
TÍCH CỰC
2 tháng
Dạo này có hàng loạt bài dìm hàng iPhone và Apple quá nhỉ, đọc bài toàn thấy nêu quan điểm cá nhân và dùng từ đao to búa lớn nào ra vô dụng, quá khó sài, rất kém …
@LYSM Tôn trọng
Tôi cũng 59 nên không nhỏ tuổi hơn you
Chú là chú em, chẳng họ hàng cháu chít gì ỏ đây
LYSM
TÍCH CỰC
2 tháng
@MinhHy Nguyen Vậy tốt nhất trên diễn đàn bạn nên xưng “bạn-tôi” hoặc “bạn-mình”. Vì chẳng ai biết tuổi thật của ai cả nên tốt nhất cứ xã giao như vậy. Còn nếu cảm thấy tôn trọng tự tôi khác gọi bạn là anh, OK.
@LYSM Trước đây tìm mỏi mắt không thấy bài chê Apple, chỉ thấy khen và chê mấy hãng Android, nên bị mọi người gọi là itinhte, giờ chắc bị mấy hãng Android mua chuộc rồi (icon chim cánh cụt).
romero
TÍCH CỰC
2 tháng
@LYSM Nhắc khéo chạy qc ấy mà!
Cái tội thuê tling mà ko chi cho tte 😆
Mình sài IP14PM nên ko có nút action, còn
- Camera 3X thấy hữu dụng hơn, còn 5X ko biết làm gì.
- Dynamic Island thì mình ko quan tâm từ khi mua 14PM rồi.
qwevqdf4
ĐẠI BÀNG
2 tháng
・Như mình dân leo núi. Leo núi tuyết -15 đến -20 độ thì nút action rất hữu dụng với mình khi chụp ảnh nên mỗi khi leo núi mình đều chuyển đổi nút action sang thành nút khởi động camera để chụp ảnh đỡ phải bỏ bao tay và có thể khởi động máy ảnh nhanh chóng. Còn trong đời sống hằng ngày thì mình luân phiên thay đổi nút action giữa shazam và ghi âm.
・Camera 5x không vô dụng với mình. Đặc biệt là chụp ảnh khi leo núi, du lịch cam 5x giúp mình bắt những cảnh đẹp, thú hoang ở khoảng cách xa.
・ Dynamic Island giúp mình chuyển đổi qua lại giữa youtube, music, bản đồ chỉ đường 1 cách nhanh chóng trên các hành trình của mình.
TÓM LẠI: Vô dụng hay không thì tùy vào mỗi người. Thứ này vô dụng với bạn nhưng lại có ích với người khác. Không nên đặt tiêu đề 1 cách quy chụp !
@qwevqdf4 Bạn nói đúng! Vô dụng hay không tuỳ vào nhu cầu sử dụng của từng người. Không nên quy chụp và áp đặt suy nghĩ bản thân cho người khác.
qwevqdf4
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@hiepsicoi hồi tháng 1 mình leo núi phú sĩ trong thời tiết -20 độ. Mình leo từ 3h sáng đến 8h tối mình xuống núi thì pin còn cỡ 35%. Pin tụt nhanh hay không còn 1 phần trong quá trình leo núi bạn có thực hiện các biện pháp giữ nhiệt cho điện thoại hay ko. Như mình thì mình hay bỏ điện thoại trong túi áo kèm theo 1 cái miễng giữ nhiệt kairo size mini.
@qwevqdf4 có khi nào mát, lạnh nó đỡ hao pin hơn không ta . mà bạn lo leo núi thì ít xài nên pin trâu hơn
qwevqdf4
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@cuhiep Lo leo núi nhưng gps bật 24/7. Xem mấy con garmin pin 1 2 tháng bật gps lên nó hẻo pin thế nào. Chưa kể mình phát nhạc nữa. 15 20 phút lại phải check map 1 lần chứ ko lạc trên núi tuyết 1 cái là theo ông bà luôn.
"nhưng tiêu cự 2x đó là crop từ camera chính nên cho chất lượng rất kém" thôi thôi ông bớt bớt giùm. cái 2X tuy crop từ camera chính nhưng chất lượng ảnh cũng same same như camera chính dù độ phân giải còn 12mp thôi, chứ đâu ra mà chất lượng rất kém.
@hiepsicoi Bạn chỉ hiểu theo nghĩa chất lượng là độ chi tiết sao? Khác biệt ở đây là hiệu ứng quang học, độ sạch của background và hiệu ứng xóa phông của 3x quang học so với 3x crop.
Tệ ở đây là bỏ đi tiêu cự 3x quá phổ biến và dễ dùng, đa dụng để thay bằng 5x. Chụp bằng 5x cần rất nhiều không gian để lùi, khoảng cách quá xa khó giao tiếp, góc chụp rất hẹp khiến bố cục ảnh hạn chế. Ở tiêu cự xa khẩu độ cũng rất nhỏ nên lượng ánh sáng thu được thấp, khiến ảnh giảm chất lượng, nên nếu điều kiện ánh sáng ko lý tưởng thì khó xài.
Người ta chê là chê như vậy chứ ko chỉ vấn đề độ chi tiết ảnh. Rất tệ ở cách lựa chọn tiêu cự. Nếu Apple làm như các hãng khác, vẫn có cam 3x cho nhu cầu phổ thông & tăng cường thêm 5x-6x thì đã được hoan nghênh, ko thì tốt nhất vẫn nên giữ lại 3x. Đâu phải tự nhiên Xiaomi phải hợp tác với Leica làm ống kính tele trên dòng Ultra có được khẩu độ lớn hay Oppo dùng cảm biến kích thước lớn cho cam tele nhằm cải thiện chất lượng quang học ở tiêu cự xa.
@kcatter @kcatter 1. Mình cầm máy ảnh từ 2005 đến giờ rồi nên bạn khỏi giải thích mấy cái định nghĩa nhiếp ảnh đó với mình
2. Bạn đừng tự suy diễn ý cu mót, nguyên văn là “tiêu cự 2x là crop nên chất lượng rất tệ”, chứ ko có nói 2x là tiêu cự tệ theo ý bạn diễn giải ở trên. Và mình khẳng định chất lượng của 2x trên 15 hoàn toàn tương đương thậm chí nhỉnh hơn iPhone từ 11 đến ít nhất 13. Lý do: mỗi đời iPhone mình đều cầm test trực tiếp cả 2 đời mới - cũ rất nhiều lần. Nếu bạn không tin thì bạn tự cầm iPhone 15 2x đi so với các con máy kia đi.
@hiepsicoi Ai chả biết 2x digital ko tệ, ko riêng gì iPhone mà cái ĐT Tàu 7 củ cũng ko vấn đề. Nhưng khi zoom số lên dưới 5x, cụ thể là 4.9x trở xuống, lại là chuyện khác.
Với cam tele 3x, ĐT chỉ cần zoom số 1.1 - 2.9x ko giảm chất lượng nhiều. Lên 3x thì đã có zoom quang học, rồi 3.1 - 5x tuy zoom số nhưng còn tạm được vì ống 3x chất lượng quang học nó vẫn tốt hơn ống 5x.
Nhưng với máy chỉ có cam 5x, lên 2x - 3x số crop từ 1x còn đỡ. Dải 3.1 - 4.9x vẫn tiếp tục zoom số thì chất lượng tệ hẳn. Lên 5x mới có quang học nhưng ống 5x chất lượng quang học chắc chắn thua ống 3x, cũng ko hơn chất lượng là bao.
Trong khi, dải tiêu cự dưới 3x - 4x là phổ biến nhất mà phải zoom số thì trở thành bất tiện còn gì. Nói chung bỏ 3x thay bằng 5x là dở, từ lúc mới ra đến nay ko ít bài nói về vấn đề này & được nhiều người đồng thuận rồi, khỏi bào chữa 😆
@kcatter @kcatter bạn có vấn đề đọc hiểu phải không? Cu mót nói “tiêu cự 2x là crop nên chất lượng rất tệ”, và trong comment mình nói gì? Nói là "cái 2X tuy crop từ camera chính nhưng chất lượng ảnh cũng same same như camera chính dù độ phân giải còn 12mp thôi, chứ đâu ra mà chất lượng rất kém", chứ mình có nói gì tới zoom số lên tới 4.9x hình vẫn đẹp không mà giờ tự nhiên lại lôi chuyện đó vào đây?
Tiêu đề nên sửa như này cho chính xác: “3 thứ mình/tôi/tao thấy vô dụng nhất trên iPhone 15 Pro Max: nút Action, Camera 5X, Dynamic Island” bởi thực tế đâu phải ai cũng thấy mấy thứ đó vô dụng? Nói như tiêu đề khác nào quy chụp toàn bộ người dùng đều có chung nhận định phiến diện trên? 🙃
@gabs_ladybug bác nói bé thôi k ng ta lại buồn
nokiss8888
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@crazysexycool1981 Bác nói đúng mà lại còn nói to, haha. Cái nút action thì đúng là e cũng thấy khó chịu thật, vì khi chụp ảnh màn hình cần ấn nút tăng âm lượng và power thì e lại hay ấn nhầm cái nút acttion khỉ gió đó, ngày xưa thì ko bao giờ nhầm vì nó dạng gạt, nay thì nhầm suốt.
Còn cái 5X hay mà, có còn hơn ko. Cái viên thuốc cũng ko vấn đề gì, chưa thấy lỗi lần nào như bài đăng 😃
@gabs_ladybug Tao nói mỗi ý trên thôi đó Đại bàng 😃
Da Khắc Tên đúng không mod @Anh Tú. @cuhiep . Sao mình thấy chỗ này viền Cam lạ lắm, có vẻ cũng hay bung keo (nhất là phần mép) do bị căng chỗ bo cong nên rạch ra hả/ Mình cũng tính rạch mà sợ làm hỏng luôn uổng. Do cái miếng của mình đặt riêng thu nhỏ lại 1mm để vừa với cái viền nhôm nên càng dễ hở, mình đã lại dán độn thêm keo ngay phần bo của viền cam, cũng đỡ bung hơn xíu.
iPhone da Khac ten.png
Screenshot 2024-04-08 080401.png
@williamcuong282 mình từng dán da con s23u ở Khắc Tên, 4 góc nhanh bung lắm, nên thôi, dán decal màu bền hơn.
@williamcuong282 đã thay 3-4 miếng ở khắc tên, xác nhận dễ ẩm, dễ thấm mồ hôi mất vệ sinh, dễ bung.. dán xong để tủ kính thì hợp lý

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019