TSMC sẽ có khoản hỗ trợ tài chính tới gần 12 tỷ USD cho dự án ở Arizona

Lư Thế Nghĩa
9/4/2024 12:26Phản hồi: 25
TSMC sẽ có khoản hỗ trợ tài chính tới gần 12 tỷ USD cho dự án ở Arizona
Thông tin được Bloomberg cung cấp cho thấy chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Joe Biden vừa mới công bố kế hoạch hỗ trợ cho TSMC để xây nhà máy sản xuất chip. Cụ thể hơn, Taiwan Semiconductor Manufacturing Company sẽ nhận được gói hỗ trợ tài chính trị giá tới 11.6 tỷ USD, trong đó gồm 6.6 tỷ USD trợ cấp và khoản vay tới 5 tỷ USD. Gói hỗ trợ này được phê duyệt theo Đạo luật CHIPS và Khoa học (CHIPS and Science Act), mục đích nhằm hồi sinh ngành công nghiệp chip của Hoa Kỳ. Hồi giữa tháng 3 cũng có thông tin về việc Intel được tài trợ tới hơn 10 tỷ USD cho kế hoạch xây nhà máy ở Arizona.

Chính phủ Mỹ sẽ có khoản tài trợ cực lớn cho nhà máy Intel tại Arizona

Trong tuần tới, Chính phủ Mỹ mà cụ thể hơn là Tổng thống Joe Biden cùng Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo, sẽ công bố khoản tài trợ cực lớn dành cho các hoạt động sản xuất chip của Intel ở nhà máy Arizona.
tinhte.vn


Số tiền tài trợ sẽ giúp TSMC xây dựng 3 cơ sở sản xuất bán dẫn tiên tiến cũng ở Arizona, trong khi tổng vốn đầu tư của TSMC vào bang này dự kiến hơn 65 tỷ USD. Dự án gồm nhiều giai đoạn, bắt đầu từ xây dựng fab module gần Fab 21 hiện tại. Việc sản xuất chip trên tiến trình công nghệ 4 nm và 5 nm dự kiến bắt đầu từ đầu năm 2025. Giai đoạn 2 dự kiến bắt đầu vào năm 2028, tập trung những công nghệ tiên tiến hơn gồm 3 nm và 2 nm.

tsmc-arizona-chips-act.jpg

TSMC vẫn giữ kín những thông tin về tiến độ hoàn thành, đi vào sản xuất cũng như tiến trình của cơ sở thứ 3. Khoản đầu tư từ TSMC cùng với gói hỗ trợ của chính phủ Mỹ dự kiến tác động sâu sắc tới nền kinh tế địa phương, tạo ra khoảng 6000 việc làm sản xuất công nghệ cao, bên cạnh đó là hơn 20,000 công việc xây dựng. Ngoài ra còn có 1 khoản 50 triệu USD dành riêng cho việc đào tạo lực lượng lao động tại chỗ, điều này phù hợp với mục tiêu củng cố sản xuất bán dẫn trong nước và độc lập về công nghệ của Mỹ.

Tuy nhiên, dự án của TSMC tại bang Arizona cũng đang gặp phải những trở ngại, từ tranh chấp về lao động cũng như chưa chắc chắn về sự hỗ trợ từ chính phủ, dẫn tới chậm trễ tiến độ sản xuất của cơ sở thứ 2. Một số báo cáo cho thấy có ít nhất 1 nhà cung cấp của TSMC đã từ bỏ dự án tại Arizona do những thách thức liên quan tới lực lượng lao động.
25 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Các chíp sẽ đc sản xuất ở Mỹ
Giá điện thoại sẽ cao hơn
Tuy nhiên chúng ta đc dùng chíp made in USA. Rất đáng, quá đáng.
@GLES Bỏ qua vụ 9 trị đi bạn. Mình cũng quan tâm nhưng mức độ khác. Chúng ta đóng thuế rồi và đã có người lo việc này nên cứ lo làm kinh tế. Khi nào Tổ Quốc gọi thì chiến!
GLES
TÍCH CỰC
2 tháng
@killer_timem tui ko quan tâm chính trị, tui chỉ cần 1 anh ko mạnh vừa thôi, mạnh quá nó làm càng
@GLES dân vn mình toàn dùng hàng trung quốc đi làm giàu đó bác
GLES
TÍCH CỰC
2 tháng
@haobcyqhdvb Ý bác là mua hàng Quảng Châu về bán lại đó hả?
Hàn và Đài đều là thằng con của bố Mỹ.
Xét về chíp thì Hàn lại què quặt đặc biệt là phế vật Exynos Samsung.
Trong khi đó Đài lại làm bá chủ gia công chíp.
Đúng là cuộc đời bố mẹ đẻ ra thằng con què quặt thật bất hạnh.
@tinhdg Còn mấy thằng Mỹ ko đẻ thì Phế vật hả? Áhihi
@tinhdg Con đẻ intel ko hiểu sao cũng què cụt nốt, đang chờ mọc lại tứ chi 😆)
Với tay nghề và trình độ của người Mỹ thì chip làm ra sẽ nhanh, mát, tiết kiệm, ngon hơn chip làm ở tàu đài nhiều
esata
CAO CẤP
2 tháng
Biden tạo việc làm ở bang Arizona là thêm mớ phiếu ở bang này!
@esata thấy xây ở toàn sa mạc nắng nóng nhỉ?
Mỹ thì thì quá tự do thị trường tư nhân rồi, chính phủ Mỹ bơm tiền support công ty là rất phù hợp với cơ chế thị trường tự do, một hành động cực kỳ văn minh và hiện đại. Không như nước T.àu bơm tiền cho các công ty là vi phạm thị trường tự do, làm mất đi sự cạnh tranh công bằng giữa các công ty tư nhân, một hành động xấu xa, cần phải lên án mạnh mẽ. Hãy lên án T.àu vi phạm, và hãy ca ngợi nước Mỹ !
Hun cái nè
vinhptfpt
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Nguyễn_Văn_Triệu Mỹ mà, nói sao chả được. Trợ giá cho công ty trong nước thì ko sao còn VN không trợ giá thì cứ bắt phải chịu luật "bán phá giá" thế mới lạ. Thấp cổ bé họng thì chịu thôi cãi sao lại được Mỹ luật do anh đẻ ra anh thích thế đấy.
@vinhptfpt ??
Screenshot 2024-04-10 133643.png
hachito
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Nguyễn_Văn_Triệu Nền kinh tế thị trường định hướng Tư bản chủ nghĩa hả?
Cười vô mặt
teontb47
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Các hãng máy tính sẽ được trợ giá mạnh trên chính thị trường Mỹ, dân Mỹ lại được mua máy giá rẻ. Giống như Dell trước đây
tin vui cho TSMC và Mỹ. tin buồn cho phần còn lại của thế giới vì chip gia công tại mỹ dự là sẽ tăng giá do giá nhân công tại mỹ cao.
Chiến lược thu gom về để đảm bảo thống trị toàn cầu.
@henryduc96 verify lại xem thông tin đã đúng chưa nhé, nghe nói đang ở bên mẽo
Hun cái nè
Tiền nhiều dữ thần
Cái nào ngon thì Tư Bản đem về nước, ko cho các nước khác làm ra đc, độc quyền bán, hét giá cao, ng mua phải vừa mua vừa nài nỉ xin giảm giá, vì ko còn lựa chọn khác... đó là những gì xảy hai mươi mấy năm về trước ra khi VNPT VN muốn triển khai mạng 2G, 3G và mua các thiết bị của Cisco.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019