Giải marathon lâu đời nhất thế giới bị than phiền vì huy chương

15/4/2024 1:12Phản hồi: 41
Giải marathon lâu đời nhất thế giới bị than phiền vì huy chương
Giải marathon lâu đời nhất thế giới sẽ khởi tranh vào sáng thứ Hai 15/4 (giờ Mỹ), tức vào khoảng chiều cùng ngày (giờ Việt Nam).

Đây là một trong 6 giải marathon lớn nhất thế giới - World Majors, và sẽ thu hút hàng chục ngàn vận động viên chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư tham dự. Giải đấu diễn ra vào đúng Ngày Yêu Nước - Patriot’s Day của Mỹ.

Boston Marathon năm nay tổ chức lần thứ 128, bắt đầu tại Hopkinton, Mashachusetts và kết thúc thúc tại Boston.

Boston Marathon luôn diễn ra trùng với Patriot’s Day của Mỹ. Ngày này được chọn là ngày Thứ Hai thứ ba của Tháng Tư. Năm nay, Patriot’s Day là 15/4.

Năm ngoái là một dịp đặc biệt khi Boston Marathon kỷ niệm 10 năm ngày diễn ra sự kiện nổ bom tại giải này. Vào năm 2013, hai quả bom kích nổ khiến 3 người chết và hơn 260 người bị thương. Hai anh em nhà Tsarnaev được xác định là những người gây ra tội ác, một người bị bắt và người còn lại bị bắn chết.


Cự ly marathon của giải sẽ xuất phát từ Hopkinton, Massachusetts đi qua Ashland, Framingham, Natick, Wellesley, Newton và Brookline trước khi đến Boston và cán đích tại đương Boylston.

Năm 2023, Evans Chebet (Kenya) vô địch giải này, và đứng đầu hạng mục vận động viên nam, với thành tích 2:05:54. Ở bảng nữ, Helen Obiri (Kenya) đứng đầu với thành tích 2:21:38.

Tại sao ai cũng mong được chạy ở Boston Marathon?

[​IMG]

Đường chạy Boston Marathon 2023.

Đây là giải Marathon lâu đời nhất và được tổ chức liên tục nhất trên thế giới. Nó chỉ có 1 cự ly duy nhất là 42km (hay 26,2 Mile). Không phải ai đăng ký cũng được tham gia giải này, bạn phải hoàn thành một cuộc thi Marathon với một mức thời gian đạt chuẩn. Sau khi đủ chuẩn, bạn phải nộp kết quả và…. hóng hên xui.

Do tính chất đặc biệt như vậy, Boston Marathon luôn là một niềm mơ ước phải tham gia đối với những người yêu bộ môn chạy bộ đường dài.

Tại giải này, có tời 98,4% người hoàn thành cuộc đua, 1 tỷ lệ cực kỳ lớn (vì không phải ai đua cũng hoàn thành). Điều này thể hiện rất rõ cam kết và mức độ nghiêm túc của người tham gia giải.

Để đủ chuẩn đăng ký Boston Marathon, vận động viên nam (18-34t) phải hoàn thành Marathon trong thời gian 3:00:00, 35-39t cần hoàn thành trong thời gian 3:05:00. Các độ tuồi lớn hơn thì yêu cầu thời gian sẽ bớt khó khăn hơn.

Quảng cáo[​IMG]
Tiêu chuẩn để đăng ký Boston Marathon với vận động viên nam.

Để dễ hình dung, vận động viên điền kinh Việt Nam Hoàng Nguyên Thanh dành huy chương vàng SEA Games 31 tại Việt Nam với thành tích 2 giờ 25 phút 07 giây 84.

Ở phía nữ, yêu cầu cũng không hề dễ dàng, vận động viên 18-34 tuổi phải hoàn thành Marathon với thời gian tối thiểu 3:30:00 mới được đăng ký.

[​IMG]
Tiêu chuẩn với vận động viên nữ

Tuy nhiên giải này cũng có các ngoại lệ. Có những vận động viên không đủ chuẩn tham dự nhưng nếu được nhà tài trợ mời, ban tổ chức chấp thuận, thì vẫn được tham gia. Như nhà văn Trang Hạ từng tham gia cuộc thi này năm 2018 và hoàn thành với thành tích 5h25p.

Quảng cáoHuy chương hoàn thành gây tranh cãi


Năm nay, huy chương hoàn thành của Boston Marathon khiến một bộ phận vận động viên không hài lòng vì logo của nhà tài trợ xuất hiện khá rõ nét.
03BOSTON-MEDALS-01-zfhl-superJumbo.jpg.webp

Theo hình ảnh từ ban tổ chức, huy chương năm nay có thêm logo của Bank of America - nhà tài trợ chính của giải. Logo của ngân hàng có kích cỡ khá lớn, nằm phía dưới của huy chương. Theo truyền thống, huy chương của Boston Marathon có hình của một chú kỳ lân - biểu tượng của Liên đoàn Điền kinh Boston, đơn vị tổ chức giải.

Trước Bank of Ameria, một công ty bảo hiểm đã là nhà tài trợ chính cho giải, xuyên suốt 38 năm, và không để logo của họ lên huy chương.

Huy chương hoàn thành Boston Marathon là một thứ gì đó có ý nghĩa cột mốc với đa số runner, do đó việc để logo một tổ chức nào đó lên huy chương có thể gây phản ứng trái chiều.

Nhà vô địch Boston Marathon 2023: Người ta chạy bộ bằng mình đạp xe anh em ạ

Eliud Kipchoge không thể vô địch trong lần đầu tham dự Boston Marathon. Evans Chebet vô địch hai năm liên tiếp. Khoảng 9:45 tối 17/4 (giờ VN), giải chạy bộ danh giá nhất hành tinh Boston Marathon 2023 đã kết thúc.
tinhte.vn
41 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

chạy tiếp hả? đã có cảnh sát dọn đường chưa?
@cuhiep đủ tiền thì cảnh sát ẳm về tới đích luôn
@cuhiep a Hiệp nay không đi đón Chú Cook ah? Ở đây comment dạo thế này
@Mr_Khuyen sao bạn không ra đón
Năm 2020 mình đã tham gia chạy giải này rồi. cũng không mệt lắm, mình chạy trong 3h. với thời gian và sức khỏe của mình thì chấp toàn bộ các bạn VN hay tham gia mấy giải chạy ở VN cũng không có cơ hội ăn mình
@Quang Tùngg Vậy là tốt, nhưng mà 3 4h sáng chạy qua nhà tôi rồi hú hét, loa đài ầm ĩ là tôi không có thích đâu nhé!
@Mr_Khuyen ông không thích thì keme ông. Ở bên Mỹ mấy giải Major họ còn cấm cmn cả chục con đường ko cho xe chạy, dân người ta ra hoan hỉ ra cổ vũ. Dân An Nam mít lười vận động, ham nhậu nhẹt cờ bạc thấy người khác sống lành mạnh quá đâm ra ganh ghét à ?
@Quang Tùngg Chạy lúc nào không chạy, nhắm vào đêm khuya thanh vắng lúc người già trẻ con đang ngủ mà chạy, rồi hú hét ầm ĩ lên. Tôi không có ghét nhưng mà tôi căm thù cái bọn đấy! mà cái dm bạn ăn nói cho cẩn thận nhé.
@anhlucky2 trẻ trâu và ngu dốt, chém phím thì giỏi. Có giỏi thật sự thì show tracklog còn mõm với phím thì thôi khỏi, m muốn chấp cả tổ họ nhà mày cũng được.
dvd_nasa
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Cty bảo hiểm tài trợ 38 năm, ko có logo -> ko biết tên, thế thì Bank of America yêu cầu có logo ở đó là đúng rồi! =)))
Dù là marathon hay trail thì ban tổ chức cũng nên làm mái vòm che cho đỡ nắng, bố trí máy lọc không khí cho đỡ bụi, thêm dàn máy lạnh cho đỡ nóng, ngoài ra đường xá nên hút bụi sạch cho đỡ dơ.
@para-hạ-sốt Mình đồng quan điểm với bạn này.
Hơn nữa dù vào ngày có giải chạy hay ngày thường, thì chính quyền thành phố cũng nên áp dụng, không chỉ cho vdv mà còn cho cả người dân thường.
@para-hạ-sốt Bụi với nắng quá runner lại DNF rồi lên tinhte khóc lóc phỏng
datmacom
TÍCH CỰC
2 tháng
Phàn nản thì tự góp tiền mà làm
(Năm ngoái, Boston Marathon kỷ niệm 100 năm ngày diễn ra sự kiện nổ bom tại giải này - vào năm 2013, hai quả bom kích nổ khiến 3 người chết và hơn 260 người bị thương. Hai anh em nhà Tsarnaev được xác định là những người gây ra tội ác, một người bị bắt và người còn lại bị bắn chết.) Mình không hiểu vụ kỷ niệm 100 năm này???
@makiemtuyet Năm 2013 có một vụ nổ bom ở giải này. Năm 2023 kỷ niệm 10 năm. Mình mới chỉnh lại.
biscuits
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Hải Đăng (boygia) ý của bạn @makiemtuyet là ai lại dùng từ kỷ niệm, mình nghĩ dùng từ tưởng niệm đúng hơn
@biscuits Cám ơn bạn góp ý
@makiemtuyet Không hiểu nổ bom thì kỉ niệm cái quần què gì, vcl thằng thớt.
Chạy road là khoẻ mạnh và thể hiện là con người yêu thiên nhiên. Bảo vệ trái đất
Chỉ muốn dm mấy thằng chạy trail chúng nó xả rác dọc đường mấy chục km. Bọn này đáng chết và nhà nước nên cấm bớt các giải chạy trail lại. Vô văn hoá
@Ngoknc Giải trail phá hoại môi trường từ khâu chuẩn bị (sản xuất quá nhiều phụ kiện) cho đến khâu chạy (vỏ gói gel, chai nước, vỏ đồ ăn...). Dân chạy trail gây nghiệp nặng.
Pace sub 5, hãi thật
Hào Lý
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Năm ngoái, Boston Marathon kỷ niệm 100 năm ngày diễn ra sự kiện nổ bom tại giải này - vào năm 2013 @@
@Hào Lý Mỉnh chỉnh lại r nhé. Cám ơn bạn
@Hào Lý Cái này đúng. 10 năm loài người = 100 loài tinhte
Bài viết thêm vào tiêu đề là huy chương gây tranh cãi vì logo của nhà tài trợ cho rõ hơn đi
maicasio
TÍCH CỰC
2 tháng
Giải này lâu đời ngang bằng Olympic hiện đại luôn. Quá ghê.
nhìn cái pace để đủ điều kiện tham gia chạy mà ớn ăn thiệt
Mà tổng thể thiết kế của huy chương cũng .... xấu thật. Có thể nó phải duy trì tính truyền thống chứ so với các huy chương ở VN thôi thì cái thiết kế này quá xấu 😁
@Booooozyer search qua thì đúng là họ duy trì truyền thống thật, cơ mà cũng có những năm dùng chất liệu và cách xử lý khác đi nhìn cũng ok mà
123rd-2019-boston-marathon-medal-.webp
@Booooozyer Với những giải lớn và lâu đời như thế này, người tham gia sẽ quan tâm nhiều hơn về tính truyền thống. Nói chung là họ cần 1 cái medal vẫn màu sắc ấy, vẫn họa tiết ấy, vẫn cái tên ấy chình ình trên medal là xong.
Medal đẹp mà giải nhỏ nhỏ thì cũng chẳng mấy người để ý.
bnhhl
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Vào ngày 8 tháng 10 năm 2023, vận động viên người Kenya Kelvin Kiptum đã phá vỡ kỷ lục thế giới của Eliud Kipchoge với thành tích 2 giờ 35 giây tại Chicago Marathon. Tuy nhiên, kỷ lục này không được IAAF công nhận vì nó được lập trong một cuộc thi marathon có sử dụng "xe dẫn tốc", tức là một chiếc xe chạy phía trước vận động viên để giúp họ duy trì tốc độ nhất định.
Do đó, kỷ lục thế giới chính thức về chạy Marathon vẫn thuộc về Eliud Kipchoge và Brigid Kosgei.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019