Lạc xoong

Lạc xoong


Vì sao Biển Chết lại vô cùng mặn?

Frozen Cat
19/4/2024 11:47Phản hồi: 50
Vì sao Biển Chết lại vô cùng mặn?
Biển Chết, một trong những vùng "biển" nổi tiếng nhất thế giới, là một hồ khép kín không thông ra biển chứ không phải biển thực sự và được xem là một trong những vùng nước mặn nhất trên Trái đất. Nằm kẹp giữa Jordan ở phía đông và ở phía tây là Israel cùng khu Bờ Tây, tên gọi của biển này mô tả tình trạng của nó theo đúng nghĩa đen: không một loài cá, chim hay cây cỏ nào có thể tồn tại trong môi trường siêu mặn như vậy.

Dọc theo bờ biển, muối tích tụ trong các rặng núi đá, đỉnh núi và tháp muối, những du khách đến đây nhận thấy rằng nước cực mặn của Biển Chết có thể khiến cho họ gần như có thể ngồi trên bề mặt của nó.

cac-thap-muoi-cua-bien-chet.jpg
Các cột muối của Biển Chết.

Một nghệ sĩ từng sử dụng Biển Chết để biến một chiếc váy bình thường thành một tác phẩm điêu khắc giòn, lấp lánh và siêu mặn. Sau hai tháng ngâm mình trong “biển”, chiếc váy nổi lên và phủ một lớp tinh thể rực rỡ màu trắng, minh chứng rõ rệt cho lượng muối trong nước. Nhưng điều gì đã khiến Biển Chết quá mặn, gấp hơn gần 10 lần so với nước biển bình thường?

Năm 1867, nhà văn nổi tiếng Mark Twain khi ghé thăm Biển Chết đã mô tả trải nghiệm đặc biệt này trong cuốn sách về du lịch của ông mang tên “The Innocents Abroad, or The New Pilgrims' Progress” như sau: “Một vài người chúng tôi tắm trong hơn một tiếng và sau đó bước lên bờ với làn da phủ đầy muối cho đến khi cơ thể sáng loáng như những cột băng.

Theo Cơ quan Khí quyển và Hải dương học Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA), hầu hết nước biển thường chứa khoảng 3,5% muối hòa tan. Muối này có nguồn gốc từ đá trên đất liền, axit trong nước mưa hòa tan đá và tạo ra các ion, tức các nguyên tử mang điện tích, sau đó theo dòng nước chảy vào đại dương. Các ion phổ biến nhất trong số này là natri và clorua, mà chúng tích tụ trong đại dương dưới dạng muối.

bo-bien-chet-thuoc-jordan-cho-thay-muoi-tich-tu-khi-nuoc-bien-rut-xuong.jpg
Bờ Biển Chết thuộc Jordan, cho thấy muối tích tụ lại khi mực nước giảm.

Theo NOAA, nếu toàn bộ muối trong đại dương được chưng cất rồi trải rộng ra toàn bộ đất liền khô ráo trên Trái đất, thì lớp muối này sẽ đạt tới độ cao 150 mét. Nhưng xét về độ mặn, các đại dương vẫn “ngọt” hơn rất nhiều nước của Biển Chết.

NOAA ước tính rằng nước ở Biển Chết có độ mặn gấp từ 5 đến 9 lần nước biển và độ mặn tăng lên ở vùng nước sâu hơn. Ở độ sâu dưới 100 mét, nước mặn trở nên bão hòa đến mức muối không thể tan được nữa và chúng tích tụ dưới đáy biển.

minh-hoa-cao-do-cua-khu-vuc-bien-chet.jpg
Nơi sâu nhất của Biển Chết là hơn 300 mét tính từ mặt nước.

Biển Chết nằm trong một thung lũng đứt gãy trải dài hơn 1.000 km, bắt đầu từ mũi Bán đảo Sinai và kéo dài về phía bắc tới Thổ Nhĩ Kỳ. Trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria hồi tháng 2/2023 cũng nằm ở khu vực của vết đứt gãy này. Độ cao của nó là thấp nhất trên hành tinh: 429 mét dưới mực nước biển. Theo Trung tâm Nghiên cứu Biển Chết Minerva (MDSRC), có một loạt hồ từng chiếm giữ thung lũng này, nhưng hồ cuối cùng đã biến mất cách đây 15.000 năm và nay chỉ còn lại Biển Chết cùng biển hồ Galilee.

Quảng cáo


Sông Jordan là nguồn nước ngọt cấp nước cho Biển Chết. Nhưng khi nước ngọt đổ ra biển, nó không còn nơi nào khác để thoát đi - một tình trạng tương tự như các sông nhỏ đổ vào các hồ ở bồn địa Tarim, hoặc giống như các sông đổ vào biển Aral và Caspi, nên muối cứ tiếp tục đổ về đó và bị kẹt ở đó vĩnh viễn. MDSRC giải thích rằng do sự khô cằn của vùng sa mạc trũng thấp này, nước tích tụ ở Biển Chết còn bay hơi nhanh hơn nước ở đại dương mở và để lại một lượng muối khổng lồ.

mot-hon-dao-muoi-tren-bien-chet.jpg
Một đảo muối trên Biển Chết.

Chưa kể trong những năm gần đây, hoạt động của con người đã hút thêm lượng nước quý giá từ Biển Chết bằng cách chuyển hướng dòng sông Jordan để phục vụ cho nông nghiệp, do đó làm thu hẹp vùng biển và khiến lượng nước còn lại thậm chí còn mặn hơn.

Trên thực tế, Biển Chết đang biến mất ở mức đáng báo động, nó rút đi khoảng 1 mét mỗi năm, theo một nghiên cứu năm 2010. Nghiên cứu còn lưu ý thêm rằng Biển Chết đã rút đi khoảng 30 mét kể từ đầu thế kỷ 20.

[​IMG]
Sự thu hẹp của Biển Chết qua 3 năm 1972 (trái), 1989 (giữa) và 2011 (phải). Đến nay biển đã bị ngăn cách thành 2 phần với phần cạn hơn ở phía nam.

Quảng cáo


Nghiên cứu còn cho biết ngay cả khi không có sự can thiệp của con người, Biển Chết vẫn có thể gặp rắc rối. Trong hai năm 2010 và 2011, các nhà khoa học đã khoan xuống bên dưới Biển Chết để tìm kiếm manh mối về quá khứ địa chất của nó. Họ phát hiện ra rằng khoảng 120.000 năm trước, trong thời kỳ ấm áp trước kỷ băng hà cuối cùng, Biển Chết từng khô cạn hoàn toàn, để lại toàn bộ muối.

Dù tương lai của biển có thể không chắc chắn, vùng nước từ lâu được coi là "vùng chết" này vẫn có một số điều đáng ngạc nhiên đối với các nhà khoa học. Trong chuyến thám hiểm năm 2011, các nhà nghiên cứu đã trang bị thiết bị lặn chuyên dụng và đi xuống độ sâu không thể chạm tới trước đó trong vùng nước mặn, ở đây họ đã tìm thấy những dòng suối nước ngọt được bao quanh bởi các đám vi khuẩn. Cuối cùng có vẻ như Biển Chết vẫn có thể có sự sống.

Theo IFL.
50 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Gọi là biển thì không đúng vì nó chỉ là 1 cái hồ thôi. Nhưng đúng là mặn hơn cả biển. Chỉ có nước chảy vào, không có nước chảy ra, chưa kể còn bốc hơi nữa nên muối càng ngày càng tích tụ nhiều
tool
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@nghaimin Đúng nghĩa "Biển Hồ" 😁
@nghaimin Biển và hồ thì cũng là định nghĩa thôi. Nó to quá và mặn thì ng ta gọi là biển thôi. Chứ biển thật thì to thôi, chứ vẫn có giới hạn mà. Nói cung với chiều dài cả 1000km thì gọi biển là đáng rồi. Biển Caspi cũng hoàn toàn cô lập trong đất liền đó bác.
@nghaimin biển là một cái hồ to thôi mà
@nghaimin Chúng tôi gọi nó là biển được không hả người trời.
Tắm biển chết khó chết hơn
casperpas
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@xecatang khó chết vì chìm như ở biển bình thường thôi. Chẳng may nuốt phải 1 hớp cái nước biển ý thì cũng nguy kịch phết đấy.
Nước bốc hơi hết sẽ trở thành Thung lũng chết,
Nhắc vụ nước mặn mới nhớ đến bà con xứ mình khổ sở vì thiếu nước ngọt, mong sẽ có mấy lọc nước mặn thành ngọt giá hợp lý cho bà con xài chứ mỗi năm tình hình thấy càng tệ hơn
@tientran517 Rồi bọn đu càng nó chọn phe nào và bây h bọn đó ra sao ???
@khonggianbonchieu_dh bọn nó có phải là cái bọn xếp hàng ở lãnh sự quán với biên giới mễ nói thứ tiếng ngoài vĩ tuyến không anh zai nhỉ
@tientran517 ví dụ chọn lại phe thì chắc g bạn được đẻ ra 😆)
@minianimo Lọc là thuật ngữ nói về việc phân tách 2 thành phần khác nhau ra, trong trường hợp nó chưa hòa tan, chứ nó mà hoà tan rồi thì m lọc kiểu gì hả con lừa.
lazy0338
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Kinh vãi
megamindtt
ĐẠI BÀNG
2 tháng
thêm được kiến thức,thanks tác giả
Vì nó mặn nên mới gọi là biển chết
tool
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Vựa muối khổng lồ siêu sạch 😁
8Keo
CAO CẤP
2 tháng
@tool Muối này không ăn được, nên chẳng cần sạch làm gì.
xuống biển chết kg sợ chết chìm 😂
coi series này, cực hay nhé! tập này có nói về biển chết

ĐiênHâm
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@QuanLyNhaNghi Xin thêm các kênh về phim tài liệu với ạ! Tks nhiều ❤️
@ĐiênHâm bạn vào netflix phim tài liệu nhiều lắm ạ! nhưng chủ yếu đặt hàng, ko chất bằng bên prime video của amazon mua của nhiều studio ngoài, tiếc là ko có phụ đề
Tại nó mặn quá nên nó chết.
Gần đây làm ba khí muối dễ nhỉ múc miếng nước lên là làm luôn
tóm tắt: nó mặn vì nhiều muối
Mong mấy đứa tự xưng là KOL tiktok, fb tự ảo tưởng là nghệ sỹ hạng A ra biển này uống cho no bụng đi
@anhlucky2 K chơi tiktok, fb cho chúng nó tự chết có vẻ khả thi hơn 😂
Hết đề tài về công nghệ, lâu lâu đăng lại mấy bài về khoa học ah;
Cười vô mặt
thì nó chết nó mới vô cùng mặn dị cũng hỏi
Cười vô mặt
Đó là căn cứ bí mật của bọn Ít xà
Jero.xgo
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Má có cái biển chết nói năm này năm nọ

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019