Apple tuân thủ yêu cầu của Trung Quốc, gỡ bỏ WhatsApp và Threads khỏi App Store

Anh Tú.
19/4/2024 21:49Phản hồi: 219
Apple tuân thủ yêu cầu của Trung Quốc, gỡ bỏ WhatsApp và Threads khỏi App Store
Tình hình căng thằng giữa MỹTrung Quốc về công nghệ đang leo thang, và Apple lại một lần nữa trở thành tâm điểm. Một số ứng dụng trên App Store đã bị Trung Quốc yêu cầu phải được xoá bỏ, đáng chú ý là có đến 2 ứng dụng đến từ Meta, công ty chủ quản của Facebook.

Trung Quốc cấm nhân viên chính quyền dùng iPhone phục vụ công việc

Theo nguồn tin của The Wall Street Journal, Trung Quốc đã ra lệnh cấm các nhân viên làm việc cho các cơ quan thuộc chính phủ nước này sử dụng iPhone hay những điện thoại có thương hiệu nước ngoài để phục vụ công việc.
tinhte.vn


Theo Wall Street Journal, Apple đã nhận được lệnh từ chính phủ Trung Quốc yêu cầu gỡ bỏ WhatsApp và Threads khỏi App Store vì 2 nền tảng này chứa nhiều thông tin nhạy cảm về chính trị. Các quan chức an ninh mạng của Trung Quốc cho rằng các ứng dụng này cần phải bị xóa bỏ do lo ngại về an ninh quốc gia. Trước đây, Trung Quốc đã nổi tiếng với việc áp dụng các quy định an ninh để kiểm duyệt thông tin và các ứng dụng không mong muốn.

whatsapp-logo-seen-illustration-taken-80336002.jpg

Sau khi bị chính phủ Trung Quốc yêu cầu gỡ bỏ vì lý do an ninh quốc gia, Apple đã chính thức loại bỏ WhatsApp, Threads và cả Signal, Telegram khỏi App Store tại quốc gia này. Đây là động thái mới nhất trong chuỗi hành động kiểm duyệt ứng dụng tại Trung Quốc, sau khi 124.000 game, 44.000 ứng dụng và 100 ứng dụng tương tự ChatGPT đã bị gỡ bỏ trong bốn năm qua. Vụ việc gỡ bỏ WhatsApp và Threads khỏi App Store này đã gây chú ý trong suốt mấy ngày qua.


Động thái này khiến người dùng internet Trung Quốc ngày càng khó khăn hơn trong việc giao tiếp với thế giới bên ngoài, thể hiện rõ nỗ lực kiểm soát thông tin của Bắc Kinh. Trước đó, nhiều ứng dụng mạng xã hội như Instagram, X (Twitter), Facebook và YouTube cũng đã bị chặn tại Trung Quốc.

Social Media china.jpg

Apple không có nhiều lựa chọn trong vấn đề này vì công ty phải tuân thủ luật pháp địa phương ngay cả khi chúng mâu thuẫn với các giá trị cốt lõi của họ. Nếu không, Apple có thể phải đối mặt với các vấn đề nghiêm trọng với chuỗi cung ứng và có khả năng đánh mất thị trường tiềm năng của mình nếu bị buộc phải rời khỏi Trung Quốc. Một ứng dụng khác của Meta là Facebook đã bị chặn truy cập tại Trung Quốc kể từ năm 2009. Giờ đây thì tới lượt Thread và WhatsApp, nhưng thực tế WhatsApp đã bị chặn truy cập từ năm 2017, nay mới chính thức xoá.

Apple-has-removed-WhatsApp-and-Threads-from-its-Chinese-store-176039.jpg

Không chỉ riêng Apple, các công ty công nghệ trong và ngoài nước đều đang chịu ảnh hưởng từ việc Trung Quốc siết chặt kiểm soát internet. Chính phủ Trung Quốc yêu cầu tất cả các nhà phát triển ứng dụng phải đăng ký với cơ quan quản lý, đồng thời tăng cường kiểm duyệt nội dung và kiểm soát dữ liệu. Với việc các ứng dụng bị gỡ khỏi App Store, người dùng Trung Quốc sẽ không thể tải xuống Threads hoặc WhatsApp. Điều đó có nghĩa là không có cách nào dễ dàng để truy cập các ứng dụng này, ngay cả khi sử dụng VPN.

Apple giảm giá sản phẩm cho riêng thị trường Trung Quốc trước lo ngại sức mua suy giảm

Apple lần đầu tiên giảm giá toàn bộ sản phẩm của họ tại thị trường Trung Quốc trong bối cảnh lo ngại suy giảm sức mua sắm. Người tiêu dùng tại Trung Quốc có thể tiết kiệm tới 500 RMB (khoảng 70$) cho iPhone Pro Max…
tinhte.vn


The Wall Street Journal
219 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Các Tây nội địa Dân chủ Tự do có ủng hộ Apple xóa Whatsapp, Threeds ko?

@Micron C @khungtanthoi @8Keo @Niwky @arsenal911 @darknessone @kekk @HoLyNightKing @kiengia @Carl @cmt dạo
garish
TÍCH CỰC
2 tháng
@NguyenKinhQuoc Chửi gì, chửi ai bạn ơi. Mình chỉ thắc mắc "Tây nội địa" nên đặt câu hỏi thôi mà sao giọng bạn cay nghiệt thế, lại còn phân biệt giới tính, có ý khinh miệt những người phụ nữ yêu quý nữa chứ. Cháu ngoan Bác Hồ vầy là tiêu rồi.
Cười ra nước mắt
@khanhdepdzai1706 Nó xóa comment dưới của tôi, ko có thông báo là vi phạm gì luôn, lớ ngớ tag nó vào ban nick như chơi
Screenshot 2024-04-21 at 16.37.15.jpg
@centernc Gì đấy thằng redbull culi xứ đông lào? 😆 nghèo đói quá đến mức phải gọi tên oẳng oằng để cuối tháng nhận 3 củ à
Cười vô mặt
Apple không nên khuất phục châu Âu
@Doof Heinz Ơ, sợ mịa gì TQ, bỏ thị trường TQ luôn, bọn bợ ít Tây lông nó nhìn thím Cúc năm nào cũng phải qua chầu Thiên Triều tụi nó đau lòng và ấm ức lắm.
@╰‿╯ Ở quê nhà Mỹ cũng đang bị kiện sml, bỏ TQ nữa là thành không chốn dung thân đấy.
@Doof Heinz hèn với tập, ác với Biden 😁
@╰‿╯ Tính bỏ rồi mà dân đông quá nên thôi =)) cũng bợ bọn EU cho mỗi EU dc cài app ngoài đó thôi, bợ cả 2 mới sống được
LYSM
TÍCH CỰC
2 tháng
Cũng với lý do an ninh quốc gia, vậy mà TQ cứ giẫy lên như đỉa phải vôi khi Mỹ cấm Tik Tok. Người ta cấm nhưng chưa cực đoan như ông, bắt gỡ khỏi App Store luôn.
@Anhdaynenene tự do dân chủ thì liên quan gì? đến hành xử với nước khác nhỉ?
@ragefighter cẩn thận kẻo bị block nha fen, hán nô ăn tiền tàu+ trên này nhiều lắm, nhất là ăn tiền qc đồ tàu 😆
@LYSM Công nhận, TQ ác ôn bắt gỡ bỏ app, còn mỹ chỉ nói người ta bán công ty thôi, nhẹ chán.
kduycntt
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@LYSM Tiêu chuẩn kép mờ
Châu âu thì phải kiện lên kiện xuống, trong khi trung quốc chỉ cần hô 1 tiếng là táo răm rắp làm theo.
tmquyen
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@dbt123 Cmt xuất sắc
@18K Nhưng tui không thích kéo qua bình luận bác ơi. Vì tui thích, đọc thấy vui mà.
@Micron C Alo Alo
https://vnexpress.net/apple-bi-to-uu-ai-wechat-4147877.html

Apple bị tố 'ưu ái' WeChat

Cựu nhân viên của Apple tiết lộ hãng có "ngoại lệ đặc biệt" cho WeChat, cho phép ứng dụng được miễn trừ quy định nghiêm ngặt của kho ứng dụng.
vnexpress.net
Mong VN cũng cấm Facebook, Instagram, Tiktok... Để bọn chỉ biết lắc mông khoe thân được vài like xong nghĩ mình là ngoii sao trong khi chẳng hát hay đóng 1 phim nào. Các sự kiện mà mời mấy đứa xưng là KOL là thâý rác rồi
@minhchinmc Thì lại theo mô hình bán hàng truyền thống; và các mô hình bán hàng thương mại điện tử; Nói chung cấm cũng vẫn sống khoẻ thôi; Chủ yếu VN mình không theo quan điểm cực đoan; gần như mở cửa cho các doanh nghiệp nước ngoài vào kinh doanh vô tư; nên VN không có chuyện cấm app tàu hay app Mỹ đâu; Mặc dù mình thì ghét app tàu hơn app Mỹ; Nhưng bản chất 2 thằng tàu với Mỹ nó cũng la lá nhau thôi; mỗi thằng thu thập data 1 kiểu; tiktok độc hại hơn facebook chút =)); Facebook thì toàn quảng cáo lừa đảo;
pamahu84
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@bomduc 2 thằng Tàu vs Mỹ khốn nạn như nhau thôi. Chả bênh thèn nào toàn bọn đểu.😏
@pamahu84 Chuẩn rồi ông
qwerty87
TÍCH CỰC
2 tháng
@anhlucky2 Cấm đoán hoàn toàn là một biểu hiện của sự bất lực và thiếu kế sách. Những người không làm bậy họ cũng bị cấm theo những người làm bậy hay sao?!

Nên thay vì cấm đoán hoàn toàn thì tk mới tạo chỉ có quyền xem, còn tk nào muốn có được quyền đăng tải thông tin phải thông qua bước thực hiện định danh KYC.

Sau khi định danh thì làm gì còn tài khoản nào dám đăng bậy nữa, vì đăng bậy thì không những bị nhà nước phạt tiền, còn bị cấm đăng bài / comment trong 1 năm, kiểu như bị cấm túc 1 năm ấy, tái phạm lần 2 tăng thành 5 năm, lần 3 là 10 năm và lần 4 là bị đưa vào danh sách đen ở 1 kho dữ liệu chung để các MXH có thể tra cứu và ngăn chặn hoàn toàn cá nhân đó. Bất cứ mạng xã hội nào tuân thủ quy định này đều được phép kinh doanh thay vì là cấm đoán.

P/S: tôi đang nói thị trường VN thôi nhé, còn ở TQ thì mặc kệ họ.
Ơ thế không đòi phải bán lại công ty hoạt động ở Trung Quốc à =))
@Quy Le Anh Quyền sở hữu tài sản là quyền cơ bản, sao dám tước bỏ. Hơn nữa Meta có hoạt động kinh doanh ở TQ đâu.
Cả thế giới sợ tầu vậy mà
14th.ng10
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@ToànTele bọn tào mỗi đứa phun cục nước miếng cũng đủ ngập lụt 😆
@ToànTele Chủ yếu là vì lợi nhuận thôi ông; bán được thiết bị thì apple nó xoá hết app cũng được;
Cười vô mặt
Mỹ ơi cấm đứt tiktok đi. K cần phải lý do
tpe1893
TÍCH CỰC
2 tháng
Nếu Việt Nam yêu cầu thì apple cũng phải gỡ thôi, chứ không riêng gì TQ
@Crazylove4u Thì họ chịu bỏ miếng bánh Việt Nam này luôn thay vì chiều lòng chính phủ mình đó. Trong trường hợp này, nếu VN mà kêu Apple sửa đổi kiểu này, nó khỏi bán sản phẩm Apple ở VN nữa luôn. Lúc đó coi ai khóc 😆 thật ra là có mình nữa. Mình không muốn điều đó xảy ra đâu. Thật sự cảm ơn Đảng và nhà nước.
@Hồ Quốc Trí App Store VN đã cấm game của SPC mấy năm nay rồi. Tự nhục ít thôi bạn. VN nước nhỏ nhưng không dễ ức hiếp đâu.
@tranvanphong_vn88 Biết người biết ta bạn, mình không chê VN yếu mà nó vốn vậy, so với TQ vs Mỹ VN mình còn 1 chặn dài.
@Hồ Quốc Trí Cuối cùng bác vẫn ko hiểu cái tui nói rồi, liên quan gì việc VN cấm là Apple nó rút dây chuyền khỏi VN? Đọc kỹ cái tui nói nhé, ko riêng gì Apple ngay cả Google Play thì thằng Supercell cũng ngưng kinh doanh trên đó lun r nhé.
Ngày xưa bật FBI tanh tách mà giờ sợ tàu như bố
@toannguyenkt69 hèn với tập ác với Biden 😁
@toannguyenkt69 Tất cả vì lợi ích của doanh nghiệp mà thôi. Bản thân người dân thường Mỹ cũng đã mất mát niềm tin vào chính quyền, trong đó có cả FBI, nên việc Apple bật lại FBI để nhằm cho khách hàng thấy rằng mình đang bào vệ họ, dù đằng sau có hợp tác ngầm hay không thì chưa bàn đến. Còn với TQ thì hiển nhiên, không tuân thủ không bán được hàng, thiệt hại. Tất cả vì lợi ích kinh tế thôi, không thể trách được vì họ chỉ đang bảo vệ miếng cơm của mình thôi.
Vậy là công bằng rồi. Các cháu đỡ chửi Mỹ vụ Tiktok nhé. FB, Youtube, Twitter bị Tàu nó chặn thì im thế.
@dualshoсk Ăn miếng trả miếng để thị uy nhau cả thôi bác nhỉ?
@dualshoсk tụi tớ là dân chủ nên tụi tới được quyền nhé 😁
@dualshoсk Thì xưa nay vậy mà, nhưng 1 bên nó nói thẳng ra là không có dân chủ rồi, 1 bên thì mồm ra rả khi nào cũng Rân chủ
Nhập gia tùy tục mà thôi. Apple không thể để mất thị trường Trung Quốc nên sẽ phải tuân thủ. Người dùng tại Trung Quốc nếu vẫn muốn dùng các ứng dụng này thì hãy lập 1 Apple ID ở nước khác.
@nghaimin Chứ gỡ tiktok là đám tàu+ nô giãy đành đạch liền 😆
@nghaimin Mấy cái app này vốn dĩ dân trung quốc đa phần k cần. Nên việc cấm cũng k ảnh hưởng gì tới dân của họ, còn tiktok thì đa phần ng mỹ xài, và rất nhiều tiktoker, KOL và bên bán hàng, cấm ảnh hưởng k nhỏ tới ng xài
@DươngCa L.Au chuẩn rồi bác, cấm mấy app đó nó chả ảnh hưởng dân TQ 😆) còn Tiktok bên Mỹ nó cứ thành 1 nghề cmnr
Saga0803
TÍCH CỰC
2 tháng
Nghe răm rắp. Không dám cãi nửa lời.
😂
Cty nào muốn kinh doanh thì cũng phải vậy thôi.
@Saga0803 Kiểu đứa nào cãi lại là đày ra biên ải ngay.
Saga0803
TÍCH CỰC
2 tháng
@chetdichoroi Nước khác còn thượng viện, hạ viện, đảng nọ đảng kia, họp lên họp xuống 😂 chứ Tập thích là ký cái roẹt.
Đúng kiẻu sống trong một cái lồng khổng lồ. Chỉ được nhìn thế giới qua lăng kính của chính quyền
nathai
TÍCH CỰC
2 tháng
@Nguyennguyen0127 Ở xứ nào đó cũng không khác là mấy đâu bạn
@Nguyennguyen0127 Dân cali và dân tây, dân âu tụi nó vẫn nghĩ Việt Nam rất nghèo và đói, internet thì rất chậm, cơ sở hạ tầng thì có mấy cầu cá tra và cầu dừa giống dưới miền tây đó bạn.
@Nguyennguyen0127 Cái bang hội qq gì của châu âu năm trước nó còn báo cáo là Việt Nam còn chưa có internet nữa kìa bác.
@Nguyennguyen0127 Xin lỗi, các chính phủ đều muốn chi phối việc người dân được nghe gì và nhìn thấy gì. Chỉ khác là phương Tây, đứng đầu là Mỹ, luôn luôn nói mạnh về tự do, dân chủ, cởi mở trong khi thực tế họ kiểm duyệt, chắt lọc thông tin rất gắt. Còn TQ thì họ nói thẳng ra họ không cần cái tự do, dân chủ như kiểu Mỹ nên dân TQ cũng không phàn nàn gì nhiều.
vitary
ĐẠI BÀNG
2 tháng
thế mà lúc mẽo cấm tít tóp thì lại dãy nảy lên =))
boymummim
ĐẠI BÀNG
2 tháng
VN cũng chặn hết đi để tập trung vào zalo,như vậy dòng tiền thất thoát ra nước ngoài sẽ ít hơn .thằng FB đớp không biết bao nhiêu là tiền quảng cáo của VN,rồi chuyển ra nước ngoài rồi,tiếc ghê.Thằng tiktok thì vừa đớp vừa làm hỏng cả 1 thế hệ non trẻ,già cũng có nhưng ít hơn!
@boymummim Thằng zalo cũng từ thằng tàu+ chạy đâu cho khỏi 😆
@boymummim Vn tư duy mở cửa, nên là không cấm bất cứ app nào đâu ông;
@boymummim Đớp tiền quảng cáo k đóng thuêssss chính là dân ViNa nhé. Chạy bùng quảng cáo, lừa đảo chính là người ta hết. Facebook nó đóng thuees, nhưng mà đếch bảo vệ cho nó, để bọn đớp tiền của nó lộng hành bao năm
tpe1893
TÍCH CỰC
2 tháng
@boymummim ZALo cho t éo thèm dùng
Thấy vậy chứ cấm tiktok là nhảy dựng lên liền à.
8Keo
CAO CẤP
2 tháng
Giờ thì + thêm W.A với Meta. Thích thì anh cấm thôi 🤣
Nhưng người khác mới lên tiếng cấm lại thì tàu+ khóc lóc, kêu gào thảm thiết, bù lu bù loa là bức hại.
Về kinh tế thì đi đâu cũng vỗ ngực xưng tên là nền KT thứ 2 TG, nhưng nhất quyết vẫn đội cái nón là nước đang phát triển, để lợi dụng ưu đãi của các tổ chức kinh tế.
Lưu manh và gian xảo thì tàu số 2, không ai dám số 1.
8284967-432537506-3844658829096174-1131432555142409799-n.webp
@8Keo Sống dơ sống bẩn nó ăn vào máu lũ tàu+ từ thuở xa xưa đến tận bây giờ rồi 😁
@8Keo Thế Apple tiếp tay cho tàu+ thì m ủng hộ Apple hay phản đối Apple?

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019