Từ ThinkPad X13s, mình mong chờ gì ở laptop Windows chạy Snapdragon X Elite?

Pnghuy
21/4/2024 5:56Phản hồi: 54
Từ ThinkPad X13s, mình mong chờ gì ở laptop Windows chạy Snapdragon X Elite?
Từ khi Qualcomm chính thức “hé lộ” Snapdragon X Elite, SoC chính thức của Qualcomm để quay trở lại cuộc đua laptop Arm, cụ thể hơn là những chiếc laptop Windows chạy SoC ARM. Snapdragon X Elite không chỉ đem lại hiệu năng vượt trội so với Snapdragon 8cx Gen 3 mà còn nằm ở AI, tích hợp các model LLM rồi cho chúng chạy local trên máy, đó là điểm ấn tượng nhất của X Elite bên cạnh sức mạnh thuần tuý.

AI đang là tâm điểm của thế giới công nghệ hiện nay và có thể là nhiều năm sau nữa, không chỉ riêng gì với những chip xử lý dành cho máy tính. AMD đã có Ryzen AI cho mình, Intel đã có Intel Core Ultra. Có thể thấy từ những gì mà SoC ARM đem lại cho thị trường laptop, kể từ khi Apple Silicon xuất hiện cho đến hiện tại là Qualcomm Snapdragon X Elite, laptop Windows vào năm sau và những năm kế tiếp sẽ vô cùng hấp dẫn, sau một thời gian dài ảm đạm.

Ai dùng qua laptop với chip ARM đều đã biết những điểm mạnh của nó ra sao, nhược điểm của nó còn tồn tại ở chỗ nào, nhưng suy cho cùng, tín hiệu tích cực vẫn nhiều hơn và nhược điểm đó chỉ là vấn đề cần thời gian để khắc phục mà thôi. Windows ARM không phải mới, nhưng nó sẽ được thổi làn gió mới khi những chiếc laptop Windows chạy chip ARM bán ra thị trường và nó làm được nhiều hơn các thế hệ trước đã làm. Cho đến khi trải nghiệm trực tiếp, đây là những thứ mình mong chờ laptop chạy Windows ARM sẽ làm được.

Máy mạnh, mát và pin lâu


[​IMG]
Ba yếu tố trên Apple đang làm rất tốt trên những chiếc máy Mac của mình, họ đã mất khoảng 3 năm để chuyển toàn bộ những thiết bị Mac của mình từ Intel sang Apple Silicon, hay nói cách khác là từ x86 sang ARM và đó là quyết định vô cùng đúng đắn. Apple đã chứng minh điều đó (việc chuyển đổi), việc còn lại là thúc đẩy và phát triển chúng như thế nào trên máy tính Windows, nó sẽ dựa vào cả Microsoft (Windows), Intel, AMD, Qualcomm (SoC) và các OEM (Dell, ASUS, Acer, HP…).


[​IMG]
Kể từ thời điểm mình sử dụng ThinkPad X13s đến nay là khoảng hơn 1 năm rồi, thời điểm đó mình cực kì yêu thích sử dụng chiếc laptop đó, bên cạnh những phần cứng nổi bật của ThinkPad nói chung thì hiệu năng nó đem lại cho mình là vô cùng hài lòng (Snapdragon 8cx Gen 3), thời lượng pin thì cũng cực kì tốt, tốt hơn bất kì chiếc ultrabook Windows nào mình từng được dùng qua.

Những chiếc laptop sử dụng nền tảng kiến trúc tập lệnh x86, có một đặc điểm chung là chúng luôn tiêu tốn nhiều điện năng hơn để xử lý một tác vụ, hiện tại nền tảng CPU gọi là “tiết kiệm điện” dành cho laptop cũng ngót nghét 15-28W, nhưng khi cần thiết thì chúng có thể đẩy công suất tiêu thụ điện lên hơn 35W, nhưng đó là với điều kiện người dùng phải cắm sạc, còn không, nó sẽ cực kì tốn pin và hiệu năng thì không được như mong muốn. Với Qualcomm Snapdragon X Elite, nó có thể cho hiệu năng tốt hơn gấp đôi với CPU của Intel trong khi điện năng tiêu thụ là tương đương (theo Qualcomm).

Từ những trải nghiệm đã có với laptop Windows sử dụng nền tảng kiến trúc tập lệnh x86 và ARM, mình luôn mong muốn những chiếc laptop Windows sẽ có những yêu tố kể trên. Hãy nhìn vào ThinkPad X13s hay MacBook Air M2, đó là những chiếc laptop điển hỉnh cho việc mỏng và rất nhẹ (1kg) nhưng những gì nó làm thật đáng kinh ngạc.

Ứng dụng hỗ trợ native cho Windows ARM


[​IMG]
Đây là yếu tố rất quan trọng, không thể thiếu nếu muốn Windows ARM hay laptop Windows ARM thành công. Apple khi giới thiệu Apple Silicon thì cũng đồng thời giới thiệu cả Rosetta như một trung gian để giúp những ứng dụng x86 có thể chạy được trên môi trường mới. Microsoft cũng có, đó là Arm64EC, đây là chìa khoá để các nhà phát triển có thể xây dựng ứng dụng native dành cho ARM, tận dụng tối đa sức mạnh của những vi xử lý ARM.

Thậm chí, Microsoft cũng đã cung cấp cả một thiết bị chuyên dụng dành cho nhà phát triển, gọi là Windows Dev Kit 2023, đây là một chiếc mini PC chạy Snapdragon 8cx Gen 3, RAM 32GB và SSD 512GB để các lập trình viên có thể kiểm thử ứng dụng của họ trên nền tảng mới: Windows ARM. Tất nhiên là có cả những công cụ phần mềm khác hỗ trợ. Windows Dev Kit 2023 sẽ tương tự như những gì trước đây chiếc Mac mini DTK đã làm, chỉ khác là Microsoft bán nó với giá 599 USD.

Windows ARM đã có mặt từ lâu nhưng sự thiếu vắng ứng dụng làm cho nó không được ai nhớ đến, nhưng bây giờ mọi thứ đã khởi sắc hơn, ứng dụng native dành cho ARM sẽ ngày càng nhiều hơn nhờ sự nỗ lực của Microsoft và dĩ nhiên là cả Qualcomm và phần nào đó là Apple nữa.

Quảng cáo


AI


[​IMG]
Việc tích hợp những mô hình ngôn ngữ lớn và chạy các mô hình đó với hơn 13 tỷ tham số là một điều vô cùng đáng kinh ngạc. Generative AI hay AI tạo sinh từ khi bùng nổ đến bây giờ thì nó đã được tích hợp vào SoC để xử lý trực tiếp trên thiết bị mà không cần đến những nền tảng máy chủ, đám mây vốn cần đến sự kết nối internet.

Anh em đã biết Google Tensor G3, con SoC được tích hợp đến hơn 170 mô hình ngôn ngữ lớn và được Google quảng cáo là SoC đầu tiên có “AI on-device” dành cho điện thoại và nó có thể xử lý nhanh hơn mấy chục lần so với con SoC trước đó là Tensor G2. Tuy nhiên người ta dần nhận ra rằng Google vẫn sử dụng các máy chủ của họ để xử lý đa phần các tác vụ đó mà không biết con chip Tensor G3 đó xử lý được bao nhiêu. Sau đó Snapdragon 8 Gen 3 ra mắt với khả năng tạo hình ảnh từ văn bản với thời gian xử lý chưa đến 1 giây, mọi thứ chính thức bắt đầu.

Quay lại với Snapdragon X Elite, tương lai của những chiếc laptop sử dụng nền tảng của Qualcomm, kết hợp với Windows ARM cũng tương tự như vậy, với các tính năng AI đã quá quen thuộc như xoá mờ hậu cảnh, lọc ồn, xử lý noise video…thì tất cả những gì chúng ta có thể nghĩ ra đều có khả năng thành sự thật. AI on-device hay việc chúng ta ra lệnh cho máy tính tìm kiếm, giải quyết một vấn đề gì đó với ngôn ngữ tự nhiên là mục đích và hình dung trong đầu của mình suốt thời gian qua về những ứng dụng của AI, bên cạnh việc nó giúp ta tổng hợp thông tin, trò chuyện chém gió với ta, tạo hình ảnh, video…Sẽ đến một lúc, chỉ cần nói “máy tính dạo này hơi chậm, xem coi có file nào không cần thiết thì xoá nó đi nghe” là máy tính sẽ tự động làm những công việc đó, nhờ vào AI.

Không chỉ là các tác vụ làm việc đơn thuần mà còn hướng xa đến thị trường game, nếu anh em đã quen chơi những tựa game thế giới mở như GTA hay Red Dead Redemption, Cyberpunk 2077, có AI sẽ giúp người chơi tương tác với NPC, rồi từ đó dẫn dắt ra hàng trăm, hàng ngàn câu chuyện và cái kết khác nhau, một cách tương tác chưa từng có trong thế giới game từ trước đến nay. Dẫu biết rằng để những chiếc laptop Windows ARM có thể chơi game mượt và ngon như các hệ thống hiện tại sẽ còn một thời gian khá xa nữa, nhưng những gì mình nói ở trên đều sẽ xảy ra trong tương lai gần thôi.

[​IMG]
Windows 11 với Copilot, bộ Windows Studio Effects, những tính năng AI trên Edge và nhiều tính năng khác nữa đều cho thấy Microsoft đã chuẩn bị sẵn cho thời đại mới, thời đại mà AI sẽ hiện diện ở khắp mọi nơi, điện thoại thì quá đơn giản nhưng máy tính sẽ là một cuộc cách mạng thực sự trong trải nghiệm người dùng.

Quảng cáo5G để làm việc mọi lúc mọi nơi


[​IMG]
Từ hồi dùng ThinkPad X13s với modem 5G tích hợp sẵn, dù không sử dụng được mạng 5G ở thời điểm đó nhưng một chiếc laptop vừa mỏng, nhẹ lại có thể kết nối LTE mọi lúc mọi nơi là một trải nghiệm rất mới và rất thú vị đối với cá nhân mình.

Laptop từ trước đến nay chúng ta luôn phải dựa vào Wi-Fi của khách sạn, quán cà phê hay Wi-Fi từ chính điện thoại, nhưng với modem 5G tích hợp sẵn thì chỉ cần một chiếc SIM data là có thể dùng được mạng mà chẳng cần phải quan tâm đến Wi-Fi nữa. Thậm chí, chiếc ThinkPad X13s còn có cả eSIM, quá tuyệt vời khi chúng ta cũng chẳng cần đến SIM.

Việc tích hợp modem 5G vào laptop là câu chuyện không khó, chỉ là nó tốn thêm chi phí bởi vì hiện tại Qualcomm vẫn đi đầu trong chuyện này, mà Snapdragon X Elite hay Snapdragon 8 Gen 3 mới nhất đều có modem 5G tích hợp thẳng vào SoC, nó vừa tiết kiệm không gian, vừa là một giải pháp trọn gói, người dùng không cần quan tâm nhiều đến việc mua một chiếc laptop có Snapdragon X Elite hay Snapdragon 8 Gen 3 mà không có 5G.

Laptop bây giờ ngoài mạnh thì cần thông minh đúng nghĩa


Thực sự AI là điều khiến mình mong chờ hơn cả với những chiếc laptop trong tương lai, khi mà có thể hình dung về cách mà mình có thể nhờ máy tính làm những tác vụ như nhắn tin, lên lịch hẹn, xác nhận đặt bàn quán ăn, nhờ máy tính dọn dẹp thùng rác…trong lúc tập trung vào công việc là một việc chưa từng nghĩ sẽ trở thành sự thật trước đây. Cũng giống như anh em đang có một người giúp việc, một “quản gia” thực thụ sẽ tự động làm hết các công việc dưới nền đó để anh em tập trung vào công việc.

Với điện thoại, điều này không mới, thế giới smartphone tiến nhanh và xa hơn thế giới máy tính nhiều. Anh em nhìn một mẫu máy tính cách đây 5-6 năm hay thậm chi 7-8 năm thì cũng không thấy nó khác gì nhiều so với hiện tại, nhưng điện thoại chỉ cần sau 2-3 năm thôi la cảm thấy lỗi thời rồi, cuộc đua ở mảng smartphone quá khốc liệt.

Nhưng, cuộc đua đó có vẻ như đang lan dần qua thế giới máy tính, điển hình là cuộc đua AI. Tầm khoảng hơn 1 năm trước đây thôi, đâu ai nghĩ rằng cần một chiếc máy tính có AI làm gì, tuy vậy, có thể trong tương lai, những mẫu máy tính không có AI sẽ khó có thể hấp dẫn người dùng. Không chỉ riêng Qualcomm, AI PC và viễn cảnh như mình kể trên sẽ là tương lai của máy tính trong thời gian tới, vai trò của Qualcomm với Snapdragon X Elite hay Intel, AMD chỉ là đóng góp vào để thúc đẩy quá trình đó diễn ra nhanh hơn mà thôi.

Con đường đến với AI cá nhân trên PC của mỗi người hãy còn dài

AI this, AI that, AI everywhere... Nhưng để có được một AI đúng nghĩa của riêng mỗi người thì câu chuyện hãy còn xa xăm... Kể từ năm 2024 này, bạn có lẽ chẳng còn gì xa lạ với AI (trí tuệ nhân tạo), cả từ hình thức cơ bản nhất như tự động hoá công…
tinhte.vn

Sự kiện Qualcomm 24/4: Snapdragon X Elite sẽ thương mại hoá, có thêm phiên bản X Plus 10 nhân?

Ngày mà anh em sử dụng Windows mong chờ một chiếc laptop có hiệu năng mạnh mẽ nhưng tiêu thụ ít năng lượng, pin bền bỉ như MacBook Air thì có lẽ ngày đó không còn lâu nữa. Qualcomm tiết lộ ngày 24/4 tới đây Snapdragon X Elite chính thức thương mại…
tinhte.vn

Chi tiết Qualcomm Snapdragon X Elite: 12 nhân ARM với tham vọng lột xác laptop Windows

Thành công của Qualcomm với những SoC kiến trúc ARM trang bị cho smartphone Android là điều không cần phải bàn cãi nữa. Thế nhưng thành công ở những mảng chip xử lý các thiết bị công nghệ khác thì vẫn đang là dấu hỏi chấm rất lớn.
tinhte.vn
54 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Việc tích hợp modem 5G vào laptop là câu chuyện không khó?

Nói câu này nghe đau lòng Intel vì trước kia Intel làm Modem 5G, mà làm mãi ko xong. Cuối cùng phải bán cho Apple
Screenshot 2024-04-21 at 13.12.42.jpg
GLES
TÍCH CỰC
2 tháng
@centernc sao thg táo vẫn chưa thấy nó xong vậy? 5 năm rồi kìa?
@GLES Có thể tầm 3 đến 4 năm nữa Apple sẽ làm đc 5G
GLES
TÍCH CỰC
2 tháng
@centernc chắc qualcomm lúc đó 6g rồi bác =)))))
@centernc Khó ở chỗ... thằng thiết kế, nó có chịu vẽ ra cái khe sim không chứ không ở intel có tự nghiên cứu ra được 5G hay không, Quáncơm tích hợp sẵn thì 5G là mặc định, còn với chip không tích hợp thì 4G, 5G trên laptop chỉ khác nhau ở cái thẻ 4G/5G Network Card, máy đang 4G thì tháo nó ra rồi lên taobao tìm mẫu 5G gắn vô là có máy 5G 😁
intel cũng đc
Snap cũng được
Mạnh, mát, lâu là được
@ometa020983 yeah, không quan trọng hãng nào, đáp ứng các yêu cầu của người dùng thì đều dùng được hết 😁
@ometa020983 Miễn chạy không cần phải shutdown hằng ngày là dc.
Thay dc RAM vs Ổ Cứng càng tốt.
@Hồ Quốc Trí ARM thì em nghĩ là khó do nó hướng đến di động nên bản thân máy cũng dạng mỏng nhẹ nên sẽ là chip dán hết.
@ngqnamanh ARM cũng hay nhưng nghĩ đến nâng cấp hơi ngán phải thay cả máy. Đặc biệt là dùng trong Server, nếu kiến trúc ,x86 có những thế mạnh của ARM thì bá cháy.
Thế giới vẫn đang tiến bộ không ngừng, chíp đã 3nm.
Mà 2 đứa phế vật Intel, Exynos vẫn loanh quanh, loay hoay làm sao để tối ưu nhiệt, điện, làm sao để chíp mạnh nhất của mình bằng đc chíp tầm trung của đối thủ.
Tư duy như này thì bao giờ mới khá đc
Tammzx9
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@tinhdg Tập đoàn nghìn tỷ đang cần những người như bạn tư vấn , đưa ra tư duy tiến bộ hơn !!! Chứ tụi nó ko bít gì cả, chán ghê !!! kkkk
@Tammzx9 Đến vợ còn bị công nhân Samsung cướp thì làm được trò trống gì. Cay cú nên cứ lôi Sam ra chê.
Sun Pu 91
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@tinhdg mấy con rệp được samsung thuê cứ vô bênh ta, chip exynos như cục c thì nói nó như cục coert thôi.
Tích hợp sim này nó quay lại cách đây 13-14 năm trước khi build cấu hình laptop cũng đã có tuỳ chọn mua thêm Modem 3G rồi nhưng rồi thoái trào. Giờ điện thoại đã có tính năng phát wifi thì laptop lại càng chẳng cần.
Lonely08
TÍCH CỰC
2 tháng
@gauto988 chả bác build máy ở đâu chứ mình thấy họ có option cho sim 5g vô máy đầy ra, dell latitude, hp elitebook, thinkpad, chẳng ngưng năm nào luôn... vn thì méo biết kiếm chỗ nào chứ nước ngoài build là có tuỳ chọn đó hết, nhưng giá chát bỏ mịa...
adobe có native app cho ARM chưa nhỉ
GLES
TÍCH CỰC
2 tháng
@congthanhgiong có rồi kìa bác: https://helpx.adobe.com/vn_vi/photoshop/kb/windows-arm-support.html
Bài này có google dịch ko mà sao đọc nhiều đoạn nó cứ cấn cấn nhỉ ? Ko phải giọng văn của shop.
dinhbao17
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Đang phân vân:
1/ Thinkpad X13s gen 1 - Snapdragon 8cx gen 3.
2/ Macbook Air - M1.
Khum biết cái nào chạy Window ARM ngon các bác nhỉ? Các phần mềm thông dụng Office, WPS, Autocad,...đã native cho Window ARM hết chưa?
@dinhbao17 mịa, chaỵ windows arm ngon thì đương nhiên là x13s rồi
cái air m1 chạy qua máy ảo sao ngon bằng máy thật
@dinhbao17 Chưa native hết nhé. Thằng nào siêng nó port qua native còn không cứ dùng x86 chả vấn đề gì. Mấy cái x86 chạy được qua ảo hoá được rồi chạy luôn cả x64 nữa. Có cái ban đầu khởi động app có thể bị lâu do cần thời gian nạp resource của app lên bộ nhớ nó lâu. Sau đó thì chạy ko vấn đề gì.
Nếu mua máy nên chọn thinkpad. Tại mac m1 chỉ chạy ảo hoá mà ảo hoá thì sức mạnh bằng 1/2 cái máy thật chưa kể drive chưa thực sự ngon khiên máy mac rất nhanh nóng
dinhbao17
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@nnkjsc vậy chờ Thinkpad chạy Snapdragon X Elite ra quất thôi bác :V
dinhbao17
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@KHTN Nobita Chỉ quan ngại phần mềm chưa hỗ trợ mở không được, thường xuyên bị lỗi lại phiền. Chắc phải làm 1 em Thinkpad ARM đó bạn 😃
@dinhbao17 Bạn lên tìm xem là thinkpad arm với mac m1 chạy win arm thấy cái nào pin nhiều hơn. Con mac của mình thấy chạy nó nóng với pin giảm thấy rõ so với dùng mac
LYSM
TÍCH CỰC
2 tháng
Nhưng nếu mà cái giá khởi điểm mà từ 30-40 triệu nữa thì xác định là vẫn X86 cho nó nhanh.
GLES
TÍCH CỰC
2 tháng
@LYSM lần nào tui vào cũng thấy bác comment win ARM vụ giá

lấy giá mẽo làm gốc vì Đông Lào méo có bán ARM

https://www.bestbuy.com/site/lenovo-thinkpad-x13s-gen-1-13-3-touch-screen-laptop-qualcomm-snapdragon-8cx-gen-3-16gb-memory-256gb-ssd-thunder-black/6516936.p?intl=nosplash&skuId=6516936

giá 1130$

giá mẽo macbook air M2:
https://www.bestbuy.com/site/apple-macbook-air-15-laptop-m2-chip-16gb-memory-1tb-ssd-midnight/6382794.p?skuId=6382794

giá 1499$

vậy được chưa bác? ước chừng giá sẽ ngang vậy vì elite X được định hướng thay con 8cx gen 3 nên ước chừng giá cỡ vậy
LYSM
TÍCH CỰC
2 tháng
@GLES Vậy phải so với Macbook air 13.3 in 256GB chứ bác? Mà thôi cứ để khi nào nó ra rồi tính, đằng nào em cũng ko mua đợt này
GLES
TÍCH CỰC
2 tháng
@LYSM giá ước chừng mà bác, vì chưa ra, nhưng chắc chắn hiệu năng ngang ngửa nhưng giá mềm hơn
LYSM
TÍCH CỰC
2 tháng
@GLES Căn bản lúc đầu e cũng cố đợi nó ra để thay con lap già ở nhà, mà con lap già nó ko trụ được lăn quay ra chết sau tết nên không đợi được nữa.
GLES
TÍCH CỰC
2 tháng
@LYSM mua mới thì tùy bác thôi, nhưng căn bản chờ tháng 7, 8 cạnh tranh khóc liệt hơn thì người dùng có lợi hơn về giá và hiệu năng
Năm nay Qualcomm đầu tư mạnh đó, hy vọng thành công để các hãng khác có thềm động lực cố gắng hơn nữa ở mảng laptop này.
Rất đáng mong chờ chip ARM cho windows, vì ARM cho MacOS quá ấn tượng về hiệu năng và pin!!!!
danh hoà
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Có bác nào xài sim trên laptop dell chưa nhỉ? Em thấy có rất nhiều dòng dell có khay sim mà k biết xài có ổn không?
keangoo
ĐẠI BÀNG
2 tháng
tác giả có thể share vài phần mềm đã có phiên bản ARM chạy trên Windows ARM được không? ví Office, Adobe, Davinci, EVKey... chứ có cái xác và Windows ARM cùng mớ phần mềm x64 thì cũng không hấp dẫn lắm, tại sao phải mua một con máy ARM chỉ để dùng phần mềm x64
Tin thằng Microsoft là bán nhà. Thánh đem con bỏ chợ
Con chip này sẽ tạo ra những chiếc tab chạy song song android vs win màn OLED + 120 Hz thì toẹt cmn vời
Cái chip snapdragon liên quan gì AI
Sợ quá chạy đi mua cái máy win11 x86 chip r9 hay i7 card rtx4000.sạc usbc chung điện thoại để vừa ngồi văn phòng mát mẻ làm việc, rãnh rỗi chơi game. Hơi đâu chờ tương lai nó " cò thể" compile app x86 lại bằng giả lập, ai biết chạy ổn định, hiệu nang thế nào.. Cứ 100% dùng dc thì theo cái đó.
quan trọng là khi cài win có cài được phần mềm thoải mái như chíp intel amd không
Cười vô mặt
ở VN kiếm được con hỗ trợ gắn SIM - LTE các kiểu nó rất hiếm và giá thì cao ngất ngưỡng (so cùng cấu hình chip CPU, RAM, SSD, PIN các thành phần còn lại).
Bà chị mình vớt con X13s cũng vì nó chơi gắn SIM được, nên đi dạy trong trường ko phụ thuộc vào WIFI yếu xìu trong trường, đỡ lích kích vác theo cục phát WIFI.
Nhận xét là sim gắn trong nó gọn nhẹ hơn (so với dùng cục phát wifi hoặc usb dongle cắm vào). Tốc độ mạng cũng rất ngon.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019