Musk: Tesla có thể bắt đầu bán robot Optimus ngay trong năm sau

P.W
24/4/2024 8:34Phản hồi: 22
Musk: Tesla có thể bắt đầu bán robot Optimus ngay trong năm sau
Robot thiết kế giống con người mà Tesla đang phát triển, đặt tên là Optimus này hiện tại vẫn đang nằm trong phòng thí nghiệm. Nhưng hôm thứ 3 vừa rồi, CEO Tesla, Elon Musk đã cho biết, có thể ngay trong năm 2025, Tesla sẽ bắt đầu bán Optimus ra thị trường. Đây là tuyên bố được Musk đưa ra trong cuộc họp trực tuyến với các nhà đầu tư. Theo vị tỷ phú này, từ giờ tới cuối năm, Optimus sẽ có thể thực hiện những cử động và hành vi phục vụ cho quá trình sản xuất trong các nhà máy.

Đã một năm rưỡi kể từ khi Optimus được giới thiệu


Hiện tại bên cạnh Tesla, nhiều tập đoàn khác cũng đang nghiên cứu ra những thiết kế robot với khả năng cử động giống con người để đối mặt với những nguy cơ thiếu hụt sức lao động trong tương lai, thực hiện những công việc lặp đi lặp lại, có nguy cơ tạo ra nguy hiểm cho con người, hoặc trong những ngành cần nhiều sức lao động như logistics, kho lưu, bán lẻ và sản xuất. Hai trong số những đơn vị ấy là Honda và Boston Dynamics, hiện tại thuộc Hyundai Motors. Một thông tin khác là Figure, đơn vị được Microsoft và Nvidia góp vốn đầu tư đã hợp tác với BMW để ứng dụng robot giống người trong các dây chuyền sản xuất xe hơi tại Mỹ.Musk thì cho biết, rồi sẽ tới thời điểm mảng robot của Tesla vượt qua doanh số và doanh thu của mảng ô tô điện: “Tôi cho rằng Tesla đang ở vị thế hoàn hảo trong số những nhà sản xuất robot thiết kế giống người, có khả năng đạt được doanh số sản xuất với hiệu năng vận hành của robot tốt nhất.”

Tuy nhiên không thiếu những lần Musk “hứa cuội.” Bằng chứng gần đây nhất là chiếc Cybertruck mãi mới được bán ra thị trường sau nhiều lần trì hoãn, rồi vừa phải thu hồi toàn bộ vì lỗi chân ga. Một ví dụ khác là năm 2019, khi Musk nói với các nhà đầu tư rằng Tesla sẽ vận hành dịch vụ taxi tự hành 100% vào năm 2020.

Tháng 9/2022, Bumblebee, bản mẫu đầu tiên của Optimus được Tesla giới thiệu. Còn trong năm 2024, hồi đầu năm, Musk đã công bố một đoạn video mô tả phiên bản thứ 2 của Optimus đang thực hiện công việc gấp quần áo.Còn trong khi đó, Figure hồi tháng 2 cũng có một đoạn video mô tả robot pha cà phê. Tuần trước thì Boston Dynamics hé lộ platform điện cho robot Atlas, với những cử động cực kỳ gọn gàng:2025, sức mạnh xử lý AI của Tesla sẽ tăng 500%


Chỉ trong quý I năm 2024, tổng cộng sức mạnh huấn luyện thuật toán AI của những data center mà Tesla sở hữu và vận hành đã tăng 130% so với năm 2023. Dự kiến, theo tham vọng của Musk, đến đầu năm 2025, sức mạnh xử lý thuật toán AI của Tesla sẽ tăng gần 500%.

Con số hoàn toàn là dự đoán của các nhà phân tích, Tesla hiện giờ đang sở hữu từ 30 nghìn đến… 350 nghìn GPU H100 của Nvidia, dựa trên những bình luận của Elon Musk trên mạng xã hội X. Còn trong cuộc họp với các nhà đầu tư, Tesla đã hé lộ rằng sức mạnh huấn luyện thuật toán AI của họ hiện tại tương đương sức mạnh của 40 nghìn GPU H100.

Tesla giới thiệu Dojo, siêu máy tính 1.8 exaFLOP, dùng để huấn luyện cho hệ thống xe điện tự hành

Được giám đốc mảng AI của Tesla, anh Andrej Karpathy giới thiệu tại hội thảo Thị giác máy tính và Nhận diện mẫu 2021, Dojo là siêu máy tính được dùng phục vụ một mục đích duy nhất, đó là huấn luyện hệ thống neural net…
tinhte.vn

Quảng cáoHồi tháng 1, bên cạnh việc công bố khoản đầu tư trị giá 500 triệu USD, tương đương 10 nghìn GPU H100 vào hệ thống siêu máy tính Dojo của Tesla, Elon Musk cho biết tập đoàn xe ô tô điện "trong năm 2024 sẽ bỏ thêm số tiền nhiều hơn cả con số kể trên để mua phần cứng xử lý AI của Nvidia", và cho biết thêm “chi phí để cạnh tranh trong ngành AI” hiện giờ “ít nhất phải là vài tỷ USD tiền đầu tư mỗi năm.”

Tính đến hết năm 2024, tổng sức mạnh vận hành của Dojo để huấn luyện thuật toán AI phục vụ xe hơi tự hành cũng như robot Optimus của Tesla sẽ tương đương với 85 nghìn GPU H100.

Những nỗ lực phát triển và đầu tư cực kỳ mạnh tay này đang ảnh hưởng khá nhiều tới dòng tiền của Tesla. Trong khuôn khổ báo cáo tài chính quý I năm 2024, Tesla thông báo dòng tiền âm 2.5 tỷ USD, với lý do là “giá trị xe tồn kho lên tới 2.7 tỷ USD, cộng thêm chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng nghiên cứu AI 1 tỷ USD trong quý I.”

Đó là Tesla. Còn đơn vị phát triển AI khác của Musk, xAI cũng đang đầu tư khá mạnh tay cho cơ sở hạ tầng data center vận hành cũng như huấn luyện. Hiện tại xAI đang sở hữu từ 26 đến 30 nghìn GPU H100 của Nvidia.

Nvidia Blackwell B200: Chip AI mạnh nhất thế giới, mạnh hơn H200 từ 2.5 đến 5 lần, thiết kế chiplet

GTC 2024, sự kiện công bố những sản phẩm phần cứng và phần mềm mới của Nvidia đã khai mạc, và trung tâm của sự kiện, và được trông đợi nhất có lẽ là kiến trúc chip GPGPU (general purpose graphics processing unit) mới của Nvidia, tên mã Blackwell…
tinhte.vn


Vấn đề lại nằm ở chỗ, cũng trong năm 2024 này, thế hệ “siêu GPU xử lý AI” mới của Nvidia sẽ đến tay các khách hàng lớn, GB200, kiến trúc Blackwell. “Siêu chip” này ghép hai die GPU lại với nhau để tạo ra sức mạnh xử lý cho phép vận hành những mô hình AI kích thước lên tới 27 nghìn tỷ tham số. Với sức mạnh ấy, GB200 vận hành những tính năng như tạo câu trả lời thông qua chatbot AI sẽ nhanh gấp 30 lần so với H100.

Quảng cáo

22 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

bitback
TÍCH CỰC
2 tháng
Lưu ý là 1 năm của Elon Musk bằng 4-5 năm của người thường 😌
SeekerT
TÍCH CỰC
2 tháng
@bitback Vẫn thành hiện thực là ngon rồi kkk
Tôi đang chờ mua một em clara như trong detroit về hành sự à nhầm giúp việc
cứ nhìn thấy quả optimus là lại nhảy số "ọp ti mụt pờ rai ọc ọc ọc ọc"
@Xuân Híu K cute đâu
Tôi không tin Elon Musk sẽ bán ra thị trường robot Optimus vào năm 2025. Hãng robot Boston Dynamics rất giỏi, họ đã sản xuất nhiêu robot rất linh hoạt.
@Tminh3232 Elon Mõm nói 2025 thì cứ xác định phải cộng hao thêm 3 năm nữa mới đưa ra thị trường
@andymarshall
Cười vui vẻ
SOTHIA
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Có ai suy nghĩ giống mình là mấy con ai này từ từ sẻ giống trong mấy phim khoa học viễn tưởng hok
SeekerT
TÍCH CỰC
2 tháng
@SOTHIA Tầm 20-30 năm nữa nó sẽ là hiển nhiên về tính cơ động, chứ hoàn hảo như trong phim thì không bao giờ
Nhật may mảng robot ngủm rồi hả các bác?
Buồn ghê...
Lo ngại những vẫn phát triển nhanh kinh khủng. 🙂
Mỹ chỉ có Bell Labs và Generic Electric là khá nể. Còn Elon Musk làm khoa học viễn tưởng cho các bé đọc giải trí.
Đợi ra bản Prime rồi mua 😆)
DrakeLe
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Boston Dynamics vẫn đỉnh hơn nhiều, cái này là 3 năm trước mà đã tự nhiên và mượt lắm rồi.

Linh Ánh
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Chắc vài năm nữa, mấy con này cho lên sao Hỏa được rồi.
Nó ấy được không nhỉ
Cười vô mặt
demax
TÍCH CỰC
2 tháng
@tranbinh198074 Khuyến cáo không nên ấy với robot nếu nó có chắc năng ấy ấy. Phần mềm lỗi hay bị hack nó ghì chặt luôn thì có mà nát hết người.
@demax Ờ, mà khi nó có thật thì chắc cũng hết xí quách rồi
Đợi nó ra bumblebee
vinhptfpt
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Làm con robot đẹp đẹp một tý thì cháy hàng, một công đôi ba việc mà anh Musk.
iamcuong
TÍCH CỰC
2 tháng
Mình cần nó để lấy quần áo từ máy giặt, cho vào mắc và đem phơi. 1 ngày vợ mình có thể thay từ 5-6 bộ quần áo
Im lặng đi

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019