Xem điện thoại Android chơi Cyberpunk 2077, chạy trên chip Snapdragon 8+ Gen 1

P.W
25/4/2024 8:51Phản hồi: 33
Xem điện thoại Android chơi Cyberpunk 2077, chạy trên chip Snapdragon 8+ Gen 1
Chiếc điện thoại mà anh bạn Glencarl Mendoza sử dụng để giả lập môi trường Windows trên phần cứng Android là Lenovo Legion Y70, ra mắt tháng 8/2022, trang bị con chip Snapdragon 8+ Gen 1, bên trong là nhân GPU Adreno 730 xử lý đồ họa, cùng 16GB RAM. Đương nhiên game không đẹp nếu xét trên chất lượng game PC. Ở độ phân giải 1280x720 pixel, tùy chọn đồ họa High, không thể có ray tracing, và game cũng khá nhiều lỗi vì rắc rối giữa lớp chuyển đổi code giữa kiến trúc ARM và x86.Nhưng có thể khẳng định, những giải pháp như Wow64 9.6 hay Mobox sẽ là cứu cánh trong thời gian đầu tiên những mẫu laptop Windows ARM ra mắt thị trường, dự kiến cuối năm nay, trang bị những chip xử lý Snapdragon X Elite hay Snapdragon X Plus của Qualcomm. Nhờ vậy, anh em mua laptop Windows với chip kiến trúc ARM vẫn sẽ có thể chơi được nhiều game đang phát hành trên PC ở thời điểm hiện tại.

Hoặc cũng có thể, khi thế giới thiết bị Android có được những SoC với GPU đủ mạnh, bỗng nhiên hệ sinh thái game PC lại có được một loạt những thiết bị chơi game rất ổn, nếu như chúng ta giới hạn cả độ phân giải, chất lượng hình ảnh lẫn tốc độ khung hình, vì còn rất lâu nữa, cấu hình phần cứng Android mới so sánh được với PC, kể cả máy bàn lẫn laptop.Chạy game PC trên Android phải làm gì?


Để Cyberpunk 2077 phiên bản PC chạy được trên nền tảng phần cứng Android, cũng cần phải vọc vạch một chút. Đầu tiên là phải cài phần mềm giả lập môi trường Windows x86 trên nền máy Android. Hiện tại đang có vài lựa chọn khác nhau, chẳng hạn như Exagear, Winlator hay Box64. Trong trường hợp của Mendoza với Cyberpunk 2077, anh này chọn hai giải pháp là hai bản fork dựa trên Box64, là Termux và Mobox. Những giải pháp này cho phép vận hành game PC dựa trên API đồ họa Vulkan, dịch từ những API DirectX 9/10/11 của Microsoft ứng dụng trên Windows, thứ không được các thiết bị Android hỗ trợ.

Sau khi cài được Termux để chạy phần cứng x86-64 Windows, thì cài tiếp đến Mobox để chạy được game Windows. Cộng đồng phát triển ứng dụng giả lập Windows trên nền Android khá sôi động, với những tinh chỉnh tùy vào từng thế hệ chip xử lý trong chiếc điện thoại, từ Snapdragon 7+ Gen 2 đến Snapdragon 8+ Gen 1… Nhưng vì giới hạn của GPU, khuyến cáo chung của mọi nhà phát triển ứng dụng giả lập phần mềm Windows là chỉ chạy game ở độ phân giải 1280x720 pixel, hạ chất lượng hình ảnh xuống để nhân Adreno do ARM phát triển có thể xử lý game ở tốc độ khung hình “chơi được.”

Desktop Screenshot 2024.04.25 - 15.11.38.60.jpg
Desktop Screenshot 2024.04.25 - 15.11.46.84.jpg

Chất lượng hình ảnh có ổn?


Và như anh em có thể thấy, ở tùy chọn đồ họa mức High, game tương đối giật, và nhiều lúc xuất hiện lỗi texture bề mặt vật thể. Đây là tác động của hai yếu tố. Thứ nhất là hiệu năng của nhân GPU Adreno 730 trên Snapdragon 8+ Gen 1, và thứ hai là việc bắt chiếc điện thoại vừa xử lý game vừa ghi hình, chip xử lý phải encode dữ liệu video để đăng lên YouTube. Nếu không phải ghi hình, game sẽ chạy mượt hơn chút ít.

Desktop Screenshot 2024.04.25 - 15.12.21.61.jpg
Desktop Screenshot 2024.04.25 - 15.12.46.60.jpg
Desktop Screenshot 2024.04.25 - 15.12.59.32.jpg
Desktop Screenshot 2024.04.25 - 15.13.04.17.jpg

Quảng cáo


Desktop Screenshot 2024.04.25 - 15.13.47.96.jpg

Trước đây cũng không thiếu những video những người yêu game khác ứng dụng Wow64 và Wine, cụ thể hơn là ứng dụng Mobox để chạy game PC trên Android. Chẳng hạn như anh bạn dưới đây test The Witcher 3 trên chiếc Nubia Red Magic 9 Pro, trang bị chip Snapdragon 8 Gen 3. Ở độ phân giải 1280x720, game dao động từ 45 đến 60 FPS, chứng tỏ một điều rằng chip xử lý Android hoàn toàn đủ khả năng chơi game AAA:Chưa dễ tiếp cận, nhưng là tiền đề đem game lên Windows ARM


Tuy nhiên một vấn đề cố hữu hiện nay là, Mobox, Wow64 hay Wine hiện giờ chưa dễ tiếp cận. Không phải cứ cài một ứng dụng duy nhất vào điện thoại, rồi tải game về máy điện thoại là có thể bắt đầu chơi ngay. Quy trình tùy chỉnh DVXK để chuyển game từ DirectX về Vulkan, rồi chỉnh chất lượng đồ họa và những bước có liên quan vẫn tương đối phức tạp.

Cùng với đó, game càng mới, chất lượng texture bề mặt vật thể càng cao, thì đổi lại là áp lực đối với nhân GPU. Thành ra bên cạnh hiệu năng CPU, những nhân GPU trong những chip ARM trang bị cho máy tính Windows dự kiến ra mắt cuối năm nay của Qualcomm sẽ là điều mình quan tâm. Chơi game cũ thì không phải bàn, chẳng hạn như GTA V. Nhưng những game mới sẽ gặp khó khăn để đạt 30 FPS nếu hiệu năng GPU trên chip của Qualcomm không được cải thiện:

Quảng cáoNhưng cũng có một điều cần phải khẳng định. Những thành tựu của các nhà phát triển ứng dụng tự do có được với Wine và Wow64 hiện tại cũng đã tạo ra được những bước tiến đáng kể để mang game PC lên nền Android, giống hệt như cách những lập trình viên tạo ra giả lập PS3 mang tên RPCS3 tối ưu được cách phần mềm bắt CPU máy tính vận hành giống hệt như chip Cell trên cỗ máy chơi game cũ.

Bây giờ cũng chỉ chờ vào hai việc. Thứ nhất là những chiếc laptop trang bị chip Snapdragon X, cả phiên bản Plus lẫn Elite ra mắt thị trường. Và thứ hai là những lập trình viên tối ưu được giả lập ứng dụng Windows x64 chạy trên nền ARM, thì một trong những thú vui giải trí tuyệt nhất khi anh em sở hữu PC sẽ được đem lên nền tảng máy tính mới.
33 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

tuansangx
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Điện thoại mà chơi game nhanh xuống máy lắm
Khoa SE
TÍCH CỰC
2 tháng
@tuansangx Thế để cất tủ cho máy lên đúng ko bác
tuansangx
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Khoa SE Đọc kỹ hãy cmt bạn
deepspace
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@tuansangx Đúng ròi bác, chắc chắn, chơi game máy nóng, mà nhiệt độ là kẻ thù của linh kiện điện tử, tốt nhất để điện thoại thực hiện chức năng của nó,chứ chơi game thì dùng pc hoặc switch
@deepspace Ổng nói chung chung quá, game thì game this game that, đâu phải game nào cứ chơi là kéo max chip max gpu đâu ?
deepspace
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Huy †rần Ý nói game nặng đó bác, chứ ba cái con game nhẹ nhẹ thì chỉ là tác vụ bình thường thôi
Thấy màu game khác pc không đẹp bằng và hay bị giật, sọc, nhân vật lúc có hình lúc đen
Hai271101
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@anhlucky2 Màn đt so với pc nó to hay nhỏ? Nhìn đt cần gì phải nét
Mình chơi game này rất ko thích Panam, chỉ thích Judy, anh em thì sao?
@grozar Mình thì thấy Panam tính bốc đồng trẻ trâu quá
Roth Nick
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Nam Air Thích Blue moon trong nhóm us ..... 😆)))
@Roth Nick để mình chơi lại, chưa làm khúc đó h eh e
Roth Nick
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Nam Air nhiệm vụ phụ gần cuối game á, nếu chơi hết nhiệm vụ của ông kerry và nhóm us ..... sống thì sẽ có của blue moon=]]
Nếu trên chip X vẫn dùng GPU như Adreno thì MS dư sức support port qua nhỉ? Chí ít là các game có support DirectX 😁
HQTRM
TÍCH CỰC
2 tháng
Chơi game này bị đau đầu dã man, lại qua rdr2 cho hợp với người già
Im lặng đi
nó có chạy được crysis
@badboyasd Cyberpunk 2077 high setting còn được thì chắc chắn crysis được
Ngon đấy
Chơi tý nóng quá thì throttle sml 😆
Không so lại được tụi ally steamdeck rồi, một phần có cục pin to và tản nhiệt tốt hơn nữa. Nếu mang lên so sánh thì chip snap chỉ là cái tên so với x86, sức mạnh thực thụ.
con game trên PC có rớt lên rớt xuống mang qua đt trông kinh @@
Chip này phải tầm đời 4 thì mới gánh nổi, tính ra nó chắc phải bằng rtx20xx nhỉ kinh thật
@NguyenNguyễn96 Giảm độ phân giải và hạ chất lượng hình ảnh. Đọc kỹ bạn sẽ biết. Chứ nó tuổi đâu so với 20xx bạn.
Đáng nể! Giả lập x86 trên ARM đã cắt giảm hiệu năng, rồi nhồi sọ game hardcore nữa mà hình ảnh thấy khá đẹp.
Nếu độ cài được trên chính bản Windows ARM/IoT thì k0 rõ thế nào khi game lại phụ thuộc vào cầu Microsoft x86 (game)-ARM API bridge (thay vì của trình giả lập).

M$ khá giữ tương thích khi nhiều bộ Windows API từ thời 1998/2000 vẫn chạy ngon tới bây giờ trên Win11/10 x86 và ARM.
@Bối Lỗ Đặc Uhm: họ làm vỳ đam mê ấy mà: cơ bãn mấy con snap cũng có hỗ trợ đx12 cũa Mycroshop nên chayk đc hết:
khổ d*m thật sự, cứ Moonlight hay Geforce Now có phải ngon hơn ko
Hai271101
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Dx.DarkKnight Mất mạng hay ra đường núi chơi = gì chưa kể delay??
lazy0338
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Kinh vãi

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019