Trên tay Pocketbook Era Color: E Ink có màu

Didu
8/5/2024 4:18Phản hồi: 50
Trên tay Pocketbook Era Color: E Ink có màu
Sau khởi đầu với một vài hãng Trung Quốc tung ra các model máy đọc sách màn hình E Ink màu, có vẻ như trào lưu này đã tiến xa hơn khi ngày càng có nhiều thương hiệu tham gia. Với sự ưu việt và cả nhược điểm của E Ink màu so với E Ink đen trắng mà chúng ta có thể coi đây là một phiên bản, một sự bổ sung dành cho những người có nhu cầu. Những người đó là ai?Chiếc Pocketbook Era mình đã từng trên tay cách đây khoảng 2 năm, phiên bản 2024 này hoàn toàn không khác gì về phần cứng, thiết kế mà chỉ được bổ sung thêm màn hình màu. Pocketbook Era Color tỏ ra là một chiếc máy đọc sách đẹp và chất, nó khác biệt so với phần còn lại của thế giới máy đọc sách. Đây là một chiếc máy với màn hình 7", thiết kế gần vuông như Kindle Oasis hay Boox Page với viền kim loại, mặt lưng nhựa. Thiết kế tổng thể của máy cao cấp và xịn, cầm trên tay là nhận ra liền, cũng như các chi tiết nhỏ như lỗ loa, cổng sạc USB-C cũng được làm tỉ mỉ, chăm chút.

Nhà sản xuất vát thuôn hai đầu của một cạnh, nơi đặt 4 nút cứng. Thiết kế này khiến việc cầm máy êm và thoải mái hơn một chút, dù khó nhận ra điều đó. Bốn nút cứng được đặt ngay sát biên của cạnh trái, cảm giác bấm hai nút chuyển trang tốt, nảy tuy nhiên cách bố trí thì lại không ngon lắm. Ví dụ nút quay về trang trước đặt hơi sâu nên tay mình phải di chuyển xuống dưới và cầm máy không còn chắc nữa, còn nút chuyển trang (next) thì rất hợp lý.

pocketbook-era-tinhte-didu-02.jpg

pocketbook-era-tinhte-didu-18.jpg
pocketbook-era-tinhte-didu-04.jpg

Màn hình của máy là E Ink Kaleido 3, công nghệ màu được rất nhiều hãng sử dụng: Boox hay Kobo. Nguyên lý hoạt động của E Ink màu này cũng đơn giản, bên trên tấm nền E Ink là một bộ lọc màu thụ động, khi cần hiển thị màu các hạt E Ink bên dưới sẽ di chuyển để che đi điểm ảnh RGB, từ đó tạo ra màu sắc. Màu sắc mà Pocketbook Era Color tạo ra hài hòa, đồng đều và khá sáng. Các bạn có thể hình dung tone màu của nó như những tờ báo màu hoặc cuốn truyện tranh vậy, dĩ nhiên không rực rỡ và tươi như màn hình LCD hay OLED.

Nó rất thích hợp để đọc truyện tranh và highlight. Mình có thử đọc truyện tranh thì nội dung hiển thị sống động và bắt mắt, khiến mình muốn đọc và xem hình hơn, vì một phần quan trọng của truyện tranh là tranh (hình ảnh) mà. Ngoài ra, tận dụng màn hình màu này, chúng ta cũng có thể dùng màu sắc khi cần highlight đoạn, câu nào đó khi đọc truyện. Thay vì bôi đen thì giờ có thể bôi theo các màu sắc khác nhau, sinh động và gây chú ý hơn.

pocketbook-era-tinhte-didu-08.jpg
pocketbook-era-tinhte-didu-09.jpg
pocketbook-era-tinhte-didu-06.jpg

Vậy thì giới hạn của màn hình màu là gì? Vì nó có bộ lọc màu thụ động bên trên nên phần nào sẽ che đi ánh sáng tới nội dung bên dưới. Mình thường để đèn nền sáng thường xuyên hơn khi sử dụng để nhìn rõ và nội dung đẹp nhất. Pocketbook Era Color có cách quản lý đèn nền hay đó là theo profile. Tùy từng khung giờ trong ngày, mình có thể điều chỉnh độ sáng theo đúng ý, ví dụ buổi tối sẽ sáng hơn ban ngày… Gần như mình không cần quan tâm tới điều chỉnh đèn nền nữa. Nó cũng không quá hao pin cho máy, mình vẫn đọc sách khoảng 2 tuần mới cần sạc lại.

pocketbook-era-tinhte-didu-12.jpg
pocketbook-era-tinhte-didu-07.jpg
pocketbook-era-tinhte-didu-15.jpg

Quảng cáoPhần mềm của Pocketbook Era Color chạy trên nền Linux nên không cài thêm app ngoài hay có CH Play. Máy có một số tiện ích cũng như game có sẵn để sử dụng. Để chép tài liệu vào máy, chúng ta có thể đồng bộ với một thư mục trên Dropbox, tải lên cloud của Pocketbook (trình duyệt web hoặc app trên điện thoại) và gửi qua email. Nhìn chung thì với ba cách này, mình có thể dễ dàng chép các tài liệu từ nhẹ tới nặng vào máy.


pocketbook-era-tinhte-didu-10.jpg
Rõ hơn về màu sắc hiển thị trên Pocketbook Era Color.

pocketbook-era-tinhte-didu-11.jpg
Máy quá đẹp và xịn.

pocketbook-era-tinhte-didu-13.jpg
pocketbook-era-tinhte-didu-14.jpg

Quảng cáo


Profile đèn nền.

pocketbook-era-tinhte-didu-16.jpg
Chi tiết nhỏ được làm khá tốt.

pocketbook-era-tinhte-didu-05.jpg
pocketbook-era-tinhte-didu-03.jpg
Bốn nút cứng của máy.

pocketbook-era-tinhte-didu-17.jpg
50 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Nhiều khi quay đi quẩn lại, cái màn eink có đèn nền, ROM dư dư 1 chút để chép nhiều sách là đủ
@lhdtt Thì cahr vậy. Thuần tuý đọc sách thì mấy cái tính năng kia chỉ là dư thừ. Cần dùng thì lấy ipad hay đt dùng thích hơn nhiều.
@lhdtt đọc sách đơn thuần thì vậy là đủ rồi b
Vãi loằn, con này 8-9 củ thì ko ai mua đâu
4 củ bán ko mua chiếc về cháu nó đọc truyện
@tinhdg Con boox palma màn đen trắng bé xíu cũng hơn 7tr mà bạn
Hi vọng các hãng làm điện thoại E-ink!
qwerty87
TÍCH CỰC
2 tháng
@NguyễnXuânBằng 2 màn hình nhưng vẫn phải là flagship, cấu hình đỉnh mới được, Yotaphone cấu hình tạp nham thì không thành công là lẽ tất yếu, nhưng không phải vì họ làm 2 màn, mà vì xấu + yếu. Làm xịn hết cỡ mà camera dỏm cũng còn bị ế chứ nói chi cái cấu hình và ngoại hình như thế thì ế là phải.
@qwerty87 con này nhé bác. Đang bán luôn
qwerty87
TÍCH CỰC
2 tháng
@Phuongcyborg Bạn ơi, đúng là 2 màn, nhưng cấu hình lởm quá ai mà muốn mua?
@qwerty87 dùng loại này phải biết kiên nhẫn bạn
Mong chờ Kindle ra máy đọc sách màn hình màu.
@danganhuyen mình cũng hóng
maicasio
TÍCH CỰC
2 tháng
MĐS càng ngày càng mắc. Không có tiền nâng cấp. Tiếp tục xài PPW3 thôi.
ryanmw
TÍCH CỰC
2 tháng
sao mấy con này chưa chạy android
@ryanmw Mua Boox thì có Android.
@ryanmw Chạy android tốn, cần cấu hình cao để chạy mà và dễ xao nhãng bác ơi.
Con này thông số nghèo nàn dễ sợ. Lên website coi cũng không biết chạy Android mấy luôn.
thangola
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Màn eink màu nhìn nó đen xỉn hơn hẳn nhỉ 😔. Nhờ thớt chụp ảnh so sánh màu nền của 2 phiên bản có màu mà đen trắng được không?
nhocyugi22
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Đẹp ghê, để upgrade ppw lên con này
GiT
CAO CẤP
2 tháng
Boox Poke 3 vẫn là chân ái. Liên quan đến nội dung màu mè thì có điện thoại rồi, cần to hơn thì laptop... 🤣
Mua đọc sách thì Ok;
Zhyper
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Đọc manga phê hết xảy ,
Nội dung màu thì mình lại chuyển hẳn qua iPad chứ ko chơi nửa vời như này. Máy đọc sách vẫn prefer mua trắng đen: vừa tập trung vào nội dung sách vừa tiết kiệm

Manga/Comic cho ku con + PDF hình qua iPad màn 120Hz coi cho sướng
keangoo
ĐẠI BÀNG
2 tháng
trước cũng là fan của máy đọc sách, đọc chắc cũng hơn 200 quyển đủ thể loại với máy Kindle, sau này thì chủ yếu dùng iPad do sách chuyên ngành toàn dạng PDF + kèm ảnh nên không thể đọc trên Kindle hiệu quả bằng iPad được, còn mấy cuốn mới ra thì toàn sách giấy ra trước, chưa có bản mềm, nên từ đó Kindle dần trở thành quên lãng, toàn mua sách giấy về đọc
Viết bài thì bỏ vài phút ra tìm hiểu cấu hình trước khi viết không toàn viết tào lao thôi lại gây nhầm lẫn cho những người muốn mua. Ai bảo là "phiên bản 2024 này hoàn toàn không khác gì về phần cứng, thiết kế mà chỉ được bổ sung thêm màn hình màu."? Con Era color này tất nhiên ngoài có thêm màn hình màu thì còn được nâng cấp lên chíp lõi tứ 1.8GHz, wifi dual band, pin nâng lên 2500mAh, hỗ trợ 25 định dạng sách, nâng cấp nhân Linux mới và bộ nhớ cơ bản đã nâng lên 32GB. Trong khi con Era cũ chỉ có chip lõi kép 1GHz, wifi 2.4G, pin 1700mAh, hỗ trợ 19 định dạng sách, nhân Linux bản cũ và bộ nhớ cơ bản chỉ là 16GB. Có dở mới ra mắt 1 con máy mới mà lại ko nâng cấp gì so với con cũ.
@caocaolatre199x cảm ơn bạn, mình không nói về cấu hình 😁
@Didu Bạn trên kia đã góp ý về nội dung bạn viết bị sai thông tin, thì ít ra bạn cũng nên ghi nhận góp ý trên để sửa lại nội dung cho đúng, hoặc bỏ ý đó ra chứ đâu phải trả lời ngang như thế.

Phần cứng của máy bao gồm: Chip xử lý, chip wifi, pin ... mà, tổng hợp các thông số kỹ thuật của phần cứng đó lại thì ra Cấu hình, chứ đâu chỉ nói chung về ngoại hình, mà bạn nói "phiên bản 2024 này hoàn toàn không khác gì về phần cứng" thì rõ ràng là sai rồi .

Digibook đã cho bạn mượn chiếc máy này để review, để PR cho sản phẩm, để thu hút người mua, mà bạn ghi "không khác gì về phần cứng" (thiết kế thì không thay đổi thì đúng), chỉ được bổ sung thêm màn hình màu, thế thì ai muốn mua nữa
Lion KingZ
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Chỉ cần đèn nền, pin tốt, máy nhẹ, ram rom nhiều 1 chút, hđh android. Rẻ 1 chút thì tốt.

Còn lại vứt hết, máy đọc sách mà làm phức tạp t dùng ipad cho nó nhanh
metroid
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Đọc Marukami mình rất khó chịu mỗi khi gặp nhân vật Ushikawa, một nhân vật được cố tình nhào nặn ra, góp phần cho mạch truyện dài lê thê, ức chế người đọc dù không góp phần gì vào câu chuyện. Lạ lùng ở chỗ là tác giả lại rất yêu thích và đưa nhân vật này vào hàng loạt tiểu thuyết bao gồm cả những quyển hay nhất như "Biên niên ký chim vặn dây cót" hay "1Q84" này
jealings
TÍCH CỰC
2 tháng
Nói chung công nghệ e-ink kailedo màu giờ vẫn chưa ngon, nền tối hơn đáng kể so với màn e-ink trắng đen nên đọc cứ phải bật đèn lên, làm giảm giá trị của e-ink đi kha khá, trong khi có con Gallery 3 hiển thị ngon hơn thì gặp vấn đề về tần số quét nên vẫn chưa phổ biến nên là thị trường e-ink màu hiện giờ vẫn chưa thực sự hấp dẫn
Mua leaf3c cho lành

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019