Sony Xperia 1

Sony Xperia 1


Mỹ rút giấy phép xuất khẩu chip cho Huawei của Intel và Qualcomm

P.W
9/5/2024 5:33Phản hồi: 166
Mỹ rút giấy phép xuất khẩu chip cho Huawei của Intel và Qualcomm
Không cần đợi đến hết năm 2024, chính quyền tổng thống Biden vừa hủy giấy phép xuất khẩu đặc biệt, thứ cho phép IntelQualcomm cung cấp chip bán dẫn cho Huawei, một động thái tạo áp lực mới từ Washington đối với tập đoàn công nghệ khổng lồ của Trung Quốc.

Theo nguồn tin của Financial Times, việc bộ thương mại Mỹ rút giấy phép đặc biệt của Intel và Qualcomm đồng nghĩa với việc Huawei sẽ không còn được tiếp cận nguồn chip xử lý dành cho máy tính cá nhân và smartphone từ hai tập đoàn có trụ sở tại Mỹ này nữa. Bản thân bộ thương mại Mỹ cũng xác nhận “đã hủy vài giấy phép xuất khẩu chip cho Huawei”, nhưng không bình luận thêm về động thái này sẽ ảnh hưởng tới những tập đoàn nào của Mỹ.

Người phát ngôn bộ thương mại Mỹ cho biết: “Chúng tôi liên tục xem xét những cách cho phép chúng tôi kiểm soát xuất nhập khẩu để bảo vệ an ninh quốc gia và lợi ích ngoại giao, cân nhắc kỹ lưỡng những nguy cơ liên tục thay đổi và tình hình công nghệ hiện tại. Một phần trong quy trình đó, như chúng tôi đã làm trong quá khứ, là thỉnh thoảng sẽ rút giấy phép xuất khẩu.”

Nguồn tin giấu tên của FT nói rằng bộ thương mại Mỹ đã gửi thông báo tới những công ty bị ảnh hưởng.

Huawei và chip 7nm Kirin 9000s: Chinh phục giới hạn vật lý, hay lệnh cấm vận chip của phía Mỹ?

Tuần trước, bên cạnh những sản phẩm mới và những chiếc xe mới tại IFA và IAA, một trong những tin tức khiến cộng đồng công nghệ xôn xao chính là cái điện thoại Mate 60 của Huawei, cùng con chip Kirin 9000s bên trong chiếc máy.
tinhte.vn


Meghan Harris, chuyên gia về kiểm soát xuất nhập khẩu tại đơn vị tư vấn Beacon Global Strategies: “Đây là một hành động đáng kể, cho thấy sự nghiêm túc của chính phủ Mỹ khi đối mặt với thứ họ cho là nguy cơ đối với an ninh quốc gia từ những công nghệ của Trung Quốc. Nếu như cả ngành lẫn những đối tác nước ngoài đang trông chờ việc liệu rằng chính quyền Mỹ có nới lỏng những chính sách kiểm soát hay không, thì động thái mới nhất chứng minh câu trả lời là không. Chúng ta cũng sẽ cần chuẩn bị tinh thần cho những động thái tiếp theo.”

Kể từ năm 2022, bất chấp những động thái nỗ lực cấm vận để giới hạn Trung Quốc không tiếp cận được nguồn cung chip xử lý, trang thiết bị gia công bán dẫn, phần mềm và giải pháp từ các tập đoàn Mỹ, hoặc được sản xuất dựa trên sáng chế của người Mỹ, Huawei vẫn có thể tạo ra những con chip xử lý cao cấp dành cho điện thoại và laptop, như Kirin 9000s trong Mate 60 hồi năm ngoái. Rồi gần đây cũng là tiến trình 7nm SMIC, Kirin 9010 được ra mắt trên thế hệ smartphone Pura 70.

Bộ trưởng thương mại Mỹ thì từng có tuyên bố rằng, hiệu năng của Kirin 9010 không so sánh được với những chip xử lý của Qualcomm hay Apple thế hệ mới, tức là cấm vận đã có tác dụng:

Bộ trưởng thương mại Mỹ: Chip mới của Huawei không tốt, nghĩa là cấm vận có tác dụng

Tiếp câu chuyện con chip Kirin 9010 trang bị trong những phiên bản cao cấp của chiếc smartphone Pura 70 vừa được Huawei cho ra mắt vào cuối tuần vừa rồi. Bên cạnh việc benchmark nhân CPU Kirin 9010 đã được đưa ra…
tinhte.vn


Trước đó, thành viên ủy ban tình báo thượng viện Marco Rubio và hạ nghị sĩ Elise Stefanik đã lên tiếng kêu gọi chính quyền tổng thống Biden rút giấy phép đặc biệt cho phép các tập đoàn Mỹ xuất khẩu chip tiêu dùng cho Huawei, ngay sau khi Huawei ra mắt Matebook X Pro trang bị thế hệ chip Core Ultra mới nhất của Intel hôm 11/4 vừa rồi.

Thượng nghị sĩ Rubio nói sau khi có thông tin bộ thương mại Mỹ rút giấy phép xuất khẩu đặc biệt: “Đây là một quyết định đúng đắn. Chính quyền tổng thống Biden cần phải chủ động trong việc ngăn chặn những công ty Trung Quốc tiếp cận những công nghệ quan trọng, chứ không chỉ có những động thái phản ứng khi họ bị những nhà lập pháp, những người nhìn nhận nguy cơ một cách nghiêm túc, đề cập và nhắc nhở.”

Trung Quốc chuyển sang tập trung vào công nghệ DUV đời cũ do lệnh cấm từ Hoa Kỳ

VÌ không thể mua các trang thiết bị tối tân để sản xuất chip bằng công nghệ quang khắc siêu cực tím (EUV), các hãng sản xuất bán dẫn Trung Quốc đang chuyển hướng tập trung vào công nghệ quang khắc thế hệ cũ hơn là cực tím sâu (DUV) với bước sóng…
tinhte.vn


Michael McCaul, thành viên ủy ban đối ngoại hạ viện Mỹ đã liên tục kêu gọi cục công nghiệp và an ninh của bộ thương mại Mỹ có những động thái mạnh tay hơn đối với Huawei, khi bày tỏ lo ngại rằng Huawei vẫn có thể mua được rất nhiều sản phẩm công nghệ đời mới của Mỹ.

Quảng cáoTháng trước, có thông tin nói rằng phía Mỹ vẫn đang tiếp tục kêu gọi và lôi kéo những đồng minh ở châu Âu và châu Á, bao gồm cả Hà Lan và Nhật Bản có những động thái thắt chặt kiểm soát xuất khẩu những công nghệ bán dẫn sang Trung Quốc. Bộ thương mại Trung Quốc lên tiếng “cực lực phản đối” động thái mới của phía Mỹ, coi đó là hành vi ép buộc kinh tế.

Trong tuyên bố chính thức, bộ thương mại Trung Quốc tuyên bố: “Những hành động của Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng cam kết ‘không tìm cách tách rời khỏi Trung Quốc’ và ‘không cản trở sự phát triển của Trung Quốc’, đồng thời đi ngược lại tuyên bố của Mỹ về ‘xác định chính xác an ninh quốc gia.’ Trung Quốc sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc.”

Theo FT
166 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

TQ trục lợi từ bất bình đẳng với các công ty nội địa bao lâu nay nên ủng hộ việc làm này của US. Chỉ có bọn EU ngoan ngoãn với TQ thôi.
@minhduc17 Thôi ông ạ lại kiểu cỏ nhà hàng xóm xanh hơn. Nói về luật Mẽo thì dân chỉ được phép bầu cho đại cử chi, đại cử chi mới bầu ra lãnh đạo nhiệm kì mới. Dân đen quyền hành đ gì ?. Lên mạng mà tìm sự kiện đảo Epstein của quan chức và giới giàu Mỹ đ.it cả trẻ em
minhduc17
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@jamescash89 nó đi.t ai ko bít nhung cái này ko liên quan gì đến luật cấm chip TQ. đừng dẫn dắt tầm bậy. đánh lạc hướng dư luận, mà lương 3 củ của chú chắc sống éo đủ rùi. mã cha thằng dlv chó
@minhduc17 Ko ai nói 1 lời nào tự nhét chữ với danh hiệu cho người khác ? T có cmt gì bênh Tàu à ? Đ ai làm gì tự mặc định ng ta là bò là dlv ( dlv t nói thẳng đ có thật đâu) với mấy cái quần què ở đâu
.T chỉ cmt là gì My,Tàu hay nc nào nó cũng có quyền cấm (tuy nó là luật rừng ko fairplay). M anti Tàu thì vào topic chính trị mà chửi nhau.
@minhduc17 Rảnh thì đọc sách báo, học tiếng rồi đi ra ngoài xh, thế giới cho hiểu biết. Dm cứ ai nói đả động gì tới bố Mẽo là nhảy vào chửi gán ghép này kia. Ng khôn ng ta nhìn 2 mặt 1 vde. Đầu óc như này thì chỉ có đi chửi nhau với lũ đầu bò chứ ng có học ng ta cười khẩy như nhìn con khỉ trong cũi.
bbvc
TÍCH CỰC
2 tháng
Mẽo tuyệt vọng lắm rồi.
@Minh anh 368 Haha...hay thặc. Cảm ơn bạn.
@bbvc Anh có bị ngáo ko ? Mẽo tuyệt cú mèo thì có
@bbvc Kẻ yếu thực sự thì luôn luôn sợ người khác mạnh lên và mạnh hơn mình. Nếu là sư tử xịn thì éo cần để ý đến bọn linh cẩu.
@bbvc ko ăn thua mà Huawei từ top sever rớt nài. chừng 1 năm trở lại đây mới bắt đầu nhú lại 😃) H nó đấm thêm phát , bao nhiêu năm nữa mới nhú lên được 😃))
Tuyệt vời đập mạnh nữa lên nghe nó sướng
@Văn phòng phẩm pk Đó là lý do thằng us luôn có dấu răng ở mọi trận chiến quân sự
vinhsgt
TÍCH CỰC
2 tháng
Có thể HW sẽ gặp đôi chút khó khăn trước mắt, nhưng càng bị dồn vào thế không còn đường lùi thì mình nghĩ Hw sẽ càng phát triển nhanh hơn nữa.
vinhsgt
TÍCH CỰC
2 tháng
@nam_mo_a_di_da_phat à nó bóp hay bụm thì cũng kệ, mình chỉ đưa quan điểm sau đợt nó bóp vụ android thấy giờ hw nó còn mạnh hơn trước, nên chip nó có bóp thì sớm hay muộn tụi hw nó cũng tự chủ hoặc đối tác trong nước như SMIC chẳng hạn.
vinhsgt
TÍCH CỰC
2 tháng
@Zhyper đầu hắn có gắn não tôm mà biết gì đâu =))
@vinhsgt Bởi vậy mình mới nói cứ đặt niềm tin vào bọn tàu
@vinhsgt Làm chip gì thay intel và amd vậy ? Toàn làm bằng cn Mỹ Nhật Hà Lan thì ngang vào lòng đất à
copy/paste câu trên lun đó
Thích
Tham vọng phổ cập HarmonyOS trên PC coi như bị dừng lại vài năm :v
@grozar chậm thôi
chớ thằng #2 thế giới mà ko có thực lực à 😁
Sắp tới mà Trump lên thì còn cấm TQ khủng khiếp + siết Châu Âu nữa, còn giờ Biden thì chỉ căng với Nga & còn với TQ/Iran thì nhẹ tay lắm. Các nhà đầu tư TQ đều có cách lách luật mới vấn đề này.
https://tuoitre.vn/ra-may-tinh-ai-huawei-khien-intel-va-qualcomm-gap-rac-roi-voi-my-20240508223625386.htm

Ra máy tính AI, Huawei khiến Intel và Qualcomm gặp rắc rối với Mỹ

Qualcomm xác nhận đã bị tước một giấy phép xuất khẩu cho Huawei, chỉ vài tuần sau khi tập đoàn Trung Quốc ra mắt chiếc máy tính xách tay hỗ trợ AI.
tuoitre.vn


- Chưa biết tới lúc nào Mỹ cấm Apple, Tesla đầu tư ở TQ or giờ smartphone + xe điện TQ đủ trùm rồi, họ sẽ cấm ngược lại Apple, Tesla.
- Trò chơi kim tiền này không bao giờ chấm dửt, đứa nào giàu hơn, mạnh hơn, duy trì lâu hơn đứa đó thắng.
- TQ thì thâu tóm nguồn tài nguyên khắp nơi trên trái đất rồi tinh chế để sản xuất sản phẩm giá rẻ chi phối thế giới, Mỹ thì chèn ép bằng sức mạnh quân đội và công nghệ, gây hấn khắp nơi để bán vũ khí, Nga hưởng lại phần đối diện. Châu Âu thì ra tiền mua từ sản phẩm TQ, vũ khí Mỹ, năng lượng Nga, Châu Á thành công xưởng sản xuất. Có thể Châu Âu và Châu Phi sẽ nát đầu tiên, còn lại đều có lợi ích riêng.
- Những quốc gia ở giữa ranh giới Mỹ, Châu Âu, Nga, TQ sẽ thành chiến địa đến khi chiến tranh thế giới lần 3 kết thúc và trật tự mới đc thiết lập. Các quốc gia ngư ông đắc lợi là Ấn Độ, Nam Phi, Brasil, Ả Rập Saudi.
8Keo
CAO CẤP
2 tháng
@XuyenViet2019 Khi nào mà thằng vỗ ngực nền kinh tế thứ 2 thế giới, bỏ cái nón là nước đang phát triển xuống thì may ra mới có cơ hội cạnh tranh lành mạnh.
Cứ nhận là thứ 2 thế giới mà cứ lạm dụng là nước đang phát triển để ăn trên đầu trên cổ người ta.
Chưa kịp lớn mà đã đòi made in china toàn cầu.
Từ 2018 bị Mỹ đấm không kịp ngáp, mấy năm nay cứ gồng lên chống chế.
4 năm tiếp theo Trump mà đắc cử thì tàu chỉ có về miền cực lạc thôi.
Nhiều cty FDI đã rời đi kha khá rồi.
@8Keo Ép nó nó thả tiếp virus ccmcm...
datvn
CAO CẤP
2 tháng
@XuyenViet2019 Trumph lên thì lại bắt tay với Nga, đánh TQ và Ukr
8Keo
CAO CẤP
2 tháng
@demonntl Kì này thả thì thả chứ ai tin vào đám tay sai WHO nữa mà để nó chi phối quốc gia người ta 😆)
Cho đáng đời thằng ăn cắp
@Hiệp K đuối lý thì chỉ biết chụp mũ, hạng gà và hạ cấp như mày thì chim cút đi, diễn đàn méo cần mày.
@Hiệp K Tên là Wu lại còn phải nói 😆)
@Hiệp K im re là điều chắc chắn, vì ko phản biện nổi
@Huong-Dung Thế mày nghĩ 1 thằng đặt cái nick Alex Nguyen là nô Tây à? mày ấu trĩ vãi?
XBlue
CAO CẤP
2 tháng
Đừng thách thức Mỹ vì Huawei vẫn dùng công nghệ lõi của Mỹ thôi
@XBlue Lõi là gì thế ?
XBlue
CAO CẤP
2 tháng
@kehuydiet091
27091986
TÍCH CỰC
2 tháng
@XBlue @kehuydiet091
Công nghệ lõi " Hình chữ nhật bo tròn 4 góc " của Apple
Cười vô mặt
@kehuydiet091 Hỏi anh Quảng giải thích cho nhé!
Lamar
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Rồi quý sau huawei nó lại lãi nhiều hơn quý này. Ban tổ chức rạp xiếc nên họp lại 1 lần xem cấm dc gì cấm 1 thể chứ lâu lâu lại vẽ ra trò mới 😂😂
@Lamar Cấm thì ko lo cấm mạnh từ đầu. cứ siết từ từ mỗi lần siết như một lần thêm tạ vào tay nó. Đến khi ko còn gì để cấm nữa thì nhìn lại thấy thằng bị cấm nó cơ bắp cuồn cuộn cmnr =)))))
Lamar
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@andymarshall Stock của intel đã như hạch mấy năm nay. Sau quả cấm này thằng Huawei nói riêng Tàu + nói chung sẽ dần ko xài Intel nữa đúng là đã đen còn lắm lông.
vietkam
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@andymarshall Bạn tả chính xác cái câu chuyện hiện tại đấy.
tàu nô khóc hết nước mắt 😁
Rồi HW sẽ có bước phát triền ngoạn mục cho coi!
8Keo
CAO CẤP
2 tháng
Càng cấm vận thì TQ càng phát triển nhanh hơn 🐧
tokudaa
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@8Keo Nghe câu này như càng đánh nga càng giàu 👽
Bravo. Cấm vận TQ như đã từng cấm vận VN cho dân đi Mỹ ơi.
Mẽo sẽ tìm cách kìm hãm Khựa càng lâu càng tốt. Ngày càng có nhiều kịch hay để xem ;))
Trung Quốc sẽ càng cố gắng để tự chủ hơn thôi. Trước mắt thì các công ty Mỹ sẽ bị mất 1 khoản doanh thu khá lớn.
An ninh cuốc da phỏng?

P/s: À đúng m* luôn =))
IMG-7077.jpeg
@gauto988 Tưởng thế lào, thì ra culi bán VPN dạo, bán hàn gian cho TQ. Đọc 3 comment là biết mày thuộc loại gì rồi, chả biết gì về CNTT mà chỉ như con vẹt nói lại. Cái thằng cã đời còn chưa gõ dòng code kiếm tiền khách hàng như mày. Ra trường ĐH Kinh tế hốt đại cũng một đống Sale training 2-3 tháng bán ầm ầm nói như con vẹt, khỏi cần thuê sinh viên CNTT.
tao thiết kế website có cùi bắp vỡ nào cũng trên cơ cái thằng con vẹt chém gió dạo như mày. Lại còn kêu phải có chứng cứ ? Thanh niên Hồng Vệ Nô Trung Nam Hải ?
Mà nói cho chú mày biết luôn anh làm website nhưng từng theo những dự án Website-App cả 4-5 tỷ. Bao giờ làm được mấy dự án đó rồi hãy gáy nhé. Thanh niên bán VPN dạo cả đời xách dép chân ai.
@NgoHongMinh9981 😆 Xin thưa với m tao hơn 20 năm sống với nghành CNTT này rồi, làm từ dev, Tech Lead, SA cho đến PM cho đến quản lý cả 1 nhóm hơn 30 người vận hành cả hệ thống của 1 cty lớn, m mình cái nick tinhte của tao 13 năm xem tao cần đi bán VPN chắc? 😃). Đến bây giờ tao cũng còn chưa tự tay vỗ ngực nói rằng tao biết hết về CNTT. Ngữ như mày, mồm chỉ chém gió, những thằng như thế lúc phỏng vấn tao hỏi vặn một chút là lòi đuôi chuột ra ngay là chẳng biết cái m gì cả, nghe chỗ này 1 tí, nghe chỗ kia 1 tí xong chém gió như mình biết tuốt, đến khi bị hỏi kĩ là cứng họng. Xin lỗi chứ 4-5 tỷ của mày chỉ ngang 1 cái module nhỏ trong cả hệ thống tụi tao từng làm, m đã làm những dự án triêu đô làm với đối tác nước ngoài chưa? Sang nước ngoài tay bo nói chuyện với khách về những gì cần làm trong dự án chưa? 4-5 tỷ của m chỉ đáng web cỏ.

Một thằng thiết kế website chỉ nên phát ngôn trong lĩnh vực m làm, phát ngôn sang các mảng khác người ta chửi cho vì dốt.
@gauto988 Nhìn những câu hỏi của mày trên tường nhà mày rất cơ bản? Lại còn Sale bán VPN chình ình ra đó còn cố cãi. Chỉ có Saler mới rảnh đi spam quảng cáo như thế. Chứ Sếp làm chuyện khác lên đây chém gió ? Đừng có gồng nổ nữa. Nếu mày làm 20 năm CNTT thì phải biết lổ hổng từ các thiết bị phần cứng sx từ TQ như các thiết bị mạng. ĐT. Thiết bị IOT...Viết đầy trên các tờ thế giới vi tính, diễn đàn công nghê, 20 năm nay mà làm gì mà cả tin tức đơn giản đó còn không biết đòi tao chứng minh ? Đừng nói là cả công cụ Google còn không biết xài ?
Hay lại là công ty COCC nào đó giống XPT nhập phần cứng từ TQ về bán ? Nên cố đấm ăn xôi bênh vực TQ tới cùng.? Hả thanh niên bán VPN.
Móa lại nhớ thằng sếp cty cũ éo hiểu nó làm thế nào lại được vị trí PM dự án dù éo biết đoạn code nào. Làm dự án như hạch 2 năm phá sản team giải tán. Giờ nghe mày nổ khoe PM tao lại nhơ đến hắn. Còn hơn quảng nổ.! Đúng là ở VN chuyện gì cũng có thể xảy ra, À quên sếp tổng Trương Gia Bình FPT cũng éo biết gì về làm CNTT thì phải? Ha ha
@NgoHongMinh9981 😆 Nói nhiều mệt quá, thế túm lại trả lời thẳng câu hỏi có biết vụ nào từ phần cứng TQ gây thiệt hại gì không? Hay chém gió.
Tàu nó bảo kê thằng Cam xây kênh phù nam chẳng thấy thằng nào khóc cả , nhưng mỹ đập tàu lại có thằng khóc dùm đúng hài
@ ict
TÍCH CỰC
2 tháng
@Duong_Act Giờ tinh tế toàn bot nhiều lúc lướt qua không them đọc
Cấm sơ sơ mà cái P70 về cũng cỡ 35 củ, giờ chắc què quặt luôn rồi quá
@mimosa1805 Rồi bao nhiêu thằng mua P70 35 củ. Thằng bomphone ra cái giá giờ nó què lun. Bên tàu thì dân nó mua, bên VN k biết dc bao nhiêu người mua nữa
@mimosa1805 Cấm kiểu gì mà năm 2023 nó doanh thu gần 100 tỉ đô la Mỹ , lãi đâu đó gần 13 tỉ . Què kiểu này đầy thằng muốn đc què
Cười vô mặt
@zipder Ha há
Chắc chính phủ đòi add backdoor vào nhưng Intel với Qualcomm không chịu nên là cắt luôn =))

Đáng nhẽ ra là phải cắt từ cái đợt cấm 5G với Google Service các kiểu rồi. Cơ mà không hiểu sao vẫn thả ra giờ mới cấm. Khi mà Huawei đang dần tự chủ mọi thứ :v
@Quy Le Anh trước sau gì huawei cũng ko phụ thuộc Mỹ nữa
tokudaa
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@tiendatmagic Phụ thuộc Việt Nam
@tiendatmagic Thì ăn cắp đủ rồi nên ko phụ thuộc mỹ. hoặc mua qua trung gian mấy chiêu bẩn này chỉ có tàu thôi.
Ủa rồi sao ko khỏi phụ thuộc sớm từ lâu luôn cho phẻ? hay chưa ăn cắp đủ các món ah? ahahah
@ragefighter thì nó đang ko phụ thuộc sớm luôn mà. Cười mà trong khi cái open source còn chưa hiểu được 😃 Đúng nhục

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019