Sau 2 năm, Samsung đã hoàn tất mẫu SoC 3 nm đầu tiên

Lư Thế Nghĩa
10/5/2024 14:15Phản hồi: 29
Sau 2 năm, Samsung đã hoàn tất mẫu SoC 3 nm đầu tiên
Tuy là hãng bán dẫn đầu tiên áp dụng công nghệ GAAFET (gate-all-around) vào sản xuất nhưng cho tới nay, Samsung chưa làm ra con chip cao cấp nào cho chính mình bằng công nghệ trên.

Theo thông tin của Synopsys (hãng cung cấp phần mềm thiết kế chip), công ty Hàn Quốc vừa hoàn tất mẫu thiết kế (tape out) chip di động hiệu năng cao đầu tiên của mình sau khi sử dụng bộ công cụ Synopsys.ai EDA giúp tăng tốc quá trình thiết kế chip. Đây là bước cuối cùng trước khi một con chip được đưa vào fab sản xuất. Thông tin này cho thấy, sau 2 năm công bố dây chuyền 3 nm (SF3), Samsung mới thực sự "xài được" hàng "nhà làm".

planar-fet-finfet-gaafet-tinhte.png
Cấu trúc GAAFET khó sản xuất hơn FinFET

Về kỹ thuật mà nói, việc thiết kế chip cho dây chuyền 3 nm của Samsung sẽ "khó hơn" 3 nm của TSMC hoặc các node FinFET khác. Vì SF3 của Samsung dựa trên công nghệ GAAFET vốn là một cấu trúc transistor hoàn toàn khác với planar hay FinFET. Với một cấu trúc khác hẳn, các kỹ sư sẽ mất nhiều thời gian hơn để "nắn chỉnh" các mạch điện cho đạt mục tiêu thiết kế. Đây cũng là lý do tại sao TSMC không "vội vã" chuyển sang GAAFET ở node 3 nm mà dành nhiều thời gian để làm việc với các công ty như Synopsys để hoàn tất các công cụ thiết kế chip cho phù hợp.

Planar MOSFET, FinFET, GAAFET và tương lai của ngành bán dẫn

Planar MOSFET chính là MOSFET nhưng ở hình thái cơ bản nhất (dạng phẳng 2D - planar). Nó là hình dạng chung của hầu hết MOSFET được sản xuất trên các tiến trình bán dẫn trước 14 nm. Tên gọi planar chỉ bắt đầu sau khi các nhà sản xuất bán dẫn nghĩ…
tinhte.vn


Còn trên thực tế, không rõ liệu vấn đề chỉ thuần tuý do bản chất GAAFET khác FinFET hay vì hiệu suất SF3 của Samsung có vấn đề (hay là cả 2)? Trong mảng bán dẫn, quá trình tối ưu hiệu suất thường kéo dài khoảng 1 năm tính từ khi dây chuyền chính thức hoạt động. Nhưng nay đã là 2 năm kể từ khi Samsung "khua chiêng gõ trống" về SF3 song không thấy có nhiều sản phẩm "ra lò" từ đây. Tới năm ngoái công ty Hàn Quốc cho biết họ mới sản xuất tới con chip 3 nm thứ 3, song không nói rõ đấy là chip gì. Nhiều khả năng đấy là một chip ASIC dùng cho mining hoặc DRAM/HBM, vốn có cấu trúc ít phức tạp hơn các chip xử lý cao cấp.

Hệ sinh thái 2 nm GAAFET của TSMC đã dần hoàn thiện, khai thác vào năm 2025

Khác với các tiến trình bán dẫn 7 / 5 / 3 nm trước đó, việc chuyển sang 2 nm (N2) của TSMC sẽ tốn nhiều thời gian và chi phí hơn do áp dụng kỹ thuật sản xuất nanosheet gate-all-around (GAA) hoàn toàn mới so với FinFET.
tinhte.vn


samsung-foundry-roadmap.jpg

Cũng trong thông cáo của Synposys, công ty này cho hay bộ EDA mà Samsung sử dụng có thêm sự hỗ trợ của AI, không chỉ góp phần rút ngắn thời gian thiết kế mà còn cho phép đạt xung nhịp cao hơn 300 MHz cho cả CPU và GPU (không rõ hơn so với gì, có lẽ là mục tiêu thiết kế ban đầu) đồng thời giảm bớt 10% mức tiêu thụ điện động (dynamic).

Và vì đây là thông tin từ Synopsys, không phải Samsung, do vậy chúng ta không rõ mẫu chip này có tên gọi là gì và có thể xuất hiện trong mẫu Galaxy nào. Nhưng thông thường từ khi tape out cho tới lúc sản xuất hàng loạt và đưa vào sản phẩm chính thức mất khoảng nửa năm, vì thế có lẽ phải cuối 2024 này bạn mới có thể cầm trên tay được chiếc smartphone đầu tiên dùng chip SoC 3 nm do Samsung sản xuất.
29 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Rất đáng khen cho Samsung, nhưng Samsung bị TSMC bỏ cách quá xa rồi cả về thời gian và chất lượng.
3nm của Samsung sẽ để làm gì?
Chỉ để sản xuất Exynos với chất lượng kém
Gia công cho Trung quốc mấy con chíp đào coins.

Bần đạo tin rằng các chíp cao cấp của Apple, Snapdragon, Demensity đầu bảng vẫn do TSMC làm, ngay cả các con chíp trung bình vẫn do TSMC làm.
Vậy 3nm của Samsung ko có ý nghĩa về mặt kinh doanh chỉ để PR.
@Doãn_Chí_Bình Ngu mà comment dài gây tốn diện tích, làm mất thời gian của mọi người
@Doãn_Chí_Bình Nói chuẩn làm bọn Sam seeder cứng mỏ, quay qua giở trò quen thuộc: kéo đàn ra chửi đổng.
@Doãn_Chí_Bình hóng 5nm ss giảm giá
@Sút lợn chip còn chưa ra mà đã gáy ,chán đúng dân VN , chip s24 plus năm nay dùng cũng khá ngon đấy bạn à
intel còn chờ gì nữa, đưa liền cho SS sx cpu mới của mình bằng cái công nghệ 3nm này liền!
@sunny_summer Vẫn k hieu sao Intel không thoát dược 7nm
@sunny_summer Cách tiếp cận của Samsung là sai con mịa nó rồi, đốt mấy tỷ đô công cốc rồi mà ko ngon hơn TSMC, giờ phải làm trò sản xuất cho người nhà dùng cho đỡ phí đó.
intel con gen 14 .i9 vẫn 10nm thì phải
@PeaceNguyen2109 Qua gen15 nâng cấp 7nm
Chậm như vầy làm sao giúp việc cho Apple.
@Carl Chỉ có những thằng nguuuuuuuuuu nó mới dùng từ giúp việc ở những cty đa quốc gia và tầm cỡ như Sung/
@Trader-Vô Danh -Yêu Công Nghệ Giúp Apple trong việc sản xuất chip đó. Có vậy cũng không nghĩ ra. Trader như vậy chắc nay mai bán hết nhà cửa vợ con ra gầm cầu ở quá.
@Carl màyyyyyyy nghĩ một người đang có mấy trăm người đánh theo thì có ra nổi gầm cầu ở ko?Còn màyyyyyyyyyyy định nghĩa như thế nào là giúp việc \?
@Trader-Vô Danh -Yêu Công Nghệ Bọn Hàn xẻng này chỉ là sân sau làm theo lệnh của tư bản Mẽo chứ có cái quần què mà tự sống được, ko nhờ bố Mẽo cấm vận Huawei thì Samsung nó phá sản đến nơi rồi. Người Hàn chỉ chiếm ko đến 6% cổ phần của Samsung nhé. Chủ thật sự của Samsung hay các Chaebol bên Hàn là Mẽo.
Vẫn thua chip của trung hoa dân quốc thôi.
TỨC LÀ BẢN MẪU ẤY HẢ
Toàn những đứa lùn vào chê ô trời k cao
@Văn phòng phẩm pk Ông trời cao quá thì ai dám chê.
Nhưng so sánh giữa ông trời này và ông trời khác thì được đấy.
@TRUNGKIENVEVO Có 2 thằng đua nhau. Ko nhất thì nhì.
Triều tiên nó làm chip 1nm tới nơi rồi
Quan trọng tỷ lệ thành phẩm khi áp dụng công nghệ này là bao nhiêu
khi nào có 2nm chắc sẽ có AI tạo sinh riêng biệt trên từng cái smartphone nhỉ 😁 thời đại đó mới như phim viễn tưởng làm sao
Thanks for shariung this.
https://mybalancenow.fun/
Sàm mõm năm nào nổ dẫn đầu gia công 3nm, trước cả TSMC mà?
Sam làm gì thì đầu tiên là nổ banh nhà lồng, sau đó ra lò toàn đám phế vật. Ngay cả lhaau kiếm tiền chủ yếu là gia công màn hình cho Apple cũng không nên thân, ngày càng phế, lỗi đầy ra nên LG, BOE nhào vô giành hợp đồng ngày càng nhiều. Đến 1 ngày nào đó sẽ có chuyện rao bán: iPhone không dùng màn của Sam được giá hơn.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019