Nikkei: Arm đang phát triển bộ xử lý AI, có nguyên mẫu vào năm 2025?

vn_ninja
13/5/2024 13:31Phản hồi: 4
Nikkei: Arm đang phát triển bộ xử lý AI, có nguyên mẫu vào năm 2025?
Nikkei đưa tin Arm đang trong quá trình phát triển các bộ xử lý AI cho công ty mẹ Softbank. Điều này sẽ đánh dấu một bước tiến quan trọng trong tầm nhìn của CEO Masayoshi Son nhằm biến Softbank thành một tập đoàn có nền tảng là AI, với mức đầu tư dự kiến là 10.000 tỉ Yên (khoảng 64 tỉ USD).

Arm sẽ thành lập một bộ phận chuyên biệt để phát triển chip AI, với mục tiêu có nguyên mẫu vào mùa xuân năm sau. Sau đó việc sản xuất hàng loạt sẽ bắt đầu vào mùa thu với một công ty gia công chip như TSMC, Samsung Foundry hoặc Intel.

SoftBank dự định sẽ xây dựng các trung tâm dữ liệu sử dụng bộ xử lý của riêng mình trên khắp Hoa Kỳ, Châu Âu, Châu Á và Trung Đông vào năm 2026. Do nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của các trung tâm dữ liệu, công ty được cho là cũng sẽ mở rộng sang lĩnh vực sản xuất điện. Kế hoạch bao gồm phát triển các cơ sở năng lượng gió và mặt trời, với mục tiêu tiên phong là công nghệ nhiệt hạch thế hệ tiếp theo, Nikkei cho biết.

SoftBank sẽ trang trải chi phí phát triển ban đầu cho Arm, dự kiến lên tới hàng trăm tỉ yên. Sau khi bộ xử lý được sản xuất hàng loạt thì hoạt động kinh doanh chip AI của Arm có thể được tách ra và vận hành dưới sự bảo trợ của SoftBank. Chưa rõ Arm có dự định bán thiết kế chip AI của mình hay không? Nếu có thì phản ứng của các khách hàng cũng sẽ rất đáng chú ý vì SoftBank sẽ cạnh tranh không chỉ với các nhà phát triển chip được cấp phép công nghệ từ Arm mà còn với các công ty đám mây như AmazonMicrosoft.

Thị trường bộ xử lý AI đang phát triển nhanh chóng, dự kiến sẽ tăng từ 30 tỉ USD trong năm nay lên hơn 100 tỉ vào năm 2029 và vượt 200 tỉ vào năm 2032, theo ước tính của Nikkei. Nvidia đang dẫn đầu thị trường hiện tại tuy nhiên công ty này cũng đang phải chật vật để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với các bộ xử lý AI (như H100) của mình. Đây là cơ hội cho SoftBank.

→ Xem thêm:

Tomhardware
4 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Lần này arm chậm chân quá vì Apple, snapdragon đã có chip AI rồi
Sang năm arm ra mắt thì AI đã đi quá xa rồi
AMD, mediatek, exynos bị bỏ lại phía sau
Namlvlee
TÍCH CỰC
2 tháng
AI ở khắp nơi luôn rồi
Ai ai cũng AI 🤣
S.O.J
CAO CẤP
2 tháng
Làm cho công ty mẹ thôi 😃

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019