Q1 2024, AMD đạt kỷ lục thị phần chip x86 trước Intel

Lư Thế Nghĩa
17/5/2024 21:18Phản hồi: 73
Q1 2024, AMD đạt kỷ lục thị phần chip x86 trước Intel
Theo thống kê của Mercury Research, lần đầu tiên trong cả thập kỷ qua, "người tý hon" AMD đạt 20.6% thị phần chip x86 toàn cầu trước "gã khổng lồ Goliath" Intel.

Nhưng trước khi đi sâu vào báo cáo của Mercury, chúng ta cần điểm qua một chút về lịch sử thị trường x86 và tại sao con số 20.6% này có ý nghĩa rất lớn với AMD.

Tại sao AMD không bao giờ có thể vượt Intel?


Thực tế trong quá khứ, có rất nhiều hãng từng sản xuất chip x86 như Transmeta, DEC, NEC, Cyrix, National Semiconductor... Nhưng theo thời gian trước sự cạnh tranh khốc liệt và nhất là các động thái hạn chế bản quyền từ Intel, những cái tên này lần lượt "rụng rơi", đến nay chỉ còn 3 đại diện chính là Intel, AMD và VIA (Zhaoxin). Do VIA chủ yếu sản xuất chip cho thị trường nội địa (Đài Loan) và Trung Quốc nên xem như không có ảnh hưởng lớn tới toàn cầu. Vì thế cuộc đua x86 chủ yếu xảy ra giữa AMD và Intel.

intel newsroom-global-investment-1.jpg

Nhưng cuộc song đấu này thường là cuộc đấu lệch cân vì Intel luôn lớn hơn AMD kể cả về số vốn lẫn kích chiều quy mô nhân lực nhà máy. Cho tới trước 2008, AMD chỉ có duy nhất một fab sản xuất chip nằm tại Đức. Riêng Intel có hơn chục nhà máy như thế... Vì thế sản lượng chip của Intel luôn gấp 4 - 5 lần AMD và dĩ nhiên, theo quy luật cung cầu, AMD không thể "phủ kín" mọi kênh phân phối bất kể là sản phẩm có tốt hơn đối thủ hay không.

Tới 2008, khi mà việc thu nhỏ transistor ngày càng trở lên khó khăn. Việc đầu tư chi phí và mua sắm trang thiết bị sản xuất (ví dụ các máy in lithography) ngày càng đắt đỏ hơn, AMD vốn đang ngập trong nợ nần (một phần từ việc mua lại hãng ATI) không có khả năng cạnh tranh về bán dẫn với Intel nữa. Công ty này buộc phải ra quyết định "cắt máu" bằng cách tách khâu sản xuất chip ra một công ty riêng gọi là GlobalFoundries (trong hợp tác đầu tư với ATIC, một công ty xứ Arab), bản thân chỉ tập trung vào thiết kế chip và tìm đối tác gia công (ví dụ TSMC). AMD trở thành công ty không có fab sản xuất (fabless) tương tự NVIDIA, Apple, Qualcomm từ thời điểm này.

AMD Lisa Su chip.jpg

Tuy việc từ bỏ sản xuất chip tiết kiệm cho AMD rất nhiều chi phí R&D cũng như đầu tư máy móc, song mặt trái là công ty này sẽ phải lệ thuộc vô các đối tác gia công (foundry) như GlobalFoundries, TSMC, Samsung. Nếu các công ty này không thể có dây chuyền bán dẫn tốt hơn hay sản lượng không đủ đáp ứng, thì nhìn chung AMD vẫn bị giới hạn về thị phần như đã từng bị khi tự tay làm ra chip. Thực tế điều này đã xảy ra khi GlobalFoundries quyết định từ bỏ việc chạy đua công nghệ bán dẫn mới mà chỉ dừng lại ở node 14 nm. Hoặc khi Apple, NVIDIA và Huawei (trước khi bị chính phủ Mỹ cấm vận) cùng "vung tiền" chi đậm cho TSMC, AMD buộc phải xuống "chiếu dưới" dùng tiến trình bán dẫn cũ hơn cũng như sản lượng chip thấp hơn mong muốn.

Trên thực tế việc các chip Ryzen Mobile của AMD bị thiếu hụt ở nhiều kênh phân phối, thị trường cũng đến từ việc TSMC đã không cung cấp đủ chip cho công ty này. Khi sản lượng có giới hạn thì lẽ tất nhiên là bạn không thể chiếm được nhiều thị phần. Do đó, AMD gần như không bao giờ có thể vượt mặt thị phần Intel là điều đương nhiên. Vấn đề chỉ còn nằm ở chỗ - AMD có thể giành được bao nhiêu phần đang có sẵn từ Intel? Vì khi anh chỉ có thể đạt sản lượng bằng 1/5-1/4 đối thủ thì "thắng lợi" chính là anh có thể "dọn sạch kho" chứ không phải là bán được nhiều hơn đối thủ.

Thống kê của Mercury


Về cơ bản, chip x86 có thể chia làm 3 hạng mục - máy bàn (desktop), laptop (mobile) và máy chủ (server). Trong đó, desktop và laptop có thể gom chung thành máy cá nhân (client PC).

Nhìn vào trục thời gian, bạn có thể thấy trong gần chục năm qua, AMD đã từng "thấp kém" như thế nào khi có những năm công ty này chưa chiếm được 10% tất cả các thị phần. Đó là khoảng thời gian công ty này đứng bên bờ phá sản, khi Lisa Su vừa về cầm trịch CEO vào 2014. Tất nhiên để tái cơ cấu lại một doanh nghiệp sẽ tốn rất nhiều thời gian. Bản thân việc thiết kế một con chip mới (kiến trúc mới) cần từ 3 - 5 năm. Và 2017 là thời điểm những con chip Ryzen (Zen 1) đầu tiên ra lò, kể từ đó, AMD mới bắt đầu trở lại và thị phần tăng dần theo năm tháng.

cpu-mkt-shares-q1-2024-mercury-client.png

Quảng cáo


cpu-mkt-shares-q1-2024-mercury-desktops.png
cpu-mkt-shares-q1-2024-mercury-mobile.png
cpu-mkt-shares-q1-2024-mercury-server.png

Nhưng vài quý gần đây, xu thế thị phần PC của AMD bắt đầu chững lại và có giai đoạn đi xuống. Hiện tượng này có một phần nguyên nhân khi Intel tung ra các dòng chip mới cũng như giảm giá tích cực sản phẩm để cạnh tranh. Nguyên nhân khác nữa là sản lượng chip TSMC cung cấp không đủ. Cũng không thể bỏ qua yếu tố chủ quan khi Lisa Su tập trung vào thị trường server hơn là PC. Chip server dù sao, vẫn cho lợi nhuận cao hơn, nên đây cũng là bước đi hợp lý để công ty sinh lời. Tất nhiên, cách làm này sẽ khiến người dùng PC gặp khó khăn hơn khi muốn sắm một con chip Ryzen.

amd-market-share-q1-2024.png

Tổng kết lại, Q1 này AMD đạt 23.6% thị phần chip server (cùng kỳ năm ngoái 18%), 23.9% thị phần desktop (năm ngoái đạt 19.2%) và 19.3% thị phần laptop (năm ngoái đạt 16.2%). Tuy vẫn khiêm tốn so với người khổng lồ Goliath song đây là kết quả xuất sắc khi biết rằng AMD không bao giờ có được sản lượng chip như Intel.

Theo Mercury Research | AMD
73 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Amd Intel cả hai đều không chết được đâu, chị ngã em nâng thôi chứ để chị ngã luông á thì em lại bị chính phủ soi độc quyền chết mẹ.
@arbre Y chang nhau??? Anh thử so 1 con chip máy bàn i5 gen 10 với 1 con chip i3 gen 12 xem 6C-12T vs 4C-8T và sức mạnh thưc tế nó có chênh lệch gì k?
@congthanhgiong Arm mà cortex, Qualcom là Cpu design, Microsoft là driver, chừng nào 3 thằng đồng ý ờ thôi x86 cùi bme, hết bán được rồi, giờ tao all in thì cánh cửa đó mở. Mà câu chuyện đó nó cũng hơn chục năm rồi, thằng nào cũng ù ù kẹc kẹc, có mỗi thằng Qualcom là hào hứng nhất đám thôi.
Pryms
TÍCH CỰC
2 tháng
@TraiKimThanh Hiệu năng kém bú điện, nóng thì trùm, ko cắm điện thì lag như trong quán bar 😆
@blackberry97 intel vừa đắt vừa dỏm
anfang
TÍCH CỰC
2 tháng
Nhờ intel gia công là sản lượng tăng lên, mà tiến trình intel chưa bằng tsmc.
@anfang bớt ảo tưởng. bản thân inteo giờ mang tsmc gia công thì nhờ gì?
Mình đang làm thiết kế kiến trúc anh em bây giờ đang chuyển dịch sang AMD nhiều. Nhất là đội nghiệp dư dùng laptap là việc sẽ ưu tiên AMD như cái lenovo legon gaming.
KHÔNG RÕ CÁC NGÀNH NGHỀ KHÁC THẾ NÀO?
@tranhieu.ksxd nên nhớ x64 là của amd nên khỏi lo tính tương thích. giờ hầu như app chuyển sang 64bit á
@ragefighter từ năm 2020 đến giờ thì AMD ổn định ít lỗi vặt rồi
@Jala intel trên lap bú điện kinh khủng tởm thật, mình dùng máy case thì đỡ hơn vì tản ngon
@Dr.Son nói dung amater thì mua intel nó lành và yên tâm về tâm lý
Nhắc đến GlobalFoundries. Vốn là 1 công ty con của AMD song giờ đây còn không xuống nổi 10 nm, trong khi Intel dù chật vật cũng xuống được 7 nm rồi. Nói chung là ngành sản xuất của Mỹ đã đi xuống, intel là ví dụ điển hình thôi.
@nghaimin gì đâu, máy là do ASLM nó làm, thằng nào mua được trước thì làm được trước, Mỹ chưa bao giờ là cường quốc về quang học. Nói đến quang học phải nói đến châu âu.
Dark Man
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Dr.Son vấn đề ở đây cái máy EUV nó rất đắt tiền, GF nó không muốn mua

thực tế ngoài TSMC Intel SS ra còn nhiều thằng gia công nữa nhưng chúng nó đều không dám mua EUV đâu. nhưng UMC cũng Đời Lon đó nhưng node mới nhất cũng 14 nm thôi

https://www.umc.com/en/Product/technologies/Index/logic

Technologies - UMC

UMC is a leading global semiconductor foundry company. The company provides high quality IC fabrication services, focusing on logic and various specialty technologies to serve all major sectors of the electronics industry. UMC’s comprehensive IC...
umc.com
ryanmw
TÍCH CỰC
2 tháng
qualcom vs arm chuẩn bị vả
Lý do các mẫu laptop chủ yếu dùng intel thì ra là do AMD sản lượng ít quá ko đủ để bán.
Mình trung lập, con nào tốt hơn thì dùng. Hiện tại mình thấy chip AMD ngon hơn hẳn chip intel, luôn tìm laptop bản AMD nhưng mà khá ít mẫu so với mấy con core ultra của intel.
sky_tiger
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@arbre Ryzen 7 8845H
arbre
TÍCH CỰC
2 tháng
@sky_tiger Cảm ơn bạn, đó là phiên bản mới nhất luôn hả bạn?
sky_tiger
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@arbre Theo như tôi biết thì CPU laptop này mới chỉ đang phân phối ở Trung Quốc. Ở Việt Nam muốn mua thì có lẽ phải mua xách tay hoặc chờ được bán chính hãng.

Ryzen 7 8845H, Ryzen 9 8945HS là Zen 4 thuộc dòng Hawk Point. Có NPU tích hợp, hỗ trợ AI.

Mà nếu không gấp thì cũng có thể chờ Zen 5, chắc là năm sau sẽ bán rộng rãi.
arbre
TÍCH CỰC
2 tháng
@sky_tiger Cảm ơn bạn ☺️
Tương lai là ARM ko phải x86, vì vậy thị phần Intel mỗi năm sẽ mất rất nhiều
Mình vẫn thích iltel nhất mong luôn tóp đầu
@Văn phòng phẩm pk inteo có báo á
mấy ba bớt thần thánh ARM lại, trong vấn đề kinh doanh trước mặt thì dị chứ tụi nó cũng đi đêm bắt tay nhau để nhả từ từ k có chuyện 1 cái đùng có công nghệ mới liền đâu
Trước tin đồn amd cũng làm ARM,ko thấy gì nhỉ. Hay chỉ thử nghiệm
@GLES ủa rồi thương mại chưa hay nằm trên giấy!
GLES
TÍCH CỰC
2 tháng
@QuanLyNhaNghi nằm trên giấy chứ cũng ko mõm như bác =)))))))))))))
@QuanLyNhaNghi Nó chưa sx vì sợ ăn vào x86, chứ nó làm dễ thôi. Đã mua license của arm. Giờ mà còn nghỉ phải ngồi đổ tỷ vào nghiên cứu, hài quá. Nó chỉ cần nghiên cứu tối ưu các nhân của ARM mà thôi.


Chưa kể giờ Google cũng open source Risc cpu và nhiều Cty như Facebook cũng nhảy vào tham gia. Thêm lựa chọn

Cả Nvidia và amd theo tin đồn sẽ ra ARM cpu 2025
Dark Man
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@congthanhgiong sau khi Su về thì kế hoạch hybrid x86+ARM bị cất vô tủ rồi

căn bản vì sản lượng có hạn mà còn phân tán quá nhiều thì chả sản phẩm nào tốt thật sự
Một cú sút vào mõm Tèo. Ác giả ác báo, nhớ ngày nào còn hà hiếp ng dùng với con i7 4c8th, bịp ng dùng bằng e-core phế vật. Nay thời đã thay đổi, chẳng mấy Tèo sẽ theo Nokia.
Dark Man
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@sốt-siêu-vi-sốt-phát-ban-2024 Intel nó là chủ x86, chính phủ Mỹ không cho nó tèo đâu =)
@Dark Man chủ cái qq!
biết vì sao x86 32bit gọi là i386, còn x86 64bit gọi là AMD64 chưa?

mà ông chip nào chả của mỹ 😁
Dark Man
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@kungfu9999 mắc cười vcl, t biết cái đó từ thời chúng bay chưa biết CPU là gì nhá

cần t lôi 8086, 8087, 8088 ra nói chuyện không ? biết x86-16 là cl gì không ?

thằng nào cũng của Mỹ mới vcl chứ, chắc ARM của Mỹ đấy =)))))) chắc Fujitsu hay Siemens hay VIA hay UMC hay MediaTek hay Huawei của Mỹ đấy

éo biết hiểu chip tới cỡ nao mà da dẻ
@Dark Man "Intel nó là chủ x86" tôi phản biện ý đó thôi, mà rồi giờ bạn lôi nguyên cả dòng họ ra, liên quan dữ chưa...
lại chơi trò trẻ teen, liệt kê cả danh sách dài ra hòng bao biện, che lấp được cái thùng rỗng kêu đục đục à.
Nên t không tiếp với ông bạn nữa nhé.
chào biệt 😁
Dark Man
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@kungfu9999 thế Intel éo phải thằng đẻ ra x86 thì thằng nào đẻ ra ? bao biện cái éo gì ở đây ?

việc AMD phát triển ra cái 64-bit là đổi trắng thay đen được vụ Intel đẻ ra x86 hả

éo phải teen thì sủa được câu nào chứng tỏ Intel éo phải chủ x86 xem ?

éo có thì ngậm mõm vào
AMDồ đâu vào combat!
congtan98
ĐẠI BÀNG
2 tháng
AMDanh cũng đấm zô mỏ Inteo vì cái tội ngủ quên trên chiến thắng, thôi ae giờ vẫn dùng i7 4 nhân 8 luồng với giá cắt cổ
thaolegend
ĐẠI BÀNG
2 tháng
cpu thì amd nhưng vga thì nhất định phải là đồ của chú huang
Bởi vì dân đào coin bằng CPU đang nhắm đến AMD mặc dù giá cao hơn nhưng ăn điện ít hơn và OC tốt hơn. 😆 Chỉ có farm giàu dư tiền lắp năng lượng mặt trời tẹt ga mới chơi INTEL. :p
Anh em tinhte chuẩn bị lót dép hóng intel báo lỗ những quý tiếp theo của 2024 nhé 😆))
Chip Intel không biết do vô tình hay cố ý nhưng Intel hay có cái trò hàng tray ko hộp với giá rất rẻ, mà hiệu năng thì cũng y chang hàng box nên nhiều người sẵn sàng mua Intel thay vì AMD. Cộng thêm giá main Intel cũng rẻ nữa không như AMD. Giờ muốn mua con main AM5 + với chip AMD đời 7, 8 thì không kinh tế bằng build Intel nên kiểu gì Intel nó cũng bán đc hàng hơn dù hiệu năng chip nó có thể thua kém chút ít.
@sky_tiger 7950X mà cắm con này sợ còn thua cả 14900K dùng bios Intel baseline ấy.
sky_tiger
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@caocaolatre199x Bạn có bằng chứng nào chỉ ra nó thua 14900K dùng bios Intel baseline không? Tìm hiểu kỹ rồi mơi phát biểu chứ. Lên đây toàn ăn nói tào lao. Muốn lừa người không hiểu biết hay sao vậy?

https://www.tomshardware.com/reviews/asrock-b650m-hdvm2-review-is-the-cheapest-good-enough

ASRock B650M-HDV/M.2 Review: Is the Cheapest Good Enough?

The cheapest B650 board around does the job, but with some sacrifices.
tomshardware.com
Mà nếu không thích con ASrock trên thì có nhiều lựa chọn mainboard B650 giá từ 4 đến 6 triệu. Hoặc cao hơn nữa nếu muốn. Cũng tương đương với bên Intel thôi. Dùng i9 đời 14 thì cũng không nên dùng mainboard quá rẻ.
Screenshot 2024-05-19 152308.png
@sky_tiger Ủa căng à? Làm éo gì phải căng thế bạn? Mình thấy bạn mới là người phát ngôn tào lao á. Cái con main 3 củ với cái dàn phase VRM 8+2+1 mà đòi kéo đc con CPU tiêu dùng top đầu bảng của AMD thì những con main 7, 8tr trở lên bán cho 🐶 à bạn? Đã sắm đến R9 7905X thì chả ai mua con main này với cái thương hiệu này cả. Trong bài đánh giá dưới đây, Tomshardware cũng chỉ chạy R9 7950X ở cấu hình mặc định hạn chế. Thì khác quái gì cái Intel baseline? Các cụ có câu tiền nào của đó thôi. Bạn nhận được đúng những gì bạn phải trả mà thôi. Main AM5 đắt hơn main LGA1700 là điều ko cần bàn cãi rồi, chưa kể build Intel thì còn có thể tùy chọn RAM D4 hoặc D5 tùy ý, còn build AMD thì chỉ có D5 thôi. Loanh quanh tiền con này nếu chọn Intel mình mua được Asus Tuf B760M Plus với 4 khe RAM và dàn phase 12+1.
Mà nói chung là những người có tiền mua tới i9 14900K thì chắc họ cũng không ngou rồi, quan trọng là họ thích Intel hay AMD thôi. Có là fan thì cũng nên tranh luận công bằng, không nên chụp mũ quá đà
https://www.tomshardware.com/reviews/asrock-b650m-hdvm2-review-is-the-cheapest-good-enough

ASRock B650M-HDV/M.2 Review: Is the Cheapest Good Enough?

The cheapest B650 board around does the job, but with some sacrifices.
tomshardware.com
sky_tiger
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@caocaolatre199x Thường thì đã mua R9 7950x cũng chẳng ai mua con main 3 củ. Nhưng con main 3 củ vẫn kéo đươc R9 7950x ở mức mặc định. Phải hiểu là mặc định ở đây là cấu hình mặc định cơ bản, không OC. Thậm chí có người đã đăng tin với tản nhiệt Nito lỏng, nó còn OC lên được 6,8 GHz đó.

Còn Intel Profile Baseline là mốc mà các OEM đưa ra, ở đó hạ thấp hết mọi thông số, giảm điện, giảm xung (chứ không phải là mặc định, không OC) để con CPU lỗi của Intel có thể chạy ổn định. Mất đi 20% hiệu năng, coi như từ i9 kéo xuống gần bằng i5. Chính Intel cũng chưa từng xác nhận cái baseline này vì mất mặt quá.

Về phần mainboard, tôi thừa nhận ở Việt Nam mainboard cho Intel có nhiều lựa chọn hơn cho AMD và giá tốt hơn.
Trước toàn xài intel, giờ chuyển qua AMD. 😃
Intel không có CEO Đài Loan thì còn khủng hoảng dài dài. Đài Loan xứng đáng là số 1 về chip. CEO Mỹ không còn cạnh tranh nổi nữa rồi.

Xu hướng

Bài mới


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019