Moderna thắng kiện Pfizer, còn Pfizer thì thắng kiện AstraZeneca

Nam Air
18/5/2024 4:18Phản hồi: 33
Moderna thắng kiện Pfizer, còn Pfizer thì thắng kiện AstraZeneca
Moderna, PfizerAstraZeneca là tên 3 hãng dược được biết tới ở VN nhờ các mũi vaccine ngừa đại dịch Covid-19 của họ. Mới đây, Moderna đã được tuyên thắng kiện ở EU đối với vụ kiện với liên minh Pfizer-BioNTech về bản quyền vaccine Covid, trong khi đó Pfizer thì thắng kiện AstraZeneca ở Mỹ, về bản quyền thuốc điều trị ung thư phổi.

Pfizer kiện AstraZeneca

Cụ thể, ngày 17/5, Bồi thẩm đoàn của tòa án liên bang Delaware đã ra kết luận Pfizer thắng kiện AstraZeneca, buộc hãng dược của Anh - Thụy Điển phải bồi thường cho Pfizer số tiền là 107,5 triệu đô la Mỹ. Phán quyết được đưa ra sau vụ Pfizer kiện thuốc Tagrisso chữa ung thư phổi của AstraZeneca đã vi phạm bản quyền.
[​IMG]
Bồi thẩm đoàn cho rằng thuốc điều trị ung thư phổi Tagrisso của AstraZeneca đã vi phạm 2 bản quyền của thuốc Nerlynx chữa ung thư vú do Puma Biotechnology sản xuất. Mà Puma được Pfizer nhượng bản quyền để sản xuất loại thuốc này.

Trước đó, năm 2021 hãng dược Pfizer đã nộp đơn kiện AstraZeneca sao chép cách thức sử dụng chất ức chế kinase để chữa ung thư, giống cách hoạt động của thuốc Nerlynx.

Thuốc chữa ung thư phổi Tagrisso đang là con gà đẻ trứng vàng của AstraZeneca, năm 2023 doanh thu toàn cầu của loại thuốc này là 5,8 tỷ USD. Con số 5,8 tỷ USD đó bằng ½ doanh thu của thuốc bán chạy thứ 8 hành tinh là Dupixent của Sanofi, chữa tắc nghẹn phổi mạn tính. Và bằng 1/3 doanh thu của thuốc bán chạy nhì thế giới năm 2023 là vaccine Covid-19 Comirnaty của Pfizer.

Người đại diện của AstraZeneca nói rằng họ không phục trước phán quyết của Bồi thẩm đoàn Delaware và sẽ kháng cáo, bởi họ có bằng chứng rõ ràng đối với sở hữu trí tuệ của công nghệ sản xuất thuốc Tagrisso. Được biết, phiên tòa phúc thẩm vụ kiện này sẽ được đưa ra xử vào tháng 6 năm nay.

Moderna kiện Pfizer-BioNTech

Cũng trong ngày 17/5, Văn phòng Bản quyền Châu Âu (EPO) đã tuyên bố hợp lệ đối với bằng sáng chế vaccine Covid-19 công nghệ mRNA của Moderna. Trước đó, Moderna đã nộp đơn kiện Pfizer-BioNTech vi phạm bản quyền công nghệ mRNA của Moderna, sử dụng để nghiên cứu vaccine Covid-19.

Phản hồi lại cáo buộc của Moderna, liên minh Pfizer-BioNTech đã kháng cáo mà tuyên bố rằng bản quyền của mRNA “vô hiệu”. Tuy nhiên, sau 2 năm kiện cáo, Văn phòng EPO đã tuyên bố rằng bằng sáng chế của Moderna là hoàn toàn hợp lệ. Bằng sáng chế của Moderna được đăng ký ở nhiều nước Âu Mỹ, gồm có Đức, UK, Bỉ, Hà Lan và Mỹ.

Tháng 4 vừa rồi, tòa án liên bang Massachusetts của Mỹ đã ra lệnh hoãn xử phiên tòa kiện tụng giữa Pfizer-BioNTech và Moderna ở nước này, trong lúc chờ 2 bên bổ sung thêm chứng cứ. Trước đó, Văn phòng Bản quyền Hoa Kỳ tuyên bố 2 trên 3 bằng sáng chế công nghệ mRNA của Moderna là hợp lệ.

Theo ReutersReuters
33 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Ăn nên làm ra sau Covid, tiếp tục kiện cáo nhau.
@chotoi Đằng nào cũng tiêm vào người rồi, nhớ trước quên sau nên cáu đâm ra kiện nhau thôi
Khôn như mày :D
Bác Hù
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Lại nhớ về múi mít nhờ ông ngoại mà được chích Moderna, Ngạo Nghễ Việt Á!
magez
CAO CẤP
2 tháng
@Bác Hù Vaccine ông ngoại là Pfizer mà bro.
Đợt đó vn chủ yếu được tài trợ Pfizer, còn Moderna sau mới vào mà số lượng cũng ít
@Bác Hù Ông ngoại là Pfizer 😆
Bác Hù
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@namphuong000 và ông @magez
cảm ơn 2 ông đã nhắc bài, bị ngạo nghễ nhiều quá trí óc có vấn đề luôn
@Bác Hù Nhớ thời đó cứ mỗi kit test cả 150k sau 120k mà tức
Bác Hù
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@hieu282828 chưa tức lắm đâu, bạn nhìn cái bản giá test nó mới chó
test chậm 400k/ lần 1 ngày có kq
muốn nhanh thì 700k

Ngạo Nghẽo!
khanh doan
ĐẠI BÀNG
2 tháng
AstraZeneca kiện Moderna là đủ vòng.
@khanh doan Nhưng 2 vụ kiện khác nhau mà; có 1 vụ liên quan đến Covid thôi;
Pfizer nó là trùm r. Khó chơi lại lắm
@zozolozozove Làm gì không tác dụng phụ. Hàm lượng thuốc (mRNA) của Moderna tới 100 ug, gấp 3 lần Pfizer nên tác dụng phụ nhiều hơn nhưng hiệu quả bảo vệ cũng kéo dài lâu hơn. Hay là ông chỉ dựa vào cảm nhận bản thân để phán =))
@zozolozozove modena gây ysl, ku không tìm hiểu à
Cười vô mặt
@airwalker nghe nói pfizer với astra bị teo cơ thì phải?
P.Q.K
ĐẠI BÀNG
một tháng
@haobcyqhdvb Mình chích 2 liều Astra đợt dịch,ko sốt ko tác dụng phụ,cơ giờ vẫn căng ko thấy teo :v
IMG20240615170831.jpg
thời việt á đã đến =)))))) việt á nên kiện cả 3 thằng
Cười vô mặt
Rồi người thiệt hại nặng nhất vẫn là ngưoi tiêm 4,5 mũi vacxin. Bọn hô hào tiêm này nọ là bọn thất đức thứ 2 sau bọn làm kit test giả
Hàng Âu- Mỹ chích 100 nhát cũng chẳng vấn đề, bọn hán nô tung tin thất thiệt hoan mang ng dùng thôi !
Tất cả thua Việt Á ngạo nghễ
96,69% các con gà công nghiệp sau 4 mũi còn sống đang kêu dạo này hay quên, nhớ kém, đễ cảm sốt, hắt hơi và sức bền bị giảm rõ.
Lại đăng tin kiếm view ah
Cười vô mặt
8Keo
CAO CẤP
2 tháng
Khi nào dân VN kiện được Việt á, kiện được bộ khoa học công nghệ, viện quân y?
Rồi cái quỹ kêu gọi đóng góp nghiên cứu vacxin chạy đâu mất rồi?
Mấy đứa đồng nghiệp của m, có đứa ủng hộ quỹ nghiên cứu cả triệu bạc. Má...
M.Thái
ĐẠI BÀNG
2 tháng
cái tinhte như cái lò tự nhục và nhai lại 🙏
thanhcsf
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Trông lùng bùng thật sự
Luật sư ở Mỹ đúng là như cá gặp nước. Luật pháp trên tất cả, lơ tơ mơ là nó kiện sấp mặt luông, mà kiện là phải có luật sư , tốn kém vlin, ông nào train con AI thay thế luật sư được thì chắc giàu, train thêm con AI thay thế mấy ông sale đất sale xe nữa thì ngon, dẹp hết middle man đi, chả có lợi lộc gì.
@blackberry97 Luật sư chia làm nhiều ngạch. Ngạch thấp nhất chuyên điền đơn từ đang dần bị thay thế rồi. Đám "thầy cãi" thì chưa thay thế được vì AI chưa biết nói xã hội cũng chưa sẵn sàng cho luật sư người máy. Nhưng robot thay thế con người là chuyện không thể tránh khỏi. Mình mong tới ngày robot thay thế được bác sĩ ở Mỹ. Y tế bên Mỹ đúng là khốn nạn.
esata
CAO CẤP
2 tháng
Nói về vaccine mRNA Một bên thắng kiện thì cả đám thiệt hại vì giá sẽ tăng cao.
bnhhl
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Moderna kiện Pfizer/BioNTech: Moderna đã đệ đơn kiện Pfizer và BioNTech vào tháng 8/2023, cáo buộc hai công ty này vi phạm bằng sáng chế công nghệ mRNA của Moderna trong quá trình phát triển vắc-xin COVID-19. Vụ kiện này vẫn đang được giải quyết và chưa có phán quyết cuối cùng.

Pfizer/BioNTech "kiện ngược" Moderna: Pfizer và BioNTech cũng đã đệ đơn kiện Moderna vào tháng 9/2023 với cáo buộc tương tự, cho rằng Moderna vi phạm bằng sáng chế của họ. Vụ kiện này cũng đang chờ phán quyết.
bnhhl
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Pfizer thắng kiện AstraZeneca:

Pfizer đã thắng kiện AstraZeneca vào tháng 5/2023 trong một vụ kiện liên quan đến bằng sáng chế thuốc trị ung thư. Pfizer đã được bồi thường 107,5 triệu USD từ AstraZeneca vì thuốc Tagrisso của AstraZeneca bị cáo buộc vi phạm bằng sáng chế của thuốc Nerlynx của Pfizer.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019