6 công nghệ đã bước từ tiểu thuyết khoa học viễn tưởng ra đời thực

Frozen Cat
19/5/2024 8:32Phản hồi: 36
6 công nghệ đã bước từ tiểu thuyết khoa học viễn tưởng ra đời thực
Bằng óc tưởng tượng kết hợp với tri thức khoa học đương thời, nhiều nhà văn đã sáng tạo ra những câu chuyện khoa học viễn tưởng để làm chất xúc tác cho các khám phá khoa học, hé lộ cho con người nhiều loại khả chưa từng có trước đây. Các tác phẩm đã khai sinh ra thể loại này là “The man in the Moone” (1638), trong đó một nhà thám hiểm đã gặp gỡ người ngoài hành tinh, và "Frankenstein" của Mary Shelley phát hành năm 1818. Hai cuộc Cách mạng Khoa học trong các thế kỷ 16-17, Cách mạng Công nghiệp vào thế kỷ 19 là minh chứng mạnh mẽ cho thấy con người có thể hiện thực hóa những ý tưởng trên nhờ thực nghiệm và ngày nay chúng ta đang chứng kiến các công nghệ viễn tưởng dần trở thành hiện thực.

Tên lửa phóng lên quỹ đạo


Jules Verne sinh tại Pháp vào năm 1828, thời cao điểm của Cách mạng Công nghiệp, bất chấp mong muốn của gia đình là trở thành một luật sư, ông đã chọn văn học. Thường viết vào ban đêm khi làm tại Sở Chứng khoán Paris, ông đã tạo ra một thể loại tiểu thuyết pha trộn giữa phiêu lưu với khoa học.

Năm 1865, tiểu thuyết "Từ Trái đất đến Mặt trăng" của Verne được phát hành, kể về cuộc phiêu lưu của Câu lạc bộ Súng Baltimore khi họ tìm cách chế tạo một khẩu đại bác khổng lồ và phóng một tên lửa lên Mặt trăng. Trong truyện, Verne tính lực cần thiết để đến được Mặt trăng (thông qua một hố sâu 274 mét trên mặt đất chứa 122 tấn thuốc nổ), với địa điểm phóng lý tưởng ở Florida và một tên lửa hình viên đạn chở được 3 người. Verne thậm chí còn dự đoán chi phí của vụ phóng là 5.446.675 USD (tương đương 12 tỷ USD năm 1969), tên lửa được làm bằng nhôm và có trọng lượng 8.731 kg (tàu Apollo 8 nặng 11.978 kg).

ten-lua-cua-verne-trong-phim-rocket-to-the-moon-1967.jpg
Tên lửa của Verne trong bộ phim chuyển thể năm 1967.


Chân tay mô phỏng sinh học


Việc Luke Skywalker bị Darth Vader làm mất tay trong phần phim Đế chế Phản công của Star Wars đã gây nhiều thương cảm, nhưng Luke sẽ sớm có một thiết bị thay thế đầy đủ chức năng. Chính phân cảnh đó đã truyền cảm hứng cho Đại học Utah phát triển "Cánh tay LUKE". Họ đã tạo ra một bàn tay sinh học với lớp da bằng silicon, tạo xúc giác cho người sử dụng và có thể điều khiển chỉ bằng suy nghĩ. Cánh tay này gửi tín hiệu đến não cho biết nên giữ một vật bằng lực mạnh hay nhẹ - điều bất khả thi với các loại chân tay giả khác.

luke-skywalker-chien-dau-voi-darth-vader.jpg

Cánh tay LUKE và những cánh tay giả khác cùng loại vẫn rất đắt đỏ và có số lượng hạn chế. Tuy nhiên, khi công nghệ này được cải tiến thì nó sẽ đem lại lợi ích to lớn cho những người cụt chi, vốn luôn gặp nhiều bất tiện trong cuộc sống hàng thế kỷ nay. Trước đây, việc mất đi chân tay đòi hỏi phải có một thiết bị thô sơ để thao tác với đồ vật, nhưng giờ đây trí tưởng tượng của các tác giả khoa học viễn tưởng kết hợp với nghiên cứu khoa học sẽ sớm kết thúc tình trạng này.

canh-tay-luke-cua-truong-dai-hoc-utah.jpg
Cánh tay LUKE.

Nhân bản


Chủ đề 'nhân bản' từ lâu đã mê hoặc các nhà văn khoa học viễn tưởng và được đề cập trong tiểu thuyết “Brave New World” của Aldous Huxley từ năm 1932. Trong đó Huxley mô tả Quy trình Bokanovsky, một hình thức thụ tinh trong ống nghiệm tạo ra được tới 96 bản sao giống hệt cá thể gốc. Đến thập niên 1990, nhân bản đã trở thành điều mà chúng ta có thể chứng kiến tận mắt với chú cừu Dolly.

xac-cuu-dolly-nhoi-bong-tai-bao-tang-quoc-gia-scotland.jpg
Xác cừu Dolly nhồi bông tại Bảo tàng Scotland.

Quảng cáoSinh ngày 5/7/1996, Dolly bắt đầu phát triển từ một tế bào ngực chứa mọi thông tin cần thiết để tạo ra một con cừu. Dolly là động vật có vú đầu tiên được nhân bản từ tế bào trưởng thành, thách thức lý thuyết trước đó cho rằng một khi tế bào đã trưởng thành (như tế bào da, phổi), nó không thể trở lại trạng thái chứa mọi thông tin cần thiết để tạo ra toàn bộ sinh vật, vì nó được coi là mất nhiều thông tin di truyền trong quá trình phát triển. Nhưng Dolly lại là động vật có vú đầu tiên được nhân bản từ tế bào soma trưởng thành, thông qua quá trình "chuyển nhân tế bào soma" (SCNT), chứng tỏ rằng có thể tái lập trình một tế bào trưởng thành để nó hoạt động như một phôi và phát triển thành con cừu hoàn chỉnh.Tuy vậy, SCNT có kết quả hạn chế với các loài linh trưởng.

Trình phiên dịch


Trong cuốn sách "Hitchhiker's Guide to the Galaxy" (1979) của Douglas Adams, nhân vật chính Arthur Dent có chuyến đi du hành xuyên vũ trụ. Dù có nội dung viễn tưởng, nhưng chuyến đi của Dent lại đặt ra một vấn đề thực tế mà hàng triệu người gặp phải - hiểu ngôn ngữ của những nơi xa lạ mà họ đặt chân đến. Trong sách, Dent nhận được một con cá nhỏ màu vàng gọi là “cá Babel” và nó dịch tức thì mọi ngôn ngữ sang tiếng mẹ đẻ để Dent hiểu được y hệt người bản xứ.

may-phien-dich-ca-babel.jpg
Máy phiên dịch “cá Babel".

Tuy con người hiện chưa có công cụ dịch theo thời gian thực kết nối trực tiếp với các nơ-ron thần kinh và đặt vừa trong lỗ tai, hay cấy hẳn vào trong não, nhưng công nghệ dịch đã đạt được những bước tiến to lớn. Sự phổ biến của điện thoại cùng với sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) đã đem lại cho con người bản dịch dựa trên hình ảnh: Các ứng dụng Google Translate và iTranslate chỉ cần chụp ảnh bằng camera điện thoại để phát hiện chữ và dịch ngay trên màn hình. Dù không hoàn hảo nhưng chúng sẽ hữu ích nếu chúng ta đang lạc giữa các con phố ở Bangkok. Ngoài ra, các công ty Kyocera, Timekettle cùng với Google và Apple đang triển khai AI được đào tạo trước để biến lời đang nói thành chú thích hoặc đoạn hội thoại được dịch theo thời gian thực.

Súng điện từ

Quảng cáo


Công nghệ khoa học viễn tưởng thường sử dụng các thiết bị chạy bằng nam châm. Còn trong thực tế, tàu đệm từ Maglev đã cho thấy sức mạnh của nam châm trong việc đẩy tàu đi với tốc độ cao, cho nên súng điện từ cũng làm được điều đó.

Trong sách “Chuyến đi tới sao Kim” của John Munro năm 1897, tác giả tưởng tượng về những khẩu súng chạy bằng điện phóng được phi thuyền vào không gian. Năm 1918, kỹ sư người Pháp Louis Octave Fauchon-Villeplee đã tạo ra thiết kế đầu tiên của súng điện từ, sau đó truyền cảm hứng cho Bộ Tư lệnh Phòng không Đức yêu cầu nghiên cứu tính khả thi của việc chế tạo súng điện từ phòng không, dù trong Thế chiến II họ chưa từng chế tạo nó. Quân đội Mỹ đã phát hiện ra kế hoạch và ngày càng quan tâm đến súng điện từ.

minh-hoa-nguyen-ly-hoat-dong-cua-sung-dien-tu.jpg

Súng điện từ có những lợi ích tiềm năng như tầm bắn được cải thiện, chế tạo và bảo trì đạn dược đơn giản và đạn bay siêu nhanh. Tuy nhiên nó đòi hỏi nguồn năng lượng điện khổng lồ. Hải quân Mỹ đã cố gắng chế tạo súng điện từ có thể phóng đạn với tốc độ gấp 7 lần tốc độ âm thanh cho các tàu khu trục lớp Zumwalt. Dù Nhật Bản còn đề nghị hợp tác để phát triển súng điện từ nhằm chống lại các cuộc tấn công bằng tên lửa siêu thanh, song cả 2 dự án đều đang đình trệ.

sung-dien-tu-dang-duoc-hai-quan-my-thu-nghiem.jpg

Xe bọc thép


H.G. Wells có một vị trí sáng giá trong hàng ngũ các nhà văn khoa học viễn tưởng. Ông đã nắm bắt được xu thế của công nghệ tương lai khi tưởng tượng ra xe tăng chiến đấu gần 15 năm trước khi chúng được phát minh.

xe-boc-thep-cua-h-g-wells.jpg

Trong truyện ngắn "The Land Ironclads" năm 1903, Wells tưởng tượng ra một chiến trường ảm đạm với nhiều chiến hào và đang lâm vào bế tắc, nhưng sự xuất hiện của hàng chục xe bọc thép chạy bằng bánh xích dài từ 24-30 mét đã phá vỡ tình thế này. Các kỹ sư sẽ lái phương tiện còn binh sĩ sử dụng ụ súng để phản công. Cuối cùng, nhờ máy móc vượt trội họ đã đánh bại đối thủ. Thế chiến I đã nổ ra 11 năm sau khi câu chuyện được xuất bản, dù những chiếc xe tăng đầu tiên của cuộc chiến rất khác so với ý tưởng của Wells.

Theo SG.
36 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

ElonMsuk
TÍCH CỰC
2 tháng
Code JS bao bâu h mới biết tại sao Babel lại là Babel
Yêu quá
@ElonMsuk Không phải liên quan đến cái này. Câu chuyện về Babel lấy từ Kinh Thánh thời điểm mà Chúa khiến cho con người nói các ngôn ngữ khác nhau. Và tên Babel từ bộ phim cũng ý tưởng từ Kinh Thánh khi mà Babel ngày xưa là nơi con người nói các ngôn ngữ khác thì cá Babel lại hợp nhất ngôn ngữ. Mình cũng code JS,TS
@tienthanh.jlw Chuẩn tên Babel là từ Kinh Thánh.
Gif
TÍCH CỰC
2 tháng
@ElonMsuk mội trong những trang web phiên dịch đầu tiên có địa chỉ là babelfish.altavista.com sau được yahoo mua lại
Chỉ có xe bọc thép phát triển rộng còn những cái khác hiện nay chỉ vừa phát triển với số lương rất ít hoặc đang nghiên cứu chứ chưa xong. Để khi phổ biến được chắc cũng cả trăm năm
@anhlucky2 nói cái đơn giản như công nghệ pin trên điện thoại cả 10 năm nay toàn nghe nghiên cứu này nghiên cứu kia tăng tuổi thọ pin, tăng dung lượng trên phạm vi mật độ nhỏ nhưng mà vẫn chỉ trên giấy hoặc nguyên mẫu, chưa có thể đưa ra sử dụng rộng rãi là hiểu mức độ rủi ro tiềm tàng rồi. Các anh TQ thì bù lại bằng tăng công suất sạc nhanh nhưng pin vẫn ở thể Ly-polyme và giới hạn 5000mAh 🤣🤣
Mấy công nghệ kia còn xa vời lắm trừ khi có 1 cái gì đó tác động mạnh mẽ lên như kiểu chiến tranh thì cần xe tăng, đua không gian thì làm tàu vũ trụ vậy
@hieu282828 Rất nhiều công nghệ hiện nay đã tiệm cận mức hoàn thiện nhưng như bác nói để phổ cập nó lại là câu chuyện khác . Lấy đơn cử như pin chẳng hạn , hiện tại có rất nhiều công nghệ pin có dung lượng cao, thời gian sạc nhanh, kích thước nhỏ nhưng để sản xuất ra nó cần nguyên liệu đắt đỏ, máy móc hiện đại, nhân công trình độ cao vv..vv , khiến chi phí ra 1 sản phẩm không phù hợp cho tiêu chí kinh doanh lấy lãi nên người ta không làm. Chứ tìm hiểu sang mảng sản xuất vũ khí quốc phòng, hàng không vũ trụ thì khác lắm rồi bác à .
Mình chỉ ấn tượng nhất là chiếc tàu ngầm Lautilus trong tác phẩm 20 vạn dặm dưới đáy biển , một tác phẩm tuyệt vời của Nemo ( thực ra là của tác giả )
Cứ lấy truyện Doraemon ra là trong đấy có hàng nghìn phát minh rồi.
Còn tàu ngầm trong "Hai vạn dặm dưới đáy biển" nữa ;)
Là trùng hợp, là hậu thế dựa vào ý tưởng đó phát triển, hay mấy lão này từ tương lai thời điểm có máy du hành thời gian tua về nhể. 😁
@[Zeus] là trùng hợp thôi, nó tuân theo ý muốn và nhu cầu tất yếu của con người mà. Sáng tạo hay phát minh mới cũng phải dựa theo nhu cầu chứ như mấy anh Nhật Bổn sáng tạo ra những thứ chả giống ai chả ai dám dùng thì 😁
công nghệ phân lô ở đâu ko thấy
@tientran517 không có kẻ khai hoang thì con cháu mày vẫn chỉ sống trong rừng rú hang động thôi con ạ
Guadiola
TÍCH CỰC
2 tháng
@tientran517 Hahaa
IMG-20240408-064712.jpg
IMG-20240408-194033.jpg
duydoan227
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@tientran517 Ông này chắc không mua được lô nào cho nên cay cú suốt 😁
Masamitsu
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@tientran517 Bố thằng dở, làm như hài hước lắm
Vũ khí laser, người máy, tàu bay, ..
sắp tới còn có xe bay hệ thống đọc suy nghĩ lá chắn điện từ thành phố dưới đáy biển trên sao hoả tàu đệm từ nhanh hơn tốc độ âm thanh nữa
avocado104
ĐẠI BÀNG
2 tháng
thật ra mình thì suy nghĩ ngược lại, đó là thế hệ sau này họ một phần bị ảnh hưởng từ cách nghĩ của người xưa, nên trong tiềm thức họ phát minh dựa theo đó và ta có những thứ mà ta cho là viễn tưởng của người xưa, khi khoa học kỹ thuật chưa phát triển nhưng trí tưởng tượng thì luôn phong phú
Hóng động cơ wasp 😆
Súng điện từ thì Mỹ phải gọi Tầu bằng sư phụ
Nói chung mấy cái công nghệ con người có thể tưởng tượng được đưa vào phim ảnh giờ đã thành hiện thực rồi. Chỉ còn mấy cái khác trong phim chưa thấy thành hiện thực thôi, ví dụ như: ngày tận thế do con người chiến tranh với robot, sự bùng nổ zombies, chiến tranh với người hành tinh khác... Ko biết phải chờ đến bao h mới được thấy.
duydoan227
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@transformer6 Thím muốn chết vì Zombies sao???
@transformer6 Cỗ máy thời gian của Doraemon có thành sự thật không tôi muốn quay về hồi nhỏ xem quá
nhớ hồi bé đọc Jules Verne mà nể phục vì dù là tiểu thuyết gia nhưng những giả thiết của ông đều rất thuyêt phục và tương đối chính xác. Cứ như có cả 1 đội ngũ khoa học gia tư vấn cho ông ta vậy
qhuy1992
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Hóng thêm giáp của Ironman với Lightsaber nữa =))
Sao Việt Nam mình ko phát mình ra cái gì ngon lành hết nhỉ.
@a good man wearing a seiko5 in blue Đến năm 2050 3000 Việt Nam mới có hy vọng nhé
@a good man wearing a seiko5 in blue vậy bạn phát minh ra cái gì đó đi. ???
'Máy phiên dịch “cá Babel" '
gần lắm rồi ,chăc cỡ 2-3 năm nữa là có phần cứng đủ nhỏ để nhet pin ,earphone ,DAC ,đặc biệt là bé AI
hiện tại GPTo đã có thể real-time translate lun rồi ,dĩ nhiên giỏi hơn khứa này 😁
Ladan
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Bài viết hay quá 😘

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019