Không cấm gắt như Mỹ, Đài Loan đang kiểm soát TikTok như thế nào?

P.W
20/5/2024 6:47Phản hồi: 31
Không cấm gắt như Mỹ, Đài Loan đang kiểm soát TikTok như thế nào?
Giống hệt như bên Mỹ, TikTok cũng vô cùng phổ biến bên Đài Loan. Trong số 23 triệu người dân trên hòn đảo này, có khoảng 25% người dùng TikTok. Mọi người sử dụng MXH chia sẻ video này vào những mục đích vô cùng đơn giản để tìm niềm vui và sự chia sẻ, từ việc khoe những bộ trang phục mới, hoặc quay clip tiểu phẩm trêu chọc bạn bè. Những influencer thì chia sẻ video nhảy nhót, hay ngồi tranh luận xem há cảo miền bắc hay miền nam ngon hơn.

Và cũng giống hệt như Mỹ, người dùng TikTok ở Đài Loan cũng xem được không ít những nội dung có chủ đề thân thiện với đại lục. Chính điều này đã trở thành lý do đạo luật kiểm soát những ứng dụng được phía Mỹ cho là “bị thế lực thù địch nước ngoài kiểm soát” đã nhanh chóng được cả hạ viện, thượng viện thông qua, rồi tổng thống Joe Biden đã ký thông qua sắc lệnh này hồi tháng 4 vừa qua. Với việc thông qua đạo luật này,

Tổng thống Mỹ cũng đã ký, đạo luật cấm TikTok được áp dụng, giờ chuyện gì sẽ xảy ra?

Chỉ trong chưa đầy 5 ngày, đạo luật được chỉnh sửa với mã HR8038 đã được cả ba cấp lập pháp và hành pháp Mỹ thông qua. Từ hạ viện vào ngày 20/4, đến thượng viện ngày 23/4, rồi chỉ một ngày sau đó, 24/4, tức rạng sáng nay theo giờ Việt Nam…
tinhte.vn


Một ví dụ rất dễ thấy, là video mới có gương mặt hạ nghị sĩ Rob Wittman thuộc bang Virginia, bày tỏ lo sợ rằng kết quả cuộc bầu cử tháng 1 tại Đài Loan sẽ khiến phía Mỹ viện trợ quân sự, tạo ra lo ngại về một cuộc xung đột có thể xảy ra. Rốt cuộc đó là một video giả mạo, ông Wittman chưa từng nói vậy, và TikTok sau đó buộc phải gỡ bỏ đoạn video này.

Nhưng cách tiếp cận vấn đề của đảo Đài Loan rất khác so với các cơ quan lập pháp và hành pháp của Mỹ. Thay vì ra những sắc lệnh và bộ luật kiểm soát TikTok, thậm chí cấm TikTok trên hòn đảo này, các quan chức tại đây hoàn toàn không nghĩ đến việc ấy. Họ nói rằng, những tranh cãi xoay quanh TikTok chỉ là một trong số rất nhiều những tranh luận liên quan tới thông tin giả mạo mà Đài Loan trong nhiều năm qua đã phải tìm cách kiểm soát.


Ngay từ năm 2019, Đài Loan đã xác định TikTok là một nguy cơ an ninh quốc gia, trước cả Mỹ. Chính quyền ngay từ thời điểm ấy đã có lệnh cấm sử dụng và cài đặt TikTok trong các thiết bị cấp cho nhân viên các cơ quan nhà nước, bên cạnh hai ứng dụng chia sẻ video ngắn khác là Douyin, phiên bản nội địa của TikTok, và Xiaohongshu.

social-media.jpg

Đảng Dân tiến cầm quyền tại lãnh thổ Đài Loan, với tổng thống mới là ông Lại Thanh Đức vừa tuyên thệ nhậm chức cũng không sử dụng TikTok, kể cả trong quá trình đi tranh cử và tiếp xúc với cử tri. Họ lấy lý do lo ngại việc ứng dụng thu thập dữ liệu cá nhân và xâm phạm quyền riêng tư.

Còn đối với các nhà lập pháp Đài Loan, họ cho rằng, không bao giờ được phép coi TikTok là nguồn thông tin giả và định hướng dư luận duy nhất. Người dùng mạng internet ở đảo Đài Loan đi đến đâu cũng sẽ gặp nguy cơ đọc phải tin giả, từ diễn đàn đến video ngắn.

Những nền tảng được nhiều người Đài Loan sử dụng nhất để tranh luận về mọi vấn đề, hiện giờ đều thuộc về những chủ sở hữu nước ngoài. Nếu là phương Tây thì có YouTube, Facebook và Instagram. Còn ở phương Đông, hay cụ thể hơn là Trung Quốc, đó chính là TikTok. Ứng dụng nhắn tin thì bên đó chuộng Line, một ứng dụng của một công ty Nhật Bản, mà lại còn là công ty con của Naver, một tập đoàn công nghệ Hàn Quốc. Mọi người ở đây tin dùng Line để cập nhật tin tức, cũng như phục vụ nhiều tác vụ trong cuộc sống hàng ngày như thanh toán trực tuyến và trò chuyện với người thân.

Không nhắm trực tiếp vào TikTok, trái ngược lại, các nhà lập pháp tại đảo Đài Loan đang cân nhắc một dự thảo luật và những biện pháp quản lý giải quyết toàn bộ những hiểm họa trên mạng internet, bao gồm cả tin nhắn spam, lừa đảo và tội phạm công nghệ cao. Những dự thảo đang được xây dựng này có sức mạnh quản lý đủ rộng để áp dụng cho mọi nền tảng trực tuyến, bao gồm cả TikTok, hay bất kỳ nền tảng nào trở nên phổ biến thay thế cho TikTok trong tương lai.

89a81008-813e-4d1c-b32c-3ce02242e6fc-cb416f47.jpg

Một dự thảo được đệ trình lên quốc hội Đài Loan trong tháng 5 này yêu cầu những nền tảng trực tuyến có hiển thị quảng cáo trực tuyến phải có đại diện pháp lý tại đảo Đài Loan. Lee Huai-jen, người phát ngôn của Bộ Kỹ thuật số Đài Loan khẳng định đây không phải yêu cầu chỉ nhắm tới TikTok: “Hiện tại chúng tôi đúng là có nghĩ rằng TikTok là một sản phẩm tạo ra nguy cơ đối với an ninh thông tin quốc gia, nhưng dự thảo luật này không được tạo ra chỉ để nhắm tới TikTok.” Những ứng dụng video ngắn hay MXH khác cũng phải tuân thủ.

Quảng cáoHồi tháng 3, đại diện TikTok tại văn phòng ở Singapore đã gặp gỡ những quan chức chính quyền đảo Đài Loan. Người phát ngôn của TikTok cho biết họ gặp gỡ các quan chức tại đây “để tìm kiếm phản ứng của họ về nền tảng, và cho phép chúng tôi liệt kê những biện pháp giúp cộng đồng được an toàn.” Người phát ngôn này cho biết thêm, quy trình thu thập dữ liệu người dùng của TikTok cũng giống như tiêu chuẩn chung của ngành ứng dụng trực tuyến, ứng dụng nào cài đặt cũng sẽ làm điều tương tự.

Trước cuộc bầu cử hồi tháng 1, TikTok cho biết đã làm việc và trao đổi với ủy ban tổ chức cuộc bầu cử, cảnh sát và bộ nội vụ Đài Loan để đánh dấu những nội dung vi phạm quy chế chia sẻ nội dung trên MXH này. Họ cũng cho biết đã xóa gần 1500 đoạn video bị cho là vi phạm quy định quản lý thông tin giả mạo, gỡ bỏ một hệ thống bao gồm 21 kênh chia sẻ những thông tin sai lệch.

tiktok-chief-executive-officer-shou-zi-chew-testifies-news-photo-1679678806.jpg

Tuy nhiên có vẻ ngần đó là chưa đủ. Chỉ một ngày sau cuộc bầu cử, trang web Taiwan Fact Check Center, tổ chức phi chính phủ hoạt động cùng Google và Meta để xác định tin giả đã bị quá tải. Mọi người lên TikTok và YouTube, xem được những đoạn video nhân viên và tình nguyện viên mắc lỗi sai trong quá trình kiểm phiếu, rồi lên trang web này kiểm tra xem có phải thông tin chính xác hay không. Giám đốc Taiwan Fact Check Center, Eve Chiu nói một vài video là có thật. Vấn đề lại nằm ở chỗ chúng được khuếch đại trên mạng internet dẫn tới việc mọi người nghĩ rằng việc vô tình hay cố ý mắc lỗi trong kiểm phiếu xảy ra ở quy mô lớn hơn nhiều so với những trường hợp cá biệt.

Theo The New York Times

TikTok đang thử nghiệm video dài 60 phút, dấu hiệu cho thấy sự cạnh tranh trực tiếp với YouTube? | Viết bởi Cáo - Foxtek

Chắc hẳn các bạn cũng đã biết TikTok vốn nổi tiếng là một nền tảng chia sẻ video ngắn. Kể từ ngày thành lập cho đến thời điểm hiện nay, TikTok đã từng bước tăng giới hạn thời lượng video từ hơn 1 phút lên 3 phút…
tinhte.vn

Quảng cáo

31 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Cũng là hợp lý, Mẽo hay TQ thì có động cơ để triệt hạ bên kia. Các quốc gia còn lại thì áp dụng đồng đều cho an toàn, vừa đúng nguyên tắc NT của WTO mà 2 anh lớn cũng ko có lý do trả đũa, lấy quyền lợi quốc gia làm quan trọng, cũng ko thể tin bố con thằng nào đc.
@nefertem Cứ phải tiểu nhân phòng bị gậy anh ạ, cơ cấu xnk của Đài Loan cũng giống hệt VN, TQ với Mẽo là 2 đối tác lớn, var với bên nào thì dân mình cũng khổ.
Đài Loan thì quên sao đc bài học Liên hợp quốc 1970, hai anh lớn bắt tay nhau, mất luôn cả Quốc hiệu. Sểnh ra cái, ko còn giá trị lợi dụng là thành vô gia cư ngay.
@lafitte Cơ mà thằng Đài Loan nó có thực lực ít bị ảnh hưởng bởi Đại Lục hơn mình. Nhớ có đợt hai eo bờ căng thẳng thằng Đại Lục chơi dơ hạn chế nhập khẩu trái cây Đài Loan, bà Thái Anh Văn mở miệng cái dân tình tự mua tự ăn doanh thu còn cao hơn cả trước đó xuất cho Đại Lục. Dân mình nhớ vụ trà chanh giã tay với mấy vụ thanh long sầu riêng...ngoài biển Đông cứ có biến là cửa khẩu Móng Cái Tân Thanh Lào Cai hoa quả liền ứ đọng lại còn bị chính dân mình ép giá. Kêu gọi bà con nâng cao chất lượng để xuất sang mấy thị trường cao cấp hoặc phân phối hợp lý ngay tại nội địa mà từ dân đến quan toàn tâm lý ăn xổi, bao năm vẫn cứ bị thằng tàu nó khống chế. Nghĩ mà cay
@ros12810.9 toàn đi làm giàu cho trung quốc bác nhỉ,hic
@ros12810.9 Nó bem suốt mà, vào mảng nông nghiệp với tiêu dùng. Đài Loan đang sống nhờ chip, năm ngoái 2023 chip suy giảm là Đài Loan bị suy thoái kĩ thuật luôn, nên TQ nó biết điểm yếu nền kte lệch pha rồi.
Hôm qua Đài Loan có Lãnh đạo mới, VN mình cũng phải nhanh mồm miệng phát ngôn ngay, tránh để thằng cầm cái mất lòng
Khựa cộng, khựa đài, CEO tóc tóc gốc khựa. Nói chung từ 1 tổ tiên khựa mà ra 😁
Mất ngủ vì TopTop
Chính sách thế này là hợp lý. Mối đe dọa, tin giả có từ đủ nơi, không chỉ xuất phát từ riêng 1 nguồn nào. Vậy nên chính sách cần phải bao trùm, tạo điều kiện cho hoạt động cộng với đặt ra cơ chế kiểm soát sao cho các bên cùng tuân thủ. Chính sách của Mỹ nặng mùi thù địch và phân biệt đối xử, ngày càng hướng về phía đối đầu và cực đoan hóa.
@nghaimin Khi nào VN cấm đi rồi khóc. Mỹ cấm cũng chả ảnh hưởng gì tới VN cả mà bài nào cũng khóc.
garish
TÍCH CỰC
2 tháng
@nghaimin Thì chính phủ Mỹ xem Trung Quốc là quốc gia thù địch mà bạn, có luật rõ ràng mà. Của TQ nó mới ra luật ép bán lại chứ mấy nước khác không phải thù địch thì có bị đâu.
Cười vô mặt
@nghaimin "Và cũng giống hệt như Mỹ, người dùng TikTok ở Đài Loan cũng xem được không ít những nội dung có chủ đề thân thiện với đại lục. "

--> FB, Twitter có nội dung thân thiện Mẽo thi đc nhé
Cười vô mặt
@Moon_Chevalier Giờ cũng có chút khác xưa rồi. X (TWITTER) giờ đây khá nhiều nội dung không thiện chí với chính quyền Mỹ, mà nhiều trong số đó lại đến từ chính ông chủ của X Elon Musk
Cười vô mặt
@nghaimin ko thân thiện với đảng dân chủ thôi, chứ ai lại chống lại đất nước mẽo
Cười vô mặt
Mục đích của Mỹ không phải là cấm Tikttok, mà là thâu tóm nó để kiếm lời, nên đem so cách làm với Đài Loan là khập khiển !
Ngầu đấy
garish
TÍCH CỰC
2 tháng
@Moon_Chevalier Bình luận của bạn lạc đề mất tiêu rồi, đang nói về cái luật buộc bán lại Tiktok của Mỹ mà. Tập tranh luận đúng chủ đề đi rồi hãy nói chuyện tiếp nhé.
Cười vô mặt
@garish tôi chỉ buồn cười chuẩn mực kép của đàm 4' mẽo thôi. 2 thằng Mỹ tàu bẩn như nhau, cũng chỉ vì lợi ích của mình thôi mà 1 bên thì "độc tài, quản lý dân" 1 bên là "lo cho an ninh của dân"
Cười vô mặt
@cu_cai_nho thì tau đang nói thằng Mỹ cũng bẩn bựa như thằng Tàu mà bé
Cười vô mặt
garish
TÍCH CỰC
2 tháng
@Moon_Chevalier Chuẩn mực kép gì gì đó, hay là nước nào bẩn bựa gì gì đó chỉ là suy nghĩ, suy luận cá nhân của ông thôi. Chúng ta tranh luận với nhau phải dựa trên những dữ kiện, tư liệu có thực, được công khai, và phải tập trung vô vấn đề chính, như vậy mới văn minh, mới sáng tỏ vấn đề. Vậy nhé.
Cười vui vẻ
méo đưa nào hiền
Himanxim
TÍCH CỰC
2 tháng
- toàn mấy em gái nhảy nhót, hẩy mông
- 1 thế hệ ngáo quyền lực trên tiktok
- ảo tưởng Kiếm tiền dễ

thế hệ trẻ nó học theo rồi ảo tưởng đủ thứ
Đài có khoảng cách với nhưng vẫn có quan hệ riêng mà Mỹ không có được.
"Và cũng giống hệt như Mỹ, người dùng TikTok ở Đài Loan cũng xem được không ít những nội dung có chủ đề thân thiện với đại lục. "

--> FB, Twitter có nội dung thân thiện Mẽo thi đc nhé.

Đúng kiểu đụng đến vũ khí tối thượng "Truyền thông" của mấy anh cả là giẫy đành đạch ngay
Cười vô mặt
Đài Loan vẫn là nguồn thu ngon lành của TQ và TQ kiểm soát được ĐL. nói chung là thằng ĐL chả dám phản. láo nháo bị đập chết tươi.
Bài khá lan man làm người đọc khó nắm được trọng tâm bài viết

Xu hướng

Bài mới


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019