Photoshop, Lightroom, Firefly và Express đã native ARM, Ai và Pr có trong tháng

Nhà Của Cáo
21/5/2024 14:49Phản hồi: 54
Photoshop, Lightroom, Firefly và Express đã native ARM, Ai và Pr có trong tháng
Adobe đã công bố các ứng dụng Photoshop, Lightroom, Firefly và Express đã chính thức native ARM.

Ứng dụng Illustrator và Premiere Pro sẽ native vào tháng 6 tới. Những phiên bản mới này sẽ tận dụng kiến trúc ARM để thực hiện các tác vụ nhanh hơn gấp nhiều lần, đặc biệt là ít tốn điện năng hơn.

Theo: The Verge
54 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

nên ghi rõ ARM PHÈN chứ ko nhầm lẫn với ARM Apple Silicon đã native mấy năm rồi
GLES
TÍCH CỰC
2 tháng
@QuanLyNhaNghi M Silicon cũng phèn, chỉ có ARM Cortex mới chuẩn =))))))
@GLES chuẩn mà giờ mới native?
GLES
TÍCH CỰC
2 tháng
@QuanLyNhaNghi ủa silicon làm chuẩn hả? chuẩn mà sao lại đi mua thiết kế ARM? phèn quá vậy?
Ủa tưởng đã native hết cả rồi
@Dong999pro chưa nhiều nhé bác, nó giống Mac, hiện tại phần mềm x86 sẽ chạy giả lập y như cách mà Apple phải làm khi vừa mới chuyển qua chip M, về sau sẽ có nhiều app native hơn.
Phannam 91
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Bên macos có lâu rồi không biết gane counter strike 1.6 chạy được arm không
Thực ra nếu Intel thiết kế chip tiết kiệm điện thì đâu có ngày các Dev phải nhọc công chuyển sang nền tảng ARM như này.

Điều vô lý nhất dù chạy ảo hóa x86 trên chip Snapdragon vẫn tiết kiệm điện hơn chạy Native trên chip Intel. Cái này do thiết kế chip Intel và kích thước bóng bán dẫn, chứ ko phải do tập lệnh
GLES
TÍCH CỰC
2 tháng
@centernc bác rep chi cho mệt vậy, nó ko hiểu kiến trúc CPU hay lập trình gì đâu. Vấn đề là ngay cả AMD cũng đã tiết kiệm điện hơn rồi tèo. Ngay cả ngày trước các hãng làm x86 cũ (giờ ko còn nữa) có thể làm con x86 ít hao điện, nói chung tèo nó đã sai ở 1 điểm nào đó nên bây giờ tất cả được xây nên từ đó ko thể quay lại nữa.

Tui đang nghĩ đến các tập lệnh SSE và AVX đây.

Còn x86 có cả open source chạy trên FPGA nữa dù nó bị khai tử từ lâu: https://github.com/marmolejo/zet

GitHub - marmolejo/zet: Open source implementation of a x86 processor

Open source implementation of a x86 processor. Contribute to marmolejo/zet development by creating an account on GitHub.
github.com
@centernc Chuẩn rồi. Cái chính là intel k biết làm chip mạnh mà dùng ít điện lại. Như amd chẳng hạn, cùng hiệu năng thì ăn ít điện intel kha khá, vì vậy cái tiến trình nó quan trọng là cái chắc rồi. Thứ 2 là bọn x86 k biết cách tạo ra chip có thể có hiệu năng tốt mà dùng tản thụ động, hay quạt công suất ít hơn. Thứ 3 là bọn x86 ở chế độ nghỉ quá ăn điện so với arm.
@centernc hiệu năng vẫn thua xa x86 bác nhỉ
@haobcyqhdvb Hiệu năng trên PC Desktop thì x86 vẫn hơn
native.. ko biết có trơn tru, ngon lành như bên x86 ko!? Sao họ ko viết lại như 1 nền tảng mới nhỉ!?
Ko biết số phận Intel và AMD sau này ra sao!?
pikupi
TÍCH CỰC
2 tháng
@SoGetSu mấy phần mềm ngày nay hầu hết xây dựng trên kiến trúc tập lệnh x86, thử tưởng tượng sự rủi ro doanh nghiệp phải chuyển đổi qua nền tảng mới xem, chi phí quá khủng khiếp, rủi ro phá sản luôn ko giỡn, đâu phải tự nhiên rất nhiều core banking vẫn dùng ngôn ngữ cobol cũ kỹ và vẫn đc bảo trì tới nay.
@pikupi Chắc họ cũng phải kiểm tra chán chê rồi mới cho người dùng sử dụng.
pisa
TÍCH CỰC
2 tháng
@SoGetSu Native là viết lại cho nền tảng mới rồi còn gì nữa. Trong vài năm tới vẫn sẽ duy trì 2 bản x86 và ARM như Mac OS hiện tại
@SoGetSu căn bản thì adobe đang viết native cho arm rồi dành cho macos, giờ sẵn viết thêm native arm windows luôn. chứ con mắm ms thì lười chảy thây.
Ngon. Thế là full nhu cầu rồi
Đọc tin này thấy phấn khởi hẳn ra : ))
Hy vọng tương lai cho Windows ARM phát triển, người dùng có lợi
khoaslim
TÍCH CỰC
2 tháng
@Lương Minh Nguyễn Người dùng phải từ bỏ x86 đi thì nó mới phát triển được. Ai mà ARM đã dùng được rồi thì phải mua máy luôn, chứ cứ đợi hoàn thiện rồi các hãng phần mềm lại đợi lượng người dùng lớn thì mới phát triển phần mềm cho ARM thì nó lại quay lại bài toán “ quả trứng con gà” đấy.
@khoaslim Quan trọng là giá thành nữa, giá thành ổn áp thì nhiều người mua trãi nghiệm.... v.v.v
Có vẻ như các báo công nghệ chỉ quan tâm tới mấy phần mềm chỉnh sửa ảnh nhỉ. Bài nào về Arm cũng chỉ nói về Ps Lr.
TND NO
TÍCH CỰC
2 tháng
@Doof Heinz Vì bộ PM đó vẫn phổ biến và giúp marketing tốt hơn các PM khác (Các nhà báo, reviewer, youtuber dùng bộ của Adobe chứ đâu), hiếm ai bên truyền thông mà dùng bộ Autodesk.
Còn mấy cái office hay brower thì có sẵn rồi nên không nói tới nữa.
@TND NO Rồi mua mấy con lap theo bọn reviewer này chạy Autodesk cứ lúc cần lại unresponding 1 vài lần, thế có phải lừa đảo không
TND NO
TÍCH CỰC
2 tháng
@Doof Heinz Bởi vậy mới thốn, mà cty nào khi quảng cáo cũng tìm hướng tốt nhất để khỏe thôi, ai dại đi khoe điểm yếu đâu.
rassen
TÍCH CỰC
2 tháng
@Doof Heinz App chết thì chửi bọn autodesk chứ chửi gì tụi làm chip. App thì cả trăm ngàn app, test với review hết làm sao nổi.

Như mấy ông chửi linux hay mac ko chơi dc game ko có office ngon. Lý do là vì thằng làm game vs microsoft nó ko phát triển cho linux hay mac chứ ko phải chiều ngược lại
Mình nghĩ Mac nó có Native app thì convert sang cho Win ko quá rắc rối. Cho nên kho ứng dụng cho Win sẽ nhanh chóng phủ đầy store thôi
@congthanhgiong Mấy app quan trọng hệ người dùng văn phòng thì gần như 100% là native bên mac rồi. Bên win arm phải xem thử thèn mic nó support như thế nào. Phải làm được cái app xịn như rosseta 2 để người dùng xài trong lúc chờ đổi nữa. Cái mình quan tâm nhất là số phận của vga rời trên mấy con laptop sẽ đi về đâu. Khi “quyền” tích hợp nó sẽ bắt đầu chuyển giao về phía thèn làm cpu luôn (giống như apple đang làm với chipM).
@Thienhai630 Văn phòng thì có bộ Microsoft Office nhà trồng cũng native từ lâu rồi đó
anhuy009gl
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Intel đợt này chân lạnh toát… nhưng xui là mới xắm 1 con laptop chip intel
Vậy là đủ nhu cầu làm việc rồi, chờ chính thức laptop arm lần này xem sao đổi cho con lap cũ dùng intel thôi. 😁
để rồi xem ARM nó như thế nào
@hunggh window arm thì ko sure chứ mac arm giờ chạy phà phà vèo vèo mà?.
uyvuhuy
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Mình đã đăng ký bán quyền Adobe rồi. Không biết các tác vụ có tối ưu ngon hơn nhiều không?
Đang dùng I9 13900ks với 64GB ram DDR5 6600Mhz mà chạy mấy file raw 60MB thấy photoshop vẫn chưa mượt mịn lắm. Kô biết ARM thì sẽ thế nào. Thật đáng mong chờ.
@justbenice vấn đề này nằm ở window lởm và chip inteo lớm. nghe 13900ks có vẻ sang chứ nhồi 1 đống core e rác còn 8 nhân P thì mạnh nổi gì? nên mấy dòng core mới nghe tên sang bú điện nhiều nó chỉ hơn điểm đẩy xung vài giây benchmark và 1 đống e core rác lấy điểm đa nhân. Chứ xài app nặng xử lý nặng thì đám core e rác đâu có tác dụng gì đâu.
@ragefighter Trước khi dùng 13900ks thì mình dùng amd 5950x toàn core thật mà còn cà giật hơn. Nên mới nói là rất mong chờ chất lượng của pts trên chip arm.
Mình chỉ quan tâm Ko biết mở file excel nặng bằng SD EliteX có nhanh ko thôi
@vodanhdaisu uhm cái này thì ko sure vì ms lười xài bộ tool convert giả lập native x64 thì phải nên khó mà khá.
LIPIK
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Thắc mắc là ARM là tương lai mà intel có vẻ ngó lơ.
Cuối cùng cũng là apple gánh lòi, đá đít thèn x86 đi để làm arm cho ngon. Xưa Mic ra cái win arm chết ỉu nhanh đến mức nhiều người còn không biết
Giờ app cơ bản như office. Chỉnh ảnh. Chỉnh video cơ bản (như canva capcut bộ adobe với office) vác lên arm hết thì tương lai laptop mỏng nhẹ dí **** vào đám chip intel nóng lòi. Ace chuyển hết qua laptop arm làm việc văn phòng nhẹ nhàng máy mát pin trâu. Chuyện mà gánh hiệu năng khủng kiểu render lớn thì chắc còn xa. Nhưng mà người dùng cuối chắc chắn hưởnh lợi lớn nếu cạnh tranh mạnh. Giống như lúc xưa amd mạnh lên cạnh tranh được với intel vậy. Đây là tin đáng mừng đấy
đang tính mua máy tính amd 7640 chắc chờ arm. dùng tiếp 3520M i7 2 nhân 4 luồng
Cứ xem thị phần hiện tại giữa x86 vs arm thì biết thôi. Arm nghe có vẻ mát mẻ tiết kiệm điện nhưng chạy cùng lúc nhiều ứng dụng thì không ngon bằng x86 được.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019