Nếu cơn sốt AI giống cơn sốt đào vàng thế kỷ XIX, thì rõ ràng Nvidia đang kiếm bộn nhờ bán cuốc xẻng

P.W
28/5/2024 6:46Phản hồi: 43
Nếu cơn sốt AI giống cơn sốt đào vàng thế kỷ XIX, thì rõ ràng Nvidia đang kiếm bộn nhờ bán cuốc xẻng
Cái tiêu đề là hôm qua mình đọc được trên Reddit. Hồi cơn sốt đào vàng diễn ra ở California năm 1849, những người kiếm được nhiều tiền nhất từ cơn điên của mọi người không phải là những bác thợ mỏ, mà chính là những chủ quán bar, những chủ cửa hàng bán cuốc xẻng quần jeans, hay những cửa tiệm nhà hàng phục vụ cho cỡ 300 nghìn người đổ xô đi đào vàng hồi thế kỷ XIX.

Nvidia, giữa cơn sốt AI, chắc chắn là cái tên kiếm bộn nhất. Trùng hợp là mới đây có một bài viết phân tích của Jonathan Goldberg, nói kỹ hơn về những mảng trong ngành AI mà Nvidia đang vô cùng thành công.

Chỉ vài tuần qua chúng ta đã được lắng nghe không ít những công bố và thông tin mới về AI từ OpenAI, Google hay Microsoft. Giờ là lúc ngồi đợi WWDC 2024 của Apple diễn ra vào ngày 10/6 tới, cả thế giới, từ người dùng đồ công nghệ của Apple cho tới các nhà đầu tư và các nhà phân tích thị trường đều chỉ chờ đợi một thứ duy nhất, đó chính là những tính năng AI trong iOS, macOS hay iPadOS.

Phần mềm AI


Cả ngành công nghệ đang chờ đợi những công bố mới, rồi kế đến là tự tay trải nghiệm những tính năng mới, xem AI làm được gì. Thành ra chúng ta cũng có thể liệt kê AI thành những khía cạnh cụ thể, để từ đó cụ thể hóa từng cuộc đối thoại về công nghệ machine learning, hay hoa mỹ hơn thì là “trí thông minh nhân tạo”:

  • AI dưới dạng tính năng
  • AI dưới dạng nền tảng hoặc sản phẩm
  • AI dưới dạng “Ma thuật”

AI “Ma thuật” ở đây chính là trí thông minh nhân tạo phổ quát, AGI, viết tắt của Artificial General Intelligence, hay còn có thể mô tả bằng cụm từ “máy tính có ý thức.” Vấn đề hiện giờ là bất chấp việc có bao nhiêu người tin tưởng chúng ta sắp có AGI, từ Sam Altman (OpenAI), Demis Hassabis (DeepMind) hay Mustafa Suleyman (Microsoft), có một điều chắc chắn là “sắp” ở đây là còn lâu.

Trái ngược hoàn toàn với “máy tính có ý thức”, là AI dưới dạng tính năng, là những nâng cấp nhỏ để một bộ công cụ hay phần mềm hoàn thiện và phục vụ người dùng tốt hơn. Hiện tại đều đã có rất nhiều những cải thiện nhỏ nhờ vào việc ứng dụng AI cho những phần mềm quen thuộc chúng ta đang sử dụng. Lấy ví dụ Facebook đưa ra con số 5 đến 10% chi phí vận hành được tiết kiệm khi ứng dụng thuật toán AI vào thuật toán quảng cáo có định hướng tới người dùng.

[​IMG]

Vài công ty vận hành phần mềm dưới dạng dịch vụ (Software as a Service) cũng đưa ra con số tương tự về giảm thiểu chi phí vận hành. Những con số này không thực sự khiến thị trường bùng nổ, nhưng giá trị là có thật, là tích cực.

Rồi chúng ta có khía cạnh cuối cùng, AI dưới dạng nền tảng hoặc cả một phần mềm độc lập. Khía cạnh sản phẩm này hoàn toàn có thể biến đổi thêm để trở thành cả một nền tảng riêng với nhiều dịch vụ và giá trị phục vụ cho người dùng hoặc doanh nghiệp. Đây chính là mảng mà các tập đoàn công nghệ lớn đang cạnh tranh khốc liệt để giành lấy thị phần, dựa trên những demo chatbot hay AI tạo nội dung mà họ công bố trong thời gian qua. Nhưng ở thời điểm hiện tại, cả một nền tảng AI phục vụ người tiêu dùng vẫn chưa thực sự hoàn thiện.

GPT-4o: Vũ khí mới nhất để OpenAI cạnh tranh với Gemini, hữu ích, thông minh và đa dụng hơn

Đồng ý rằng hiện giờ Gemini vẫn chưa thể cạnh tranh được với GPT-4 về khả năng tạo sinh nội dung. Nhưng nếu cứ ngủ quên trên chiến thắng, OpenAI sẽ để Google vượt qua. Vượt qua ở đây không đơn giản là sức mạnh của bản thân mô hình ngôn ngữ Gemini…
tinhte.vn


Cũng phải thừa nhận, những nhận định kể trên của Goldberg đều đến từ việc xem những đoạn video giới thiệu sản phẩm và ứng dụng AI mới của các tập đoàn công nghệ, chứ không tận tay trải nghiệm những tính năng và dịch vụ ấy. Tuy nhiên thước đo chất lượng những công cụ dựa trên mô hình AI là rõ ràng, đó là tất cả chúng ta sẵn sàng trả bao nhiêu tiền cho những công cụ đang được quảng bá là tương lai của công nghệ ấy? Câu trả lời là không nhiều.

Dựa trên những gì đã được giới thiệu, mọi thứ có thể chia ra thành hai dạng công cụ AI. Hoặc chúng là những tính năng phục vụ cho thị trường ngách, những người sáng tạo hoặc làm nội dung, chẳng hạn như AI chỉnh ảnh hoặc video. Hoặc chúng là những trợ lý ảo AI, và có quá đủ bằng chứng để khẳng định chúng chưa đủ đáng tin cậy để sử dụng hàng ngày một cách ổn định.

Quảng cáoMicrosoft Copilot + PC: Tiêu chuẩn phần cứng mới của AI PC để thực sự có cái gọi là AI Everywhere

Ngay trước thềm Build, Microsoft tổ chức một sự kiện nói về Copilot, cách mà Copilot sẽ được tích hợp sâu hơn vào Windows, thậm chí là tích hợp vào trong trò chơi Minecraft, sẽ tương tác như thế nào với người dùng.
tinhte.vn


Đó mới chỉ là những phần mềm AI tiêu dùng. Vẫn còn rất nhiều công ty khác đang muốn ứng dụng những công cụ AI để tối ưu hóa lợi nhuận. Vài giải pháp trong số đó đang tỏ ra tương đối tiềm năng. Chẳng hạn như với ngành tự động hóa, AI hoàn toàn có thể tạo ra những cải tiến đáng kể.

Tuy nhiên mảng AI phục vụ công nghiệp và doanh nghiệp lại đang bị cản trở vì sự thiếu hụt dữ liệu huấn luyện thuật toán AI. Trong năm vừa rồi, để giải quyết tình trạng này, đã có những cải tiến đáng kể trong ngành dữ liệu phái sinh. Nếu như những AI huấn luyện bởi dữ liệu phái sinh rất khó ứng dụng cho thị trường tiêu dùng, vì chúng có nguy cơ xảy ra tình trạng “loạn ngôn”, nhưng với một vài ngành khác, có thể sẽ có lợi ích ứng dụng.

Mình đã được dùng thử Gemini 1.5 Pro và thử nghiệm một số bài test so với Copilot, Gemini 1.0 Ultra

Google Gemini 1.5 Pro là model mạnh hơn cả model 1.0 Ultra đang có mặt trên Gemini Advanced mà người dùng phổ thông đang bỏ số tiền 20 USD/tháng để sử dụng. Khả năng nổi bật của Gemini 1.5 Pro so với các model trước đó của Google là xử lý ngữ cảnh…
tinhte.vn


Một mảng khác mà AI đang có tiềm năng là nghiên cứu thuốc chữa bệnh cho con người. Không thiếu những công ty công nghệ hóa sinh đầu tư mạnh tay mua GPU xử lý AI của Nvidia để nghiên cứu AI phát triển thuốc mới.

Nói ngắn gọn lại thì, chắc chắn sẽ có những thất bại, nhưng một khi đã thành công, rất có thể sẽ tạo ra được những thành tựu vượt bậc. Đó chính là điểm mấu chốt của cuộc chạy đua AI. Hiện tại chúng ta vẫn đang ở thời điểm sơ khai của cuộc đua AI, nhưng đã có những đột phá ở tốc độ chóng mặt. Quan điểm chung của những nhà phân tích thị trường đều có phần lạc quan với tiềm năng và những hứa hẹn của AI, nhưng quá trình để AI thực sự phục vụ tốt con người có thể sẽ đi kèm với những lời hứa suông vô nghĩa.

Quảng cáoPhần cứng AI


Đó là tình hình phát triển dịch vụ, ứng dụng, công cụ và nền tảng AI. Còn trong khi đó, đơn vị dẫn đầu mảng phần cứng xử lý AI thì vừa công bố báo cáo doanh thu với lợi nhuận kỷ lục. Những lần doanh thu quý sau cao hơn quý trước của Nvidia đã diễn ra nhiều tới mức bắt đầu thấy nhàm.

Cụ thể, quý I năm nay Nvidia báo doanh thu 26 tỷ USD, tăng 18% so với quý trước, và tăng 262% so với cùng kỳ 2023, cao hơn cả dự báo của các nhà phân tích thị trường là 24.5 tỷ USD. Những con số này nhìn kiểu gì cũng thấy ấn tượng. Rồi họ công bố thêm một tin rất mừng nữa cho các nhà đầu tư cá nhân, đó là từ tháng 6 tới, Nvidia sẽ chia tách cổ phiếu tỷ lệ 10:1.

Rất khó để mô tả một cách ngắn gọn tốc độ tăng trưởng thần tốc của Nvidia trong thời gian ngắn vừa rồi. Có lẽ đơn vị đo đếm hoàn hảo nhất chính là thị phần chip xử lý máy chủ và data center của họ kể từ năm 2019 đến nay, tức là trong 5 năm vừa qua. Con số này của Nvidia đã tăng lên tới 81% trong quý I năm 2024. Chỉ trong một quý kinh doanh, họ lấy đi 1% thị phần của AMD và 5% thị phần từ tay của Intel.

2024-05-27-image-6-j-1100.webp

Để công bằng với Nvidia, doanh thu mảng data center của Nvidia có kèm thêm cả những sản phẩm mạng, như Infiniband của họ. Trùng hợp là đúng cái thời điểm AI bùng nổ, Nvidia cũng tách riêng doanh thu mảng data center của họ ra khỏi mảng chip phục vụ doanh nghiệp và mảng GPU tiêu dùng GeForce để báo cáo tài chính. Trên lý thuyết thì cũng phải trừ khoản doanh thu thiết bị mạng của Nvidia, vì Intel và AMD không có sản phẩm nào cạnh tranh cả.

Nhưng điều quan trọng hơn là, những đơn vị mua GPU xử lý AI trang bị trong máy chủ mà Nvidia bán ra thị trường cũng chính là những đơn vị mua luôn thiết bị mạng để vận hành những data center. Kể cả khi xóa bỏ phần doanh thu thiết bị mạng data center, thị phần của Nvidia vẫn đạt ngưỡng 78%, gần như độc quyền thị trường GPU máy chủ.

Đặt con số này vào ngữ cảnh, Arista, một nhà sản xuất chỉ chuyên trách mảng thiết bị mạng máy chủ, kinh doanh cả năm 2023 cũng chỉ kiếm được có 5.3 tỷ USD.

Báo cáo tài chính của Nvidia cũng vẽ ra vài góc nhìn khác. Nvidia khẳng định hiện tại đang cung cấp phần cứng cho 100 “nhà máy AI”, những data center khổng lồ vận hành độc lập so với những tập đoàn lớn, những cái tên được coi là hyperscaler vì quy mô vận hành của họ.

Depositphotos-287800354-L.jpg

Vấn đề nằm ở chỗ, nhiều “nhà máy AI” độc lập này lại kinh doanh theo kiểu cung cấp sức mạnh máy chủ của họ cho chính những hyperscaler như Microsoft hay Amazon. Có vẻ Nvidia đang có sự can thiệp rất lớn đối với những công ty sở hữu các “nhà máy AI” này. Nvidia là nhà cung cấp chính của họ, là nền tảng tạo ra mô hình kinh doanh của họ trong thời điểm nguồn cung GPU AI eo hẹp như hiện nay. Rồi Nvidia bán những hệ thống hoàn chỉnh cho các nhà máy AI này, các doanh nghiệp chỉ việc trả tiền, lắp đặt và vận hành. Thậm chí Nvidia còn tự đầu tư vào nhiều đơn vị như vậy.

Chi tiết được nhấn mạnh trong báo cáo tài chính vừa rồi của Nvidia, là những “nhà máy AI” xây dựng dựa trên sự hợp tác với các nhà mạng viễn thông. Một ví dụ là dự án của telco KDDI, Sakura Internet và Softbank, trị giá 740 triệu USD để xây dựng cơ sở hạ tầng AI cho Nhật Bản. Rõ ràng việc hợp tác với cả chính quyền các quốc gia rồi xây dựng cơ sở hạ tầng AI sẽ đem về rất nhiều tiền cho Nvidia, bên cạnh việc bán GPU cho các tập đoàn lớn.

Có lẽ điều được nhắc tới nhiều nhất chính là cung cầu thị trường GPU AI hiện tại. Nvidia khẳng định nhu cầu chip xử lý AI toàn cầu sẽ vượt xa khả năng sản xuất cho tới tận năm 2025.

Cũng có những nỗi lo của các nhà đầu tư, rằng B200 Blackwell ra mắt sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới nhu cầu và doanh số của hai GPU Hopper hiện tại, H100 và H200. Câu trả lời ngắn gọn là điều đó sẽ không xảy ra, vì bản chất nguồn cung GPU Hopper cũng đã rất thấp so với nhu cầu thị trường hiện tại. Nvidia khẳng định thẳng thắn, khách hàng sẽ mua B200 nếu đặt được hàng, còn nếu không họ vẫn sẽ phải dùng H100 và H200.

Nvidia Blackwell B200: Chip AI mạnh nhất thế giới, mạnh hơn H200 từ 2.5 đến 5 lần, thiết kế chiplet

GTC 2024, sự kiện công bố những sản phẩm phần cứng và phần mềm mới của Nvidia đã khai mạc, và trung tâm của sự kiện, và được trông đợi nhất có lẽ là kiến trúc chip GPGPU (general purpose graphics processing unit) mới của Nvidia, tên mã Blackwell…
tinhte.vn


Về phần roadmap và phát triển sản phẩm mới, rõ ràng Nvidia đang có tốc độ nghiên cứu kiến trúc chip xử lý mới rất nhanh. Họ cũng phải đối mặt với tình hình định luật Moore dần lỗi thời như bất kỳ tập đoàn nào khác, từ AMD đến Intel, nhưng họ vẫn tạo ra được cải thiện hiệu năng ở mọi khía cạnh có thể. Trong đó bao gồm cả việc thiết kế data center và toàn bộ hệ thống vận hành ra sao. Về lâu dài, điều này có thể giúp ích cho Nvidia, vì ngoại trừ những tập đoàn ở tầm hyperscaler, không ai có khả năng thiết kế chip như Nvidia.

Theo Techspot
43 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Nvidia đã đặt cược vào AI từ lâu và giờ họ đang hái quả ngọt. Tầm nhìn của Huang là rất đáng kinh ngạc. Mình học theo Huang cũng ráng đu cầm cự nhưng startup nhỏ thôi. Cụ thể là làm ... nông nghiệp. Trông chờ vào nông sản thực sự rất khó để giàu nhưng nếu mình chọn đúng vị trí thì vài chục năm nữa mảnh đất nông nghiệp lên được thổ cư, phân lô bán nền thì tài sản của mình cũng tăng vài trăm lần.
8Keo
CAO CẤP
2 tháng
@lucky10000 Yên tâm, trước khi được lên thổ cư thì đất của ông đã được đóng cọc quy hoạch hoặc thu hồi với mục đích công cộng rồi 😆) phút 89' chưa hết bất ngờ đâu.
Trước quê t, đất ruộng 2 bên đường, đang làm lúa ngon lành, nó thu hồi toàn bộ, xong đền bù rẻ mạt, sau đó san lấp, bán đấu giá 🤣
@8Keo đất ruộng đền bù rẻ mạt thì đúng rồi, đất ở mà bj bắt phải nhận đền bù không thì cưỡng chế mới nhục!
@8Keo Cung coi như trông chờ vào duyên số, nếu tính toán đúng sang tay lúc đỉnh thì cũng kiếm được 1 ít tiền, nếu để bị thu hồi nhận đền bù rẻ mạt thì sẽ thành khoản lỗ. Chỗ mình nếu lên quy hoạch thành đất ở thì các công ty bất động sản sẽ đánh hơi rất nhanh và đi gom đất, lúc này bán là kiếm được tiền rồi. Quan trọng là có chọn được đúng hướng và đúng thời điểm không thôi.
@8Keo Đất ruộng thì rẻ là đúng rồi mà ông ? ông mua ruộng không tôi bán cho tôi có gom được mấy mẫu này, giá rẻ mạt;
AI lên thì thuyền lên
Đợt sóng bitcoin lần trước anh cũng ăn đủ mà ko dày như đợt này, dẫu sao 1 con VGA cao cấp đào coin bán cũng được cao lắp 2 3000 đô trong khi 1 con H100 tận 30k làm còn chả đủ bán thì chả 2000 tỷ vội.
@namnguyen1011 Đúng kiểu giàu có số; tự nhiên hết sốt coin sang sốt AI;
Cười vô mặt
Pony.
ĐẠI BÀNG
một tháng
@namnguyen1011 đợt đào coin là các retailer và seller ăn bẫm, chứ hãng làm sao bán được cao hơn giá bán lẻ công bố
@Pony. nhưng cũng cầu vượt cung làm bao nhiêu là bán hết quá sướng, sướng tới mức mang mấy con gpu ế ghẻ ngày xưa đổi tên 1650 vẫn bán chạy như thường.
Tóm tắt cho ai lười đọc.
C4Fmyil3f6RlM.jpg
@SieuSaiyanRose ờ haaaaaaa
@SieuSaiyanRose muốn mau giàu hãy "lừa" những thằng giàu nhất 🤣
Thật. Người đào vàng chưa chắc đã đào được vàng cho mình, nhưng thằng bán cuốc xẻng chắc chắn thu tiền về.
@nghaimin Nó dồn bao tâm huyết từ hơn chục năm trước để làm ra xẻng tốt mà.
Giờ xẻng cũng đầy nhưng mà chỉ có xẻng của nó mới đào vàng hiệu quả nhất.
Cũng ko phải khôn lỏi hay ăn may. Đây là thực lực.
@agram3ooo Chuẩn. CEO đéo phải dân kinh tế quan trọng vailon
SilverA
TÍCH CỰC
2 tháng
@nghaimin Chưa chắc nha! Thằng sản xuất ra xẻng tốt thôi. Còn thằng bán thì có thằng bán được, có thằng không dù cùng bán một cái xẻng do thằng kia sản xuất. 😃
Gemini, Chatgpt... đều ko phải AI. Machine learning là statistics, ko phải AI.
@magez Thôi về đọc thêm sách cho thông minh lên.
@Viva 2.0 mình dùng thấy đâu đó đáp ứng 80% nhu cầu , vẫn tiết kiệm thời gian hơn tra google thông thường. Ăn thua mình seach sao thôi bạn.Bạn mình làm Dev. Đang dùng chatGPT để viết mấy nhóm lệnh đơn giản tiết kiệm thời gian kìa
@Tiến Minh Đỗ vấn đề là ko biết khi nào nó nói bậy khi nào nói đúng, còn nếu bạn biết thì bạn lại ko cần dùng nó nữa haha
Apple sản xuất ra cái rìu và bảo đào vàng nhanh gấp 2 lần xẻng của hãng khác
Tương lai con cháu chút chít chụt chịt chúng ta sẽ không phải đi học nữa và Đại Học cũng xoá xổ thay đó là chúng nó sẽ sử dụng AI
Rõ ràng là như thế, nhìn độ "chất chơi" của CEO Nvidia là biết đang có rất nhiều tiền 😁
Trừ trend chat gpt còn lại ở VN thấy AI chưa phổ biến, nó giống như các thuật toán cao hơn, nhà nhà gắn chữ AI vào, theo xu thế nếu không có AI công nghệ giải pháp nó vẫn phát triển thôi
@tieulinhtieuhan Nhiều chứ ông; do ông ít dùng thôi; tiện bao nhiêu;
@tieulinhtieuhan Machine learning với AI dùng nhiều trong các doanh nghiệp, còn AI trong cuộc sống thì Việt Nam còn chờ thế giới trend chán chê rồi mới phổ biến đến chỗ mình, chứ IT Việt Nam còn xa lắm với đến được việc tạo trend cho thế giới đu. Mấy cái AI đầu tiên phổ biến như Siri với Google Assistant, Alexa, cho đến gần đây là AI là chatGPT, hay stable diffusion thì cũng chờ hot trên Mỹ, Châu Âu, Trung Quốc ... rồi mới lan về VN.
Việt Nam chỉ cần mở tiệm ăn và chỗ nghỉ ngơi là kiếm bộn tiền
AI lúc này mới chỉ sơ khai
Các cty lớn cũng bị fomo nhể 😆. Mà đọc bàu này lại nhớ tới truyện “tiếng gọi nơi hoang dã”.
dị ai bán quần Jean đây
cái này bàn trên tinh tế nhiều lần rồi mà, CEO của Nvidia quá xuất sắc nên giờ rung đùi ra tiền là đương nhiên
limann
TÍCH CỰC
2 tháng
Thời Mining được cũng lụm 1 mớ 😆
do Nvidia xuất sắc về công nghệ nữa, chứ bán "cuốc xẻng" không chỉ có mình Nvidia, còn AMD hoặc Intel cũng tính dây máu ăn phần.
hốt mớ từ game ,bitcoin ,rồi giờ qua AI hay nó là thằng bày trò ?! ngon ăn thì nó hốt rồi chứ làm "xẻng" cho thiên hạ làm gì
T nghĩ nó giống thời kỳ vùng nổ pc với Internet mấy thập kỷ qua. Vấn đề Nvidia như Intel còn mất thằng như Microsoft, google thì chưa thấy đâu. OpenAI thì chưa đủ cái tuổi, nó phải lớn hơ hiện tại nhiều.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019