CEO Netflix: "AI sẽ không cướp việc của con người, chỉ có người biết và không biết tận dụng AI thôi"

P.W
28/5/2024 10:5Phản hồi: 58
CEO Netflix: "AI sẽ không cướp việc của con người, chỉ có người biết và không biết tận dụng AI thôi"
Đó là tuyên bố của Ted Sarandos, một trong hai vị CEO của dịch vụ xem phim trực tuyến Netflix. Ông cho rằng, AI tạo sinh dù sẽ không cướp đi công việc và nguồn sống của những nhà biên kịch, đạo diễn và diễn viên, nhưng quan điểm mà nhiều người đã đưa ra trước đó lại được vị giám đốc điều hành này nhắc lại: AI có thể không cướp công việc, nhưng những người biết tận dụng AI sẽ thay thế những người không biết dùng AI.

Những nguy cơ mà AI tạo sinh thể hiện đối với cộng đồng những người làm nghệ thuật và sáng tạo, chẳng hạn như viết kịch bản, tạo sinh giọng nói thay thế cho diễn viên lồng tiếng, hay thậm chí tạo ra những đoạn video ngắn chỉ bằng những câu lệnh chính là nguyên nhân những cuộc biểu tình và đình công diễn ra trong năm ngoái. Chẳng hạn như Liên đoàn Biên kịch Mỹ, và Các nghệ sĩ truyền hình và đài phát thanh của Hiệp hội diễn viên Mỹ đã có những cuộc đình công lớn.

Nhiều người làm trong ngành sáng tạo lo ngại công việc của họ có thể bị AI lấy mất, khi công nghệ trí thông minh nhân tạo vừa tạo ra được những khuôn mặt mới, lại tạo ra được những giọng nói bắt chước họ, trong khi tình trạng bản quyền thì chưa có những chế tài cụ thể, và nhiều người lo ngại các studio, các hãng phim lớn sẽ lợi dụng việc sở hữu hình ảnh và giọng nói của các diễn viên để thu lợi.

Bị diễn viên từ chối 2 lần, nhưng trợ lý ảo Sky của OpenAI nghe vẫn giống giọng Scarlett Johansson

Tại sự kiện Spring Update của OpenAI được tổ chức, nơi họ công bố mô hình mới, GPT-4o và công cụ trợ lý ảo với chất giọng vô cùng gợi cảm, đặt tên là Sky. Vài ngày trước đó, đích thân CEO OpenAI, Sam Altman đã gọi điện cho người đại diện của nữ…
tinhte.vn


Gần đây nhất là sự cố của giọng nói mang tên “Sky” đi kèm với trợ lý ảo vận hành bằng GPT-4o, bị tố cáo là quá giống tông giọng của cô diễn viên Scarlett Johannson. Hôm thứ 2 20/5, Scarlett Johansson đã có tuyên bố chính thức, nói rằng đây là lần thứ 2 trong vòng 12 tháng qua, OpenAI đã đề nghị mua bản quyền giọng nói của cô, và cả hai lần, câu trả lời đều là không. Nhưng bất chấp câu trả lời này, Sky vẫn có chất giọng không lẫn vào đâu được. Trong tuyên bố chính thức, cô Johansson nói rằng âm thanh của trợ lý ảo OpenAI sử dụng “giống giọng tôi đến đáng sợ".


OpenAI đã gần như ngay lập tức phải dừng vận hành Sky vào cuối tuần vừa rồi. Trong tuyên bố trên trang blog, OpenAI viết hôm chủ nhật, rằng “âm thanh AI tạo ra không được cố tình bắt chước những chất giọng đặc trưng của người nổi tiếng. Giọng nói của Sky không phải bắt chước Scarlett Johansson, mà thuộc về một diễn viên chuyên nghiệp đã hợp tác để cung cấp chất giọng tự nhiên của cô ấy.”

230902122704-01-sag-aftra-strike-nyc-083123-restricted.jpg

Sarandos, trong cuộc phỏng vấn với tờ The New York Times cho rằng: “Tôi không nghĩ rằng một chương trình AI sẽ có khả năng viết một kịch bản chuyển thể tốt hơn một biên kịch giỏi, mà cũng chẳng thể nào thay thế màn trình diễn tuyệt vời của một diễn viên, cái gì AI tạo ra, chúng ta đều có thể phân biệt được với những tác phẩm mà bộ não con người tạo ra.”

Nhưng đi kèm với đó cũng là lời cảnh báo quen thuộc: "AI sẽ không cướp việc của con người, chỉ có người biết và không biết tận dụng AI thôi."

Giám đốc điều hành Netflix so sánh thời điểm AI hiện diện và tác động của nó tạo ra cả một cuộc cách mạng công nghệ với thời kỳ số hóa của ngành giải trí: “Bạn có còn nhớ thời điểm ai cũng phải cạnh tranh trên thị trường băng đĩa gia đình không? Trong vài chục năm, các studio điện ảnh không bán bản quyền phim của họ cho các kênh truyền hình. Vì thế mọi tiến bộ của công nghệ giải trí đều đã được tạo ra, để rồi biến thành những tăng trưởng trong kinh doanh. Tôi không nghĩ thời kỳ AI sẽ khác biệt so với thời ấy.”

3504.webp

Ông Sarandos so sánh việc chuyển dịch từ sử dụng công nghệ phục vụ công việc trước đây với việc sử dụng AI phục vụ công việc, nó giống hệt như bước chuyển từ việc mọi người xem phim bằng đĩa DVD sang stream trực tuyến, thay đổi được chính Netflix tạo ra 2 thập kỷ trước:

“Chúng tôi đã tham gia một thị trường đang chuyển dịch, khi bắt đầu gửi những DVD phim đầu tiên tới tận nhà mọi người. Chúng tôi khi ấy biết rõ rằng media vật lý không phải là tương lai của ngành giải trí. Tôi nghĩ rằng AI là tiến bộ mang tính tự nhiên của công nghệ, chí ít là với mảng sáng tạo. Rõ ràng những phim trường dàn dựng không thể thay thế được những cảnh quay hoạt cảnh thật. Và những biên kịch, đạo diễn và biên tập viên sẽ dùng AI như một công cụ để hoàn thành công việc của họ tốt hơn, hiệu quả và nhanh hơn."

Quảng cáoBusiness Insider trước đây đưa tin, Netflix có kế hoạch ứng dụng AI để đặt hàng hoặc tạo ra “những nội dung tuyệt vời hơn.” Còn nội dung tuyệt vời ra sao, thì hồi tháng 2, OpenAI giới thiệu Sora, một công cụ tạo sinh video có thể làm những đoạn clip ngắn nhờ mô hình AI chỉ với những câu lệnh, nơi người dùng có thể kiểm soát từ nhân vật, khung cảnh, chuyển động và chi tiết hình ảnh. Thậm chí trong một đoạn video, Sora còn có thể kẹp vào nhiều cảnh quay khác nhau.

Một ví dụ là 3 tuần trước, The Hardest Part của Washed Out, MV bốn phút đồng hồ được làm hoàn toàn bằng Sora đã được đăng tải trên YouTube:Ngay cả Sam Altman, CEO OpenAI cũng cho rằng, thứ công nghệ mà startup của anh cũng như nhiều tập đoàn khác đang phát triển cũng có khả năng dẫn tới tình trạng đào thải nhân công hàng loạt. Vì lý do đó, Altman trong nhiều năm qua đã kêu gọi cả thế giới có một cơ chế “lương cơ bản phổ quát” cho tất cả mọi người, đảm bảo lực lượng lao động không xảy ra tình trạng thất nghiệp hàng loạt vì tác động của công nghệ AI.

Theo Techspot
58 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Nói mồm vậy thôi, AI làm hiệu suất một người tăng lên làm bằng 2-3 người, việc thì vẫn thế chứ có tăng đâu => cty đào thải bớt.
@Leubaovitien Ngu mới không làm vậy.
Đầu tư AI với mục đích nó vượt trội hơn con người, xong rồi xài với năng suất không đổi.
GLES
TÍCH CỰC
một tháng
@Leubaovitien vẫn còn cùi ở cái setup project, nó vẫn ko setup được mấy project custom đâu bác
@bibinguyen Thì nó lại là lạm phát công việc thôi, như ngày xưa hay có kiểu đi bốc gạch đó có cần phải nghĩ ngợi gì đâu làm cũng đủ ăn, giờ thì lại yêu cầu trình độ hơn, rồi phải tăng ca làm này làm kia mới đủ ăn đc.
@ntqdbibibi Mặt bằng chung của xã hội đi lên, cá nhân không đi lên thì chịu thôi bác, đòi hỏi gì nữa bác.
Thực tế bản chất câu chuyện này xảy ra thường xuyên rồi, không có gì mới cả, mới ở đây là AI thôi.
Tầm này nhiều việc mà ko tận dụng copilot thì chỉ có thiệt :v
@grozar Lại nhớ hồi đợt đầu mới tung ra Chat GPT nhiều anh em nhờ nó get key hộ 🤣🤣
@grozar Copilot mình thấy trả lời chậm nha
Thực ra mất việc cũng đúng. Trước đây một việc cần đến 2,3 người thì giờ với việc áp dụng AI vào automation thì chỉ cần một người biết về AI là đủ. Như m đang tận dụng Copilot cho việc làm content và nhiều thứ khác. Giảm đến 70% việc ngồi nghĩ nhức đầu rồi
@Nguyennguyen0127 nhà nhà AI, người người AI, khéo sau này anh sửa xe dạo cũng phải biết code để còn fix cái thông báo lỗi của bánh xe ấy chứ đùa 🤣
@hieu282828 Còn dùng hàng của Apple phải thông thạo tiếng Anh kẻo AI nó lừa trade in mịa nó cái bánh xe
@Doof Heinz Được! Hảo hán, hảo hán!
c-H-o-H-n-MeMe-Ph-L.gif
@hakuruno bác nói vậy giống như nói cách mạng công nghiệp tạo ra động cơ đốt trong và các phương tiện giao thông sử dụng động cơ, dần dà thì chân con người sẽ quen với việc ko phải vận động và trở nên lệ thuộc vào oto xe máy, ko có nó con người ko di chuyển được =]]]]
Thôi đi bố, chẳng qua giờ nó chưa gánh CEO đc thôi chứ nó mà thay đc CEO chắc bố cũng đá* ra máu chứ ở đó mà mõm
Macole
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@para-hạ-sốt Chắc chắn sẽ thay thế CEO ở 1 thời điểm nào đó. Tôi còn mong 1 ngày AI lãnh đạo đất nưóc, khi đó thế giới ko còn tham nhũng bất công.
@Macole khùng hả ông, Kẻ hủy diệt con m* nó luôn
@Macole Cái gì tuyệt đối cũng ko tốt. Matrix vẫn để bug mà
Tao mong cái hãng này sập, phim toàn mục đích tuyên truyền nào là cầu vồng đồng tính, nhân vật sử thì thay bằng bọn da đen trung/nam phi, phim về teen toàn sex biến thái... Mở netflix coi phim Nhật, Hàn còn hơn.
@jamescash89 Xấu trai thì sợ gì LGBT
@Thiên biến vạn hoá Xấu hay đẹp liên quan ? tao không thấy nó hay ok. Phim ồ ạt cái chủ đề đó phục vụ 1 nhóm người còn hơn cả thiểu số, tới mức phát ngấy
@jamescash89 Tôi nói ông đó, ông ko đẹp trai thì lo gì lgbt ảnh hưởng đến ông
Khôn như mày :D
Hỏi thiệt chứ hồi giờ có ai CƯỚP được việc của ai bao giờ??
Này giống trong truyện Doremon lúc xưa nhỉ, có cái máy chỉ cần để cuốn sách vào nó làm thành phim luôn
Cười vô mặt
Thật ra hiện tại ở VN người lao động bị mất việc là do tình hình kinh khó khăn, chứ không phải do AI 😞 .... "loài người" luôn tìm 1 lí do để "đổ lỗi" 😞
@HDD18HAMLONG Dân lao động chân tay thì phải chịu thôi Việt Nam mà không học đi lao động chân tay thì đi xuất khẩu lao động đi cho nhanh
Macole
ĐẠI BÀNG
một tháng
@HDD18HAMLONG sẽ sớm thôi, vì lí do bảo mật nên AI vẫn chưa public, chứ nhìn con Sora thì mấy tay làm kĩ sảo, phótoshop chuẩn bị về vườn hết. Kế đên là lập trình viên vua nghề cũng sắp đi ăn mày rồi.
Mình làm dev, cty đang thử nghiệm Github Copilot cho mấy internal project... Xài đúng ngon, code nhanh hơn hẳn
Phát ngôn Lươn lẹo.
công ty có nhiều nhân sự trở nên cồng kềnh lỗi thời. Thời nay mỗi 1 bộ phận chỉ cần 1 người là đủ.
Dev thì phải biết toàn bộ từ backend đến frontend đến mobile. Không cần chia ra từng bộ phận nữa.
nói hay lắm. cho đến khi
Nói như thật. Công nhân thuần túy thì sau này máy nó thay hết
@datmacom Sai rồi! Lao động chân tay ko mất việc, trung lưu mới mất việc!
Do Ai chưa chỉnh từng fame hình thôi. CHỉnh đc thì studio vắng hoe à
ổng dùng AI để chặn share account thì có =)))
AI giống "nhân bản vô tính" nếu được huấn luyện.Vậy là giống Chinese toàn não AI chăng?
mấy ông toàn nói phét 😁
Netflix không cướp thời gian nghỉ ngơi của con người.Chỉ có người biết và không biết cái tận hưởng Netflix thôi!

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019