Trên tay Kobo Clara Colour với màn hình E Ink màu

Didu
29/5/2024 7:28Phản hồi: 79
Trên tay Kobo Clara Colour với màn hình E Ink màu
Những máy đọc sách E Ink màn hình màu đã có rất nhiều và từ khá lâu rồi nhưng khi một tên tuổi lớn như Kobo tham gia thì nó vẫn cho thấy sức hút và sự quan tâm đáng kể từ cộng đồng. Mình nhận được nhiều bình luận là làm trên tay nó, so sánh nó vậy thì bây giờ chúng ta sẽ nói về nó.Clara Colour là chiếc máy đầu tiên của Kobo với màn hình công nghệ màu. Mình cho rằng Amazon và Rakuten là hai hãng lớn nhất thế giới về máy đọc sách, độ phổ biến cũng như kho sách online, việc họ ra mắt máy đọc sách màn hình màu sẽ giúp thị trường thay đổi và kích thích tạo ra nhiều nội dung hơn. Clara không phải dòng máy flagship hay cao nhất, ở tầm giá hơn 4 triệu đồng thì Clara là một máy đọc sách phổ thông, vỏ nhựa và màn hình 6".

Lần ra mắt này, Kobo giới thiệu Clara Colour và Clara BW (E Ink đen trắng), vì sao họ ra hai phiên bản như vậy thì anh em đọc tới hết bài sẽ rõ. Về cơ bản thì cả hai tương đương nhau về tính năng, cấu hình và thiết kế, chỉ khác một có tấm nền E Ink màu và một không có mà thôi. Vì thế mình sẽ tập trung nói về phiên bản có màu nhiều hơn là bản đen trắng vì nó cũng chẳng khác gì so với thế hệ Clara 2E trước đó.

kobo-clara-tinhte-didu-01.jpg

kobo-clara-tinhte-didu-03.jpg
kobo-clara-tinhte-didu-07.jpg

Thiết kế của Clara Colour là vỏ nhựa nhám và cứng, ý mình là lớp hoàn thiện nhựa này không cao cấp. Và đây là máy đọc sách có tiêu chuẩn kháng nước, cũng như làm từ nhựa tái chế thân thiện với môi trường. Máy rất nhẹ và gọn khi cầm trên tay, đối thủ của nó sẽ là Kindle Basic hay Boox Poke 5. Màn hình phía trước là kiểu đặt lõm xuống so với viền nhựa, thiết kế này cho phép chúng ta nhìn trực tiếp vào nội dung mà không qua lớp kính, chân thật và tự nhiên hơn.

kobo-clara-tinhte-didu-09.jpg
kobo-clara-tinhte-didu-10.jpg
kobo-clara-tinhte-didu-11.jpg

Công nghệ màn hình màu mà Clara sử dụng là Kaleido 3 từ E Ink, được rất nhiều máy đọc sách khác sử dụng trước đây. Về cơ bản, người ta sẽ cho thêm vào một bộ lọc màu để giúp công nghệ E Ink hiển thị được các sắc thái màu khác nhau. Bản chất của Kaleido 3 là hiển thị màu một cách thụ động, tức là các hạt màu trắng sẽ qua bộ lọc màu để hiển thị các màu theo yêu cầu, vì thế chúng ta sẽ thấy được nội dung có màu nhưng sẽ tối hơn. Số màu mà Kaleido 3 có thể hiển thị ít hơn rất rất nhiều nếu so với LCD hay OLED, đâu đó khoảng hơn 4 ngàn màu nên các gam màu sẽ có cảm giác nhạt hơn, kiểu như pastel vậy. Nó giống như những cuốn truyện tranh ngày xưa, hoặc các tờ báo giấy mà có màu.

Thử đọc một cuốn truyện tranh có màu, nó thực sự ấn tượng trên Clara Colour. Nội dung, cách trình bày sẽ sống động và thu hút hơn nhờ màu sắc, thay vì chỉ đen trắng như trước. Anh em nào hay tiêu thụ truyện tranh sẽ cực kỳ thích công nghệ màu này. So với iPad, chắc chắn màu sắc sẽ không tươi và độ bão hòa không cao nhưng mình tin rằng như truyền thống của E Ink, đó là đọc lâu sẽ dễ chịu và thoải mái cho mắt hơn rất nhiều. Hoặc khi đọc sách, chúng ta có thể tận dụng màu sắc để highlight, khi cần ghi nhớ đoạn nào đó, chúng ta chỉ cần bôi đen và chọn màu sắc.

kobo-clara-tinhte-didu-05.jpg
kobo-clara-tinhte-didu-14.jpg
kobo-clara-tinhte-didu-16.jpg

Quảng cáo


kobo-clara-tinhte-didu-17.jpg

Như mình đã nói, do phải đi qua một bộ lọc màu nên nội dung hiển thị sẽ tối hơn so với bản đen trắng. Mình sẽ phải bật đèn nền thường xuyên khi đọc vì chỉ cần trong phòng bình thường là đã tối hơn khá nhiều so với E Ink đen trắng. Khi đặt cạnh nhau sẽ thấy E Ink đen trắng sẽ có nền rất trắng, chữ rất đen còn E Ink màu thì nền sẽ hơi gợn đen, vì thế độ tương phản bị giảm đi một chút. Ý mình là chúng ta sẽ phải sử dụng đèn nền thường xuyên hơn. Đó là vấn đề lớn nhất của E Ink màu, hoặc trừ khi các hãng ra mắt một công nghệ, tấm nền hoàn toàn mới. Với giá cao hơn khoảng 1 triệu đồng cho bản có màu, Clara Colour sẽ thích hợp cho những ai hay đọc truyện tranh, truyện màu. Còn với những anh em đọc tiểu thuyết, đọc sách chữ đơn thuần thì Clara BW sẽ là chân ái.


kobo-clara-tinhte-didu-04.jpg
Clara có vị trí nút nguồn khá hay nằm ở mặt sau. Một tay vừa cầm vừa có thể bật, tắt máy được.

kobo-clara-tinhte-didu-06.jpg
Màn hình màu nhưng chưa tận dụng được nhiều, các menu hay setting vẫn là đen trắng và chữ mà thôi.

kobo-clara-tinhte-didu-08.jpg

Quảng cáo


kobo-clara-tinhte-didu-15.jpg
Tối hơn khá nhiều so với bản đen trắng. Bản đen trắng là đèn nền đang tắt nha anh em.

kobo-clara-tinhte-didu-13.jpg
Mình thường để đèn ở khoảng 3-40%. Đèn vàng sẽ tự động dựa trên thời gian trong ngày.

kobo-clara-tinhte-didu-12.jpg
Vừa đọc sách vừa highlight.
79 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

mykero
ĐẠI BÀNG
một tháng
Có con nào nhỏ gọn cỡ này (6"), màn màu ko vậy @Didu?
mykero
ĐẠI BÀNG
một tháng
@kidlawa_1625 Mình đọc sách chữ là chủ yếu nên ko cần phải có màn hình to. 7" có thể bỏ túi quần vẫn vừa, nhưng sẽ cộm gây mất thẩm mỹ chút xíu.
@mykero Nhỏ gọn có màu thì mua Hisense đó, nghe gọi được luôn. Mình sài Hisense A5 từ 2020 đến giờ vẫn ngon lành. Dùng làm máy nghe gọi rất tiện, ngồi đợi lấy ra đọc 1 làn 15 phút vậy mà một tuần hết 1-2 cuốn sách ngon lành. Cai FBreader có đồng bộ google drive với sync highlight, note. Rãnh thì xuất note ra Obsidian, tóm tắt lại.
@mykero Mình cũng chỉ đọc chữ thôi nhưng có thêm sách pdf nên 7” mới đọc nổi chữ
@mykero Con trong bài đó. Vẫn rẻ hơn ipad
https://shopee.vn/Máy-đọc-sách-Kobo-Clara-Colour-6Inch-màn-hình-màu-E-Ink-Kaleido™️-3-16GB-Kháng-nước-IPX8-i.375959079.25380934063
Mình quan tâm về máy đọc sách nhưng chưa có thời gian tìm hiểu, mod cho mình hỏi là nội dung của máy đọc sách có nhiều chủ đề dành cho trẻ cấp tiểu học không, ngoài truyện tranh.
@maicasio Ko cần là trẻ con, mình đọc mấy cái ebook lậu thiếu chất lượng còn khó chịu vì lỗi chính tả. Ảnh hưởng tới cảm xúc đọc rất nhiều.
@maicasio Android thì có Waka đọc khá tốt. 365k 1 năm, lần trước khuyến mãi được 2 năm. Chỉ k dỡ ở chỗ k sync được note về máy tính
@Võ Hoàng Khang nhược điểm của ebook là 99% sách lậu do người dùng tự soạn lại và chia sẻ cho nhau, vì vậy đa số các sách đều xuất hiện ít nhiều lỗi chính tả, không phù hợp cho trẻ nhỏ
@Võ Hoàng Khang 1, Máy đọc sách thì chắc chắn không có chủ đề gì rồi, vì nó chỉ là thiết bị để hiển thị.
2, Sách có Chủ đề dành cho thiếu nhi thì trên internet hiện tại rất nhiều, từ truyện tranh cho tới tác phẩm kinh điển như Anne tóc đỏ.
Chiếc máy này chỉ đọc file tải về ko đọc qua trình duyệt đc phải ko bác
@kutipro1255 Đúng rồi. Nhiều máy giờ chạy android nên đồng bộ qua gg driver, sử dụng tiện
Tên nghe rất châu Âu nhưng lại Nhật Bản. Nội dung thì, ái ồ ôi 😅😅😅
Reah
TÍCH CỰC
một tháng
@iolna Đang nói cuốn Rừng Nauy hả. Mình thấy cũng bình thường, làm gì đến nỗi thế. Bỏ qua những tình tiết 18+ thì nó là một quyển tiểu thuyết hay.
@Reah hồi cấp 3 cô giáo cn t còn đọc cuốn đó mà
Vẫn chưa đọc vì chưa có động lực, cần truyền chút động lực từ chủ thớt để đọc!
@matinews Phải đọc mới có động lực. Chứ đợi động lực để đọc thì không có 😁
@matinews coi như 1 hình thức giải trí thay vì lướt tiktok hay tinhte độc hại thôi là khác đọc được nhiều. Đừng nghĩ cao siêu đọc sách là sẽ thành doanh nhân thành đạt hay thu nhập x5 x10 là oke
@matinews Đọc nhiều thì hình thành thói quen rồi muốn đọc thêm. Còn tìm động lực thì chắc là lâu.
@matinews Bạn cứ nghĩ đơn giản: đọc sách là thú vui, tăng kiến thức cũng như thư giãn mà tốt ít tiền nhất.

Đọc sách còn là gương sáng cho trẻ nhỏ trong nhà. Mình cầm chai beer, smartphone bảo con đi học, đọc sách đi thấy lấn cấn lắm.
@matinews Truyện có nội dung 18+. Đấy! Động lực đấy =))
Kobo có cái đồng bộ dropbox cơ mà chỉ ở mấy dòng cao, năm ngoái mua cái clara hd dùng vài hôm bán gấp quay lại với kindle ppw5 .
@huykhanh95hup Kobo giờ có đủ hết rồi. Không cần ohair dòng cao đâu
@SoyHungry Trên web kobo nó vẫn lưu ý chỉ có vài dòng máy cao có. Cài koreader cũng được mà nhìn giao diện xấu quá nên mình bán quay lại kindle
vẫn chơi với Boox thôi, chạy android hỗ trợ nhiều định dạng, mà tải sách cũng đơn giản và tiện lợi hơn nhiều
Đợi amazon ra 1 con màu mà mãi chưa thấy😃
@Barbatos chắc là oasis phiên bản tiếp theo sẽ có 😃
Màn hình làm sâu vậy lại gây cảm giác khó chịu về mặt tâm lý 😁
khi nào chạy đc android tính tiếp
@ryanmw chạy được android thì nó sẽ hao pin, vì quá nhiều tinh năng, trong khi android cũng đết có thiết kế để tối ưu pin. Máy đọc sách thì ngâm cả cuốn sách vài tiếng đến chục tiếng mà đọc vài chương phải đi sạc thì vứt cho rồi.
Mình từng thử dùng 1 em màn e ink color (boox air color) vì thấy màn hình nhìn hay hay nhưng nhu cầu chủ yếu đọc sách chữ thì cũng thấy giống bạn. Màn cứ đục đục tối tối không trong trẻo được như màn e ink trắng đen nên thôi quay về xài màn trắng đen bình thường.
IMG-4092-Original.jpg
@khuonguyen Nhu cầu cơ bản nên vẫn dùng máy đen trắng. Hài lòng với kobo clara hd đen trắng 😄
Nhựa tái chế dùng 1 thời gian toàn bị rả. Không hiểu sao người ta cứ thích nhét nó vào.
PhaLuu
ĐẠI BÀNG
một tháng
Các dòng kobo này thì mình thấy ok hơn amazon kindle.
Nhưng có 1 khuyết điểm nhỏ ( mình có thể bỏ qua khuyết điểm này vì ko thấy đáng ngại) là cái website sách của kobo load khá chậm. Nên lúc lựa sách để mua thì hơi chậm 1 chút. Ngoài ra lâu lâu còn phải trả giá với kobo nữa (nếu thấy sách trên amazon rẻ hơn nhiều so với trên kobo)

Mình gợi ý các bạn mua Kobo Libra / Kobo Libra Color vì có 2 nút nhấn rất tiện lợi.
nghe đồn amz sắp ra e-ink màu, không biết có tốt hơn cái này không chứ nhìn màu này hơi oải
Con này cạy ra nâng cấp được thẻ nhớ ở trong không nhỉ?
anh em đọc sách cho mình hỏi chút, mình dùng con Boox Nova Air C mà từ lúc mua đến giờ bị sọc ngang màn hình liên tục mặc dù ko va đập rơi vỡ chèn ép gì, vậy nguyên nhân từ nhà sản xuất hay bản chất của màn hình E-ink màu là dể bị vậy? Trước mua cũng 1x triệu bên Akishop.
Sao mình luôn “cảm thấy” đọc trên màn (cụ thể là e-ink của kindle) vẫn chậm hơn so với trên giấy nhỉ, chắc già quá hả
Đọc truyện tranh thì cần màu chứ đọc chữ đâu cần
cần nhất là độ làm tươi nhanh nhất nhưng lại không cải thiện

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019