3D Sound phần 3: Những gì cần biết về Sony 360 Reality Audio
ELEK
9 ngàyBình luận: 0
3D Sound phần 3: Những gì cần biết về Sony 360 Reality Audio
Sony 360 Reality Audio là gì ?

Sony 360 Reality Audio là định dạng âm thanh có sử dụng công nghệ âm thanh vòm dựa trên đối tượng của Sony để mang đến trải nghiệm âm thanh 360 độ đầy đủ. Sự ra mắt của sản phẩm này là một trong những điểm nổi bật chính của Sony trong CES 2019, nhưng dịch vụ này đã phải đi một chặng đường dài, với nhiều đối tác phát trực tuyến hơn và các sản phẩm tương thích đều được công bố.

Định dạng đã được xây dựng bằng cách sử dụng tiêu chuẩn Âm thanh 3D MPEG-H mở, tiêu chuẩn này đã được tối ưu hóa để phát nhạc trực tuyến. Nó hỗ trợ lên đến 64 kênh loa và cho phép mã hóa âm thanh và được thực hiện theo nhiều cách khác nhau.

Sony đã hợp tác với Fraunhofer IIS (Viện nghiên cứu mạch tích hợp) để mở ra định dạng cho người tạo nội dung và nghệ sĩ tận dụng. Tại CES 2021, chính hãng đã đưa ra thêm hai thông báo: Sony đã thêm khả năng phát trực tuyến video vào 360 Reality Audio và phát triển một phần mềm tạo nội dung mới có tên là 360 Reality Audio Creative Suite.

Quy trình làm việc

Quảng cáoVới các tệp gốc tiêu chuẩn hoặc bản ghi âm nhiều bài hát từ phòng thu hoặc một buổi biểu diễn trực tiếp, mọi thứ được trộn lẫn trong công nghệ 360 Reality Audio bằng chính 360 Reality Audio Creative Suite. Cung cấp nhạc của bạn ở Định dạng âm nhạc âm thanh thực tế 360, được tối ưu hóa để phân phối nhạc và tuân thủ Âm thanh 3D MPEG-H, một tiêu chuẩn âm thanh mở.

  1. Tạo ra âm thanh 360
Cài đặt 360 Reality Audio Creative Suite trên máy trạm âm thanh kỹ thuật số (DAW) của bạn và tạo ra âm nhạc sống động bằng cách đặt và di chuyển các âm thanh riêng lẻ một cách tự do trong trường âm thanh hình cầu 360 độ. Công nghệ âm thanh không gian của Sony cho phép bạn tạo ra bằng hệ thống loa hoặc chỉ đơn giản thông qua màn hình tai nghe.

2. Phân phối
Cung cấp nhạc của bạn ở Định dạng âm nhạc âm thanh thực tế 360, được tối ưu hóa để phân phối nhạc và tuân thủ Âm thanh 3D MPEG-H, một tiêu chuẩn âm thanh mở.

3. Bộ phận phát lại
Tải xuống ứng dụng dịch vụ phát trực tuyến nhạc có sẵn với khả năng phát lại Âm thanh thực tế 360 đến điện thoại thông minh của bạn và phát lại bằng bất kỳ tai nghe và hoặc loa tương thích nào.

Các sản phẩm có hỗ trợ Sony 360 Reality Audio

Khi ra mắt dịch vụ vào năm 2019, Sony cho biết họ ước tính sẽ có khoảng 1000 bản nhạc ở định dạng này. Vào cuối năm 2020, Sony cho biết đã có hơn 1000 bản nhạc - điều đó cho thấy chưa có sự thu hút lớn trong việc phát triển định dạng này.

Các nghệ sĩ có âm nhạc trong 360 Reality Audio bao gồm Foo Fighters, London Grammar, Cypress Hill, Alicia Keys, Pharrell Williams, Paloma Faith, HAIM, Outkast và RUN-DMC, vì vậy bạn cũng có một bộ sưu tập khá đa dạng về các thể loại âm nhạc để lấy mẫu. dưới dạng các bài hát mới và cũ đã được làm lại để tận dụng những gì 360RA cung cấp.

Quảng cáoVề phần cứng, loa đầu tiên có thể xử lý tiêu chuẩn âm thanh 3D của Sony là Amazon’s Echo Studio (tuy nhiên, bạn sẽ cần đăng ký Amazon Music HD).

Sony đã cung cấp loa không dây của riêng mình với SRS-RA5000 và SRS-RA3000 hỗ trợ Wi-Fi. Họ sử dụng 'thuật toán Tăng cường âm thanh sống động' của công ty để tạo ra cảm giác âm nhạc sống động, tràn ngập khắp căn phòng. RA500 có bảy loa trầm - ba loa hướng lên trên, ba loa sang hai bên và một loa ở trung tâm. RA300 ít phức tạp hơn (và rẻ hơn) với hai loa tweeter, hai bộ tản nhiệt thụ động và một trình điều khiển toàn dải.

Sennheiser cũng đã tham gia vào trò chơi với bản cập nhật chương trình cơ sở mới nhất cho Ambeo soundbar, hiện có thể phục vụ nội dung Âm thanh thực tế 360 thông qua kết nối Chromecast. Hiện chỉ có dịch vụ âm nhạc nugs.net cung cấp tính năng phát trực tuyến Chromecast cho nội dung 360 RA, nhưng các dịch vụ bổ sung dự kiến sẽ theo sau.

Dự kiến sẽ có nhiều sản phẩm hơn - Quyết tâm của Sony trong việc phổ biến hóa Âm thanh thực tế 360 đồng nghĩa với việc nhiều thiết bị hỗ trợ Alexa hơn hoặc tích hợp sẵn Chromecast sẽ có thể hỗ trợ định dạng này. Sony đã làm việc với Google để nhúng âm thanh MPEG-H 3D vào mã Android để mở rộng khả năng tương thích của nó. Biết đâu, chúng ta có thể nghe thấy điều gì đó về điều đó tại sự kiện I / O tháng 5 của Google.

Và mối quan hệ đối tác của Sony với các công ty sản xuất chipset như Qualcomm và MediaTek, hy vọng sẽ làm cho khả năng tương thích của Âm thanh thực tế 360 trên nhiều phần cứng của người tiêu dùng hơn.

Quảng cáo


Sony 360 Reality Audio vs Dolby Atmos Music


Giờ đây, sẽ có một công nghệ âm thanh dựa trên đối tượng khác sắp ra mắt từ Dolby. Dolby Atmos Music dựa trên công nghệ âm thanh vòm của công ty, Dolby Atmos và cho phép các kỹ sư phối lại các bản nhạc và đặt âm thanh tại các điểm cụ thể trong âm trường của bạn hoặc ghi lại các bản trộn trực tiếp trong phòng thu, miễn là họ có quyền truy cập vào bộ trộn âm nhạc Dolby Atmos cần thiết.

Các bản nhạc Dolby Atmos hoạt động trên bất kỳ bộ âm thanh gia đình nào hỗ trợ Dolby Atmos, điều này mang lại lợi thế ngay lập tức cho định dạng âm thanh này với TV, soundbar, bộ thu AV, điện thoại thông minh và máy tính bảng đã được hỗ trợ định dạng này. Liệu Dolby Atmos Music có thể mang đến trải nghiệm âm thanh 360 độ giống như sản phẩm của Sony hay không. Nhưng đó chắc chắn là một thời điểm thú vị cho người nghe nhạc, khi phát trực tuyến bước vào chiều thứ ba.


Ref:
https://www.whathifi.com/advice/sony-360-reality-audio-everything-you-need-to-know
https://www.sony.net/Products/create360RA/
https://www.trustedreviews.com/news/sony-360-reality-audio-guide-3949711

Sony 360 Reality Audio: Everything you need to know | Trusted Reviews

Sony's 360 Reality Audio aims to offer an immersive audio soundscape, but what is it, how does it work and is it the future of music?
trustedreviews.com


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019