3D Sound phần 4: Sự ra đời của Dolby Atmos
ELEK
9 ngàyBình luận: 0
3D Sound phần 4: Sự ra đời của Dolby Atmos
Về Dolby Atmos

Dolby Atmos ra mắt lần đầu tiên vào năm 2012 thông qua việc phát hành bộ phim Brave của Pixar và đã mở ra một kỷ nguyên âm thanh 3D mới. Cho dù bạn đang thưởng thức phương tiện từ điện thoại, TV hay rạp chiếu phim địa phương, âm thanh đó có thể cũng được hỗ trợ bởi Dolby.

Dolby Atmos nâng tầm thiết lập âm thanh vòm 5.1 và 7.1 (truyền thống của Dolby) lên một bước xa hơn bằng cách thêm một chiều thứ ba. Bạn không còn bị giới hạn bởi hệ thống âm thanh nổi hoặc sắp xếp sáu, bảy kênh tiêu chuẩn. Với Dolby Atmos, bạn được trải nghiệm bầu không khí sống động và được bao trùm bởi những âm thanh tuyệt đẹp do chính thiết bị của bạn tạo ra.


Đặc điểm nổi bật của Dolby Atmos là cấu hình âm thanh. Kể từ phần giới thiệu của Atmos, âm thanh không còn bị giới hạn ở các kênh tương ứng mà được diễn giải và tái tạo dưới dạng các đối tượng. Hãy coi mỗi âm thanh như một quả cầu lơ lửng trong không gian: nó không giới hạn ở chuyển động dọc hoặc ngang. Quả cầu âm thanh đó có thể trôi dọc theo bất kỳ mặt phẳng nào. Các kỹ sư âm thanh có thể tận dụng 128 bản nhạc có sẵn, 10 trong số đó là dành riêng cho các đoạn xung quanh hoặc cuộc đối thoại trung tâm. Điều này có nghĩa là 118 bản nhạc có sẵn cho các đối tượng âm thanh tại bất kỳ điểm nhất định nào.

Quảng cáo


Mỗi đối tượng đều có siêu dữ liệu riêng (metadata). Nếu bạn đã quen thuộc với nhiếp ảnh, bạn có thể đã nghe đến thuật ngữ siêu dữ liệu trước đây. Khi nói đến âm thanh Dolby Atmos, siêu dữ liệu thông báo cho TV hoặc bộ thu A / V của bạn về cách xử lý dữ liệu âm thanh. Bạn sẽ tận dụng được tối đa công nghệ bằng cách tăng tối đa số lượng loa có thể sử dụng (64). Tuy nhiên, điều thú vị về Atmos là cách nó làm cho âm thanh trở nên tuyệt vời trên một thiết lập đơn giản, miễn là siêu dữ liệu liên quan có sẵn cho tất cả các đối tượng âm thanh đang được sử dụng.

“Dolby Atmos sử dụng các âm thanh có thể được đặt ở bất kỳ đâu trong không gian 3-D.”

Một ví dụ mà Dolby sử dụng trên trang web của chính mình là ví dụ về máy bay trực thăng. Hãy nghĩ về bộ phim hành động yêu thích của bạn: anh hùng nhìn thấy một chiếc trực thăng tiếp cận, nó bay trên đầu và đến điểm hẹn. Hệ thống âm thanh tiêu chuẩn sẽ xoay âm thanh từ trái sang phải trùng khớp với việc di chuyển qua nhân vật, nhưng chưa thể mô phỏng âm thanh trên không. Mặt khác, Dolby Atmos có thể làm như vậy. Trên thực tế, bạn thậm chí không cần nhiều đầu ra của loa, nhiều soundbar có khả năng có thể tạo lại âm thanh trên cao này miễn là được thiết lập đúng cách.


Để hiểu rõ hơn về 3D Sound, mời các bạn cùng trải nghiệm bài nhạc dưới đây:

ELEK - Armistice Siren (3D Sound edited)

Ref: https://www.soundguys.com/what-is-dolby-atmos-25191/


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019