4 anh em hầu tòa vì lừa đảo Amazon 19 triệu USD bằng… chiếc bàn chải đánh răng
P.W
9 thángBình luận: 88
Cover_Amazon.jpg

Trong vòng 2 năm trời, 4 anh em nhà Abraham ở New York, Mỹ được cho là đã lừa đảo chiếm đoạt của Amazon (đúng, Amazon ấy đấy anh em) ít nhất 19 triệu USD thông qua những chiếc bàn chải cao cấp và những đồ tiêu dùng đắt tiền, theo cáo trạng vừa được tiết lộ của Bộ Tư pháp Mỹ hôm thứ 4 vừa rồi. Các công tố viên liên bang đã buộc tội Yoel Abraham, Heshl Abraham, Zishe Abraham và Shmuel Abraham gửi hóa đơn khống để bắt Amazon chi trả cho những món đồ họ chưa từng đặt mua. Bốn bị cáo thậm chí còn bàn luận kế hoạch lừa đảo thông qua nhóm WhatsApp. Một trong số những tin nhắn đó được gửi vào tháng 5/2018, trong đó Yoel viết rằng “đang có hứng chơi đểu Amazon”.

Bốn anh em nhà Abraham bị bắt hôm thứ 4 vừa rồi với cáo buộc lừa đảo thông qua phương pháp gọi là “overshipping”, dùng công ty bán sỉ hàng hóa họ thành lập để vận chuyển nhiều, rất nhiều hàng hơn so với con số đối tác đặt mua. Trên Amazon, mỗi sản phẩm đều có một chuỗi số định danh gọi là ASIN (Amazon Standard Identification Number), một phần của catalog hàng hóa bán trên sàn thương mại điện tử khổng lồ này. Các đơn vị bán hàng trên Amazon có thể thay đổi thông tin sản phẩm để chính xác nhất có thể.

Theo cáo trạng, bốn anh em nhà Abraham đã đổi số ASIN của những sản phẩm Amazon đặt mua để bán những món đồ khác với số lượng lớn. Lấy ví dụ Amazon có lần đặt hàng 12 chai thuốc xịt khử trùng, bốn anh em đã đổi số ASIN của thuốc xịt khử trùng thành bàn chải đánh răng và chuyển cho Amazon 7.000 cái bàn chải với giá 94.03 USD mỗi chiếc, rồi viết hóa đơn yêu cầu Amazon thanh toán 650.000 USD.

Một lần khác, Amazon đặt hàng đúng một chai nước hoa giá 289.78 USD. Anh em nhà Abraham đổi số ASIN của nước hoa thành kéo tỉa râu, rồi chuyển cho Amazon 927 chiếc kéo tỉa râu, báo giá 289.79 USD một chiếc rồi cứ thế nhân lên viết hóa đơn. Các công tố viên cáo buộc 4 bị cáo này thường xuyên vận chuyển và bắt Amazon thanh toán hơn 10.000 món đồ mỗi hóa đơn, trong khi Amazon chỉ đặt hàng dưới 100 món. Khi Amazon phát hiện ra trò lừa này, họ khóa tài khoản của anh em nhà Abraham. Nhưng ngay lập tức những kẻ lừa đảo lập tài khoản mới dùng tên giả, tài khoản email khác và dùng VPN để che đậy danh tính.

Audrey Strauss, luật sư liên bang ở New York cho biết: “Sử dụng công nghệ phức tạp đến đâu cũng không che đậy được thực tế đơn giản rằng những bị cáo đã lừa bán cho Amazon những sản phẩm họ chưa từng có. Càng chuyển đổi sang thương mại điện tử nhiều bao nhiêu, chúng ta càng phải đảm bảo sự ngay thẳng của những thị trường số.”

Bốn bị cáo ngoài ra còn bị cáo buộc những tội danh khác như rửa tiền hay lừa đảo chuyển tiền.

Trong nhiều năm qua Amazon đã cố gắng chống lại tình trạng bán hàng giả, lừa đảo và bán hàng cấm trên nền tảng của họ. Gã khổng lồ thương mại điện tử dựa vào cả nhân sự quản lý lẫn hệ thống tự động, nhưng vẫn tìm ra cách vượt qua hàng rào kiểm soát. Juozas Kaziukėnas, nhà sáng lập đơn vị bảo mật thương mại điện tử Marketplace Pulse cho rằng: “Hệ thống Vendor Central của Amazon phụ thuộc vào cơ chế tự động quá nhiều, tôi chắc chắn sẽ tìm ra cách đánh lừa hệ thống. Những người quản lý đơn vị bán hàng trên Amazon không thể quản lý tất cả những tài khoản bán hàng. Những tài khoản nhỏ thường được tự động duyệt cho bán hàng luôn.” Thậm chí những tài khoản thuộc hệ thống Vendor Central đôi khi còn được mua bán, vi phạm trực tiếp điều khoản sử dụng dịch vụ của Amazon. Nhưng một khi tài khoản đã được cấp phép bán hàng, nó trở nên rất có giá trị.

Theo Wired
Amazon mà dễ bị chơi đến thế à? Còn dễ dàng hơn vụ bảo hành iPhone giả lấy iPhone thật nữa.
Niwky
TÍCH CỰC
9 tháng
@Nick SAM "Nếu mình nói chưa thì bảo đảm họ phải đền cho mình" > Hên xui có đền hay không tùy giá trị món hàng, hàng rẻ thì bên bán nó đền cho bạn, nhưng bạn làm vậy được đôi ba lần thôi, đòi nhiều lần nó cho địa chỉ nhà bạn vô blacklist khỏi cho mua hàng từ web của nó nữa. Đang mùa covid nên policy của nó là cho nhân viên tránh tiếp xúc với khách hàng nên người bác có gửi dạng signature require thì nó cũng không chờ bạn kí nhận đâu.
@ngoinhala Ko phải lúc nào nó cũng chụp đâu. Mới vừa rồi có 2 món, nó chụp có 1 món đến sau. Nói chung lừa mấy cty lớn này ko hề khó, quan trọng là bao lâu và bao nhiêu.
@Kalanhikov Đúng rồi đó. Có chụp hình.
Chụp hình chỉ minh chứng là có gửi tới và để ở cửa.
Nhưng mất hàng hay không cũng là 1 vấn đề nữa
@ngoinhala Thì bữa thằng Fedex chơi ngưu đó.
Chả scan gì hết luôn, nên cỡ 1 tháng sau bên Fedex mới gọi tới hỏi mình nhận đc ko đó.

Mình có options để chọn mà: để cửa, gửu tới bưu điện....etc

Chắc bác cũng biết có nhiều ng làm dịch vụ bán iPhone mới giá cỡ 60% nhở? Tụi nó xài chiêu nói báo mất hàng đó 🙂
Cỡ như Amazon mà cũng bị ăn 1 vố như này thì khó tin thiệt 😅
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 Nó đánh lừa hệ thống. Ko phải lừa con người. AI nó vẫn ngu lắm
19 triệu USD là một số tiền đủ để sống thoải mái đến hết cuộc đời.
@bucom2486 trong nhà tù ...
BlueStacks
ĐẠI BÀNG
9 tháng
mình hỏi ngu xí ?? không phải amz là người bán tự đăng hàng lên bán ạ????? sao lại mua từ bên ngoài
@nguyenlinh712 Tiki Trading cũng chỉ lấy hàng của partner bán thôi. Gắn mác Tiki Trading cho dễ bán và dễ nâng giá, còn nguồn hàng như nhau.
@Cong_An_Dai_Loan_+86 Nguồn hàng thì tất nhiên phải có đơn vị sản xuất. Khác ở chỗ chính như bác nói, nó là tự nhập tự deal giá, còn partner bán thì nó ăn % giao dịch
trandoanh2
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@Cong_An_Dai_Loan_+86 Tiki trading toàn bán giá thấp hơn đại lý chứ cao hồi nào bạn. Mình mua từ iphone, galaxy note 9 đến máy lạnh tivi
VUNPH
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@Cong_An_Dai_Loan_+86 Nó bán giá cao rồi nó cạnh tranh kiểu gì bạn? Còn nếu lấy hàng với nguồn hàng k đảm bảo sao bảo hành cho KH được?
kida7
ĐẠI BÀNG
9 tháng
Đọc cũng hơi khó hiểu :|
@kida7 Mình cũng chưa hiểu rõ lắm. Sao Amazon lại đặt mấy thứ nhỏ nhỏ linh tinh làm gì và tại sao tiền thanh toán hóa đơn cao hơn giá trị món hàng họ mua gấp nhiều lần mà họ vẫn thanh toán như thường.

Và cuối cùng các con số trong bài viết này rất lung tung, dấu chấm (.) ở đây dùng cho việc phân biệt số thập phân lẫn các số hàng đơn vị, hàng chục...
Joe Ha
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@KeniVinh 1: Amazon lấy những thứ nhỏ nhỏ ấy là do khách hàng đặt. Giống như Tiki ở VN, thì Amazon cũng có gian hàng riêng của họ và khi khách hàng đặt thì họ sẽ lấy nguồn hàng từ những partners, một trong những partners cung cấp hàng là 4 anh em lừa đảo này.
2. Tại sao họ bị lừa là vì họ thanh toán cho partners dựa trên mã ASIN (có đề cập trong bài). Do mã ASIN trùng khớp nên họ mới thanh toán thôi.
3. Dấu lung tung thì cái đấy phải hỏi mod 😁
ufdb
CAO CẤP
9 tháng
@KeniVinh Google dịch, nhiều khi người viết bài còn chưa hiểu
NeoOnline
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@KeniVinh Lúc đầu đọc cũng khó hiểu. Đọc lại lần nữa thi hiểu nôm na như sau: Thằng lừa đảo đăng kí với amazon là người bán hàng. Sau đó nó lấy tài khoản khác vô cửa hàng đó mua hàng, thanh toán. Khi đó 1 giao dịch đã hình thành và amazon đã thu tiền của khách hàng. Đến lúc này bằng cách nào đó thằng bán hàng hô biến hoá đơn đó từ 289 đô lên thành 289.000 đô và gửi qua amazon yêu cầu thanh toán. Vì số lượng hoá đơn quá nhiều và quản lý tự động nên không bị phát hiện.
phuctvdt
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@kida7 Khó hiểu mới lừa được!
chuẩn bị mấy thằng ở Vn cũng hầu toà vì lừa đảo bán khẩu trang với nước rửa tay cho dân Mẽo
@HungNguyen94 Vn thì hầu tòa có gì lạ đâu. Phạm tội khắp mọi nơi.
Cột cao nhất là Vn. TQ à, là cái đinh gỉ thôi.

P.S lũ động 1 tý là kêu người khác "tự nhục" chắc ko dám "tự vinh" nếu cho nó xem hình
IMG_1597999778268_1598058145650.jpg
Bài này có gì đó sai rồi.
1/ ASIN ko thay đổi được.
2/ Amazon chả bao giờ đặt mua mấy cái kiểu nhỏ lẻ như vậy.
@blacksun2511 ASIN có đổi được ko thì ko biết nhưng AMZ có mua lẻ
Joe Ha
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@blacksun2511 1. ASIN không thay đổi được nhưng mà nội dung gán với cái mã ASIN đó đổi được.
2. Amazon lấy những thứ nhỏ nhỏ ấy là do khách hàng đặt. Giống như Tiki ở VN, thì Amazon cũng có gian hàng riêng của họ và khi khách hàng đặt thì họ sẽ lấy nguồn hàng từ những partners, một trong những partners cung cấp hàng là 4 anh em lừa đảo này.
@blacksun2511 Mình cũng thắc mắc như bạn luôn?
@traithanhnam90 Mình cũng từng bán hàng trên amazon rồi nên mới thấy vậy thôi.
vuer super
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@blacksun2511 Có trường hợp bị trùng không nhỉ?
Đù bọn này thông mình vcl 😁
Ăn vố này Amazon sẽ đau đấy, và chắc chắn sẽ cẩn thận hơn nhiều đó chớ
@A0kiji Alibaba còn ăn vố lớn hơn nhiều.
Không dễ ăn của ngoại đâu!
Nói chung chi phí trả cho lừa đảo cũng được xem là chi phí rủi ro từ sản xuất kinh doanh...
Nó vẫn là công ty nghìn tỷ đô, CEO vẫn là tỷ phú giàu nhất thế giới...
Và Amazon nó kiện, bồi thường và bỏ tù vài đứa để răn đe đứa nào lăm le muốn lừa đảo mình...
trandoanh2
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@MrNamN Nó đã ăn tơi 18 triệu rồi dễ khó gì nữa bạn
thấy cái j hay cô vờ lại thôi
huyền thoại của ae
les-daltons03-08-2016_10g39-15.jpg
@hung.nexus Uầy uầy... đúng 4 anh em luôn. 😆
Ổng có 200 tỉ mà 😆😆😝... làm giàu ko khó tính chơi anh hả
ht12
ĐẠI BÀNG
9 tháng
Vẫn không hiểu và còn nhiều câu hỏi?
MyNami
ĐẠI BÀNG
9 tháng
Viết bài kiểu google dịch. Ai giải thích Tiếng Việt xem nào 😁
@MyNami Joe Ha
'1: Amazon lấy những thứ nhỏ nhỏ ấy là do khách hàng đặt. Giống như Tiki ở VN, thì Amazon cũng có gian hàng riêng của họ và khi khách hàng đặt thì họ sẽ lấy nguồn hàng từ những partners, một trong những partners cung cấp hàng là 4 anh em lừa đảo này.
2. Tại sao họ bị lừa là vì họ thanh toán cho partners dựa trên mã ASIN (có đề cập trong bài). Do mã ASIN trùng khớp nên họ mới thanh toán thôi. '
vinhokss
TÍCH CỰC
9 tháng
sao amazon đặt 12 cái hay 1 cái mà chuyển thành tận 1000 cái là sao
@vinhokss Nó sữa lại mã đặt hàng ... khi nhận thì so thấy đúng ... bút duyệt ok
Moi được cả tin nhắn từ năm 2018 trong Whatsapp luôn hay nhỉ?
@JerryKist Tin nhắn viết trên các group chát bạn ơi, chứ ko phải tin nhắn 1:1.
bomy
CAO CẤP
9 tháng
@haichin Tin nhắn 1:1 thì nếu xoá hội thoại. Xoá nick thì còn ko bạn
Vãi
ptt1404
ĐẠI BÀNG
9 tháng
amazon theo mình biết là trung gian giữa ng bán hàng hóa và ng mua (khác ebay là có warehouse còn ebay vc trực típ) đọc mãi chả hiểu lắm vì amazon có 2 dạng 1 là nhập hàng lưu kho hàng ng bán 2 là như ebay.
Đố các bác hiểu đoạn này chỉ qua một lần đọc

Gã khổng lồ thương mại điện tử dựa vào cả nhân sự quản lý lẫn hệ thống tự động, nhưng vẫn tìm ra cách vượt qua hàng rào kiểm soát.

The ecommerce giant relies on a mix of human moderation and automated safeguards, but some things still fall through the cracks.
@vicktorbui đúng chuẩn kiểu Tinh tuơ... à nhầm Tinh Tế ( ╹ਊ╹)
linkto3
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@vicktorbui Cám ơn phần tiếng Anh của bác
trandoanh2
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@vicktorbui Bản sắc tinhte rồi. Thằng dịch nó cũng ko hiểu gì đâu


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019