4 BÍ QUYẾT CỦA BÀ MẸ CÓ 2 CON GÁI ĐỖ HARVARD: ĐẰNG SAU MỖI DẤU SON ĐỀU CÓ NHIỀU NƯỚC MẮT
Hải Anh Hoàng
11 ngàyBình luận: 10
4 BÍ QUYẾT CỦA BÀ MẸ CÓ 2 CON GÁI ĐỖ HARVARD: ĐẰNG SAU MỖI DẤU SON ĐỀU CÓ NHIỀU NƯỚC MẮT
4 BÍ QUYẾT CỦA BÀ MẸ CÓ 2 CON GÁI ĐỖ HARVARD: ĐẰNG SAU MỖI DẤU SON ĐỀU CÓ NHIỀU NƯỚC MẮT
Để rèn được 2 con gái trưởng thành như ngày hôm nay, chị Lã Thanh Hà đã rèn cho con những thói quen nghiêm khắc ngay từ nhỏ.
Nhắc đến những "mẹ hổ" có tiếng, phải kể đến chị Lã Thanh Hà, hiện là bác sĩ, đồng thời là giảng viên, trưởng khoa Da liễu Học viện Y dược.
Chị nổi tiếng khi đã nuôi dạy 2 con gái xinh đẹp, trưởng thành và đều thi đỗ Đại học Harvard - ngôi trường top đầu đào tạo trên thế giới.
Đầu năm 2012, cô con gái cả Tôn Hà Anh nhận được học bổng toàn phần từ Đại học Harvard, bên cạnh học bổng toàn phần của các đại học hàng đầu Mỹ như Princeton, Columbia, Brown và Wellesley College. 6 năm sau, cô con gái thứ hai Tôn Hiền Anh - cựu học sinh Trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam - cũng nhận học bổng toàn phần của ngôi trường danh giá này.
Những bài viết chia sẻ quan niệm dạy con của chị Thanh Hà luôn nhận được rất nhiều lượt chia sẻ của cộng đồng mạng. Và mới đây nhất, bà mẹ đã chia sẻ 4 điều quan trọng trong việc giáo dục con cái.
"Ai cũng kỳ vọng và mong các con có thể tự giác học, tự giác giỏi. Trẻ em không thể sinh ra đã tự giác mà cần sự giáo dưỡng liên tục. Nhưng tôi cũng đồng cảm với những khó khăn của các bậc bố mẹ. Có một sự thật, để nuôi một đứa trẻ nên người, chúng ta không chỉ "tốn não" mà còn đánh đổi rất nhiều thứ - thậm chí là cả niềm vui, đam mê, công việc của bản thân.
1. ÁP SÁT TỪ BÉ
Bạn nhỏ nào cũng ham chơi. Nên tôi cố gắng bám sát các con từ đầu để tạo thói quen học hành. Khi Hà Anh bắt đầu đi học là lúc tôi sinh Hiền Anh. Ông xã đi công tác biền biệt. Quay cuồng trong bỉm sữa, công việc nên tôi gắng tranh thủ thời gian. Cứ mỗi chiều vừa nấu cơm vừa trông Hiền Anh thì Hà Anh phải kê bàn ngồi học cạnh mẹ trong căn bếp 4m2. Đứa thì khóc lóc nôn ọe tùm lum. Đứa thì hỏi trên trời dưới bể. Nhiều lúc phát khóc nhưng thấy con bé mồ hôi nhễ nhại chua lòm vừa viết vừa hỏi, bao nhiêu yêu thương con trào dâng. Tôi lại thấy như mình có lỗi với con mỗi khi cho là "vất vả". Cố lên Hà ơi.. tôi nhủ thầm.

Quảng cáo


Hiền Anh đi học cấp 1 là khi tôi lại đi học tiếp. Hai đứa luôn ngồi học cùng mẹ, vừa học vừa tranh thủ kèm cho các con. Có lần tôi mệt quá ngủ gật thì giật mình thấy Hà Anh hét toáng lên. Thì ra Hiền Anh lấy nước đổ lên đầu chị vì... hỏi bài mà chị mải học không trả lời. Đấy, ngày nào cũng đau đầu nghe 2 chị em chí chóe chứ không phải ngoan từ bé đầu.
2. LÀM GƯƠNG VƯỢT QUA CÁM DỖ
Ngày nghỉ cuối tuần ai cũng muốn nghỉ ngơi, nhưng tôi cũng thôi vì hai con phải học thêm. Sáng trời có mưa như bão cũng phải đi học. Hiền Anh ngồi tròn như củ khoai trong áo mưa của mẹ. Đến nơi chị ta còn gà gật không chịu xuống xe xong lè nhè: "Mẹ ơi đến rồi à.." ra vẻ đầy tiếc nuối. Chiều trời nắng chói chang lại đưa con sang tận Long Biên. Cả vùng trời không có 1 bóng cây dựng xe giữa trời nắng chờ con. Giờ mỗi lần nhìn thấy những ông bố bà mẹ với ánh mắt mỏi mòn chờ con mùa thi nắng như đổ lửa, tôi như thấy hình ảnh mình của ngày xưa.
Nhiều khi mình kỷ luật con nhưng chính mình cũng... sa ngã. Một mùa hè nhiều năm trước, nhà lần đầu có máy tính cài trò chơi bắn gà. Hiền Anh rủ mẹ và chị cùng chơi. Chơi cho vui thành ra nghiện. Một thời gian ngắn tôi giật mình khi nhận ra trưa nào mình cũng chỉ mong nhanh về nhà để chơi cùng con. Cả mẹ lẫn con ngày nào cũng xếp hàng chơi rất đam mê. Tôi quyết định thu lại máy (dù bản thân cũng tiếc..). Trong làm việc, sếp không làm gương thì không nói được nhân viên. Trong dạy con, mình không vượt qua được cám dỗ thì đừng nghĩ đến chuyện con trẻ nghe lời. Mình chơi game thì không thể bảo con đi đọc sách. Tạm biệt bắn gà… từ đây.
3. LẠT MỀM BUỘC CHẶT
Tuy nhiên, vợ chồng tôi không ủng hộ dạy con theo phương pháp độc đoán hay bạo lực. Nhà tôi thường áp dụng bản kiểm điểm. Việc này giúp các con có cơ hội diễn giải lại sự việc và chủ động chỉ ra những điều cần khắc phục - không khác cán bộ đi làm phải viết tường trình. Hơn nữa, tôi cũng nhìn được các bạn ấy có đang hiểu sai ở đâu không chứ không phải viết lấy lệ. 2 chị em khá nghịch ngợm nên đều viết chồng to chồng nhỏ.
Nếu như tôi giờ giấc có phần lung tung vì còn đi trực đêm ở bệnh viện thì ông xã đã 60 tuổi vẫn 5h sáng không kể đông hè dậy tập thể dục và sống chuẩn hơn cả giờ đồng hồ. Chồng tôi áp kỷ luật thép này lên cả 2 đứa. Nghỉ hè, các bạn vẫn phải dậy lúc 5r sáng để chơi thể thao bắt đầu ngày mới. Mỗi buổi sáng là một trận chiến inh ỏi giữa 2 bố con. Hà Anh mắt nhắm tịt, vùi mặt vào gối và hét lên:
"Một tí nữa thôi! Con chưa mở được mắt! Chói quá chói quá! Ba đừng bật đèn lên!"
Còn ông xã thì cứ đứng ở cửa hò cho đến khi con bé lổm ngổm bò dậy. Tôi xót con ngủ không được tròn giấc. Nhưng không thể phủ nhận là 2 đứa được rèn cho tính kỷ luật, giờ nào việc nấy vì phương pháp có phần hơi.. quân phiệt của ông xã.
4. CHỈ ĐƯỢC TIẾN KHÔNG ĐƯỢC LÙI
Hà Anh và Hiền Anh cũng khá bướng bỉnh. Để nắn gân 2 cô nương ương ngạnh này, có một luật bất thành văn ở nhà là: Con sẽ được làm thứ con thích với 2 điều kiện: Một là khi đã chọn thì không được cả thèm chóng chán. Hai là con sẽ phải chấp nhận hậu quả nếu ba mẹ đã khuyên mà con không nghe.
Hè lớp 5, Hiền Anh xin mẹ đi học bơi ở trường 10/10. Tôi đã nhiều lần nhắc và biết là với cá tính của con, con bé sẽ lại đăng ký muộn nhưng kệ tôi không giúp. Cuối cùng tất cả các lớp đều hết chỗ, chỉ còn duy nhất lớp lúc 5h15 sáng. Nghĩa là con phải dậy vào 4 rưỡi sáng khi trời còn tối và tập trong nước bể bơi lạnh cóng. Trong 2 tháng tiếp theo, con bé vẫn kiên trì đi học bơi và không dám kêu ca (vì con hiểu chính con đã tự gây ra điều này). Tôi thương con nhưng muốn con tự chịu trách nhiệm cho quyết định của mình và nếu đã chọn thì không bỏ cuộc ngay cả khi gặp trở ngại.
Con đã lớn không có nghĩa là mọi việc dễ dàng hơn. Hà Anh tốt nghiệp Harvard và bắt đầu đi làm ở McKinsey thời gian đầu rất khó khăn. Con bé tuần nào cũng gọi điện về phát khóc vì áp lực. Tôi động viên con: Cái gì mới cũng không dễ dàng. Đã chọn thì hãy bước tiếp. Không thể vì khó khăn bước đầu mà chán nản và sinh tâm lý muốn nhảy việc, thì trên đời này sẽ không có cái gì thành công đến với mình. Nếu qua 6 tháng mà con vẫn cảm thấy không phù hợp, chúng ta sẽ nói chuyện tiếp. Sau đó Hà Anh đã dần trở nên yêu thích công việc cố vấn chiến lược mà con tí nữa thì bỏ cuộc.
Không ai có được tất cả. Thật ra đằng sau mỗi dấu son cũng nhiều nước mắt. Tôi, ông xã, và 2 bạn đều chấp nhận đánh đổi thời gian, sức khỏe, sở thích. Đó là con đường chúng tôi đã chọn. Nhưng cuộc sống muôn hình muôn vẻ, có nhiều lối đi khác nhau. Chút tâm sự này chỉ để chia sẻ cùng mọi người. Không ai có quyền áp đặt quan điểm dạy con cho người khác và không có công thức chung nào. Nếu có, chỉ có một mẫu số chung là sự yêu thương vô bờ bến dành cho các con của chúng ta…"
Nguồn: Bác sĩ Lã Hà
10 bình luận
Chị hay e gì cũng được. MÌnh không quá kén chọn nha
Rev
CAO CẤP
10 ngày
@tuilait đc quá nha 😆
@tuilait bác dễ dãi vậy 😆)
@tuilait Chị hay em gì thì cũng phải bước qua cửa của mẹ trước nhé bác 😅
quan trọng là bản thân 2 đứa thôi , pp giáo dục tốt mấy mà cái nhân ko tốt thì cũng ko ăn thua.
@huykhanh95hup Chuẩn bác, có tài mà không có đức là người vô dụng
Học thành tài là tốt nhưng cần phải theo dõi xem là có kiếm được nhiều tiền không mới đáng nói. Giáo sư tiến sỹ mà lương 3 cọc 3 đồng thì cũng như dân đen thôi, chưa kể đến hạnh phúc nữa, đi làm lương trăm triệu đó nhưng cuộc sống cá nhân có hạnh phúc không hay cắm đầu cắm cổ một ngày làm 12 tiếng, không biết mùi đời là gì, rồi lủi thủi cô độc đến già.
@tichchu2203 ĐÚng
Mình thấy có cái tên tt anh ngữ tiếng tăm trên poster, khả năng là có sự quảng cáo.

Thật sự thì chúc mừng anh chị ấy đã dạy các con thành tài (có khả năng, thi vào đh lớn), còn thành công thì nhiều yếu tố khác và do các cháu sau này. Họ có khả năng và cũng thấy được khả năng của con mình, rèn các cháu theo phương pháp riêng để phát huy tối đa năng lực ấy. Mình không bàn đến nội dung phương pháp, vì ai có hiểu biết sẽ biết nó là gì.

Tuy nhiên theo cá nhân mình nghĩ, cũng là dạo gần đây truyền thông có vẻ pr hiện tượng "bí quyết của bà mẹ... đến em xxx đỗ yyy trường đại học hàng đầu TG tại Mỹ" làm mình khá dị ứng, không nên là công thức chung để truyền bá cho xã hội. Với 1 số ít gia đình nào đó thôi vì họ lựa chọn. Còn nếu làm đại trà thì rất tai hại, vì không có câu trả lời cuối cùng cho số phận của 1 con người sống theo ý muốn của cha mẹ, tiếp thu nền giáo dục tân tiến, và sau đó thì không có câu trả lời cuối cùng là họ sẽ làm gì và sống tiếp như thế nào, ai định hướng cho họ ? vì đã quen sống dựa vào dẫn hướng của người khác. Tiếc là công thức chung này được áp dụng rộng rãi ở TQ và VN (theo báo chí VN đăng), và cái đích cuối cùng vẫn là học tiếng Anh thật giỏi, rồi đi Mỹ du học, chấm hết.

Tuy nhiên, dạo gần đây bắt đầu có những bài báo kể về số phận những đứa trẻ này ở TQ. Ở VN thì chưa thấy, nhưng trường hợp Ánh Viên gần đây (cũng là 1 dạng thức tương tự nhưng ở lĩnh vực thể thao) đã bày ra rất nhiều vấn đề cho người ta suy nghĩ. Mình không đề cập sâu vì mỗi người đều sẽ có cái nhìn riêng. Chỉ nhìn vào kết quả đóng góp thật sự cho quốc gia của những tài năng này, sẽ thấy ai được lợi nhiều nhất, tất nhiên không phải tổ quốc họ hay cá nhân họ so với chính tài năng mà họ có. Nhìn rộng ra, có những quốc gia mà việc này diễn ra rất bình thường vì không ai cổ súy, ai có tài thì cứ phát huy vì thế giới bây giờ rộng mở, nhưng những đóng góp rất lớn của họ cho tổ quốc là rất đáng kể, dẫn đến cả xã hội đều được hưởng lợi, đất nước hưng thịnh. Vì bản chất cuộc sống đó là do họ lựa chọn, nên họ cống hiến cả đời cho cái mà họ chọn, và thành tựu cả đời mới là quan trọng nhất. Đó là lí do vì sao ngày xưa ta có những tên tuổi lớn mà thành tựu cả đời luôn được dân tộc ngưỡng mộ, quốc tế công nhận: Trương Vĩnh Ký, Phan Châu Trinh, Trần Trọng Kim, Nguyễn Hiến Lê, Vũ Trọng Phụng. Nhìn lại ngày nay, có Ngô Bảo Châu, nhưng ông ấy đang làm gương cho cả thế hệ trẻ bây giờ. Trong đó, có cả gia đình được nói đến trong bài viết.
Cười vui vẻ
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019