4 cách để cải thiện kỹ năng nghe và cảm thụ âm thanh

AudioPsycho
01/11/2017 03:11Phản hồi: 5
Monospace-Improve-Listening-Hearing-1.jpg
Sau đây là 1 số gợi ý cho người mới muốn bắt đầu tập thói quen nghe nhạc theo hướng chuyên nghiệp, lựa chọn và đánh giá tai nghe cũng như các khía cạnh khác trong thế giới audiophile. Đa số mọi người đều “nghe” nhạc thay vì “thưởng thức” nó và điều này sẽ làm lu mờ đi những khía cạnh riêng biệt của tác phẩm hay những gì mà người nghệ sỹ muốn truyền tải. Để có thể cảm nhận chính xác những đặc điểm này, một quá trình tập luyện nghiêm túc là cần thiết và điều đó chỉ bắt đầu với những hướng dẫn gợi ý và định hướng chính xác


Gia tăng chất lượng nhạc


Rất nhiều bài so sánh định dạng nhạc có mặt trên hầu hết các diễn đàn đa phần đều bị xem nhẹ do không mấy ai quá quan tâm đến vấn đề này. Để dễ hình dung hơn, chúng ta cứ lấy tỷ lệ giữa dung lượng file và chất lượng nhạc. Dung lượng càng lớn thì chất lượng càng cao và ngược lại. File MP3 320 kbps có chất lượng trên lý thuyết chỉ bằng 1/3 so với FLAC nhưng trên thực tế thì có chất lượng (khi nghe) không quá khác biệt. Nếu đang sử dụng file MP3 chất lượng thấp, nâng cao lên thành 320 kbps sẽ là bước đầu giúp gia tăng trải nghiệm âm nhạc của bạn.

Nghe nhiều thể loại khác nhau

Quảng cáo


Khi bắt đầu nghe nhiều thể loại nhạc bạn sẽ có thể cảm nhận được chiếc tai nghe của mình cần những gì, từ đó biết đánh giá hay phân loại chất âm 1 cách dễ dàng hơn. Các thể loại phù hợp nhất cho người mớii tập nghe là Classical, Jazz và 1 chút Rock. Bạn cũng có thể nghe song song với thể loại nhạc mà mình yêu thích nhằm kiểm chứng sự khác biệt của chúng. Đây cũng là cơ hội để bạn khám phá những dòng nhạc mới mà có thể mình chưa biết.

Thử nghiệm qua bài test Golden Ear

Philips có đăng tải 1 bài test với mục đích gia tăng kinh nghiệm nghe những ai muốn bắt đầu trải nghiệm con đường audiophile. Đây là cách tốt nhất và cũng là đơn giản nhất để nâng cao kinh nghiệm nghe cho mỗi người. Bài test có thể được trải nghiệm tại đây.

Nghe và chú ý kỹ các chi tiết trong tác phẩm classical


Khi nghe 1 tác phẩm classical, bạn nên thử tập chú ý kỹ và nghe lại nhiều lần nhằm nhận ra nhiều hơn các chi tiết trong tác phẩm đó. Mỗi lần nghe lại sẽ được dành cho các phần khác nhau trong tác phẩm, sau đó là đến các âm nhạc cụ riêng và cuối cùng cố gắng tách bạch chúng ra khi nghe (ví dụ cố gắng nghe và phân tích tiếng trống với tiếng guitar bass chẳng hạn). Cuối cùng là thử đoán tần số âm học của mỗi tiếng nhạc cụ. 1812 Overture là 1 tác phẩm được khuyến nghị bởi rất nhiều chuyên gia.

Bên trên là 4 lời khuyên dành cho người mới bắt đầu tập nghe theo hướng audiophile chuyên nghiệp. Đây vừa là 1 kiến thức cần có của người yêu nhạc mà vừa là thú vui nữa, vì không có điều gì có thể đạt đến được đỉnh cao nếu thiếu đi đam mê. Luyện tập nghe sẽ mang lại không chỉ những hiểu biết cần thiết mà còn là động lực để học hỏi trong thú chơi âm thanh đầy cảm xúc.

Nguồn audiophileon
5 bình luận
Mấy tay nghe nhạc loai choi hay có thái độ không thích nghe nhạc Việt, chê nhạc Việt lắm. Mình nghe nhạc Việt, Đức, Ý, Nhật là chủ yếu nên khá dị ứng mấy tên nghe nhạc Anh mà đi chê nhạc Việt.

Thưởng thức âm nhạc bao gồm nhiều thứ, ví dụ: âm đạo nhạc cụ, ngôn từ bài ca, cảm thụ môi trường, ...
Hoàn toàn đồng ý luôn, tớ nghe tá lả âm binh từ nhạc trong nước đến nhạc nc ngoài và nhiều thể loại, nguồn thì từ youtube ( nếu clip quá hay 😁 ) hoặc apple music và tidal. Miễn sao, chất lượng ổn là được và mình có nhạc để mà nghe.
AudioHunger
ĐẠI BÀNG
5 năm
cái chuyện mà sính ngoại chê hàng nội địa thì cũng chả có gì phải ngạc nhiên khi mấy bạn choi choi bị bơm cái tư tưởng đó ngày từ bé 😆 Cái này thì từ từ lớn lên trải đời r mấy thím đó sẽ tự biết chọn nhạc hay mà nghe 😃)
Giống như hồi mình mới nghe nhạc mình cũng cực dị ứng nhạc Việt do lúc đó mấy năm 2001 đồ nó giao thời nhạc thị trường nổi lên toàn anh anh em em tình yêu nhăng nhít các kiểu. Sau này chơi âm thanh đồ r có điều kiện được tiếp xúc với nhạc Việt của những nhạc sỹ, ca sỹ vang bóng một thời mới cảm nhận được cái hay của nhạc Việt mình 😁
songoku131
ĐẠI BÀNG
5 năm
Em cũng ghét bọn kì thị, nhưng mà đúng là bản thân mình lại không nghe nhiều nhạc Việt được. Cái này chắc do không hợp nữa.
bài test của Philip ở đâu vậy bác

Tags

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019