4 điều bạn nên làm để trút bỏ sự oán hận

sangtao70
16/6/2024 18:1Phản hồi: 0
4 điều bạn nên làm để trút bỏ sự oán hận
"Tha thứ là một món quà mà bạn tự dành cho chính mình để có được bình yên, hạnh phúc, và có thể giúp cho bạn ngủ ngon mỗi đêm. Bạn không biết tha thứ không phải vì bạn yếu đuối mà là vì bạn đủ mạnh mẽ để nhận ra rằng, chỉ có từ bỏ oán hận thì bạn mới hạnh phúc.” (Luminita D. Saviuc)

Sức mạnh của sự tha thứ

Tôi biết đối với nhiều người trong chúng ta, tha thứ dường như là một điều bất khả thi, đáng sợ và có rất nhiều lần chúng ta tìm kiếm ra nhiều lý do để không tha thứ, nhưng tôi muốn cho bạn biết rằng, sự tha thứ có liên quan rất nhiều đến chính bản thân bạn hơn. Con người của chính bạn, sự bình an nội tâm, sức khỏe, hạnh phúc, và sự mãn nguyện của bạn. Tha thứ là một món quà bạn dành cho chính mình, trước nhất và quan trọng nhất, rồi sau đó là cho những người khác.
"Xóa bỏ những oán hận là giải thoát bản thân khỏi ngục tù của những ràng buộc đối với bất kỳ nỗi đau và tổn thương nào trong quá khứ và nhận ra rằng sự tha thứ luôn là chìa khóa dẫn bạn đến tự do".

Tôi muốn bạn thoát ra khỏi nỗi đau và tôi muốn bạn khám phá được cái cảm giác tự do lạ thường, sự bình yên trong nội tâm sẽ đến với bạn ngay khi bạn buông bỏ mọi oán giận và bạn hãy thử tha thứ. Tôi tin tưởng rằng, những gì mà tôi sắp sửa chia sẻ với bạn ngày hôm nay sẽ giúp cho bạn thực hiện được điều đó.
Oán giận là một chất độc có thể gây ra nhiều sự tổn hại cho những người dính mắc chủng với tâm thái này. Nhưng ngược lại, tha thứ có thể chữa lành sự tổn thương đã gây ra.
Đây là một bài tập cổ xưa vô cùng hiệu quả mà lại đơn giản của thổ dân ở Hawaii, được gọi là Hoʻoponopono, bao gồm bốn cụm từ hoàn hảo nhằm giúp cho chúng ta buông bỏ sự oán giận, thực hành sự bao dung tha thứ và để cho tình yêu thương dẫn dắt trái tim mình.

Làm sao để bỏ qua sự oán hận?

1/ Tôi xin lỗi
Nhắm mắt lại, hãy tưởng tượng ra người mà bạn muốn tha thứ hoặc được tha thứ đang ngồi trước mặt bạn, và lặp lại ba từ kỳ diệu sau với họ: Tôi xin lỗi.

"Để nói ra lời xin lỗi này, đó là người phải mạnh mẽ, và để bao dung tha thứ thì đó là một người mạnh mẽ hơn nữa"
. (Khuyết danh)
Nếu bạn cảm thấy rất tức giận và phẫn uất đối với người này hoặc bạn tin rằng họ có thể có cảm giác giống như vậy với bạn, bạn sẽ cảm thấy thật sự giả tạo lúc ban đầu, nhưng khi bạn tiếp tục thực hành, mọi thứ sẽ thay đổi và bạn sẽ dần dần buông bỏ cách suy nghĩ đầy phản kháng đó của mình.
2/ Xin hãy tha thứ cho tôi
Chẳng có gì tốt lành gì một khi bạn cứ mãi ôm giữ sự oán giận, vậy thì tại sao không chịu buông bỏ nó và để cho sự bình an trong nội tâm và tình yêu thương dẫn đường cho trái tim bạn?
Cho dù người này đã vô tình hay cố ý làm tổn thương bạn hay bạn đã làm tổn thương họ, điều đó không thực sự là quan trọng. Tất cả những gì quan trọng là bạn muốn và cho phép quá trình tha thứ diễn ra bằng cách nói ra: Xin hãy tha thứ cho tôi.
3/ Cảm ơn
Lúc đầu, bạn có thể sẽ không hiểu lý do tại sao mà bạn lại cần nói lời cảm ơn với người đã đối xử không tử tế với bạn/bạn đã đối xử không tử tế với họ, và lẽ tất nhiên, sự phản kháng sẽ có mặt ngay lúc đó, nhưng khi bạn biết kiên trì thực hành, mọi thứ sẽ được thay đổi và tất cả sẽ trở nên có ý nghĩa với bạn.
"Tôi khẳng định rằng lời cảm ơn là dạng thức suy nghĩ cao nhất và lòng biết ơn là niềm hạnh phúc được nhân đôi bởi sự kỳ diệu". (G.K. Chesterton)
4/ Tôi yêu bạn
Bạn sẽ cảm thấy có nhiều lực kháng cự hơn khi thực hiện đến bước này và như tôi đã nói trước đó, lúc đầu bạn sẽ cảm thấy rất giả tạo nhưng khi bạn đi sâu vào thực hành, bạn sẽ cảm thấy được thư thái và bình yên hơn rất nhiều.

"Bóng tối không thể xua đuổi được bóng tối; chỉ có ánh sáng mới làm được điều đó. Hận thù không thể xua đuổi hận thù; chỉ có tình yêu mới làm được điều đó". (Martin Luther King, Jr.)
Tôi rất yêu thích bài tập thực hành này vì nó đã giúp tôi buông bỏ oán giận và tha thứ không chỉ cho những người đã đối xử tệ bạc với tôi vì lý do này hay lý do khác trong nhiều năm, mà còn giúp cả bản thân tôi, giúp cho tôi giữ được sự tỉnh táo, sáng suốt trong một thế giới đôi khi thật điên rồ.
Hãy ghi nhớ những cụm từ kỳ diệu sau:
Tôi xin lỗi
Hãy tha thứ cho tôi

Quảng cáo


Cảm ơn
Tôi yêu bạn!
~ Luminita D.Saviuc

**Bài viết này được đăng tải lần đầu trên trang purposefairy.com
Chia sẻ

Xu hướng

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019