4 mức bảo vệ tiêu chuẩn trong các trường hợp phải tiếp xúc với chất độc hại và nguy hiểm
Hassler
2 nămBình luận: 43
4 mức bảo vệ tiêu chuẩn trong các trường hợp phải tiếp xúc với chất độc hại và nguy hiểm
Anh em khi xem phim hay thời sự thi thoảng sẽ thấy những nhân viên phải làm việc trong các bộ đồ to đùng và kín mít khi phải đi vào các vùng có phóng xạ hay các nơi dịch bệnh. Tên gọi của các bộ đồ bảo vệ này là Hazmat, viết tắt của Hazardious Materials, và tùy vào từng dạng chất mà sẽ có cách để bảo vệ những người phải làm việc trong môi trường này.

Theo quy định chung sẽ có 4 lớp hazmat thường gặp gồm:

Lớp D: Chỉ bảo vệ công nhân 1 cách cơ bản ở những nơi không có nguy cơ bị phơi nhiễm với hóa chất. Thường sẽ có 1 cặp kính bảo hộ mũ bảo hộ, găng tay, mặc quần yếm và đi giày chống hóa chất, loại có mũi giày làm bằng sắt với đế vừa phải. Những đồ này anh em có thể thường sẽ thấy ở những công trường xây dựng.

Lớp C: Được dùng để bảo vệ khỏi những hóa chất khí độc hại đã biết trước, mức độ nguy hiểm không đến mức tình trạng khẩn cấp. Các dạng bảo hộ tương đương như mức B, chỉ khác là không cần phải xài đến thiết bị thở độc lập SCBA, chỉ cần có thiết bị thở có chức năng lọc khí là OK rồi, vẫn sẽ phải có mũ bảo hộ cứng và 1 đôi giày chống hóa chất để đi.

Lớp B: được áp dụng ở những hóa chất độc hại có nguy cơ bắn lên quần áo và người trong quá trình thu dọn nhưng không có thiết bị giúp chống khí độc. Người mặc lớp B này phải có thiết bị thở độc lập SCBA hoặc mặt nạ phòng độc có tính năng áp suất dương để hỗ trợ việc hít hít thở thở trong môi trường độc hại. Tất nhiên người đi vào những vùng này phải đi giày mũi sắt, quần áo và găng tay chống hóa chất đầy đủ.

Lớp A: là lớp xin sò nhất được đưa ra để bảo vệ con người khỏi những tình huống nguy hiểm nhất như rò rỉ phóng xạ hay bất cứ nguy cơ nào có khả năng gây nguy hiểm đến tính mạng và sức khỏe của con người. Bộ đồ này là thứ giống như anh em thấy trong các phim thảm họa nhất. Mặt nạ phòng độc ở mức cao nhất giúp người dùng không bị hít phải khí độc, giúp những hóa chất bắn vào người không bị dính lên cơ thể. Người dùng sẽ mặc bộ đồ được thít kín các chỗ hở, găng tay cũng phải xài loại có 2 lớp chống hóa chất mới đủ độ an toàn.

Hazmat-Suit-Levels.png
Các lớp bảo vệ Hazmat

Anh em nào làm trong ngành hóa chất thì có thể bổ sung thêm nhé 😁

Tham khảo DG
42 bình luận
A to Z
TÍCH CỰC
2 năm
Bộ quần áo này đối với 1 số chất phóng xạ giống như việc lấy màn để che nắng. 1 số chất có thể xuyên qua cả những tấm thép, người ta phải làm những bức tường dày bằng chì để ngăn chặn.
loupsauvage
ĐẠI BÀNG
2 năm
@A to Z Trường hợp làm việc với những vật liệu nguy hiểm như bạn nói thì người ta sẽ mặc các bộ quần áo có các tấm chì chắn bức xạ. Hoặc là xài robot điều khiển từ xa. Dĩ nhiên trước khi lao vào hiện trường thì phải có phân loại sự cố liên quan đến CBRNe để mặc đồ bảo hộ phù hợp với loại đó.
Smurf:v
ĐẠI BÀNG
2 năm
@loupsauvage Thấy robot vô lò phản ứng còn ngỏm , haizz, thiệt là kinh dim
rockycena
ĐẠI BÀNG
2 năm
@A to Z mình coi Chernobyl xong thấy sợ vãi 😁
@A to Z Mấy anh công nhân VN mình đi dép tổ ong chắc ở mức độ E, F
Chủ không trang bị thì không nói, sợ nhất là sắm sửa đầy đủ mà năn nỉ cũng không chịu đeo!
Biết thêm kiến thức, thanks mod
Thế mà tôi chỉ cần đeo bao cao su mỏng dính và gọn nhẹ thế mà đã phòng được vô số bệnh tật nguy hiểm đó
@trantrungtu Kkk, cái gì có bảo vệ cũng ngon hơn 😆
Mỗi ngày vào đây học được kha khá kiến thức. Cảm ơn mod
xem cho biết .thấy ngta mặc giáp thì bà con né ra nha ,nguy hiểm đó ,chừng nào tháo bomb thì đứng ngía xíu cũng đc 😁
Smurf:v
ĐẠI BÀNG
2 năm
@kixx Phim này kinh điển rồi đấy
=)))) Bài viết dành cho ai đang có ý định đi đến Fukushima hay Chernobyl
Smurf:v
ĐẠI BÀNG
2 năm
@DatNguyen1505 Vn có thanh niên bị lừa đi dọn cái đống đó
koang
ĐẠI BÀNG
2 năm
Giày da đế cao su mũi sắt đế lót sắt là bảo hộ chung chung thôi. Còn riêng ngành hóa chất còn thêm ủng cao su đế lót kim loại không oxy hóa mũi cũng vậy. Tùy loại hóa chất chảy tràn ra mà họ đi ủng Chống lại hóa chất đó .
Mình làm mộc và đồ bảo hộ ở cấp C, nể mấy bác làm mộc mà ko đeo khẩu trang hoặc khẩu trang y tế ... vài năm chắc phổi với tai mũi họng, mắt tan nát quá.
minhnhat2301
ĐẠI BÀNG
2 năm
@boyngo1988 từng hỏi mấy bác thợ mộc, sao ko đeo, họ nói đồ xịn thì không đủ tiền đầu tư, đồ thường thì nóng, nên cuối cùng ko đeo, nhìn vào kho, thấy treo đầy nón mũ khẩu trang bảo hộ nhưng đóng bụi còn dầy hơn lớp mạt cưa nữa.
@minhnhat2301 Do mấy ổng quen rồi nên để thế thôi đeo vào lại vướng víu chứ đồ bảo hộ nhiêu tiền đâu, kính bảo hộ 3M che hết mắt chống mờ sương 150k, găng chống cắt 250k, chụp bảo vệ tai chống ồn ( tiếng máy router kinh dị luôn, nghe ko chụp 1 lúc mà tai nó kêu i i cả ngày ko hết) khẩu trang 3M 25k 1 cái dùng khi cắt thường, sơn thì dùng mặt nạ phòng độc 250k là loại ngon rồi, sơn toàn chứa formaldehyde cực hôi và độc ngửi 1 lúc ko quen là choáng váng mắc ói liền ( nên mình toàn dùng loại sơn lau gốc dầu thôi) ... nói chung là bảo hộ hôm nay sẽ đỡ dc tiền chục trăm triệu khi đã ngã bệnh xuống.
và 1 cái nữa là tính bảo thủ của mấy ông thợ mộc, đồ nghề cũ kỹ không chịu lên đời và tiếp thu cái mới nên đóng mấy đồ kém tinh xảo vừa mất công lại mắc tiền, mẫu mã lại cũ kỹ thì hỏi sao mà khá lên được.
GeforceGTX
ĐẠI BÀNG
2 năm
@boyngo1988 Ba mình cũng làm mộc, chắc cũng được vài chục năm rồi, công nhận với bạn là họ chả có khái niệm gì về bảo hộ cả, một phần do tư duy, một phần do tiếc tiền nữa, chủ doanh nghiệp cũng ít ai để ý trang bị, khác xa với hình ảnh mấy ông thợ mộc nước ngoài trên mấy kênh Discovery.
@GeforceGTX Mình đang hướng tới xưởng mộc nội thất hút bụi khép kín 100%, không ảnh hưởng sk nhân công và bản thân cũng như ảnh hưởng hàng xóm, thực ra đầu tư ban đầu không nhiều nhưng về sau lại được lợi rất nhiều. bác khuyên ba bác thay đổi suy nghĩ lại đi chứ bây giờ không quan tâm mai mốt khi đã dừng lại không làm nữa sẽ phát bệnh đó, chẳng qua bây giờ cơ thể thích nghi tạm thời chống chọi được thôi, chịu khó vướng víu không quen lúc đầu 1 chút nhưng làm việc rất yên tâm.
Vấn đề là khi gặp như vậy thì đâu ra bộ đồ này
sowbiT
ĐẠI BÀNG
2 năm
@minhdoduc Nếu bạn từng qua Hàn thì ở bên họ ngay dưới các trạm tàu điện ngầm đều đặt hàng chục hộp cứu hộ, mặt nạ phòng độc, bình oxygen. Đi đến đâu cũng gặp 1 hộp như vậy mỗi hộp tầm 10 bộ.
GeforceGTX
ĐẠI BÀNG
2 năm
@sowbiT Tiếc là không phải nước nào cũng vậy đâu bác, do Hàn nó đề phòng chiến tranh nữa.
Bảo hộ tận răng nhưng lọt vào mấy vùng phóng xạ nguy hiểm cũng hơi teo.
Xem series Chenobyl mới thấy đây là nơi đáng sợ nhất trái đất
nhangeo
TÍCH CỰC
2 năm
@kobebryant Chưa phải nhất vì vẫn có sinh vật sống. Có nơi trên trái đất mà không có sự sống cơ bạn ạ
@nhangeo Vậy bạn càng ko hiểu rồi, nơi ko có sự sống thì quá khỏe. Còn nơi có sự sống nhưng là đang reo rắc cái chết cho những sự sống khác, sự sống ở vùng đó đau đớn vì phóng xạ, bị biến đổi và dẫn tới cái chết.
Tưởng chết là hết nhưng phóng xạ từ xác chết đó lại lây lan cho cả một quần thể và cứ thế, cứ thế cho đến 25.000 năm mới phân hủy
toolkit
CAO CẤP
2 năm
Cấp E là cấp bảo hộ bằng khẩu trang y tế
Mod cho hỏi sao cứ phải là giày mũi sắt nhỉ, sắt có thể tác dụng với hoá chất nào đó trong môi trường độc hại và cho ra các sản phẩm độc hại hơn thì sao
loupsauvage
ĐẠI BÀNG
2 năm
@dangnhatanh1412 Cơ bản những chất độc phải phòng ngừa đều là hợp chất hữu cơ. Những chất này không phản ứng với kim loại vô cơ là sắt
ndthuan95
ĐẠI BÀNG
2 năm
@dangnhatanh1412 đế sắt còn để phòng tránh thương tích khi có vật đè vào chân hay đá phải vật cứng, lót thép để tránh việc dẫm phải đinh, những cái này trong công trường thường xảy ra lắm
tuấn bon
ĐẠI BÀNG
2 năm
@loupsauvage ầy ầy ầy, mũi sắt mục đích lớn nhất là cho cứng :v khả năng chịu lực lớn, bạn bị cái vật 2-3kg rơi vào mũi chân thì ko sao nhưng 20kg là có sao đó 😆))
loupsauvage
ĐẠI BÀNG
2 năm
Như trên hình minh hoạ thì 02 bạn Level B đang tiêu tẩy cho bạn Level A vừa ra khỏi vùng nóng
mrac9x
ĐẠI BÀNG
2 năm
đã được thở làm việc với SCBA, không quá khắc nghiệt lắm. Nhiều quá thành quen kiểu đội cứu hỏa vậy
Bộ A có bị ngứa là chịu chết khỏi gãi luôn 😃
lepxep2007
ĐẠI BÀNG
2 năm
Đang định sắm bộ level C đi cafe chớ chờ xử phạt hút thuốc lâu quá :vvv


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019