4 Sai Lầm Tâm Lý Phổ Biến Của Các Nhà Đầu Tư Mới

Liem200606
10/5/2024 19:30Phản hồi: 0
4 Sai Lầm Tâm Lý Phổ Biến Của Các Nhà Đầu Tư Mới
Trong bài viết này, tôi sẽ giúp các bạn, những nhà đầu tư mới nhận ra những lỗi sai thường mắc phải khiến bạn cứ mãi chỉ là những chú “cừu non" trên thị trường chứng khoán.
Nhà đầu tư lỗi lạc Charlie Munger từng nói “ If people were not so often wrong, we would not be so rich, Warren!”. Ở đây tôi tạm dịch là “Nếu mọi người không thường xuyên mắc sai lầm, chúng ta sẽ không thể giàu có đến vậy Warren ạ”. Sự non nớt, vội vã và nhiều khi là bốc đồng của bộ phận nhiều nhà đầu tư cá nhân chính là thứ sẽ khiến họ phải trả giá. Ở đây tôi không nói về những kiến thức cần có, đó là điều mọi nhà đầu tư mới cần học tập thêm và sẽ tiến bộ theo từng ngày. Tôi sẽ tập trung vào những sai lầm về tâm lý của những nhà đầu tư mới.

1.Quá vội vàng
Đa số những người mới sẽ vội vàng, có những quyết định mang tính chất bốc đồng và thiếu sự suy xét kỹ lưỡng. Chỉ một thông tin tích cực hay tiêu cực đã đủ đến khiến nhà đầu tư thay đổi quyết định, đưa ra quyết định một cách hấp tấp. Nên nhớ, bất kể thông tin nào dù là những thông tin chính thức từ các nguồn được kiểm duyệt cũng không hoàn toàn quyết định “số phận” của những cổ phiếu, những nhà đầu tư nên có những quy tắc riêng của mình cũng như cần có một cái nhìn đa chiều về sự việc, suy xét kỹ lưỡng với những thông tin mình nhận được. Đôi khi chính những thông tin tiêu cực lại góp phần tạo nên những phiên rũ bỏ các nhà đầu tư yếu ớt trước khi cổ phiếu bước và chu kỳ tăng giá hay ngược lại, những thông tin tích cực đôi lúc lại chỉ là cái cớ để những “tay to” xả hàng. Cho dù là gì thì việc tin vào chính mình và phân tích thông tin nhận được một cách kỹ lưỡng là điều nên làm.

2. Bị dẫn dắt
Việc học hỏi kinh nghiệm, nghe chỉ dẫn từ những người đi trước, những chuyên gia có kinh nghiệm là một điều vô cùng cần thiết mà nhà đầu tư nào cũng phải cần. Tuy nhiên, có mấy nhà đầu tư mới thực sự học hỏi hay tham khảo từ những thông tin giá trị? Hay chủ yếu là bị dẫn dắt. Dễ hiểu nhất cho việc này là những thông tin, kinh nghiệm có giá trị thường là những kiến thức về phân tích, những gợi ý về cuốn sách hay còn những thông tin mang tính “dẫn dắt" thì thường “phím" thẳng những mã chứng khoán với những phân tích nghe rất “màu hồng". Tâm lý “ăn xổi" của các nhà đầu tư mới, không chịu dành thời gian thật sự học hỏi để rõ về bản chất và có những kĩ năng dành cho riêng mình mà chủ yếu chờ đợi vào những cú “phím lệnh”. Với cá nhân tôi thì từ khi đầu tư đến giờ tôi không tham gia bất kì một room chứng khoán nào, tôi biết ở giai đoạn mới đầu tư, tôi nên tin vào chính mình và tự minh phân tích hơn là nghe những phân tích hay phím mã trong các room chứng khoán. Theo tôi thì là người mới, nên tránh xa các hội nhóm vì bạn sẽ chưa đủ sự chín chắn để chắt lọc thông tin, vậy nên cứ tự làm, và nếu sai, nó sẽ là những bài học thật sự quý giá còn chỉ nghe theo những mã được phím thì tin tôi đi, bạn sẽ chẳng có gì trong tay cả.

3. Tham rẻ
Rất nhiều nhà đầu tư mới nhưng họ hành động như thể một phù thuỷ lỗi lạc trên thị trường chứng khoán khi thường xuyên tự tin “bắt đáy”. Những lý do có thể kể đến như “ Rẻ thế này thì không thể rẻ hơn nữa, chắc chắn đây là đáy" hay “Không mua sợ tăng giá thì tiếc" và muôn vàn lý do khác. Vấn đề ở đây là những mã chứng khoán cần được quan sát trong một khoảng thời gian chứ không thể nhìn giá rồi kết luận là rẻ hay đắt được. Rất nhiều nhà đầu tư rơi vào tình trạng đi “bắt dao rơi" với niềm tin mù quáng mình có thể bắt đáy. Hơn nữa, những mã cổ phiếu giảm liên tục khiến những người mới nhìn và không thể cưỡng lại sự hấp dẫn vì nó quá rẻ thường ẩn chứa rất nhiều nguy hiểm bên trong, cần phải xem xét thật kỹ lưỡng.

4. Tiếc rẻ
Trái ngược với tham rẻ, tiếc rẻ cũng là tình trạng rất nhiều nhà đầu tư mới gặp phải. Những người đã thật sự phân tích và hiểu chút về chứng khoán, có thể tự đưa ra những quyết định mà họ cho là đúng đắn. Nhưng khi đặt lệnh thường có xu hướng đặt rẻ đi với hi vọng tối đa được lãi suất và rồi không thể khớp lệnh, chỉ một thời gian ngắn trong phiên, giá đã tăng lên hơn mức có thể dễ dàng mua từ đầu và thiếu may mắn hơn là không thể khớp lệnh trong phiên và thế rồi lại phải vội vàng mua với giá cao hơn những gì lẽ ra có thể mua. Với các nhà đầu tư cá nhân mới thì thường có số vốn nhỏ nên việc mua cổ phiếu đắt hơn 0.1 hay 0.2, khi nhân với số lượng cổ phiếu mua thì cũng không phải số tiền quá lớn. Vậy nên theo tôi khi chưa có kinh nghiệm và là một nhà đầu tư mới với vốn nhỏ, hãy cố gắng dặt một mức giá phù hợp để có thể khớp lệnh ngay lập tức. Mua đắt hơn một chút còn hơn việc bỏ lỡ thời cơ và phải bỏ ra nhiều tiền hơn thể để sở hữu cũng bằng đấy cổ phiếu.


Trên đây là những quan điểm của tôi về sai lầm phổ biến của các nhà đầu tư mới. Việc quan trọng nhất là trang bị những kiến thức cơ bản như phân tích kĩ thuât, phân tích cơ bản, đọc báo cáo tài chính hay những chỉ số tài chính cơ bản. Hi vọng bài viết của tôi, những suy nghĩ cá nhân của tôi có giá trị đối với bạn
Chia sẻ

Xu hướng

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019